• Thứ Hai, 14/11/2011 09:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/11/2011

  Tân Khoa
  Chính phủ đang cân nhắc và chưa có phương án cho việc cổ phần hoá EVN Telecom. Sinh viên tập kinh doanh trên sàn ảo. Việt Nam nằm trong Top 10 thế giới về tin rác. Chương trình tiếng Anh trực tuyến tạo cơ hội học tập bình đẳng...

  Chính phủ đang cân nhắc và chưa có phương án cho việc cổ phần hoá EVN Telecom

  Xung quanh thực tế của việc nhiều tập đoàn kinh tế như như Viettel, VTC muốn mua lại Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) và Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) kiến nghị phải được ưu tiên vì đang là đồng sở hữu tần số 3G, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Chính phủ đang cân nhắc và chưa có phương án cuối cùng cho việc cổ phần hoá mạng viễn thông này. (VnExpress 13/11/2011)

  Hà Nội mới giúp Vientian May làm báo điện tử

  Đoàn đại biểu báo Hà Nội mới gồm 8 thành viên do Tổng biên tập Tô Quang Phán dẫn đầu vừa sang thăm và làm việc tại báo Vientian May từ ngày 7 đến ngày 13/11/2011. Chuyến thăm và làm việc của Đoàn nhằm trao đổi, học tập giữa hai cơ quan báo Đảng của thành phố Hà Nội và thành phố Viêng Chăn về kinh nghiệm hoạt động báo chí. Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường hợp tác với các thoả thuận cụ thể trong Biên bản hợp tác năm 2012 vừa ký sáng 13/11/2011. Theo đó, báo Hà Nội mới và báo Viêng Chăn May sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên của hai báo hoạt động tác nghiệp phục vụ các sự kiện tại thủ đô hai nước; tăng cường đăng tải trên báo những thông tin của hai báo, hai thành phố và hai nước; giúp đỡ tập huấn ngắn hạn cho cán bộ, phóng viên, họa sĩ trong đó có đội ngũ làm báo điện tử và tiếp thị theo khả năng và điều kiện của hai bên. Báo Hà Nội mới sẽ giúp cấp hai suất học bổng ngành báo chí trình độ thạc sĩ (đào tạo tại Việt Nam) thông qua chương trình phối hợp giữa lãnh đạo hai thủ đô, cho cán bộ, phóng viên của báo Vientian May… (Hà Nội mới Online 13/11/2011)

  Sinh viên tập kinh doanh trên sàn ảo

  Sáng 13/11/2011, hơn 2.000 sinh viên khối ngành kinh tế đến từ các trường ĐH - CĐ trên địa bàn TP.HCM đã tham gia cuộc thi “Sàn giao dịch hàng hóa ảo SCX 2011” lần thứ nhất tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Sàn giao dịch này mô phỏng quá trình giao dịch hợp đồng mặt hàng cà phê có kỳ hạn được niêm yết và giao dịch trên sàn ảo. Một sinh viên sẽ đóng vai trò nhà đầu tư, một nhóm sinh viên (5 người) lập thành một quỹ đầu tư dùng số tiền trong tài khoản ảo ban đầu là 1 tỷ đồng để giao dịch mua - bán mặt hàng cà phê với tổng cộng bảy phiên giao dịch. Trước đó, nhằm trang bị đầy đủ kiến thức và giải đáp tất cả thắc mắc cho sinh viên, ban tổ chức đã tổ chức hai buổi hội thảo về cuộc thi vào ngày 6 và 9/11/2011. Cuộc thi nhằm tạo một sân chơi học thuật bổ ích cho các sinh viên yêu thích kinh doanh. (Tuổi Trẻ Online 13/11/2011)

  Viettel đã có hơn 500.000 thuê bao tại Haiti

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, sau 2 tháng khai trương, số thuê bao của mạng Natcom do Viettel đầu tư ở Haiti đã vượt con số 500.000 và tỷ lệ rời mạng chỉ khoảng 9%, thấp hơn nhiều so với con số 15 – 20% khi khai trương một mạng mới tại Việt Nam, Lào hoặc Campuchia trước đây. Mỗi ngày Natcom phát triển mới thêm khoảng 5.000 – 6.000 thuê bao mới trong vòng 2 tháng qua. Với những chương trình khuyến mại nhằm phát triển thuê bao mới, tỷ lệ rời mạng của Natcom được đánh giá là thấp nhất trong số những mạng thông tin di động Viettel đã từng mở. Riêng lĩnh vực kết nối Internet di động lần đầu tiên có mặt tại Haiti, doanh trung bình mỗi thuê bao (ARPU) D-Com cao gấp 4 lần so với mỗi thuê bao di động. Trong thời gian tới, Natcom tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tập trung chính vào các kênh cộng tác viên là người bản địa, tiến hành bán hàng door-2-door đến từng hộ dân. Mạng lưới đại lý điểm bán của công ty này cũng được mở rộng thêm gần gấp đôi so với thời điểm ra mắt, đạt gần 4.000 điểm trên toàn quốc. (ICT News 14/11/2011)

  Việt Nam nằm trong Top 10 thế giới về tin rác

  Theo kết khảo sát vừa công bố của Công ty bảo vệ dữ liệu và an ninh mạng Sophos, có trụ sở tại Singapore, châu Á chiếm tới 5 vị trí trong Top 10 thế giới về tin rác. Cuộc khảo sát của Sophos, được tiến hành từ tháng 7 - 9/2011 trên phạm vi toàn cầu, cho hay Mỹ đứng dầu danh sách này khi chiếm tới 11,3% lượng tin rác toàn cầu trong quý 3/2011. Tiếp theo lần lượt là Hàn Quốc (9,6%), Ấn Độ (8,8%), Nga (7,9%), Brazil (5,7%), vùng lãnh thổ Đài Loan (3,8%), Việt Nam (3,5%), Indonesia (3,3%), Ukraine (3,1%), Romania (2,8%), Pakistan (2,0%) và Italy (1,9%). Đáng chú ý là lượng tin rác của các nước và vùng lãnh thổ ở châu Á trong quý này đã tăng từ 30% của cùng kỳ năm ngoái lên 50,1%.

  Chuyên gia tư vấn Graham Cluley của Sophos cho biết, đại đa số các tin rác của thế giới được phát tán bởi các botnet, các mạng lưới máy tính bị nhiễm virus hoạt động dưới sự kiểm soát của những kẻ gửi thư rác. Tin rác có thể chỉ gây phiền hà, nhưng cũng có thể phát tán virut hoặc được sử dụng để đánh cắp các thông tin cá nhân của người nhận. (Vietnam Plus 13/11/2011)

  Vịnh Hạ Long được bầu chọn: Công sức của tất cả người dân Việt Nam trong và ngoài nước, của cả bạn bè quốc tế

  Về vị thế đạt được của vịnh Hạ Long trong cuộc bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới của tổ chức NewOpenWorld, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Hợp tác quốc tế Bộ VH-TT-DL khẳng định, nếu so với các chương trình xúc tiến du lịch thì đợt quảng bá vịnh Hạ Long không tốn kém. Ông cho biết, NewOpenWorld đã kiểm kê được số phiếu bầu thông qua Internet, điện thoại. Song để có một kết quả công minh để mọi người trên toàn thế giới công nhận nên đã thuê một công ty kiểm toán độc lập kiểm tra lại kết quả này. Chỉ hơn một tháng phát động nhắn tin qua điện thoại, vịnh Hạ Long đã có 24.090.000 tin nhắn bầu chọn, con số rất ấn tượng. Ban đầu tôi ước tính chỉ đạt khoảng 5 triệu tin nhắn, vì cán bộ ở Bộ TTTT cho biết, các cuộc vận động bình chọn trong nước thường đạt trên dưới 1 triệu. Đây là công sức của tất cả người dân Việt Nam trong và ngoài nước, của cả bạn bè quốc tế.

  Với hơn 24 triệu tin nhắn, Việt Nam đã chi hơn 15 tỷ đồng, cùng với nhiều chi phí tổ chức các sự kiện. Về điều này, ông giải thích là NewOpenWorld không quy định mỗi người được gửi bao nhiêu lần tin nhắn và mỗi tin nhắn trị giá 630 đồng thì ngành bưu chính viễn thông trừ 30 đồng tiền thuế cho nhà nước, còn lại 600 đồng có chia cho NewOpenWorld. Vì vậy, nếu có nhiều người bầu thì tổ chức đó thấy được hiệu quả kinh tế và đánh giá ý thức của người bầu. Nếu qua Internet thì chỉ được bầu một lần với một email, họ có kiểm soát và có gửi thư phản hồi.

  Trả như vậy theo ông là không hề cao và chúng ta phải coi việc vận động bình chọn cho Hạ Long là công tác xúc tiến du lịch. Chính phủ mỗi năm đầu tư xúc tiến du lịch là 50 tỷ đồng (tương đương 2,5 triệu USD). So với các nước là quá nhỏ, như Malaysia đầu tư 80 triệu USD, Thái Lan 70 triệu USD, và Singapore gần 60 triệu USD, còn chúng ta chỉ 2,5 triệu USD cho tất cả công tác quảng bá trong và ngoài nước.

  Nếu so với các chương trình xúc tiến du lịch qua các kênh truyền hình quốc tế thì quảng bá bằng cách này là không tốn kém. Vịnh Hạ Long đã 2 lần được công nhận di sản thế giới và đến nay được tổ chức NewOpenWorld công nhận kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Cái đầu tiên mà thế giới yêu cầu chúng ta là bảo vệ kỳ quan bền vững, trở thành di sản không chỉ của Việt Nam mà còn là của thế giới. Không chỉ góc độ nhà nước mà địa phương cũng có ý thức trách nhiệm, ngay người dân Hạ Long cũng cần có ý thức bảo tồn, phát huy giá trị của di sản mà thiên nhiên ban tặng. (VnExpress 13/11/2011)

  Chương trình tiếng Anh trực tuyến tạo cơ hội học tập bình đẳng

  Âm thanh của tiếng vỗ tay luôn vang lên trong lớp học, những cánh tay của học sinh luôn giơ cao xung phong lên bảng một cách hào hứng… là hình ảnh quen thuộc trong các lớp học chương trình tiếng Anh trực tuyến E-study của các trường tại TPHCM. Đây là kết quả của sự kết hợp kinh nghiệm triển khai tại nhiều quốc gia của chương trình dạy – học trực tuyến Marshall Cavendish Online do Tập đoàn Nhà xuất bản giáo dục Marshall Cavendish (Vương quốc Anh) cung cấp. Với cách học này, cả lớp đều được học trực tuyến trên bảng thông minh tương tác với nhiều bài học bổ ích thông qua các hình ảnh vui nhộn, chỉ cần chạm tay vào bảng sẽ có phát âm từ nên rất dễ tiếp cận và dễ nhớ. Một tiết học trôi qua rất nhanh, mới đây chúng em học về căn nhà, chỉ cần chạm vào màn hình là trên màn hình hiện ra một căn nhà với đầy đủ các vật dụng phong phú mà khi chạm vào các vật sẽ phát ra tên tiếng Anh của đồ vật đó.

  Trong quá trình học có cả những bài học là trò chơi nên tiết học rất thoải mái. Các em rất thích học vì những bài dạy rất thú vị, kiến thức được nhìn bằng hình ảnh, chạm tay trực tiếp lên màn hình rất sinh động. Còn bài tập lại càng thú vị hơn khi đa số đều là các trò chơi trực tuyến trên màn hình. Một giáo viên cũng nhận xét: “Tiết học tiếng Anh E-study luôn trong không khí sôi động, thoải mái. Thể hiện ở nội dung bài học hay, phương pháp giảng dạy dễ hiểu nên các em học sinh đều tiếp thu bài rất nhanh. Nội dung chương trình phát huy được các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Phương tiện máy móc cho lớp học rất tốt”. Còn một phụ huynh thì phấn khởi: “Thấy con thích học mà tui mừng vì hồi hè tui cho đi học tiếng Anh tại trung tâm nhưng thấy nó không thích học như bây giờ”.

  Tại Việt Nam, Bộ GDĐT cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Khôi Nguyên triển khai chương trình này. Hiện nay, chương trình đã được triển khai đến gần 100 trường tiểu học và THCS tại TPHCM. Tại mỗi trường được đơn vị cung cấp hỗ trợ: Bảng thông minh tương tác, máy chiếu chuyên dùng, laptop, ampli, loa… với kinh phí hơn 100 triệu đồng/lớp học. Theo nhiều giáo viên dạy tiếng Anh, điểm nổi bật của chương trình này là: Hỗ trợ tốt cho việc dạy và học tiếng Anh trong các trường phổ thông một cách hiệu quả thông qua công cụ trực tuyến rất phong phú, sinh động. Cấu trúc của chương trình mang lại tính tương tác cao giữa giáo viên và học sinh cũng như giữa học sinh với nhau.

  Ông Trần Thích, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Văn Liêm (quận 6) nhận xét: “Qua các tình huống và hoạt động giao tiếp rất sinh động trong chương trình, học sinh sẽ dần hình thành các kỹ năng và phản xạ ngôn ngữ rất cần thiết cho môn học tiếng Anh. Khác với một số chương trình khác, đơn vị đầu tư lớp học E-study cũng hỗ trợ trường trong việc sử dụng thiết bị của chương trình này cho một số môn học khác nên rất thuận lợi cho việc dạy và học của nhà trường. Chương trình đạt chuẩn quốc tế nhưng học phí phù hợp với mọi đối tượng học sinh, chỉ 80.000 đồng/tháng/HS, thu nhập giáo viên thì cao hơn so với các chương trình khác, điều này cũng góp phần nâng cao đời sống cho giáo viên tiếng Anh hiện nay”. Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, Nguyễn Hoài Chương: Đây là chương trình tiếng Anh có tác dụng bổ trợ cho chương trình tiếng Anh của bộ hay tiếng Anh tăng cường của thành phố. Để biết được các chương trình này có hiệu quả thì phải chờ kết quả đợt thi chứng chỉ vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đây là một chương trình đạt chuẩn quốc tế, có sự đồng bộ từ chương trình đến thiết bị giảng dạy hiện đại. Chương trình học tạo được sự hứng thú và thoải mái cho các em học sinh. (SGGP 14/11/2011).