• Thứ Tư, 16/11/2011 14:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/11/2011)

  Tân Khoa
  Một giảng viên Việt vào top 30 giảng viên xuất sắc toàn cầu. Google mua công ty phần mềm do người Việt đồng sáng lập. PGS TS Dương Anh Đức làm Hiệu trưởng ĐH CNTT - ĐHQG TP.HCM. Thị trường lịch Việt Nam 2012 có Steve Jobs…

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giao ban trực tuyến với các Đoàn ĐBQH các địa phương

  Theo tin từ Văn phòng Quốc hội (VPQH), Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chỉ đạo VPQH phối hợp với Văn phòng Chính phủ sử dụng hệ thống thiết bị truyền hình trực tuyến của Chính phủ ở các địa phương trong cả nước để tổ chức giao ban trực tuyến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội với các địa phương. Việc tổ chức hoạt động giao ban trực tuyến nhằm tăng cường sự phối hợp, kịp thời trao đổi thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự kiến, VPQH sẽ tổ chức cuộc giao ban thử nghiệm giữa VPQH với các Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh, thành phố Trung ương vào ngày 29/11/2011 tới. (Đại biểu Nhân dân 16/11/2011)

  Phát triển CNTT và viễn thông với ngành y tế

  Ngày 15/11/2011, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Phát triển ứng dụng CNTT và viễn thông với ngành y tế”. Hội thảo được tổ chức với 9 điểm cầu là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Nghệ An, Khánh Hoà, Điện Biên và Đắk Lắk. Các nội dung được thảo luận là tập trung các dịch vụ kết nối cho ngành y tế (hội nghị truyền hình, khám chữa bệnh từ xa)… và giới thiệu về một số mô hình thành công của các bệnh viện trong việc ứng dụng CNTT. Hiện tại, VNPT đang triển khai cung cấp cho Bộ Y tế đường truyền tốc độ cao để phục vụ các dự án trọng điểm quốc gia, các dự án tư vấn – khám chữa bệnh từ xa, cải cách hành chính cho hệ thống y tế toàn quốc. (TBKTVN 16/11/2011)

  Một giảng viên Việt vào top 30 giảng viên xuất sắc toàn cầu

  TS Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng là một trong 30 lãnh đạo giáo dục ưu tú nhất vừa tham gia Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu do Microsoft tổ chức từ ngày 7-10/11/2011 tại bang Washington, Hoa Kỳ. Theo đại diện Microsoft, TS Nguyễn Văn Long là một trong 30 nhà giáo xuất sắc nhất được lựa chọn trong số hàng ngàn giảng viên đến từ 70 quốc gia khác nhau, đã tham dự chương trình Đối tác Giáo dục lần thứ 2 (Partners in Learning Institute) của hãng. TS Long đã trình bày tham luận “Các giải pháp ứng dụng CNTT trong bối cảnh thiếu thốn về hạ tầng cơ sở CNTT như tại Việt Nam”, đồng thời cùng các giảng viên chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi và đưa ra các giải pháp ứng dụng CNTT vào các chương trình giáo dục hiện đại thực tế tại quốc gia bản địa.

  TS Long nhấn mạnh: “Nhìn từ góc độ của CNTT, cơ hội đang mở ra cho nền giáo dục Việt Nam rất lớn. Với tôi, như bấy lâu nay tôi đang làm thì tiêu chí “hợp tác” (Collaboration) rất quan trọng. Đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong các kỹ năng học tập và nghiên cứu của thế kỷ 21, để kết nối các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực giáo dục, CNTT trong và ngoài nước. Trên cơ sở đó, chúng ta mới có thể bàn đến các bước tiếp theo nhằm chuyển biến giáo dục Việt Nam trong tương lai”.

  Partner in Learning là sáng kiến toàn cầu do Microsoft đưa ra nhằm hỗ trợ lĩnh vực giáo dục tăng cường tiếp cận công nghệ và cải thiện việc ứng dụng CNTT trong dạy và học. Được bắt đầu từ năm 2003, dự án được công ty Microsoft đầu tư hơn 500 triệu USD, đến nay đã giúp cho hơn 196 triệu giáo viên và học sinh trên 114 quốc gia sử dụng CNTT hiệu quả và sáng tạo. Trong đó, một trong những kênh hỗ trợ chương trình là hệ thống mạng Partner in Learning – kênh liên hệ, trao đổi, chia sẻ cũng như học hỏi các ý kiến sáng tạo trong việc ứng dụng CNTT vào giáo dục cho các nhà lãnh đạo giáo dục, giáo viên trên toàn cầu. Triển khai ở Việt Nam từ năm 2005, tính đến nay có 65.000 giáo viên và 2,1 triệu học sinh tại 5.150 trường tại Việt Nam được hưởng lợi từ chương trình này. (ICT News 15/11/2011)

  PGS TS Dương Anh Đức làm Hiệu trưởng ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM

  Ngày 15/11/2011, Bộ GDĐT đã công bố quyết định bổ nhiệm PGS - TS Dương Anh Đức, nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), làm Hiệu trưởng Trường ĐH CNTT cũng thuộc ĐHQG TP.HCM. Hiệu trưởng trước đó là GS - TS Hoàng Văn Kiếm, giữ chức từ khi thành lập trường (năm 2006) đến nay. (Thanh Niên 15/11/2011)

  Google mua công ty phần mềm do người Việt đồng sáng lập

  Một sự kiện được giới truyền thông và công nghệ (trên 20 website và tạp chí) ở Mỹ những ngày qua đăng tải là Google đã mua lại Công ty phần mềm mạng xã hội Katango, ra đời cách đây một năm. Một trong ba nhà sáng lập Katango là Vũ Duy Thức - một trong những tiến sĩ người Việt Nam trẻ nhất ĐH Stanford và hai đồng sự là GS. TS. Yoav Shoham (Isarel) và TS Michael Munie (Mỹ). Sản phẩm đầu tiên của Katango đã được ứng dụng trên iPhone với giải pháp sắp xếp, phân nhóm bạn bè và những người quen biết qua email, Facebook và SMS, làm cho “vòng tròn xã hội” thông minh hơn.

  Nhóm sáng lập Katango vào Google làm việc từ ngày 14/11/2011 trong bộ phận phụ trách mạng xã hội. Theo tạp chí Macworld, ông Bradley Horowitz, Phó chủ tịch Google và phụ trách Google+, cho biết Google mua Katango của những “phù thủy công nghệ” này nhằm nâng cao chất lượng của mạng xã hội Google+. “Trong những ngày đầu mới thành lập Google+, chúng tôi đã đề cập đến kế hoạch lớn lao là phát triển vòng tròn quan hệ xã hội” - ông nói. (Tuổi Trẻ 14/11/2011)

  Ngày đầu bán vé tàu tết: Lại nghẽn mạng

  Trước 8g ngày 15/11/2011, thời điểm ngành đường sắt mở hệ thống bán vé tàu tết, nhiều người đã đăng nhập sẵn vào website vetau.com.vn với hi vọng tránh nghẽn mạng. Lúc này có khoảng 3.000 người online nhưng từ 8g lượng hành khách truy cập vào website vetau.com.vn tăng đột biến lên tới 30.000 người. Trong khi đó, dù Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn đã ký hợp đồng với nhà cung cấp mới nâng tốc độ đường truyền lên hơn 100 mbps (năm trước là 60 mbps), nhưng hệ thống chỉ đáp ứng được khoảng 10.000 lượt truy cập.

  Vì vậy, từ 8g đến gần 11g, website vetau.com.vn liên tục rơi vào tình trạng quá tải và báo lỗi. Nhiều khách hàng túc trực liên tục trên mạng để đặt vé nhưng không thành công. Đến 10g45, website vetau.com.vn đã có thể truy cập bình thường, tuy nhiên khi đăng nhập tài khoản thường bị rớt mạng. Lúc này đã có gần 1.700 phiếu đặt chỗ thành công, tương ứng khoảng 9.000 chỗ. Đến 15g cùng ngày, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn thống kê chính thức có khoảng 7.300 người đặt chỗ thành công với 19.897 vé được bán ra.

  Hôm nay 16/11/2011, website vetau.com.vn tiếp tục phân phối khoảng 15.000 vé cho hành khách đi từ TP.HCM tới các ga từ Đông Hà (Quảng Trị) trở ra Hà Nội. Nói về giải pháp khắc phục tình trạng nghẽn mạng, ông Đinh Văn Sang - Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn - cho biết tình trạng quá tải sáng 15/11/2011 chủ yếu do đợt bán vé đầu tiên cho những hành trình dài nên có quá nhiều người truy cập. Những ngày tới lượng người cùng lúc truy cập website vetau.com.vn sẽ không nhiều, về cơ bản hệ thống máy chủ vẫn đáp ứng được. Để hạn chế tình trạng đầu cơ, năm nay Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn quy định một tài khoản trên website khi đặt chỗ thành công phải thoát khỏi hệ thống, thanh toán tiền vé sau đó mới được tiếp tục đặt vé.

  Mỗi số CMND chỉ tương ứng một tài khoản trên website vetau.com.vn và được đặt tối đa tám vé (bốn vé lượt đi và bốn vé lượt về). Ngành đường sắt lưu ý những hành khách đã tạo tài khoản trên vetau.com.vn nhưng quên mật khẩu thì phải nhập tên truy cập và email để hệ thống cung cấp lại mật khẩu mới, vì hệ thống không chấp nhận số CMND của những hành khách này được đăng ký tài khoản khác. (Tuổi Trẻ 16/11/2011)

  Thanh Hoá: Khánh thành Nhà máy chip điện tử Thạch Anh

  Cuối tuần qua, Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Bình Minh đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Chip điện tử Thạch Anh tại Khu Công nghiệp Tây bắc ga Thanh Hoá. Đây là nhà máy chip điện tử đầu tiên tại Thanh Hoá đã hoàn thành giai đoạn 1 với tổng số vốn đầu tư gần 20 triệu USD và có công suất tối đa 60 triệu sản phẩm/năm. Dự kiến sau năm 2015, nhà máy sẽ được tiếp tục đầu tư xây dựng giai đoạn 2. (Đầu Tư 14/11/2011)

  Thị trường lịch Việt Nam 2012 có Steve Jobs

  Công ty First News và Nhà xuất bản Trẻ vừa ấn hành bộ lịch 2012 gồm 14 tờ với nội dung bằng hình ảnh và những câu nói nổi tiếng của “phù thuỷ công nghệ” Steve Jobs bằng song ngữ Anh – Việt nhà sáng lập và phát triển hãng máy tính Apple vừa qua đời ngày 5/10/2011. Bộ lịch này được bán trên toàn quốc với giá 60.000 đồng. (Tuổi trẻ Thủ đô 16/11/2011)

  Bài học từ dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm

  Như tin đã đưa, UBND TP.HCM đã quyết định thu hồi dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm do Công ty TA Asscociates làm chủ đầu tư. Đây là liên doanh giữa TA Associates Pte Singapore (thành viên của tập đoàn Teco – Đài Loan) và Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigon Tel) và được biết, trong vòng 6 tháng tới, số phận của dự án này sẽ được định đoạt. Được biết, phía Việt Nam của dự án này là Saigon Tel đã đề nghị cho họ được thực hiện một số nghĩa vụ của đối tác nước ngoài để tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên, dù kết quả cuối cùng có thế nào thì đây cũng là bài học kinh nghiệm về quản lý đầu tư đối với các dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thực tế là khi được hỏi về vai trò của đối tác nước ngoài trong liên doanh triển khai dự án này, đại diện Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã trả lời rằng, họ không biết rõ lắm những thông tin về tình trạng làm việc của liên doanh sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư. (Đầu Tư 14/11/2011)

  Các dịch vụ cung cấp luận văn chắc chắn là vi phạm Luật Sở hữu Trí tuệ

  Hiện đang tồn tại hàng chục website chuyên cung cấp luận văn của sinh viên đại học và học viên cao học với giá cả từ 50.000 – 200.000 đồng/bản. Không ít học viên và sinh viên đã bất ngờ khi phát hiện luận văn của họ được rao bán trên mạng mà không được sự đồng ý. Về nguồn gốc của các luận văn này chỉ có thể từ thư viện của nhà trường và từ các dịch vụ vi tính, photocopy và theo PGS TS Dương Anh Đức – Hiệu trưởng ĐH CNTT ĐHQG TP.HCM, không loại trừ một số luận văn được bán ra ngoài từ các trường nhưng sẽ không nhiều vì trường cũng đã đưa lên mạng cho sinh viên tham khảo rồi. Về thực trạng này, luật sư Nguyễn Văn Đức ((Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước) cho biết, trước mắt có thể xác định các website này vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Để bảo vệ quyền lợi, các sinh viên bị bán luận văn có thể có văn bản đề nghị nhà trường can thiệp. Trường ĐH nơi các sinh viên học sẽ gửi văn bản đề nghị các website này gỡ bỏ nội dung đề tài.

  Còn theo luật sư Châu Huy Quang (Hãng luật LCT Lawyers), việc đưa các luận văn này rao bán lên mạng khi chưa được sự đồng ý của tác giả chắc chắn là vi phạm luật Sở hữu trí tuệ. Đó còn là hành vi sử dụng cho mục đích thương mại, ảnh hưởng đến việc khai thác tác phẩm của tác giả, vì có thể tác giả sẽ sử dụng luận văn đó phát triển lên đề tài tiến sĩ hay mục đích khác. Ngoài ra, còn vi phạm quy định quản lý Internet và tên miền khi khai thác tác phẩm không được sự đồng ý của tác giả. (Thanh Niên 16/11/2011)

  Những thầy cô “ảo”

  Đó là những giáo viên dạy tiếng Anh tận tụy mà học trò của họ chưa một lần gặp mặt trực tiếp, không biết tên thật. Trên mạng trực tuyến Paltalk, họ được gọi bằng nhiều nickname ngộ nghĩnh. Nhưng học trò rủ nhau học rất đông, học nghiêm túc và nói tiếng Anh rất tiến bộ. Những thầy cô dạy tiếng Anh miễn phí trên Paltalk đều có một nhiệt tâm đến khó tin. BacDon tên thật là Donald Elwood Degerstrom, người Mỹ, năm nay đã 67 tuổi, lấy nickname bacDon “cho giống người Việt”. Về hưu đã lâu, hiện tại ngoài công việc bán hàng cho một cửa hiệu tám giờ/tuần, thời gian còn lại bacDon dành hết cho những lớp học Paltalk. BacDon nửa đùa nửa thật: “Bà xã bacDon là người Việt. BacDon sợ bà xã buồn nên muốn lên mạng gặp các bạn VN học tiếng Việt và nhân tiện dạy tiếng Anh luôn”.

  Lớp học online nhưng các thầy cô Paltalk lại rất quy củ, có thời khóa biểu đàng hoàng. Nhìn vào lịch học room SEO, giờ học phần lớn là thời gian buổi sáng hoặc buổi tối ở Việt Nam, thuận lợi cho các học viên. Đổi lại thầy cô tự nguyện trên Paltalk phải sắp xếp giờ dạy rất tréo ngoe do chênh lệch múi giờ. Đã năm năm qua, thầy Sig, một người Việt đã sống hơn 20 năm ở Mỹ, phải tranh thủ dậy lúc gần 6g sáng vào thứ hai, thứ sáu hằng tuần lên Paltalk dạy khoảng hai giờ cho các học viên của mình trước khi đi làm công việc hằng ngày. Lúc đó khoảng 20g - 21g Việt Nam.

  Học trò lên lớp “vô tội vạ”, cứ lượt này ra lượt khác vào. Với những thầy cô có lịch dạy thứ bảy, chủ nhật thì những buổi dạy kéo dài dường như vô tận, dạy nửa ngày, dạy hơn chục giờ là chuyện thường. Những lúc ấy họ phải thức tới 2g - 3g sáng. Thầy Lục Chỉ, đang ở Canada, với nickname luchicamma trên room Enghlish sharing and experience (ESE) có thời gian giữ lớp kỷ lục 16 giờ liên tiếp. Lúc đó room gần 180 bạn và có tới 50 - 60 bàn tay, thầy cứ cố nấn ná gọi thêm vài bàn tay nữa để khỏi uổng công các bạn chờ đợi.

  Không chỉ lên mạng dạy đọc, dạy dịch, những chiếc máy tính chạy 24/24 giờ để room luôn hoạt động, tích hợp thêm phần mềm chạy tự động có tên Trivia để luyện nghe, học từ vựng khi không có thầy cô trong room, phần mềm từ điển tự động để các bạn tiện tra cứu trên room ESE cũng được thầy cô tự mày mò thực hiện để các bạn thuận lợi hơn trong việc học. Các thầy cô trên ESE còn tự bảo nhau cùng đóng góp, kêu gọi bạn bè để gây dựng một học bổng hằng năm mang tên ESE cho các bạn sinh viên nghèo hiếu học ở Việt Nam (năm nay ESE nhận hồ sơ xin học bổng đến ngày 28/11/2011). (Tuổi Trẻ 16/11/2011).