• Thứ Hai, 21/11/2011 15:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/11/2011

  Tân Khoa
  Nhân tài đất Việt 2011: Không có giải nhất trong lĩnh vực CNTT. EVN thoái vốn ngoài ngành, chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Viettel. Internet đã nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của con trẻ…

  Nhân tài đất Việt 2011: Không có giải nhất trong lĩnh vực CNTT

  Tối 20/11/2011, lễ trao giải thưởng Nhân tài đất Việt 2011 trong lĩnh vực CNTT, Khoa học tự nhiên và Y dược được tổ chức tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Trong lĩnh vực CNTT chỉ có 1 giải nhì và 5 giải ba. Giải nhì được trao cho sản phẩm có tiềm năng ứng dụng là “Dịch vụ thông tin và tri thức du lịch ứng dụng công nghệ ngữ nghĩa - iCompanion” của nhóm tác giả SIG. Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2011 được tổ chức bởi Tập đoàn bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Đài truyền hình Việt Nam và Báo điện tử Dân Trí; dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT, Bộ KH-CN, Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam. (Thanh Niên 21/11/2011)

  EVN thoái vốn ngoài ngành, chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Viettel

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang lên phương án chuyển giao Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Phương án mua lại sóng 3G của Hanoi Telecom hoặc để VTC mua một phần mạng viễn thông điện lực chưa được tính đến. Tại cuộc họp báo chiều 19/11/2011 do Bộ Công Thương tổ chức, Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh cho hay, EVN đang có chủ trương thoái vốn toàn bộ phần kinh doanh ngoài ngành. Trong đó, trước mắt EVN Telecom sẽ chuyển giao cho Viettel.

  Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cũng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo Viettel và EVN Telecom tiến hành rà soát để báo cáo Thủ tướng và sẽ có quyết định chính thức trong thời gian tới. Về việc tách sóng 3G từ EVN Telecom thì chưa triển khai thực hiện và đó cũng chỉ là một đề nghị của EVN Telecom trước đây. Khi chuyển giao EVN Telecom sang cho Viettel thì tất cả những vấn đề này sẽ được giải quyết trong thời gian tới.

  Trước đó, Vietnamobile và VTC đều muốn mua cổ phần của viễn thông điện lực. Theo phương án mà Hanoi Telecom (đối tác Việt Nam trong mạng di động Vietnamobile) đề xuất, đơn vị này xin được mua riêng phần hạ tầng, sóng 3G của EVN Telecom để triển khai tiếp (EVN Telecom và Hanoi Telecom đứng liên danh trong việc thi tuyển 3G). Tuy nhiên, tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Công Thương và EVN không đề cập đến phương án bán cổ phần của EVN Telecom cho Hanoi Telecom cũng như VTC. Việc tái cơ cấu EVN theo hướng tập trung vào lĩnh vực chủ đạo mà Chính phủ giao là điện lực đã được đề cập đã lâu. Tốc độ phát triển thuê bao thấp, doanh thu không đạt kỳ vọng, kèm việc công ty mẹ bị yêu cầu tập trung vào lĩnh vực chính, EVN Telecom đang đối mặt với nguy cơ bị sáp nhập. (Vn Express 20/11/2011)

  Thí điểm thủ tục biên phòng điện tử cảng biển

  Bộ Quốc phòng vừa có Thông tư 188/2011/TT-BQP hướng dẫn thực hiện thí điểm thủ tục biên phòng điện tử cảng biển. Theo đó, thủ tục liên quan đến tàu, thuyền, thuyền viên nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng; hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh, chuyển cảng tại cửa khẩu cảng biển phải được người làm thủ tục khai báo theo mẫu biểu quy định chậm nhất 8 giờ trước khi tàu thuyền dự kiến vào cảng và 2 giờ trước khi tàu thuyền rời cảng. Chậm nhất 1 giờ kể từ khi tiếp nhận đầy đủ các thông tin mà người làm thủ tục khai báo trong hồ sơ điện tử gửi tới, Biên phòng cửa khẩu cảng phải xác báo hoàn thành thủ tục biên phòng điện tử cảng biển. (Lao Động 21/11/2011)

  Internet đã nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của con trẻ

  Sáng 20/11/2011, Nhà xuất bản Trẻ đã tổ chức cuộc giao lưu với tác giả nhí 10 tuổi Nguyễn Bình của tiểu thuyết khoa học giả tưởng “Cuộc chiến với hành tinh Fantom” qua chủ đề “Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của con trẻ”. Một độc giả đã đặt câu hỏi: “Em nghĩ sao khi có một nhóm trẻ 10 tuổi tự đi du thuyền đến một hòn đảo và tự làm nhiều thứ ở đấy?”. Không ngần ngại, Nguyễn Bình trả lời: “Ở Mỹ, từ nhỏ trẻ con đã được huấn luyện tính độc lập, biết tự làm nhiều việc. Người Mỹ có tính tự lập rất cao, họ có thể tự làm được nhiều thứ để sống dù lạc lên một hoang đảo”. Một bạn đọc nhỏ tuổi hơn Nguyễn Bình hỏi: “Làm sao anh có thể biết và tưởng tượng được nhiều thứ trong suốt tám tập truyện”. Tác giả nhí bật mí: “Nguồn kiến thức trên Internet cho mình một thế giới lớn hơn để mình có thể viết và tưởng tượng nhiều hơn thế giới thật”.

  Nhà văn Phạm Sĩ Sáu bình luận: “Các bậc phụ huynh Việt Nam có lẽ cần nhìn lại cách nuôi dưỡng con em mình từ suy nghĩ của cậu bé này. Ở Việt Nam có quá nhiều phụ huynh chăm chút con, làm thay con mọi thứ vì cho rằng con còn bé nhỏ. Như thế có thể sẽ làm thui chột khả năng và sự phát triển của con trẻ”. Chia sẻ với độc giả, bố của tiểu thuyết gia nhí cũng thổ lộ: “Tôi không cho con học thêm mà định hướng các cháu phải tự học. Tôi để các cháu học và làm những thứ mình yêu thích chứ không áp đặt con phải học đàn, học vẽ, học võ… nếu cháu không muốn.

  Nhiều phụ huynh hạn chế việc sử dụng Internet với con trẻ vì nghĩ chúng sẽ sa vào nhiều điều xấu. Họ quên rằng Internet là nguồn cung cấp kiến thức khổng lồ; kết nối, mở ra một thế giới hiểu biết rộng lớn. Tôi để con tôi làm bạn với Internet thoải mái sau khi học xong. Mỗi ngày tôi dành 15 phút nói chuyện với con để định hướng các cháu phát triển đúng điều mình thích một cách thoải mái chứ không cấm đoán”. Khả năng của Nguyễn Bình có thể sẽ chẳng được thăng hoa tốt đẹp nếu không được ươm mầm và phát triển trong một môi trường giáo dục đúng cách. Từ trường hợp của Nguyễn Bình, mong lắm trẻ em Việt Nam có được sự giáo dục tính tự chủ, năng động, sáng tạo một cách phổ biến để sẽ có nhiều Nguyễn Bình nữa làm được nhiều điều đáng giá. (Pháp luật TP.HCM 21/11/2011)

  Microsoft khởi động chương trình siêu khuyến mãi tại Việt Nam

  Microsoft Việt Nam vừa chính thức khởi động chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm mang tên “Thời điểm vàng để tặng món quà tuyệt vời cho máy tính” tại Hà Nội và TP. HCM. Đó cũng là thông điệp chủ đạo mà Microsoft muốn gửi tới tất cả khách hàng tại hơn 35 quốc gia trên toàn thế giới với mong muốn giúp mọi thành viên, mọi gia đình luôn được gần bên nhau, chia sẻ nhiều niềm vui trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt, mọi khoảng cách về địa lý giờ đây đã được thu hẹp, không còn bất kỳ rào cản nào bởi tất cả sẽ ắt đầu với máy tính cài đặt Windows 7 chính hãng. Chương trình này sẽ bắt đầu từ 22/11/2011 đến 16/01/2012 dành cho khách hàng là người dùng cuối khi mua bất kỳ máy tính nào, đều được cài đặt hệ điều hành Windows 7 hay sản phẩm Microsoft Office 2010 tại các đại lý được ủy quyền bởi Microsoft tại hai thành phố này. Chương trình tại TP.HCM sẽ khởi động sau Hà Nội, bắt đầu từ ngày 26/11/2011 và kết thúc cùng thời điểm.

  Microsoft và các hãng sản xuất máy tính hàng đầu thế giới như Sony, Dell, HP, Acer sẽ cùng phối hợp triển khai với hệ thống các đối tác là các siêu thị, cửa hàng máy tính lớn như Nguyễn Kim, Trần Anh, Thế Giới Di Động, Phong Vũ, Pico, Thành Nhân, Hoàn Long, Phúc Anh. Các chuỗi siêu thị, cửa hàng của Sony cũng sẽ tham gia với hàng nghìn giải thưởng hấp dẫn và giá trị dành cho các máy tính cài đặt sẵn phần mềm Microsoft chính hãng. Khi tham gia mua các máy tính Windows 7 trong chương trình khuyến mãi lần này, khách hàng có cơ hội sở hữu các giải thưởng có giá trị từ chương trình bốc thăm trúng thưởng được tổ chức hàng tuần và cuối chương trình. Giải đặc biệt của chương trình là 2 chiếc xe Chiếc xe Honda Civic được rút thăm vào ngày 18/01/2012. Các giải thưởng giá trị khác có thể kể đến là chuyến du lịch cho gia đình 4 người tại khu resort 5 sao, xe máy, Tivi Internet, Điện thoại di động smart phone, máy ảnh kỹ thuật số và hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn khác từ Microsoft và các đại lý tại Hà Nội,TP.HCM cho các khách hàng đầu tiên tham dự chương trình. (Vn Media 21/11/2011)

  Yahoo! rất coi trọng phát triển thị trường Việt Nam

  Bên lề triển lãm Vietnam Comm 2011 vừa diễn ra tại Hà Nội tuần trước, ông Michael Smith – Giám đốc sáng tạo toàn cầu của tập đoàn Yahoo! đã có buổi gặp mặt báo chí để chia sẻ về tầm nhìn và chiến lược sản phẩm của Yahoo! trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Ông khẳng định, Việt Nam là một thị trường rất quan trọng của Yahoo! với số lượng người sử dụng tới hơn 22 triệu. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường này, Yahoo! đã cho ra đời hàng loạt các dịch vụ, ứng dụng mới cho người Việt với giao diện bằng tiếng Việt. Cũng trong năm 2011, Yahoo! còn hợp tác với Q-Mobile, nhà sản xuất ĐTDĐ hàng đầu Việt Nam để cung cấp dịch vụ của mình trên các dòng ĐTDĐ của Q-Mobile. Những sản phẩm và dịch vụ của Yahoo! không chỉ lôi cuốn người sử dụng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho các nhà quảng cáo. Với việc tạo ra những trải nghiệm quảng cáo sáng tạo, phong phú trên nhiều thiết bị như PC, di động, máy tính bảng và tivi, Yahoo! đem đến cho các nhà quảng cáo sự kết hợp độc đáo của 3 yếu tố “Khoa học + Nghệ thuật + Quy mô”. (TBKTVN 21/11/2011)

  JICA tặng sách CNTT cho ĐH Bách khoa Hà Nội

  Gần 250 đầu sách về lĩnh vực CNTT vừa được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng các đối tác là trường ĐH Ritsumeikan và ĐH Keio của Nhật Bản trao tặng cho Viện CNTT&TT (ĐH Bách khoa Hà Nội). Đây là lần thứ hai JICA và 2 đối tác này tài trợ sách CNTT cho trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Trước đó, vào cuối tháng 3/2011, các đơn vị này đã trao tặng trường ĐH Bách khoa Hà Nội 129 đầu sách (gồm 182 cuốn sách) về lĩnh vực CNTT.

  PGS. TS. Huỳnh Quyết Thắng, Viện trưởng Viện CNTT&TT, Trưởng Bộ phận thực hiện Dự án Việt - Nhật cho biết, danh mục các đầu sách về lĩnh vực CNTT do JICA tài trợ đã được xây dựng dựa trên nhu cầu của các giảng viên Viện CNTT&TT và các giảng viên của ĐH Ritsumeikan và ĐH Keio. Vì thế, số sách này phục vụ rất tốt cho công tác giảng dạy, học tập tại Viện CNTT&TT. Thực tế, các giảng viên đã trực tiếp sử dụng các sách này để biên soạn, chỉnh sửa các bài giảng, do đó các em sinh viên sẽ được học tập theo những tài liệu mới và cập nhật. Theo quy định của Dự án Việt - Nhật cũng như của Viện, các tài liệu giảng dạy cho SV phải được biên soạn hoàn toàn bằng tiếng Anh. (ICT News 19/11/2011)

  FPT lãi 2.090 tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm 2011

  Tập đoàn FPT vừa cho biết, doanh thu của toàn FPT tháng 10/2011 đạt trên 1.987 tỷ đồng, nâng tổng doanh thu sau 10 tháng đầu năm lên 20.709 tỷ đồng, hoàn thành 78% kế hoạch năm với lợi nhuận 2.090 tỷ đồng. Trong tháng 11/2011, FPT đã lên kế hoạch kinh doanh tại thị trường Nigeria. Bên cạnh đó, Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã khởi động dự án chuyển hệ thống ngân hàng lõi cho Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt; triển khai mua sắm phần mềm có bản quyền SAP và HP LoadRunner năm 2011 và mua sắm 50 bản quyền phần mềm thu hộ ngân sách nhà nước triển khai mở rộng tại Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) cho Tổng cục Thuế và BIDV. (TBKTVN 21/11/2011)

  Agribank đã lắp thiết bị chống trộm thông tin trên máy ATM

  Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) khẳng định, từ năm 2009 đến nay, Agribank đã trang bị hệ thống thiết bị phòng chống sao chép thông tin chủ thẻ (Anti-Skimming) tại tất cả máy ATM của Agribank. Với thiết bị này, tội phạm sẽ không lắp được thêm các thiết bị gắn trên đầu đọc thẻ tại máy ATM, nếu có lắp được chip đọc trộm thì khách hàng không thể đưa thẻ vào máy để giao dịch được. Khách hàng có thể dễ dàng nhận biết được máy ATM có gắn Anti - Skimming bằng dấu hiệu khi đưa thẻ vào giao dịch, khách hàng nhận thấy thẻ bị rung, giật chứng tỏ thiết bị Anti - skimming đã hoạt động. Hơn nữa, mã PIN của khách hàng khi nhập tại máy ATM của Agribank sẽ được mã hóa theo chuẩn Triple DES (chuẩn mã hóa bảo mật cao và an toàn nhất hiện nay). (Hà Nội mới 20/11/2011)

  VNG tấn công thị trường ngoại quốc

  Game Ủn ỉn (tên tiếng Anh Pig Farm) của VNG vừa được phát hành tại Nhật Bản đã gây nhiều thán phục trong cộng đồng game. Tuy VNG cho biết họ gặp nhiều khó khăn khi đưa sản phẩm này đến Nhật do không có một “tay trong” nào tại đất nước mặt trời mọc nhưng ai cũng biết Punch Entertainment vừa được thành lập tháng 9.2011 tại VN chính là công ty con của DeNA (phát hành Ủn ỉn tại Nhật). VNG còn cho biết thêm, đầu tháng tới họ sẽ chinh phục Trung Quốc và Nhật bằng Khu vườn trên mây. (Thanh Niên 20/11/2011)

  TP.HCM: Trường tiểu học Phước Thạnh được tặng giáo trình điện tử an toàn giao thông

  Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) và Ban an toàn giao thông TP.HCM vừa trao tặng giáo trình điện tử “Nhấp chuột an toàn” cho Trường tiểu học Phước Thạnh (quận 9, TP.HCM). Bộ giáo trình gồm phần mềm giảng dạy về an toàn giao thông nhằm giúp học sinh nhận biết an toàn, nguy hiểm trên đường, nguyên tắc vận hành của các tín hiệu giao thông... Dịp này, nhà trường và học sinh còn được tặng hơn 1.300 mũ bảo hiểm và bộ mô hình, công cụ hỗ trợ giảng dạy về an toàn giao thông. Chương trình do Công ty Intel Việt Nam tài trợ với kinh phí khoảng 900 triệu đồng. (Tuổi Trẻ 21/11/2011)

  Đà Nẵng: FPT tặng máy tính cho trường tiểu học Triệu Thị Trinh

  Ngày 19/11/2011, Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng phối hợp với Quận uỷ Liên Chiểu đã trao tặng phòng máy tính trị giá hơn 40 triệu đồng cho trường tiểu học Triệu Thị Trinh (phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu). Trước đó, FPT cũng đã trao 2 nhà tình thương trị giá 100 triệu đồng cho 2 hộ ở quận Ngũ Hành Sơn. (Thanh Niên 21/11/2011)

  Mạng xã hội giúp tìm người thất lạc rất hy hữu

  Mạng xã hội Zing Me vừa xác minh về một trường hợp hết sức hy hữu. Theo đó, ngày 25/9/2011, N.A.K - học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Mỹ Tho, Tiền Giang) xin bố mẹ đi đá bóng nhưng mãi không thấy về. Gia đình K. đổ xô đi tìm khắp nơi nhưng không có kết quả. Tưởng chừng đã hết hy vọng thì khuya ngày 5/10/2011, gia đình nhận được tin báo K. đang được điều trị tại Bệnh viện tâm thần Tiền Giang. Theo lời kể của các điều dưỡng tại bệnh viện, tối 5/10/2011, sau nhiều ngày mất trí nhớ, K. vào phòng điều dưỡng chơi và tỏ vẻ muốn ngồi vào máy vi tính để lên mạng Internet. K. lập tức đăng nhập vào trang mạng xã hội Zing Me bằng tên và mật khẩu của mình theo quán tính. Không liên lạc được các người bạn trên danh sách bạn bè, các điều dưỡng đã chụp hình K. và đăng lên trang này cùng lời nhắn: “Tôi là ai? Tôi đang ở bệnh viện tâm thần”. Ngay tối đó, gia đình đã được bạn bè K. báo tin và đến bệnh viện để đón con về. Theo tường trình của một chủ cá tại Đồn công an khu công nghiệp Mỹ Tho, tối 25/9/2011, người này phát hiện và cứu sống một thanh niên giữa sông dưới chân cầu Rạch Miễu. Do lúc này K. không nhớ gì nên công an đã đưa đến Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Tiền Giang. Sau đó, trung tâm này lại chuyển K. sang Bệnh viện tâm thần Tiền Giang. (Thanh Niên 21/11/2011)

  Ăn gian cước xe bằng chip: Khách hàng khó phát hiện

  Có một thực tế ở Việt Nam là không ít cá nhân, công ty cho thuê xe dịch vụ mà một số tài xế taxi đang sử dụng một loại chip điện tử có khả năng thay đổi thông số ở côngtơmét ôtô để ăn gian cước vận chuyển khách hàng. Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Hội Luật gia TP.HCM - cho biết: Hành vi này được coi là hành vi gian lận trong cung ứng dịch vụ. Trước hết, người thực hiện hành vi này phải bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 27 nghị định số 06/2008/NĐ-CP ngày 16-1-2008 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 112/2010/NĐ-CP với mức phạt từ 500.000-1.000.000 đồng: “Đánh tráo, gian lận hàng hóa, dịch vụ có giá trị dưới 500.000 đồng khi giao hàng, cung ứng dịch vụ cho khách hàng, người tiêu dùng”.

  Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội lừa dối khách hàng theo quy định tại điều 162 Bộ luật hình sự về tội lừa dối khách hàng. Còn theo TS Nguyễn Mộng Hùng - chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM, những cá nhân, đơn vị sử dụng chip điện tử này đã sai phạm trong việc đo lường, có hành vi gian lận khách hàng (hoặc qua mặt khách hàng).

  Việc sử dụng chip điện tử là hành vi gian lận tinh vi, người tiêu dùng rất khó phát hiện. Khách hàng cần chú ý quan sát, khi có nghi vấn bất thường do số kilômet vượt nhanh nên báo cho các cơ quan nhà nước đề nghị thanh tra, kiểm tra. Đó là các cơ quan như: chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, chi cục quản lý thị trường... Các đơn vị này sẽ có chức năng kiểm tra làm rõ. Việc mua bán các loại chip “bơm”, “tua” lại kilômet dùng để gian lận cần được cơ quan quản lý thị trường kiểm tra xuất xứ, giấy phép để tìm biện pháp ngăn chặn. (Tuổi Trẻ 21/11/2011)

  Đa dạng đào tạo trực tuyến

  Sự phát triển như vũ bão của CNTT kéo theo ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục, hình thức đào tạo tập trung không còn là loại hình duy nhất. Vài năm trở lại đây, đào tạo trực tuyến (e-learning) được các công ty tư nhân và cả các trường đại học đầu tư phát triển mạnh mẽ, dần thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng học. Tuy nhiên, bài toán nâng cao chất lượng đào tạo trong loại hình này cũng cần được quan tâm. Sự ra đời hàng loạt đơn vị đào tạo trực tuyến đánh dấu bước chuyển mình của nền giáo dục Việt Nam, bởi e-learning là loại hình đào tạo tiên tiến, đã và đang được áp dụng tại nhiều nền giáo dục nổi tiếng trên thế giới như Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Singapore…Thế nhưng, để e-learning thực sự mang lại hiệu quả cho người học, chất lượng cần được tính đến.

  TS Thoại Nam, Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính, Đại học Bách khoa TP.HCM, chia sẻ: “Chúng ta không phủ nhận mức độ hiệu quả cao từ loại hình đào tạo này, bởi người học có thể học ngay tại nhà, tiết kiệm một khoản kinh phí khá lớn so với học tập trung. Thêm nữa, e-learning còn giúp mang những bài giảng chất lượng của các giảng viên hàng đầu của Việt Nam và trên thế giới đến người học. Thế nhưng, để người học cầm tấm bằng cử nhân với chất lượng học tương đương, phụ thuộc khá nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ và hệ thống tương tác giữa người học và người dạy”.

  Cũng theo TS Nam, ngoài ý thức của người học, bản thân nhà cung cấp dịch vụ phải có chế độ theo dõi và kiểm soát sự có mặt của người học ngay trên hệ thống. Bất kỳ sinh viên nào theo học chương trình cử nhân CNTT của Trường Đại học Bách khoa nếu không theo học đầy đủ các buổi trực tuyến sẽ bị nhắc nhở, cao nhất là cấm thi.

  Ông Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc chi nhánh phía Nam GK Corporation(đơn vị cung cấp trang www.vietnamlearning.vn) cho biết: “Với sự ra đời hàng loạt đơn vị đào tạo trực tuyến, để cạnh tranh lành mạnh, các công ty dịch vụ tư nhân phải mua những dịch vụ, sản phẩm hiệu quả nhất từ những công ty hàng đầu trên thế giới về e-learning. Người học được cấp chứng chỉ sau khóa học nhưng những chứng chỉ này hiện chỉ được xem là “hỗ trợ thêm” cho đơn xin việc. Chúng tôi đã liên kết với Đại học Quốc gia Hà Nội để cung cấp loại đào tạo này, các sinh viên muốn ra trường phải hoàn tất các khóa học của chúng tôi theo quy định, như vậy giá trị pháp lý của chứng chỉ sẽ cao hơn”. Sự kỳ vọng vào loại hình đào tạo này là có cơ sở, bởi Việt Nam hiện đã có đầy đủ các điều kiện để e-learning phát triển. Đây sẽ là loại hình đào tạo phổ biến tại Việt Nam trong tương lai gần, ông Hùng cho biết thêm. (SGGP 21/11/2011).