• Thứ Ba, 22/11/2011 14:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/11/2011

  Tân Khoa
  Doanh nhân nữ Việt Nam nhạy bén với xuất khẩu trực tuyến. TP.HCM: Quận 1 hoàn tất thử nghiệm hệ thống xếp hàng tự động qua SMS. Cử nhân học làm thợ…

  Công bố 2 kho dữ liệu quan trọng về dân số và nhà ở Việt Nam

  Ngày 21/11/2011 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) và Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) đã tổ chức công bố kho dữ liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 và kho dữ liệu điều tra về biến động dân số, kế hoạch hoá gia đình hàng năm. Với việc công bố hai kho dữ liệu quan trọng này, người sử dụng có thể khai thác và tiếp cận toàn bộ các dữ liệu: Kết quả sơ bộ, chủ yếu và toàn bộ; Dự báo dân số; Giáo dục ở Việt Nam; Xu hướng di cư, đô thị hoá; Một số chỉ tiêu chủ yếu.

  Cam kết tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và TCTK nâng cao chất lượng thông tin thống kê, quá trình thu thập thông tin, phân tích, lưu trữ và phổ biến số liệu, UNFPA khuyến nghị Chính phủ Việt Nam, các bộ ngành, các tổ chức thuộc Liên hiệp quốc, các cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp cần đầu tư các nguồn lực nhằm phân tích, sử dụng nguồn dữ liệu thống kê phong phú này vào hoạch định chính sách, triển khai chính sách ở cả cấp quốc gia và địa phương. (TBKTVN 22/11/2011)

  VNPT luôn ủng hộ, hỗ trợ Nhân tài đất Việt

  Sáng 21/11/2011, lãnh đạo Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Ban Tổ chức cùng các thí sinh lọt vào Chung khảo lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 đã có buổi gặp mặt thân mật, ấm cúng. Thay mặt cho toàn thể cán bộ công nhân viên VNPT, GS TS Nguyễn Minh Dân – Uỷ viên Hội đồng Thành viên của Tập đoàn đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới tất cả cá nhân và nhóm cá nhân có sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo năm nay, đặc biệt là các tác giả đã đạt giải cao nhất của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011.

  Theo ông, trong suốt 7 năm qua (từ 2005 - 2011), VNPT đã luôn đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt với vai trò là nhà tổ chức và tài trợ chính. VNPT hết sức vui mừng khi Giải thưởng này ngày càng được mở rộng, đồng thời ngày nhiều những Nhân tài của Đất nước đã được tôn vinh. Tập đoàn thực sự tự hào khi sự phát triển của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển chung của ngành BCVT và CNTT nước nhà.

  Ông khẳng định: VNPT và các doanh nghiệp thành viên luôn luôn ủng hộ và hỗ trợ các bạn ở mức cao nhất để có thể đưa các sản phẩm ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho đời sống xã hội. Dù năm nay không có giải Nhất trong lĩnh vực CNTT-TT, nhưng với tư cách là một thành viên Ban Giám khảo Giải thưởng, ông Nguyễn Minh Dân đã đánh giá, mặt bằng các sản phẩm năm nay khá đồng đều, chính vì vậy, Hội đông giám khảo đã khá khó khăn để tìm ra được các “gương mặt” xuất sắc nhất để trao giải.

  Tại buổi gặp mặt, ông Phạm Huy Hoàn – Tổng biên tập báo điện tử Dân Trí, đại diện Ban tổ chức Giải thưởng đã khẳng định, một trong những mấu chốt tạo nên sự thành công của Giải thưởng chính là nhờ sự đồng hành của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT. Vừa tham gia tổ chức giải thưởng lại là nhà tài trợ Chính, VNPT đã đồng hành với Nhân tài Đất Việt năm 2011 cũng như trong suốt hành trình 7 năm qua. Thay mặt các nhóm thí sinh, Cao Tuấn Dũng - trưởng nhóm tác giả iCompanion, giành giải Nhì - giải cao nhất trong lĩnh vực CNTT-TT năm nay đã cảm ơn Tập đoàn VNPT đã tạo ra một sân chơi cho những người say mê CNTT Việt Nam. Trưởng nhóm tác giả dự thi này cũng cảm ơn báo điện tử VnMedia - đơn vị thường trực của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 đã làm công tác tổ chức rất chu đáo. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011. (VnMedia 21/11/2011)

  Doanh nhân nữ Việt Nam nhạy bén với xuất khẩu trực tuyến

  Theo thống kê công bố ngày 20/11/2011 của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, Việt Nam đang đứng thứ tư toàn cầu về số lượng doanh nhân nữ đăng ký tham gia xuất khẩu trực tuyến sau các nước Mỹ, Australia và Malaysia. Đây là con số hết sức bất ngờ, cho thấy tiềm năng và năng lực kinh doanh trực tuyến nhạy bén của phụ nữ Việt Nam theo nhận xét của bà Daphne Lee – Giám đốc bộ phận marketing và phát triển thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Alibaba.

  Theo thống kê, từ 2008 – 2011, tỷ lệ nữ giới tham gia xuất khẩu trực tuyến luôn chiếm xấp xỷ 20% và ngày càng gia tăng. Bà Lê Đặng Kim Hiếu – Giám đốc Công ty XNK Mekong cho biết, kể từ khi lên sàn trực tuyến đến nay, trung bình mỗi tháng công ty này xuất đi 40 container tới 20 nước và hầu hết được khách hàng đánh giá cao cả về uy tín, chất lượng và giá cả. Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý – Giám đốc Công ty Hải sản An toàn (Safe Food) cũng tiết lộ: Hơn 10 hợp đồng trong vòng 2 tháng với doanh thu vào khoảng 10 triệu USD/năm và 80% doanh số từ Alibaba là những con số biết nói. (TBKTVN 22/11/2011)

  Quảng Ninh: Trao thưởng cho 240 chủ thuê bao đã bầu chọn vịnh Hạ Long

  Chiều 21/11/2011, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã làm lễ trao thưởng cho chủ nhân của 240 thuê bao điện thoại trong cả nước trúng thưởng trong chương trình nhắn tin tới tổng đài 147 bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên Mới của thế giới. Chương trình này do UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì, tổng giá trị giải thưởng lên tới 2,66 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách tỉnh. Theo số liệu của Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC), tính đến 18h11 ngày 11/11/2011, đã có hơn 24 triệu tin nhắn gửi đến tổng đài 147 bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên Mới của thế giới và đã có tổng số 240 thuê bao điện thoại trúng thưởng.

  Có 216 thuê bao điện thoại may mắn nhận được 10 triệu đồng vì có số thứ tự tin nhắn là bội số của 100.000; 22 thuê bao nhận được 20 triệu đồng có số thứ tự tin nhắn là bội số của 1.000.000 và có 2 thuê bao di động nhận được 30 triệu đồng có số thứ tự tin nhắn là bội số của 10.000.000. Đại diện chủ thuê bao điện thoại di động của Công ty cổ phần công nghiệp mỏ xây dựng Đông Bắc (thị xã Cẩm Phả) trúng cả 3 giải thưởng với tổng trị giá 60 triệu đồng. Công ty đã dùng toàn bộ số tiền thưởng trên ủng hộ cho Quỹ từ thiện của Hội Chữ thập đỏ tỉnh. (Tin Tức 22/11/2011)

  TP.HCM: Quận 1 hoàn tất thử nghiệm hệ thống xếp hàng tự động qua SMS

  Hệ thống xếp hàng tự động qua SMS vừa được UBND quận 1 hoàn tất giai đoạn thử nghiệm từ 21/11/2011. Theo kế hoạch, một tuần sau đó, hệ thống này chính thức đi vào hoạt động. Phân tích ý nghĩa của việc triển khai hệ thống SMS - nhắn tin lấy số thứ tự, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT của UBND quận 1, cho biết: Mỗi ngày có đến khoảng 500 lượt người dân đến trụ sở UBND quận để làm thủ tục ở các lĩnh vực nhà đất - đô thị, kinh tế, lao động, trích lục hộ tịch… Nếu tính trung bình mỗi người dân chờ 30 phút, nhân với tổng số lượt người đến đây sẽ gây lãng phí. Vì vậy, việc đặt chỗ từ xa sẽ giảm thời gian chờ đợi. (SGGP 22/11/2011)

  Tiếp tục bán 28.000 vé tàu Tết qua mạng

  Từ 8g hôm nay 22/11/2011, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn tiếp tục đưa 28.000 vé tàu tết đợt 2 (bao gồm cả vé khứ hồi) bán qua website www.vetau.com.vn cho các hành khách đi từ TP.HCM tới các ga từ Huế trở vào. Đợt bán vé này sẽ kéo dài tới hết ngày 27/11/2011. Trong đợt bán vé lần thứ hai, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn yêu cầu khách hàng phải đến các ga lấy vé (trừ đại lý bán vé tại các tỉnh, thành phố không có ga đường sắt). Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cho biết hành khách vẫn có thể tiếp tục vào website www.vetau.com.vn đặt vé từ TP.HCM tới các ga từ Đông Hà (Quảng Trị) ra Hà Nội vì hiện còn hơn 5.300 chỗ lượt đi và gần 200 chỗ lượt về. Kể từ ngày 1 – 10/12/2011, tất cả vé còn dư của hai đợt bán sẽ được đưa lên mạng bán qua website www.vetau.com.vn. (Tuổi Trẻ 22/11/2011)

  ANZ Việt Nam ra mắt thẻ tín dụng Visa Platinium

  Ngày 21/11/2011, Ngân hàng ANZ Việt Nam đã tổ chức công bố và ra mắt thẻ tín dụng ANZ Visa Platinium gồm 2 loại thẻ. Đó là thẻ ANZ Signature Priority Banking Visa Platinium dành cho tất cả các khách hàng sử dụng dịch vụ này và thẻ ANZ Visa Platinium dành cho khách hàng đáp ứng được các tiêu chí riêng. (TBKTVN 22/11/2011)

  Quảng Bình: Nhiều điểm bưu điện văn hoá xã đóng cửa

  Ông Đoàn Thế Sơn, Giám đốc Bưu điện tỉnh Quảng Bình cho biết thời gian qua đã có nhiều điểm Bưu điện văn hóa xã phải tạm thời đóng cửa vì hoạt động không hiệu quả. Gần đây nhất là 3 điểm BĐVH xã phải đóng cửa gồm BĐVH xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh), các BĐVH xã Thuận Đức và Nghĩa Ninh (TP Đồng Hới). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các điểm BĐVH xã hoạt động không hiệu quả, doanh thu không đủ bù chi. Cụ thể, các bưu điện nói trên doanh thu mỗi tháng chỉ đạt xấp xỉ 20.000 đồng, khiến các trang trải hoạt động không bù nổi. Cũng theo ông Sơn, để xây dựng được mỗi điểm BĐVH xã phải đầu tư hơn 500 triệu đồng trong đó có cả máy tính nối mạng Internet và bình quân mỗi địa điểm phục vụ cho khoảng 10.000 dân. (Nông nghiệp Việt Nam 22/11/2011)

  Bắt nhóm trộm cước viễn thông quốc tế

  Cơ quan ANĐT, Bộ Công an vừa bắt tạm giam Nguyễn Trung Hiếu (ở quận Gò Vấp, TP.HCM), Chiêm Chí Hưng (ở quận 6, TP.HCM) và Nguyễn Thái Hiển (ở Dĩ An, Bình Dương) về hành vi sử dụng trái phép thông tin trên mạng và trong máy tính. Trước đó, CQĐT lần lượt bắt quả tang Hiếu, Hưng (đều làm nghề tự do) và Hiển (nguyên nhân viên Cty DHL VN) đang thực hiện hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet và các thiết bị số khác để chuyển lưu lượng các cuộc gọi quốc tế về Việt Nam nhưng tính theo giá cước nội địa. Các đối tượng đã trộm cắp cước viễn thông từ tháng 4/2011 đến trung tuần tháng 11/2011, ước tính gây thiệt hại hàng tỷ đồng. (Tiền Phong 22/11/2011)

  Sách điện tử: Đọc lâu hại mắt

  Sách điện tử đã và đang dần thay thế sách in truyền thống và được giới trẻ ưa dùng bởi khả năng lưu trữ cao, tiện lợi khi di chuyển, đọc được mọi nơi mọi lúc. Thiết bị đọc sách thường là máy tính bảng, ĐTDĐ có màn hình rộng… Tuy nhiên, theo ThS Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Điện tử Y sinh ĐH Bách khoa Hà Nội, sách điện tử hiện mới chỉ được ứng dụng nhiều ở phương diện giải trí hoặc mang tính giáo dục mô hình. Theo cách thức này, người dùng sẽ tiếp nhận thông tin sống động hơn nhờ có minh hoạ bằng âm thanh, hình ảnh động… và điều này làm tăng thêm sự kích thích học hỏi. Đây cũng là lý do để sách điện tử được sử dụng nhiều vào mục đích giải trí song ít người sử dụng để đọc tài liệu, nghiên cứu.

  Sách điện tử cũng có những hạn chế như bị giới hạn trong khung hình, các trang đều không liền mạch, nhất là những chỗ chú thích từ hay thuật ngữ rất khó xem. Trong khi đó, sách in thông thường lại dịu mắt hơn, dễ bao quát, lật giở từng trang và xem lại một hay nhiều trang trước một cách nhanh chóng, dễ dàng. Với các tài liệu học, ThS Dũng vẫn khuyên sinh viên in ra giấy để đọc. Điều này sẽ giúp họ dễ bao quát vấn đề để từ đó in đậm kiếm thức hơn.

  KS Nguyễn Huy Bạo – nguyên cán bộ Viện KHCN Quân sự còn chỉ ra một yếu điểm của sách điện tử là co chữ nhỏ khiến người đọc nhanh mỏi mắt. Hơn nữa, với sách điện tử thì mắt người đọc cũng phải làm việc căng thẳng hơn. Do vậy, khi đọc sách điện tử nên chú ý thời gian cho mắt nghỉ giãn cách. (Khoa học & Đời sống 22/11/2011)

  Cử nhân học làm thợ: Căn nguyên nằm ở chất lượng và số lượng đào tạo đại học, cao đẳng

  Tại Trung tâm Dạy nghề quận Thanh Xuân (Hà Nội), điều khá bất ngờ là tại lớp học nghề sửa chữa điện tử với hơn 20 học viên lại có đến 2 cử nhân vừa tốt nghiệp đại học được 1 năm. Một người đã tốt nghiệp khoa Hoá của ĐH KHTN Hà Nội tâm sự là đã làm tới 20 bộ hồ sơ xin việc cả đúng nghề và trái nghề. Trải qua công việc của dăm nhà tuyển dụng song nơi thì chưa đáp ứng được yêu cầu công việc do chưa có kinh nghiệm, nơi thì thu nhập lại quá thấp nên đâm nản và đành quay ra đi làm công nhân. Học nghề sửa chữa điện tử vì cũng đã ướm được đầu ra nên yên tâm đầu tư học phí cỡ dăm triệu đồng. Học viên còn lại thì đã tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang tại Viện Đại học mở Hà Nội nhưng không có đất dụng võ để hành nghề. Chán nản với cái lắc đầu của hàng loạt doanh nghiệp ngành dệt may, chàng cử nhân này quay ra phụ giúp người thân ở cửa hàng sửa chữa xe máy nhưng cũng không phù hợp. Được chính người anh là chủ cửa hàng này tài trợ, cậu đăng ký đi học nghề sửa chữa điện tử để về sẽ mở cửa hàng ké với ông anh.

  Theo một cán bộ phụ trách nhân sự của Canon Việt Nam, không ít công nhân đang làm việc tại đây là những người đã tốt nghiệp đại học. Họ chấp nhận làm công nhân và được đào tạo lại để phù hợp với yêu cầu công việc. Cử nhân mới ra trường nếu làm đúng chuyên môn trong khối Nhà nước cũng chỉ được trả lương cỡ 2 triệu đồng/tháng sẽ không thể đảm bảo được cuộc sống nên việc chấp nhận làm công nhân cũng là điều dễ hiểu. Một chuyên gia tâm lý nhìn nhận: Đây là một thực trạng đang diễn ra trong xã hội Việt Nam và căn nguyên có lẽ nằm ở chất lượng và số lượng đào tạo của các ĐH, CĐ. Đào tạo ra nhiều song không đáp ứng được yêu cầu thì đương nhiên bản thân sản phẩm đào tạo sẽ phải chuyển hướng để mưu sinh. Cử nhân không tìm được công việc phù hợp nếu muốn làm thợ thì tất yếu phải học nghề. Còn với không ít cử nhân khi không tìm được việc làm tương xứng tấm bằng của mình thì đã đành thốt lên: Biết thế này thì khi hết phổ thông họ đã đi học nghề chứ không lẽ đã tốt nghiệp đại học mà lại đi học làm thợ từ đầu! (Thời Đại 21/11/2011)

  Nhân lực thương mại điện tử: Ngoài việc hợp tác với nhà trường, doanh nghiệp còn phải tiếp tục đào tạo

  Hiện nay, nhiều DN tuy có ý tưởng hay, sẵn sàng tham gia thương mại điện tử (TMĐT) nhưng lại khó bắt tay vào thực hiện vì nguồn cung nhân lực đang thiếu trầm trọng. Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Văn Minh - Trưởng khoa TMĐT Trường ĐH Thương mại (ĐHTM), địa chỉ đầu tiên đã đào tạo cử nhân ngành TMĐT ở Việt Nam từ 2005 cho biết, thực tế là chúng ta chưa đào tạo được nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu, cả về số lượng và chất lượng. Phần lớn người làm TMĐT chưa được đào tạo một cách cơ bản, chủ yếu qua việc tự học, tự tìm hiểu và rút kinh nghiệm. Trong số họ, có những người phát triển, thành công, không ít những trường hợp nửa vời, thất bại.

  Ông thừa nhận là thật khó để một sớm, một chiều có được một đội ngũ chuyên gia “cao cấp” về TMĐT, nhất là trong bối cảnh TMĐT của chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu phát triển, cả trên góc độ đào tạo lẫn thực tiễn ứng dụng. Để có được nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, cần có sự nỗ lực từ nhiều phía. Về phía nhà trường, phải đảm bảo năng lực đào tạo cao (trình độ đội ngũ, cơ sở vật chất - kỹ thuật, tiềm lực tài chính…). Phía người học, ngoài việc học tập tốt trong nhà trường còn phải có khát vọng nghề nghiệp, kiên trì phấn đấu theo đuổi nghề nghiệp đã lựa chọn. Về phía DN, cần biết đánh giá, phát hiện, nuôi dưỡng tài năng, không nên chỉ sử dụng tài năng đã được chuẩn bị, do “ai đó” đào tạo sẵn cho mình.

  Ông cũng cho biết, ĐHTM đã ký hợp đồng phối hợp đào tạo với khoảng 30 DN TMĐT. Qua đó, DN cũng có cơ hội để tìm kiếm nhân lực hoặc đặt hàng với nhà trường. Năm 2011, trường tiếp tục tuyển sinh chuyên ngành TMĐT và phối hợp với các DN, hiệp hội để đào tạo theo nhu cầu. Nhà trường đã ký với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hợp đồng đào tạo cho các DN triển khai phát triển TMĐT theo chương trình của Chính phủ, giai đoạn 2011-2015.

  Thời gian tới, trong quan hệ phối hợp đào tạo với các DN, ĐHTM mong muốn, DN không những tham gia vào quá trình đào tạo của nhà trường, mà còn tiếp tục đào tạo sau nhà trường. Có như vậy chúng ta mới hình thành được nguồn nhân lực TMĐT chất lượng cao. (Công Thương 21/11/2011).