• Thứ Năm, 17/11/2011 11:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/11/2011

  Tân Khoa
  Hơn 600 triệu USD cho dự án Trung tâm Vũ trụ. Ngày thứ 2 bán vé qua mạng: Hành khách đặt chỗ dễ dàng. Hạ Long sẽ là thành phố Wi-Fi miễn phí đầu tiên của Việt Nam...

  Phát triển ngành viễn thông và CNTT Việt Nam: Cần đưa ra dịch vụ, công nghệ mới phù hợp

  Chiều 16/11/2011 tại Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức hội thảo về hiện trạng và tiềm năng CNTT – Viễn thông Việt Nam. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết, Việt Nam là một trong những nước có thị trường viễn thông, CNTT phát triển nhanh và cạnh tranh nhất trên thế giới.

  Tuy nhiên, các đại biểu đã đưa ra cảnh báo là thị trường đã dần trở nên bão hoà và mức độ cạnh tranh hiện rất gay gắt. Do đó, các nhà khai thác cần tìm hiểu, nghiên cứu để đưa ra những dịch vụ mới, công nghệ mới phù hợp, đồng thời phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cần sự đóng góp của các bộ ngành liên quan. (TBKTVN 17/11/2011)

  Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN

  Chiều 16/11/2011, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 14 (AMMST-14) và Hội nghị Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 62 (COST-62). AMMST-14 và COST-62 sẽ diễn ra từ ngày từ ngày 21-26/11/2011 tại TP.HCM.

  Nội dung chính của hội nghị nhằm thảo luận, đánh giá các kết quả đã đạt được về triển khai các chương trình hợp tác về Khoa học và Công nghệ giữa các nước ASEAN; triển khai kế hoạch hành động Khoa học và Công nghệ của ASEAN – APAST giai đoạn 2012-2017, với việc thực hiện 6 chương trình ưu tiên phát triển của ASEAN, bao gồm các vấn đề về an ninh lương thực (đến năm 2013), hệ thống cảnh báo sớm nhằm giảm nhẹ thiên tai, nhiên liệu sinh học, ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở, biến đổi khí hậu từ nay đến năm 2015.

  Bên cạnh đó, Hội nghị lần này sẽ triển khai sáng kiến Krabi Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo vì một ASEAN cạnh tranh, bền vững và hội nhập, thảo luận về đề xuất của Thái Lan về việc thiết lập Mạng lưới cơ quan pháp quy hạt nhân khu vực Đông Nam Á. Tại hội nghị lần này, Việt Nam sẽ đưa ra một số sáng kiến nhằm thực hiện trong năm nhiệm kỳ của mình như tổ chức sự kiện Hội chợ Techmart quốc tế 2012 (International Techmart 2012) dự kiến tổ chức vào quý 3/2012 tại Hà Nội, dự án thành lập trung tâm sử dụng công nghệ viễn thám ứng phó với biến đổi khí hậu… Trong hội nghị lần này, Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò chủ tịch luân phiên của Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN. Trước đó, Việt Nam đã từng một lần đảm nhiệm vai trò này nhiệm kỳ 2002-2005. (Đại biểu Nhân dân 17/11/2011)

  Sinh viên Việt Nam còn bị động trong phương pháp học tập

  Tại diễn đàn “Phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học và chia sẻ tài liệu trong đoàn viên, sinh viên” do Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức ở ĐH Giao thông vận tải Hà Nội sáng 16/11/2011, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho rằng thực tế hiện nay nhiều sinh viên chưa có thói quen chủ động tìm nguồn tài liệu tham khảo phục vụ học tập, nghiên cứu, còn bị động trong việc tìm ra phương pháp học tập hiệu quả cho bản thân.

  Ban thanh niên trường học (Trung ương Đoàn) cho biết diễn đàn chia sẻ phương pháp học tập, tài liệu, nghiên cứu khoa học và rèn luyện tay nghề, nghiệp vụ sẽ được tổ chức đồng loạt cho tất cả sinh viên, học sinh tại hơn 400 trường ĐH, CĐ và gần 500 trường trung cấp, dạy nghề trên toàn quốc. Ban tổ chức sẽ tổng hợp tài liệu, chọn lọc những phương pháp hay, thiết thực đăng tải trên cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn (www.doanthanhnien.vn) và trên các trang mạng xã hội. (Tuổi Trẻ 17/11/2011)

  VNG trình bày đề tài nghiên cứu ngôn ngữ trên Internet tại hội nghị quốc tế

  VNG vừa có bài báo cáo tại hội nghị quốc tế về ứng dụng CNTT trong việc hiểu ngôn ngữ (IJCNLP 2011) được tổ chức tại thành phố Chiang Mai, Thái Lan. Đại diện cho VNG tại sự kiện này là Anh Ngô Minh Vương, trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển web phía Nam, kiêm giảng viên CNTT hợp tác tại ĐH Bách Khoa TP.HCM. Đây cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam được lựa chọn. Tại IJCNLP 2011.

  Anh Vương đã trình bày công trình Khám phá các khái niệm tiềm ẩn và khai thác các đặc điểm trong cơ sở tri thức (ontology) cho tìm kiếm văn bản theo ngữ nghĩa (Discovering Latent Concepts and Exploiting Ontological Features for Semantic Text Search). Công trình này nghiên cứu và ứng dụng công nghệ phân tích ngôn ngữ, phục vụ trong công việc tìm kiếm dữ liệu trên nền tảng web. Đây là một giải pháp hoàn toàn mới trên thế giới, được dùng để cải tiến kết quả tìm kiếm thông tin cho người dùng trên ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Việt hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Công trình này cũng là đề tài luận án tiến sĩ được Anh Vương nghiên cứu từ năm 2008 và sắp tới sẽ tích hợp vào hệ thống nền tảng web của VNG với mục đích cung cấp tốt hơn các thông tin cho khách hàng.

  IJCNLP 2011 là hội nghị học thuật về ngôn ngữ hàng đầu thế giới được tổ chức bởi Viện nghiên cứu ngôn ngữ Châu Á và được tài trợ bởi các tập đoàn công nghệ, các viện nghiên cứu, các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Google, Microsoft, Baidu, Viện nghiên cứu hải quân toàn cầu của Hoa Kỳ, Viện nghiên cứu phát triển không gian của Hoa Kỳ, Đại học Trung Quốc-Hồng Kong. Năm nay có 478 công trình tham dự đến từ hơn 40 nước trên thế giới, phần lớn là từ Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, và từ các tập đoàn công nghệ toàn cầu như Google, Microsoft, IBM, Baidu, Yahoo, Infocomm, AT&T. Ban tổ chức chọn ra 107 công trình (~22% tổng số công trình đăng ký) để cho báo cáo tại toàn thể hội nghị. (Hà Nội mới Online 16/11/2011)

  Hơn 600 triệu USD cho dự án Trung tâm Vũ trụ

  Ngày 16/11/2011, Viện Công nghệ Vũ trụ Việt Nam trực thuộc Viện KHCN Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập. Viện sẽ được đầu tư hơn 600 triệu USD để thực hiện Dự án Trung tâm Vũ trụ với diện tích 9 ha tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2018 để phục vụ các nhu cầu nghiên cứu, sản xuất vệ tinh nhỏ. Dự án được thực hiện với sự hỗ trợ của Nhật Bản. (TBKTVN 17/11/2011)

  Ngày thứ 2 bán vé qua mạng: Hành khách đặt chỗ dễ dàng

  Ngày 16/11/2011, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn tiếp tục đưa 15.000 vé tàu hỏa đi các tỉnh từ ga Đồng Hới ra Hà Nội trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 (sau 20 tháng Chạp âm lịch) lên hệ thống website vetau.com.vn để hành khách đăng ký đặt chỗ. Không như ngày đầu, ngày thứ hai mạng đã thông suốt, hành khách đăng nhập đặt chỗ dễ dàng. Cùng ngày, tại quầy bán vé của ga Sài Gòn, nhiều hành khách sau khi đăng ký đặt chỗ thành công vào ngày trước đó (15/11/2011) đã đến ga thanh toán tiền và nhận vé. Theo ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách Sài Gòn, về cơ bản hiện hệ thống máy chủ đã đáp ứng được nhu cầu lớn đặt vé cùng lúc của khách hàng.

  Năm nay, Công ty Vận tải hành khách Sài Gòn quy định mỗi tài khoản trên website khi đặt chỗ thành công phải thoát khỏi hệ thống, thanh toán tiền vé sau đó mới được đặt vé khác. Mỗi CMND chỉ tương ứng với một tài khoản trên website bán vé và chỉ được đặt tối đa 8 vé (cả lượt đi và về). Ngoài ra, ngành đường sắt lưu ý hành khách đã tạo tài khoản trên website vetau.com.vn nhưng bị quên mật khẩu thì phải nhập tên truy cập và địa chỉ email để hệ thống cung cấp lại mật khẩu mới, vì hệ thống không chấp nhận số CMND của hành khách này khi đăng ký một tài khoản khác. (SGGP 17/11/2011)

  Intel giới thiệu bộ vi xử lý 6 nhân mới

  Ngày 16/11/2011, tại Hà Nội, tại lễ kỷ niệm 40 năm bộ vi xử lý Intel 4004 ra đời, Tập đoàn Intel đã giới thiệu bộ vi xử lý 6 nhân mới gồm: Intel Core i7-3960 phiên bản Extreme và Core i7-3930K. Theo Intel, Bộ vi xử lý 6 nhân mới với hơn 2 tỷ transistor có khả năng vận hành tương đương 365.000 bộ vi xử lý đầu tiên gộp lại. Các ứng dụng sáng tạo nội dung, game, trình diễn 3D sẽ được hưởng lợi từ các bộ lõi bổ sung, vùng nhớ đệm CPU lớn và sự hỗ trợ tốc độ đường truyền dữ liệu bộ nhớ. (Hà Nội mới 17/11/2011)

  Tìm mô hình liên kết giữa trường ĐH và doanh nghiệp

  Ngày 16/11/2011, Trường ĐH Ngoại thương phối hợp với Trường ĐH Khoa học ứng dụng Seinajoki (Phần Lan) cùng Chương trình đổi mới, sáng tạo đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế "Liên kết giữa các trường ĐH và doanh nghiệp trong xu thế hội nhập và phát triển". Theo các chuyên gia, ở Việt Nam, mối liên kết này tuy đã tồn tại nhưng còn nhiều hạn chế, chủ yếu chỉ mới được thực hiện trong hoạt động đào tạo nên chưa phát huy hết những nguồn tiềm lực của cả hai bên. (Hà Nội mới 17/11/2011)

  Hạ Long sẽ là thành phố Wi-Fi miễn phí đầu tiên của Việt Nam

  Theo ông Nguyễn Minh Hồng – Giám đốc Sở TTTT Quảng Ninh, dự án xây dựng thành phố Wi-Fi miễn phí của Hạ Long đã được khởi động và dự kiến cuối 2011 sẽ hoàn thành giai đoạn 1. Theo đó, trước mắt du khách và nhân dân sẽ được sử dụng Wi-Fi miễn phí ở các khu vực trung tâm của thành phố, khu vực các khách sạn lớn, một số khu lưu trú tàu trên biển. Trong các giai đoạn tiếp theo, toàn thành phố Hạ Long sẽ được phủ sóng Wi-Fi. (Lao Động 17/11/2011)

  Quảng Nam: Hơn 20 tỷ đồng cho hệ thống Internet không dây tại Hội An

  Ngày 16/11/2011, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt khoản kinh phí hơn 20 tỷ đồng để đầu tư hệ thống Internet không dây tại Hội An. Khoản đầu tư này bao gồm ngân sách tỉnh và của các doanh nghiệp. (Thanh Niên 17/11/2011)

  Việt Nam cần có Uỷ ban chống Độc quyền để thẩm định, đánh giá cho thương vụ EVN Telecom

  Theo một số nhận xét, Việt Nam chưa có những bộ luật chi tiết về chống độc quyền cũng như những điều khoản quy định về việc sáp nhập. Việc hợp nhất 2 mạng di động là một việc khá nhạy cảm, nhất là khi nó gây ảnh hưởng tới sự cân bằng thị phần và cạnh tranh lành mạnh. Nên chăng cần có một Ủy ban chống độc quyền với những thẩm định, đánh giá chi tiết về thương vụ sáp nhập của EVN Telecom để từ đó đưa ra những tham vấn chính xác, với những quyết định mang tính điều tiết hơn đối với thị trường viễn thông vốn nóng bỏng và nhạy cảm? (VietnamNet 17/11/2011)

  Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng của điện toán đám mây

  Theo ông Ajit Nair – Giám đốc bộ phận dịch vụ toàn cầu của EMC Đông Nam Á, Việt Nam và Indonesia được đánh giá là 2 nước có tốc độ phát triển nhanh nhất của EMC tại khu vực Đông Nam Á. Có thể khẳng định, tốc độ tốc độ tăng trưởng của EMC Việt Nam trong 5 năm tới sẽ luôn ở mức 2 chữ số mỗi năm. Ông cũng cho biết, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng của điện toán đám mây (ĐTĐM) và trước EMC thì đã có nhiều công ty khác triển khai thành công ĐTĐM. Với cách thức của mình khi ứng dụng ĐTĐM, EMC muốn thiết kế lại từ đầu. Do đó, ngay từ đầu EMC đã thiết lập hệ thống mà trên cơ sở hạ tầng ấy, cho phép khách hàng có thể triển khai các ứng dụng trên một nền tảng của Intel làm hệ thống chính. (TBKTVN 17/11/2011)

  Dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm bị thu hồi: Không thể để biến dạng theo hướng kinh doanh bất động sản thông thường

  Với việc thu hồi dự án CVPM Thủ Thiêm của TA Associates Việt Nam (TA VN), TP.HCM đã gửi đến giới đầu tư một thông điệp mạnh mẽ: Luôn “trải thảm đỏ” chào đón những nhà đầu tư có năng lực thật sự nhưng sẽ không chấp nhận chuyện “ngậm” dự án, giữ chỗ những khu đất vàng chờ tăng giá.

  Ông Nguyễn Lê Dũng – Phó Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, đây là dự án đầu tư công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nên rất được TP quan tâm. Thực tế TP đã chấp thuận đầu tư và bàn giao “đất sạch” rất nhanh. Nhà đầu tư được ưu đãi chọn vị trí đất và hưởng giá thuê đất thấp hơn dự án thông thường. Nhưng, TA VN đã bỏ trống khu đất đến ba năm, không nộp tiền thuê đất và nhiều lần đưa ra những yêu cầu “quá đà”, như giảm diện tích khu văn phòng phần mềm, tăng diện tích khu nhà ở để bán kinh doanh rộng rãi trên thị trường. Điều này có nguy cơ làm biến dạng công năng dự án CVPM theo hướng dự án kinh doanh bất động sản thông thường nên không được TP chấp nhận.

  TP.HCM sẽ thực hiện các thủ tục thu hồi dự án CVPM Thủ Thiêm theo đúng quy định, sau đó sẽ kêu gọi đầu tư công khai. Tất nhiên, là bên Việt Nam trong liên doanh để đầu tư Công viên Phần mềm Thủ Thiêm thì Công ty Cổ phần Viễn thông Sài Gòn (SGT) được xem như một nhà đầu tư mới độc lập, phải tham gia cạnh tranh bình đẳng với các nhà đầu tư khác. Cũng lưu ý, việc đầu tư vào CVPM Thủ Thiêm không chỉ dừng lại ở năng lực tài chính để xây dựng hạ tầng, mà rất cần kinh nghiệm quản lý, khả năng khai thác, kinh doanh hiệu quả sau khi dự án vận hành. (Pháp luật TP.HCM 17/11/2011).