• Thứ Bảy, 19/11/2011 11:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/11/2011

  Tân Khoa
  Nhiều doanh nghiệp chưa hiểu đúng về an toàn thông tin. Mở rộng giải thưởng "Quả cầu vàng". TP.HCM: Thí điểm gắn camera kiểm soát an ninh trật tự tại quận 1. Đồng Tháp: Đường dây lừa đảo qua mạng lãnh án…

  Nhiều doanh nghiệp chưa hiểu đúng về an toàn thông tin

  Đây là nội dung khảo sát do Chi hội An toàn thông tin phía Nam (VNISA phía Nam) đưa ra tại hội thảo “Ngày an toàn thông tin Việt Nam lần thứ 4” vừa diễn ra tại TP.HCM. Tại kết quả khảo sát của mình, VNISA còn cho biết, đến ngày 7/11/2011 đã có hơn 300 web có đuôi .gov.vn bị tấn công (tăng so với các năm trước). Đối tượng bị tấn công và sửa đổi thông tin không dừng lại ở các đơn vị nhà nước, cá nhân, doanh nghiệp nhỏ có website mà còn có cả trạng thông tin điện tử của các tập đoàn, công ty lớn có tiềm năng về tài chính, có nhiều dữ liệu quan trọng phải bảo mật. Nguyên nhân là do nhiều cơ quan, doanh nghiệp có thông tin, tài liệu quan trọng nhưng chưa có quy trình vận hành theo chuẩn đã tạo kẽ hở cho hacker lợi dụng, khai thác gây tổn hại đến uy tín, tài sản.

  Theo VNISA, để hạn chế tình trạng trên, cần có những nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Đồng thời, cần có chính sách đào tạo lực lượng chuyên gia, xây dựng các phương án phản ứng từ cấp quốc gia đến các địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp khi xảy ra biến cố. Tăng cường tổ chức đào tạo, nâng cao ý thúc về quản lý rủi ro an toàn thông tin cho các cơ quan, doanh nghiệp có ứng dụng CNTT. (Đất Việt Online 18/11/2011)

  Đẩy mạnh ứng dụng CNTT ngành tài nguyên môi trường

  Ngày 18/11/2011 tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Tài nguyên & Môi trường đã tổ chức hội nghị ứng dụng CNTT các tỉnh, thành phố phía Bắc. Hội nghị nhằm mục đích đẩy mạnh thực hiện chiến lược ứng dụng CNTT giai đoạn 2011 – 2015; tăng cường trao đổi kinh nghiệm triển khai ứng dụng CNTT trong ngành; phổ biến một số văn bản chính sách mới; nắm bắt những thực tế khó khăn, vướng mắc để có giải pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ quản lý, nhất là đối với cấp địa phương vì mục tiêu Chính phủ Điện tử. (TBKTVN 19/11/2011)

  Mở rộng giải thưởng "Quả cầu vàng"

  Tại cuộc họp báo sáng 17/11/2011, Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An cho biết giải thưởng Quả cầu vàng sẽ được mở rộng thành giải thưởng Khoa học kỹ thuật thanh niên. Đây là giải thưởng tìm kiếm tài năng trẻ trên trên 4 lĩnh vực liên quan đến CNTT-TT; y - dược; sinh học và môi trường do T.Ư Đoàn và Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức. Năm 2003, giải thưởng Quả cầu vàng lần đầu tiên tổ chức mới vinh danh tài năng trẻ xuất sắc trong lĩnh vực CNTT. Trước thực tế phát triển đất nước, Ban tổ chức quyết định mở rộng lĩnh vực tìm kiếm và tôn vinh tài năng trẻ. Giải thưởng sẽ được trao cho thanh niên Việt Nam có độ tuổi dưới 35 hiện đang học tập, lao động, nghiên cứu trong và ngoài nước. Các cá nhân phải đạt thành tích xuất sắc, có giải pháp sáng tạo, các công trình nghiên cứu nổi bật có giá trị khoa học hoặc ý nghĩa thực tiễn lớn… trong 4 lĩnh vực trên. Giải thưởng Khoa học kỹ thuật thanh niên mang tên Quả cầu vàng năm 2011 dự kiến được tổ chức cuối tháng 12 tới. (Tiền Phong 18/11/2011)

  VTI nâng cấp kênh kết nối với Campuchia

  Nhân sự kiện Triển lãm & Hội nghị Viễn thông Quốc tế Vietnam Comm 2011 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 16 đến 19/11/2011, Đoàn công tác của Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia và Tổng Công ty Viễn thông Campuchia (TC) do ông Long Vanhan - Phó Quốc Vụ Khanh dẫn đầu đã sang thăm và làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các công ty trực thuộc. Ngày 17/11/2011, Đoàn đã tham dự và thực hiện Lễ ký kết hợp đồng nâng cấp kênh quốc tế từ STM-4 lên STM-16 giữa Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) và TC tại trụ sở VTI.

  Cho đến nay, Công ty VTI đang cung cấp kênh quốc tế toàn chủ STM-4 từ biên giới Việt Nam -Campuchia đến Hong Kong cho TC. Đây là kênh thông tin huyết mạch quan trọng đi quốc tế của TC, cung cấp dịch vụ kênh thuê riêng và kết nối Internet cho TC và thị trường Campuchia. Đây cũng là sự thể hiện năng lực và cam kết của VTI trong việc cung cấp dung lượng quá giang và quốc tế cho TC và thị trường Campuchia nói chung, nâng cao vị thế và vai trò của VNPT/VTI trong việc cung cấp các dịch vụ cho thị trường Campuchia. Được biết, TC là một khách hàng và là đối tác truyền thống của VTI. Việc nâng cấp kênh lên STM-16 lần này thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của TC và sự hợp tác chặt chẽ, truyền thống gắn bó giữa VTI và TC. (VnMedia 18/11/2011)

  TP.HCM: Thí điểm gắn camera kiểm soát an ninh trật tự tại quận 1

  UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương cho quận 1 thực hiện thí điểm lắp đặt hệ thống camera quan sát, kiểm soát tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực trung tâm quận 1. Đây là hệ thống camera hiện đại, giúp cơ quan chức năng kiểm soát, ngăn ngừa tội phạm, các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường... Theo UBND quận 1, sẽ có 500 - 700 camera được gắn trên hầu hết các tuyến đường trọng điểm trong quận. Trước mắt sẽ thí điểm gắn tại 150 tuyến đường chính. Thời gian thực hiện thí điểm từ năm 2012, tổng kinh phí dự kiến 200 tỷ đồng. Việc gắn hệ thống camera khá phổ biến ở các quốc gia văn minh. Điều này giúp công tác quản lý an ninh tốt hơn, giảm được bộ máy nhân sự, ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ... Nếu việc thí điểm tại quận 1 đạt hiệu quả, TP sẽ thực hiện lắp camera trên các tuyến đường trọng điểm của 24 quận, huyện. (Pháp luật TP.HCM 19/11/2011)

  Hà Nội: Ericsson cùng Bệnh viện Tràng An thử nghiệm chăm sóc sức khỏe từ xa

  Hãng điện tử viễn thông Ericsson đã hợp tác với Bệnh viện Tràng An (Hà Nội) thử nghiệm thành công phương pháp chăm sóc sức khỏe từ xa qua mạng di động băng rộng đối với những bệnh như hen suyễn, cao huyết áp và tim mạch. Với giải pháp này, người bệnh được cung cấp các thiết bị theo dõi sức khỏe của Ericsson và mọi diễn biến về tình trạng bệnh của họ được theo dõi từ xa bằng cách truyền tải thông tin qua mạng di động để các bác sĩ tại Bệnh viện Tràng An theo dõi và có biện pháp điều trị kịp thời. Giải pháp này tận dụng giá trị của mạng băng rộng di động để tăng cường chất lượng cho việc chăm sóc sức khỏe.

  Việc theo dõi sức khỏe cho người bệnh được diễn ra liên tục, kịp thời, không bị lệ thuộc về khoảng cách địa lý, và chuyên môn của các bác sỹ được phát huy giá trị cho nhiều đối tượng, nhất là khi họ không có điều kiện đi tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Giải pháp này mang lại nhiều lợi ích đối với người mắc các bệnh mãn tính và không có điều kiện đi tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế thường xuyên, như: giảm thời gian, chi phí đi lại, luôn nhận được sự theo dõi liên tục, kịp thời, từ đó có được pháp đồ điều trị phù hợp, nhanh chóng... (ICT News 19/11/2011)

  Đồng Tháp: Đường dây lừa đảo qua mạng lãnh án

  Sau năm ngày xét xử sơ thẩm, chiều 18/11/2011 TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt tám bị cáo cầm đầu trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng Colony. Theo đó, Lý Huệ Quyên nhận 20 năm tù, Trần Tiều Linh 14 năm tù, Trần Hà 10 năm tù, Diệp Dũng Trung 8 năm tù, Nguyễn Dạ Thu 7 năm tù, Vũ Thị Thu Hằng 12 năm tù, Nguyễn Cát Biển 14 năm tù, Nguyễn Danh Minh 2 năm 2 tháng tù (đã chấp hành đủ thời hạn phạt tù nên được thả tự do tại tòa).

  Theo hồ sơ vụ án, người có vai trò chính trong vụ án này là Lý Huệ Quyên (46 tuổi, ngụ phường 8, quận 10, TP.HCM). Từ tháng 4 đến tháng 7/2007, đường dây của Quên đã tổ chức và phát triển được mạng lưới mua bán điểm ảo Colony trên toàn quốc, lôi kéo hàng chục ngàn người tham gia để chiếm đoạt số tiền lên đến trên 56 tỉ đồng. Riêng Quyên đã bán và thu được trên 32 tỉ đồng. (Tuổi Trẻ 19/11/2011)

  Hà Nội: 18 tháng tù cho một người nước ngoài vì dùng thẻ ngân hàng giả

  Ngày 18/11/2011, TAND thành phố Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Choi Ming Kian (sinh năm 1986, quốc tịch Malaysia) 18 tháng tù giam về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ngày 26/5/2011, tại siêu thị Pico Plaza ở 35 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Choi Ming Kian đã sử dụng hộ chiếu, thẻ thanh toán giả mang tên Tan Siu Foo (quốc tịch Singapore) để mua một MTXT trị giá hơn 20 triệu đồng. Sau đó, y xuống tầng dưới của siêu thị này để định mua thêm 4 ĐTDĐ có tổng trị giá 60 triệu đồng. Nghi ngờ thẻ giả, nhân viên thu ngân đã mời ngân hàng đến kiểm tra. Khi đó Choi Ming Kian đã bỏ chạy nhưng không thoát. (Tiền Phong 19/11/2011).