• Thứ Tư, 23/11/2011 15:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/11/2011

  Tân Khoa
  Sẽ có quy định mới về quản lý giá cước thông tin di động từ đầu 2012. Bkav tham gia Tổ chức toàn cầu chống lừa đảo. Chương trình “Triệu phú SMS” của VinaPhone đã xin phép các cơ quan quản lý…

  Sẽ có quy định mới về quản lý giá cước thông tin di động từ đầu 2012

  Mới đây, Bộ TTTT đã yêu cầu mạng di động Beeline phải giải trình các số liệu liên quan đến gói cước Tỷ phú. Nếu không giải trình được, Beeline sẽ phải dừng cung cấp gói cước này. Tuy nhiên, đại diện của nhà mạng này lại khẳng định là họ đã tuân thủ những yêu cầu về quản lý nhà nước với doanh nghiệp viễn thông không chiếm thị phần khống chế. Vậy thì liệu rằng Beeline có bán phá giá hay không? Cơ quan nhà nước phải xác định được giá thành và mức cước trung bình. Ông Phạm Hồng Hải – Cục trưởng Cục Viễn thông thừa nhận, hiện chưa có quy định về mức cước trung bình và cũng chưa có quy định về giá thành dịch vụ viễn thông nên đã gây khó khăn cho công tác quản lý.

  Dẫu vậy, vẫn có thể sử dụng các quy định về giá cước trong các văn bản, quy phạm pháp luật hiện hành để quản lý. Dự kiến đầu năm 2012, Bộ TTTT sẽ ban hành các văn bản liên quan đến quản lý giá cước viễn thông để thay thế các văn bản trước đây. Còn theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, thị trường viễn thông Việt Nam hiện đang cạnh tranh rất gay gắt và tình trạng bán phá giá hoặc khuyến mại không đúng quy cách sẽ dẫn đến đổ vỡ thị trường. Do đó phải có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn. (Đầu Tư 23/11/2011)

  Cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder dự khai giảng khoá thứ 2 của Trường học di động Helena

  Ngày 22/11/2011, lễ khai giảng khóa học thứ 2 của Trường học di động Helena đã được tổ chức tại TP.HCM với sự góp mặt của cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder. Khóa học lần này được triển khai tại tỉnh Vĩnh Long với các khóa đào tạo tin học, Internet căn bản cho học sinh nông thôn, khu vực vùng sâu, xa tại tỉnh này. Với 30 chỗ ngồi, 4 ca học/ngày (từ thứ 2 đến thứ 7), khoảng 1.200 lượt học sinh sẽ được tiếp cận với các kiến thức tin học căn bản mỗi năm. Trường học di động Helena do Tổ chức Dariu - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Thụy Sĩ - sáng lập. (SGGP 23/11/2011)

  Bkav tham gia Tổ chức toàn cầu chống lừa đảo

  Ngày 22/11/2011, Công ty Bkav của Việt Nam đã chính thức được công nhận trở thành thành viên của Tổ chức toàn cầu về chống lừa đảo trên mạng (APWG - Anti -Phishing Working Group). APWG là tổ chức phi lợi nhuận ra đời năm 2003 với sự tham gia của 133 tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ, Internet và an ninh mạng như Microsoft, Google, Facebook, McAfee, Symantec, AVG… cùng một số tổ chức thực thi pháp luật, phi lợi nhuận khác.

  Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav, cho biết Bkav sẽ chia sẻ danh sách các website lừa đảo, chứa phần mềm xấu thu thập tại Việt Nam cho các thành viên, ngược lại sẽ nhận được danh sách do thành viên từ các quốc gia khác cung cấp. Cơ sở dữ liệu này sẽ giúp tăng sức mạnh cho sản phẩm của Bkav, bảo vệ khách hàng khỏi sự lừa đảo khi truy cập vào các website trên khắp thế giới. (Pháp luật TP.HCM 23/11/2011)

  VNG đưa 2 game Việt sang Nhật

  Ngày 22/11/2011, tại TP.HCM, VNG đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Công ty DeNA nhằm đưa 2 game trên mạng xã hội (MXH) do VNG sản xuất vào thị trường Nhật Bản. Với thỏa thuận này, game Ủn Ỉn (với tên quốc tế Pig Farm) đã được DeNA cho ra mắt tại Nhật Bản vào ngày 15/11/2011 vừa qua tại dịch vụ Yahoo Mobage, dịch vụ MXH game Nhật Bản được phối hợp vận hành bởi DeNA và Tập đoàn Yahoo Nhật Bản. Ngoài ra, DeNA và VNG đang tiếp tục triển khai việc chuyển Nhật ngữ cho trò chơi Khu Vườn Trên Mây (Sky Garden) của VNG để sớm giới thiệu tựa game này đến người dùng Nhật. Với sự hỗ trợ của DeNA, VNG cũng lên kế hoạch cung cấp các sản phẩm game điện thoại di động trên nền tảng Mobage tại thị trường Nhật Bản và các thị trường khác.

  Ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc Công ty VNG cho biết: “Việc hợp tác với DeNA đánh dấu cột mốc quan trọng đối với VNG cũng như toàn bộ các doanh nghiệp đang đầu tư vào sản xuất phần mềm giải trí điện tử tại Việt Nam. Thị trường Nhật Bản là rất lớn, và một sản phẩm phần mềm của Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường này đã là một thành quả của các nhà phát triển game tại Việt Nam. Từ mối quan hệ hợp tác đầu tiên với DeNA, VNG cam kết sẽ tiếp tục sản xuất ra những game MHX mang tính cạnh tranh cao trên thị trường thế giới.” (ICT News 22/11/2011)

  ISP đầu tiên có điểm truy nhập quốc tế tại nước ngoài

  Ngày 17/11/2011, Công ty cổ phần NetNam và Công ty Cổ phần dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, SPT sẽ cung cấp và hỗ trợ cho NetNam về truyền dẫn quốc tế trên hệ thống cáp quang biển AAG và các tuyến quốc tế khác của SPT, băng thông giai đoạn 1 sẽ được bố trí ở mức 1Gbps và tăng lên trong các giai đoạn sau. Đồng thời, NetNam sẽ ưu tiên sử dụng truyền dẫn và hạ tầng trong nước của SPT trong việc cung cấp dịch vụ, giải pháp cho một số thị trường đòi hỏi dịch vụ Internet cao cấp như khối khách sạn, căn hộ cao cấp, các công ty đa quốc gia...

  Ngoài ra, cuối tháng 10/2011, NetNam đã ký thỏa thuận hợp tác nhiều mặt, có tính chiến lược với NTT Communications Asia nhằm thiết lập tuyến cáp kết nối trực tiếp tới Hồng Kồng thông qua hệ thống cáp quang biển AAG này. Việc hợp tác với NTT Communications Asia và SPT sẽ là tiền đề để NetNam thiết lập POP tại Hồng Kông dự kiến trong đầu tháng 12/2011. Như vậy, đến nay, NetNam là đơn vị duy nhất không phải là nhà mạng viễn thông có đặt POP tại nước ngoài. Với sự kiện này, NetNam thể hiện cam kết của mình trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ cho các khách hàng cao cấp. Ngoài tuyến kết nối trực tiếp tới Hồng Kông (qua hệ thống cáp quang biển AAG), NetNam vẫn duy trì các kết nối quốc tế với VNPT/VDC, CMC, SPT và Hanoi Telecom. (ICT News 22/11/2011)

  700/800 công nhân của nhà máy Intel tại Việt Nam là người Việt

  Theo ông Mai Sean Cang – tân Tổng giám đốc Intel Việt Nam, sau 5 năm đầu tư vào Việt Nam, nhà máy của Intel tại TP.HCM đã khẳng định được vị thế của mình và hiện có 800 lao động, trong đó 700 là người Việt Nam. Intel và các đối tác thường xuyên tổ chức các hội thảo để giúp đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước nhận ra tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong kinh doanh và giới thiệu các giải pháp hỗ trợ với nhiều ưu đãi. (Đầu tư 23/11/2011)

  Chương trình “Triệu phú SMS” của VinaPhone đã xin phép các cơ quan quản lý

  Vừa qua, một số báo đăng thông tin về chương trình “Triệu phú SMS” của nhà mạng VinaPhone là mồi chài khách hàng, còn chương trình “Triệu phú MobiFone” của nhà mạng MobiFone lại mời gọi khách hàng chơi xổ số. Về vấn đề này, nhà mạng MobiFone chưa có động thái phản hồi trước dư luận, còn nhà mạng VinaPhone ngày 22/11/2011 đã cho biết: trước khi triển khai chương trình “Triệu phú SMS”, VinaPhone đã gửi văn bản xin phép các cơ quan quản lý Nhà nước và được Cục xúc tiến thương mại/Bộ Công thương cấp phép triển khai theo văn bản số 1081/XTTM-QLXTTM ngày 18/10/2011 Về việc xác nhận đăng ký thực hiện khuyến mại. Việc quay thưởng để chọn người trúng thưởng được tiến hành hàng tuần tại văn phòng VinaPhone dựa trên hệ thống phần mềm quay thưởng dưới sự chứng kiến của đại diện khách hàng, cơ quan truyền thông, cục xúc tiến thương mại.

  Chương trình “Triệu phú SMS” được VinaPhone triển khai từ ngày 18/10 đến hết ngày 15/1/2012. Đây là một chương trình nhắn tin giải trí dành cho các thuê bao mạng VinaPhone, kèm theo các giải thưởng đã được công bố. Bản chất của chương trình này là cung cấp các thông tin về kinh tế - thể thao - xã hội cho khách hàng thông qua dạng trò chơi đố vui cho khách hàng. Theo đó hệ thống sẽ tự động nhắn các câu hỏi về các lĩnh vực thể thao, văn hóa xã hội cho khách hàng. Khi khách hàng tham gia trả lời câu hỏi sẽ được tích điểm và mỗi ngày VinaPhone sẽ quay thưởng ngẫu nhiên trong các khách hàng đã tham gia trong ngày để lựa chọn ra người thắng cuộc với phần thưởng trị giá 30 triệu đồng, trong một tuần sẽ có 7 khách hàng trúng thưởng. Trong quá trình chơi, khách hàng sẽ được tích lũy điểm căn cứ theo số lượng câu hỏi trả lời đúng và thời điểm trả lời câu hỏi trong ngày.

  Khách hàng có nhiều điểm thì cơ hội trúng thưởng khi quay số càng cao theo nguyên tắc mỗi điểm tương ứng với một cơ hội. Cơ chế quay thưởng được công bố công khai trên website của VinaPhone. VinaPhone đã công bố rõ ràng về giá cước 8.000đ/sms. Trong các tin nhắn câu hỏi cũng đều niêm yết giá cước này để tránh gây hiểu lầm từ phía khách hàng. Hình thức chơi, giá cước, giải thưởng cũng được công bố rộng rãi trong các quảng cáo trên báo, đài truyền hình và đài phát thanh.

  Căn cứ theo mức độ tham gia của từng khách hàng, trong quá trình chơi hệ thống có tự động nhắn tin thông báo điểm hoặc mời khách hàng chơi tiếp để có cơ hội trúng thưởng cao hơn. Các chương trình tương tự như chương trình "Triệu phú SMS" của VinaPhone đã được triển khai rộng rãi tại nhiều mạng di động trên thế giới, với hình thức chơi và giải thưởng rất đa dạng. VinaPhone mong muốn mang đến cho khách hàng một chương trình hấp dẫn và có ý nghĩa. Tuy nhiên, qua phản ánh từ khách hàng và báo chí, VinaPhone nhận thấy một số nội dung tin nhắn có thể gây hiểu lầm cho khách hàng nên hiện đang khẩn trương biên tập và chỉnh sửa lại nội dung các tin nhắn này cho phù hợp. (Tin Tức 21/11/2011).