• Thứ Sáu, 25/11/2011 16:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/11/2011

  Tân Khoa
  Thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ Internet của 5 doanh nghiệp. TP.HCM sẽ tách đại lý game ra khỏi đại lý Internet. TP.HCM: Hấp dẫn với Xứ sở thần tiên FECIT 2011…

  Việt Nam mong muốn hợp tác về công nghệ cao với Israel

  Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Israel Shimon Peress, ngày 24/11/2011 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Israel do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Tổng thống Shimon Peress cho biết, dù tài nguyên thiên nhiên hạn chế, Israel vẫn trở thành một nước phát triển trong nhiều lĩnh vực trong đó có công nghệ cao. Israel quyết tâm phát triển mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trong thời gian tới.

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng cho biết, để hợp tác được với Israel, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải nâng cao năng lực quản trị và đặc biệt là ngành nông nghiệp phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Israel vào làm ăn tại Việt Nam, coi sự thành công của doanh nghiệp Israel tại Việt Nam chính là của mình. TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cũng khẳng định thêm, việc tìm đến các đối tác chiến lược có năng lực cạnh tranh và khả năng công nghệ cao như Israel cần phải là một hướng đi ưu tiên. Việt Nam muốn được hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao với Israel. (TBKTVN 25/11/2011)

  Hợp tác CNTT Việt – Nhật còn nhiều tiềm năng

  Ngày 24/11/2011 tại Hà Nội đã diễn ra Ngày CNTT Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 5 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJB) tổ chức. Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch VINASA cho biết, ngay từ ngày đầu thành lập, VINASA đã xác địch việc hợp tác với Nhật Bản có vai trò quan trọng và VJB đã được thành lập từ 2003. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cũng cho biết, hoạt động gia công phần mềm giữa các doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Nhật Bản cũng phát triển với tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 60%/năm. Đặc biệt, trong giai đoạn 2008 – 2009, một số doanh nghiệp còn đạt mức độ tăng trưởng 200 – 300% với thị trường này.

  Ông Nguyễn Đoàn Hùng – Chủ tịch VJB cũng cho biết, khoảng 40% doanh thu CNTT-TT của Việt Nam là đến từ các thị trường nước ngoài, trong đó riêng thị trường Nhật Bản trong giai đoạn 2005 – 2009 đã chiếm tới 70 – 80%. Từ năm 2004 đến 2009, Việt Nam đã nâng được tỷ lệ chiếm lĩnh thị phần gia công phần mềm cho Nhật Bản từ 0,4% lên gần 4% nhưng kết quả này là chưa tương xứng với tiềm năng và vẫn còn nhiều cơ hội. Tuy nhiên, để có thể khai thác được thì rào cản ngôn ngữ cũng phải vượt được qua và Việt Nam đang rất thiếu các kỹ sư CNTT có khả năng nói được tiếng Nhật. (TBKTVN 25/11/2011)

  Thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ Internet của 5 doanh nghiệp

  Bộ TTTT vừa ra quyết định thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của 5 doanh nghiệp bao gồm: Công ty Quảng cáo Trực tuyến 24h, Công ty Thương mại Tin học & Viễn thông Sao Việt, Công ty Đầu tư và Khai thác Dịch vụ Viễn thông Việt Nam, Công ty Công nghệ cao Việt Nam và Công ty Dịch vụ Viễn thông FTS. (Đầu Tư 25/11/2011)

  TP.HCM sẽ tách đại lý game ra khỏi đại lý Internet

  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà trong hội nghị góp ý dự thảo nghị định thay thế nghị định 97/2008 và quy chế quản lý trò chơi trực tuyến vừa tổ chức vào ngày 24/11/2011 cho biết: việc “tách đại lý kinh doanh game ra khỏi đại lý Internet thành hai hệ thống riêng để có những quy định quản lý riêng phù hợp” là quan điểm của TP.HCM khi đóng góp ý kiến cho dự thảo nghị định mới thay thế nghị định 97/2008 đã không còn phù hợp với thực tế. Theo ông Hà, các doanh nghiệp kinh doanh game sẽ được quản lý có điều kiện: người chơi, giờ chơi và nội dung. Các đại lý kinh doanh game cũng sẽ được quản lý theo những điều kiện trên và điều kiện về hạ tầng kỹ thuật. Trong khi đó, nếu đại lý kinh doanh Internet chỉ cần thủ tục đăng ký với địa phương.

  Theo khảo sát của các địa phương trên địa bàn TP.HCM, có đến 99% các đại lý kinh doanh Internet hiện nay là kinh doanh game (trực tuyến và đĩa). Trong khi chờ nghị định mới ra đời, việc quản lý đại lý Intetnet hiện nay trên địa bàn TP.HCM vẫn theo nghị định 97/2008. Thời gian ngưng cung cấp dịch vụ game trực tuyến được thực hiện từ 22 giờ ngày hôm trước đến 8 giờ ngày hôm sau theo quy định của UBND TP.HCM. (Sài Gòn Tiếp Thị 25/11/2011)

  Gần 150 tỷ đồng cho dự án thiết kế và chế tạo chip, thẻ, đầu đọc

  Ngày 24/11/2011, ĐHQG TP.HCM đã công bố dự án “Thiết kế và chế tạo chip, thẻ, đầu đọc RFID và xây dựng hệ thống ứng dụng” (RFID). Dự án được Bộ KHCN phê duyệt đầu tư và ủy quyền cho Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), thuộc ĐHQG TP.HCM là chủ đầu tư triển khai dự án. Tổng kinh phí đầu tư dự án là gần 146 tỷ đồng, trong đó 124,825 tỷ đồng từ ngân sách Bộ KHCN và 20,931 tỷ đồng từ Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS).

  Thời gian thực hiện trong 4 năm với mục đích thiết kế và sản xuất thử nghiệm chíp vi xử lý 32- bit công suất thấp, có tính cạnh tranh cao (dựa trên chip VN 1632) và các lõi IP có liên quan. Từ đó, thiết kế và sản xuất chip RFID HF và UHF, đầu đọc RFID cũng như một số hệ thống ứng dụng sử dụng chip RFID.

  Sau khi kết thúc dự án, CNS và ICDREC sẽ phối hợp để kinh doanh sản phẩm đã được nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công, Ngoài CNS, tham gia dự án này còn có các trường thành viên của ĐHQG TPHCM gồm Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Tế, Đại học Công nghệ Thông tin cùng với Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, Học viện Bưu chính viễn thông nhằm tạo ra nhiều hơn nữa các trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực vi mạch Việt Nam.

  TS Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ KHCN mong muốn các bên đối tác cần phải hợp tác, nỗ lực nghiên cứu, phát triển dự án, đưa các sản phẩm vào thực tiễn, mang lại hiệu quả về kinh tế. Sự thành công của dự án sẽ có tác động mạnh mẽ đến các dự án công nghệ cao khác của quốc gia và cho phép Việt Nam trở thành nước có khá năng chế tạo, làm chủ công nghệ thiết kế vi mạch, điện tử. (Vietnam Plus 25/11/2011)

  TP.HCM: Hấp dẫn với Xứ sở thần tiên FECIT 2011

  Hội Tin Học TP.HCM (HCA) và Intel Việt Nam hiện đang tổ chức Hội chợ Quốc tế về CNTT 2011 (FECIT 2011) - với nhiều hoạt động đặc biệt hấp dẫn theo chủ đề Xứ sở thần tiên. Tiếp nối thành công của FACIT năm 2009 và 2010, Hội chợ diễn ra từ ngày 24 – 27/11/2011 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, 116 Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM. Hội chợ năm nay quy tụ số lượng gian hàng lớn nhất từ trước đến nay với gần 100 gian hàng của những nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực CNTT trên thế giới cũng như tại Việt Nam, trưng bày và trực tiếp bán các sản phẩm mới trong các lĩnh vực CNTT, viễn thông và điện tử, với mức giá ưu đãi giảm từ 20% đến 49% cho người tiêu dùng.

  Điểm hấp dẫn đối với người đến tham quan hội chợ là khu chụp ảnh mang hình dáng Tòa lâu đài cổ tích với chiếc cổng cao 4 mét được tạo thành từ hơn hai ngàn vỏ CPU. Đây sẽ là điểm nhấn nổi bật nhất đón chào khách tham quan đến với FECIT 2011. Song song với các hoạt động sôi nổi của FECIT 2011, các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT cùng đại diện của các hãng công nghệ hàng đầu sẽ có những buổi nói chuyện về chủ đề CNTT nhằm giải đáp thắc mắc cho người tiêu dùng và thảo luận về các sản phẩm, xu hướng công nghệ hiện đại. (Dân Việt 24/11/2011)

  Đà Nẵng: Đưa vào hoạt động Trung tâm Giám định AND

  Sáng 24/11/2011 tại Đà Nẵng, Cục Cảnh sát chống Tội phạm (Bộ Công an) đã chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Giám định A DN thuộc Phân viện Khoa học Hình sự Đà Nẵng. Trung tâm được trang bị các máy móc công nghệ hiện đại nhằm phục vụ công tác chuyên môn. Đây là trung tâm giám định ADN đầu tiên ở miền Trung. (Tuổi Trẻ 25/11/2011)

  Chuyên gia ngôn ngữ học người Czech ủng hộ việc đưa thêm F, J, W, Z vào bảng chữ cái tiếng Việt

  Chiều 23/11/2011, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Hà Nội (HUSTA) và Hội Trí thức Khoa học & Công nghệ Trẻ Việt Nam (VAYSE) đã tổ chức buổi gặp mặt với GS Ivo Vasiljev - người đã dịch “Nhật ký trong tù” của Hồ Chủ tịch sang tiếng Czech. Ông tới Việt Nam lần này nhân một hội thảo quốc tế về văn hoá và lịch sử. Là một người đã gắn bó với ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam hơn 50 năm, đương nhiên GS Ivo Vasiljev nhận được đề xuất phải bình luận về đề xuất bổ sung 4 ký tự F, J, W, Z vào bảng chữ cái tiếng Việt đã gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

  Theo ông, giờ đây, giới hạn giữa các ngôn ngữ với các hình thức của ngôn ngữ rất mơ hồ, không thể rành mạch. Có thể nhiều ký tự, chữ cái chưa được dùng trong các tác phẩm văn học nhưng chắc chắn đã rất phổ biến khi nhắn tin qua ĐTDĐ. Việc thêm bớt chữ cái trong bảng chữ cái không phải là vấn đề lớn. Chia sẻ thêm về việc bảng chữ cái không phải là một tập hợp ký tự cố định vĩnh viễn, GS Ivo Vasiljev dẫn chứng ngay trong lịch sử của Czech, trước đây bảng chữ cái cũng dùng rất nhiều chữ kép của tiếng Ba Lan, sau này đã bỏ đi và chuyển sang sử dụng các chữ cái có dấu giống như chữ cái tiếng Việt.

  Được biết TS Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ TTTT còn đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Czech, GS Ivo Vasiljev đã bày tỏ ý định đến chào TS Nguyễn Minh Hồng để trao đổi về mối quan hệ cần đẩy mạnh giữa hai nước và mạn đàm về mối quan hệ giữa CNTT và ngôn ngữ học cho Việt Nam. Rất tiếc, đúng trong thời gian này, TS Nguyễn Minh Hồng lại phải đi công tác nước ngoài nên cuộc gặp mặt đã không thể bố trí được. (ICT News 24/11/2011)

  Người dạy bây giờ không thể rập khuôn ghi chép

  Vượt qua những ứng cử viên của 70 quốc gia, TS Nguyễn Văn Long - Trường ĐH ngoại ngữ Đà Nẵng là người duy nhất khu vực Đông Nam Á trở thành 1 trong 30 nhà lãnh đạo "Giáo dục sáng tạo toàn cầu" được Microsoft chọn mới đây. Đến với diễn đàn giáo dục toàn cầu, TS Long đã trình bày các giải pháp ứng dụng CNTT trong bối cảnh thiếu thốn về hạ tầng CNTT ở Việt Nam. Những gì mà tiến sĩ trẻ này tiếp thu được là: kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng hệ thống kiến thức và đánh giá năng lực của người học, kỹ năng ứng dụng CNTT của giảng viên... "Người dạy bây giờ không thể rập khuôn đọc chép. Người dạy chỉ nên là người định hướng. Có vậy thì người học mới có sự tiếp thu dễ dàng hơn...", TS Long chia sẻ về phương pháp giảng dạy. (Thanh Niên 25/11/2011)

  Tiếp thị trực tuyến sẽ bùng nổ trong năm 2012 tại Việt Nam

  Sự bùng nổ của Internet với 30% dân số sử dụng (số liệu của Tổng cục Thống kê tháng 7/2011) đang thực sự tạo ra một cuộc cách mạng mới trong xu hướng tiêu dùng hiện đại tại Việt Nam. Thống kê của Yahoo! và Kantar Media thực hiện cũng cho thấy Internet đã vượt qua radio (23%) và báo giấy (40%) để trở thành phương tiện thông tin được sử dụng hàng ngày phổ biến nhất tại Việt Nam với tỷ lệ 42%. Tuy nhiên, hình thức quảng váo trực tuyến hiện chưa được cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam chú trọng đúng mức và vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp biết cách khai thác các ứng dụng Internet một cách hữu hiệu cho hoạt động kinh doanh của mình.

  Các dịch vụ này ở Việt Nam vẫn chủ yếu là banner/popup hay mua từ khoá của công cụ tìm kiếm và còn rất nghèo nàn, đơn điệu về hình thức, thiếu chuẩn hoá. Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã rục rịch tiếp thị theo các dạng trao đổi trên forum, xây dựng các chiến dịch trên mạng xã hội, quảng cáo trên youtube… Tuy nhiên, các hình thức này mới ứng dụng trong các doanh nghiệp trẻ, đa số ở quy mô nhỏ và vừa hoặc một số tập đoàn toàn cầu. Trong khi đó, đa số doanh nghiệp vẫn quá thờ ơ với phương tiện truyền thông đầy tiềm năng này.

  Bà Lê Thuý Hạnh – Tổng giám đốc Digimarketing cho biết, hiện mới có khoảng 0,4% doanh nghiệp Việt Nam sử dụng Facebook (tương đương khoảng 2.000 doanh nghiệp), 0,07% sử dụng Youtube và khoảng 0,2% còn lại sử dụng các mạng xã hội khác. Nếu tính tổng cộng với tất cả các mạng xã hội thì con số doanh nghiệp ứng dụng kênh truyền thông này với chỉ khoảng 1% doanh nghiệp Việt Nam tức là ứng với 5.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước những tiềm năng mà Internet mang lại, tiếp thị số sẽ bùng nổ ở Việt Nam trong năm 2012. (Diễn đàn Doanh nghiệp 25/11/2011).