• Thứ Bảy, 26/11/2011 09:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/11/2011

  Tân Khoa
  Dự kiến trang bị gương tại máy ATM. Đại hội VII của Hội Tin học Việt Nam sẽ họp ngày 4/12/2011. Lên mạng là dễ dàng biết ngay vị thế nền khoa học Việt Nam. Làm gì để bảo vệ con trên không gian mạng?...

  Dự kiến trang bị gương tại máy ATM 

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn việc trang bị, quản lý, vận hành, đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động (ATM). Theo đó, cần trang bị gương tại buồng máy ATM để khách hàng có thể quan sát được phía sau khi giao dịch. Máy ATM bị sự cố phải khắc phục trong vòng 72 giờ (trường hợp ATM ngừng quá 72 giờ phải báo cáo nguyên nhân về Ngân hàng Nhà nước), các đơn vị cung cấp dịch vụ công bố phí dịch vụ ATM trên trang thông tin điện tử, máy ATM phải hiển thị thông tin về các khoản phí mà khách hàng phải trả khi sử dụng dịch vụ... (Thanh Niên 26/11/2011)

  Thương mại điện tử chưa theo kịp công nghệ

  Sáng 25/11/2011, hội thảo Quốc tế Hợp tác Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam – Nhật Bản đã diễn ra tại TP.HCM. Phân tích về tổng quan TMĐT năm 2011 của Việt Nam, ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục TMĐT & CNTT - Bộ Công Thương, cho rằng: Hạ tầng pháp luật về thương mại điện tử tại Việt Nam cơ bản đã hình thành với các luật, nghị định, thông tư… Tuy nhiên, mức độ triển khai thương mại điện tử ngày càng cao, tiềm năng thị trường lớn nhưng nội dung chưa theo kịp công nghệ, chưa theo kịp thực tiễn phát triển và chưa nhìn nhận một cách đúng đắn về thương mại điện tử. (Người Lao Động 26/11/2011)

  VINASA công bố danh mục ngành nghề phần mềm và dịch vụ CNTT

  Ngày 24/11/2011, trong khuôn khổ Ngày hội CNTT Việt – Nhật 2011, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã công bố danh mục ngành nghề về phần mềm và dịch vụ CNTT với 11 ngạch, 33 phân ngạch và 7 bậc. Đây là một phần của hệ thống xếp bậc nhân sự của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam gọi tắt là VRS. VINASA xây dựng danh mục này dựa trên Tiêu chuẩn Kỹ năng CNTT Nhật Bản (ITSS) và danh mục Chứng chỉ châu Âu về Nghề nghiệp Tin học (EUCIP). (Khoa học & Đời sống 26/11/2011)

  Ngày hội CNTT trong giáo dục lần thứ nhất của Microsoft

  Ngày 25/11/2011 tại ĐH Bách khoa TP.HCM, Ngày hội CNTT ngành giáo dục, lần thứ nhất của Microsoft tại Việt Nam, đã chính thức khai mạc. Phát biểu khai mạc, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết: “CNTT luôn được đầu tư mạnh mẽ trong giáo dục của TP.HCM nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và chất lượng giảng dạy của giáo viên. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Microsoft, thông qua Ngày hội CNTT trong giáo dục, đã cập nhật những giải pháp công nghệ mới và hiệu quả giúp nâng cao chất lượng dạy và học tại Việt Nam, tạo tiền đề giúp thế hệ học sinh mới có đầy đủ tri thức và kỹ năng sẵn sàng đón nhận những cơ hội cũng như thách thức của thế kỉ 21”.

  Ông Jamie Harper - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cũng chia sẻ: "Chúng tôi rất vui khi được trình diễn và thảo luận về những công nghệ mới nhất, những giải pháp CNTT hiệu quả nhất để áp dụng cho ngành giáo dục toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Ngày hội CNTT trong giáo dục sẽ mở ra nhiều hơn những cơ hội chia sẻ, kết nối và đồng hành giữa Microsoft, các đối tác và các trường học, các giảng viên và học sinh, nhằm hỗ trợ,giới thiệu, triển khai và áp dụngnhững giải pháp công nghệ tiên tiến, phổ cập và nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam”.

  Tại Ngày hội CNTT trong giáo dục, Công ty TNHH phần mềm Đông Nam Á, GK corporation, Lạc Việt , IIG Việt Nam, Advance Vision Technology đã thu hút sự chú ý của mọi người bằng những hệ thống demo ấn tượng và đầy thuyết phục qua phần trình bày về E-Learning, Multipoint Server, Sharepoint – những giải pháp công nghệ mang tính cách mạng trong hành trình nâng cao chất lư ợng giáo dục Việt Nam. (Hà Nội mới Online 25/11/2011)

  Lâm Đồng: Ứng dụng CNTT nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh

  Ngày 25/11/2011, tại Đà Lạt, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng”. Hội thảo cũng cung cấp nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN như: xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng chữ ký số… (SGGP 26/11/2011)

  Đại hội VII của Hội Tin học Việt Nam sẽ họp ngày 4/12/2011

  Sau khi tham vấn ý kiến của Bộ Nội vụ và Bộ TTTT, Ban Chấp hành Hội Tin học Việt Nam (VAIP) chính thức thông báo, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Tin học Việt Nam lần thứ VII sẽ được tổ chức vào ngày 4/12/2011 tại Hà Nội. Trong suốt quá trình hoạt động, VAIP cùng các Hội Tin học thành viên luôn giữ vai trò là tổ chức xã hội nghề nghiệp có uy tín và năng động nhất trong lĩnh vực CNTT - TT của đất nước. Hy vọng, sau khi kết thúc đại hội lần thứ VII này, Ban chấp hành Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ khóa mới sẽ cống hiến trí tuệ, tài năng, nỗ lực trong các lĩnh vực công tác nghiên cứu, giảng dạy, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về CNTT - TT nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh. Đại hội lần này dự kiến sẽ vinh dự đón tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tham dự. (eFinance 23/11/2011)

  Lên mạng là dễ dàng biết ngay vị thế nền khoa học Việt Nam

  Theo GS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Quốc gia, những cơ sở dữ liệu về công bố quốc tế với nghiên cứu khoa học hiện rất phổ cập. Chỉ cần vài cái nhấp chuột trên Google, ta có thể biết ngay nhà khoa học Việt Nam nào có bao nhiêu công bố quốc tế trong vòng vài chục năm gần đây, mỗi công trình được bao nhiêu người sử dụng. Với những nơi thanh thiên bạch nhật như thế, liệu còn ai nghĩ đến chuyện tù mù của nền khoa học nước nhà bằng những trò ảo thuật? (Tuổi trẻ Cuối tuần 27/11/2011)

  Làm gì để bảo vệ con trên không gian mạng?

  Nhiều bậc cha mẹ tá hỏa phát hiện con thường xuyên truy cập những website người lớn mà lâu nay mình không hề hay biết. Đến lúc đó mới tìm biện pháp để bảo vệ con trước những tiêu cực mà Internet mang lại quả không dễ dàng. Theo nhiều ý kiến, những biện pháp như cài mật khẩu, cắt nguồn điện… chỉ là giải pháp tình thế. Một phụ huynh con học Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM cho biết: “Tôi nghĩ cách tốt nhất là chúng ta nên giáo dục trẻ từ nhỏ đồng thời kết hợp với việc sử dụng phần mềm công nghệ để quản lý, bảo vệ con khi sử dụng Internet. Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con khi lên mạng chỉ nên truy cập vào những trang website học hành, vui chơi lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi. Nên quy định mỗi ngày con chỉ được vào mạng trong thời gian 1, 2 giờ và cũng nên sưu tầm những website hay, thú vị. Mặc dù vậy, cha mẹ cũng nên cài vào máy những phần mềm để kiểm soát được con ngay cả khi mình đi công tác. Những phần mềm này sẽ liên tục nắm bắt và báo cáo thông tin, tình hình sử dụng máy tính và internet của trẻ, cách ly, ngăn ngừa việc tiếp cận các nội dung xấu trên Internet, loại trừ các trò chơi bạo lực, khiêu dâm trên máy tính…”. (Thanh Niên 26/11/2011).