• Thứ Hai, 28/11/2011 14:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/11/2011

  Tân Khoa
  Sẽ online thông tin về dạy nghề trên toàn quốc. Định hướng tiếp thị trực tuyến 2012. Tên miền sexs.com.vn và sexs.vn vừa được cấp. Phim hoạt hình 3D Việt Nam khó thu hồi vốn?...

  Việt Nam luôn coi trọng phát triển và ứng dụng KHCN

  Ngày 26/11/2011, tại TP.HCM đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng KHCN ASEAN lần thứ 14 (AMMST 14). Tại đây, Bộ trưởng KHCN các nước đã rà soát lại việc thực hiện các chương trình KHCN trọng điểm, việc triển khai sáng kiến Krabi đề ra tại hội nghị tổ chức vào tháng 12/2010 tại Thái Lan và việc hợp tác KHCN với các nước đối tác… Đồng thời, AMMST 14 cũng đề ra kế hoạch hành động KHCN của ASEAN giai đoạn 2012 - 2017, trong đó quan tâm đến xây dựng hệ thống cảnh báo sớm nhằm giảm nhẹ thiên tai; nhiên liệu sinh học; ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở; biến đổi khí hậu…

  Hội nghị cũng đã thảo luận về đề xuất của Thái Lan về việc thiết lập mạng lưới cơ quan pháp quy hạt nhân khu vực Đông Nam Á và sự kiện Chợ công nghệ, thiết bị quốc tế 2012 dự kiến tổ chức vào quý III năm 2012 tại Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Việt Nam luôn coi phát triển và ứng dụng KHCN giữ vai trò then chốt trong phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, bảo vệ tài nguyên môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả tốc độ phát triển cạnh tranh của nền kinh tế. Việt Nam sẽ làm hết sức mình để việc hợp tác KHCN trong nội khối ASEAN đạt hiệu quả cao nhất, hướng tới một Cộng đồng ASEAN chung vào năm 2015... (Hà Nội mới 27/11/2011)

  Khoa học điều khiển là linh hồn của công nghệ tự động

  Sáng 25/11/2011, tại Viện CNTT- Viện KHCN Việt Nam đã khai mạc Hội nghị toàn quốc về điều khiển và tự động hóa (VCCA 2011). TS Đỗ Hữu Hào - Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam cho biết: “Trên thực tế, khoa học điều khiển là “linh hồn” của công nghệ tự động hóa - một trong những công nghệ đã được Nhà nước xác định là nền tảng cho hiện đại hóa nền sản xuất công nghiệp của Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang đánh giá: Ngành công nghiệp chế tạo các sản phẩm công nghệ cao nói chung và các sản phẩm công nghệ tự động hóa nói riêng của ta còn rất non trẻ.

  Các dịch vụ về tự động hóa còn giản đơn, gia công là chủ yếu, chưa tiếp cận được công nghệ mới. Nên tại thời điểm này, việc đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu KHCN nói chung, đặc biệt là khoa học điều khiển và công nghệ tự động hóa phục vụ sản xuất và đời sống xã hội là nhu cầu tất yếu của quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Công thương đánh giá cao hội nghị, VCCA-2011 sẽ góp phần tăng cường sự hợp tác, nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng và là cầu nối hiệu quả giữa 3 nhà “khoa học, giáo dục và sản xuất kinh doanh” trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa ở Việt Nam, đồng thời tạo ra cơ hội mới để mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và triển khai KHCN. (Công Thương Online 25/11/2011)

  Nhật Bản hỗ trợ đào tạo tiến sĩ công nghệ cao

  Tại buổi làm việc giữa Bộ GDĐT Việt Nam và Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) vừa diễn ra tại Đà Nẵng, phía JAIST đã thống nhất sẽ hỗ trợ xây dựng ba trung tâm đào tạo tiến sĩ công nghệ cao tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga, ba trung tâm này được đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Các trung tâm sẽ đảm bảo việc đào tạo cán bộ các ngành công nghệ cao có thể thực hiện 100% ở Việt Nam hoặc Việt Nam đảm nhận 50% khối lượng đào tạo. (Tuổi Trẻ 27/11/2011)

  Phát triển KHCN cần đẩy mạnh truyền thông

  “Thông tin về KHCN không tới được nguời dân thì không có sự đầu tư trở lại cho KHCN”. Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân tại buổi tập huấn “Tăng cưòng công tác tuyên truyền hoạt động khoa học và công nghệ địa phương” từ ngày 25 - 26/11/2011 tại TP.HCM. Đây là buổi tập huấn do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông - Bộ KHCN tổ chức. Tham gia khóa tập huấn gốm có các cán bộ làm công tác thông tin, tuyên truyền tại 42 đơn vị trực thuộc Bộ KHCN cùng phóng viên, biên tập viên theo dõi mảng KHCN tại các báo. (Đất Việt 26/11/2011)

  Sẽ online thông tin về dạy nghề trên toàn quốc

  Thông tin về hệ thống dạy nghề trên toàn quốc sẽ được đưa lên mạng Internet để hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin của các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhân lực được đào tạo từ các trường nghề. Đây là thông tin vừa được ông Mạc Văn Tiến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học dạy nghề (Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB-XH) công bố sáng 25/11/2011, tại Diễn đàn Phát triển cộng đồng. Ông cũng khẳng định hoạt động đào tạo CNTT trong các trường dạy nghề trên toàn quốc đã bắt đầu được triển khai rất mạnh, nhất là khi Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Phát triển CNTT-TT Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.

  Học sinh CNTT “ra lò” từ các trường dạy nghề sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về “độ lành nghề” trong các mảng lắp ráp, sửa chữa máy tính, xây dựng phần mềm… Tuy nhiên, các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động được trường nghề đào tạo hiện vẫn khó có thể tìm được những “địa chỉ” đào tạo phù hợp với yêu cầu của mình để có thể hợp tác hai bên nâng cao chất lượng nhân lực. Nhằm khắc phục bất cập này, Bộ LĐ-TB-XH đang xúc tiến ứng dụng CNTT để đưa tất cả thông tin liên quan tới hệ thống dạy nghề của Việt Nam lên mạng Internet, trong đó sẽ cung cấp thông tin về quy mô, trình độ,… của từng cơ sở đào tạo nghề. Mặt khác, để hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm tra trình độ của nhân viên ứng tuyển, sắp tới, Tổng cục Dạy nghề sẽ đưa cả bộ đề thi/đánh giá kỹ năng nghề lên mạng, doanh nghiệp chỉ cần tải về và áp dụng. (ICT News 26/11/2011)

  Định hướng tiếp thị trực tuyến 2012

  Đó là chủ đề của hội thảo do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và công ty NovaAds tổ chức tại Hà Nội ngày 26/11/2011. Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường TNS, 67% người sử dung Internet Việt Nam hiện truy cập hàng ngày và tỷ lệ này là gần bằng mức trung bình của thế giới (68%). Ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch VCCI cũng đề cập, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, định hướng chiến lược về marketing trực tuyến cho năm 2012 là vấn đề mà doanh nghiệp không nên bỏ qua và đây phải là vấn đề trọng tâm bởi marketing trực tuyến có tính lan toả nhanh và còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Ông Trần Đăng Tuấn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA) cũng khẳng định, nếu doanh nghiệp không biết tận dụng lợi thế này thì có thể nhiều thương hiệu lớn bị những thương hiệu trẻ hơn vượt mặt. Bởi vậy, hơn 300 doanh nghiệp thành viên của VAA đang thực hiện mục tiêu làm sao hỗ trợ để các doanh nghiệp tiếp thị và đạt hiệu quả cao nhất, nghiên cứu và tìm ra những giải pháp tốt ưu cho các doanh nghiệp. Tất nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ đối với các nhà tư vấn và cung cấp dịch vụ. (TBKTVN 28/11/2011)

  Hội thảo về CNTT Việt Nam tại Pháp

  Ngày 26/11/2011, tại trụ sở Đại học Khoa học và Công nghệ Paris (ParisTech), Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) phối hợp với một số đối tác Pháp và Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề về hoạt động đổi mới và sáng tạo trong lĩnh vực CNTT-TT tại Việt Nam. Đây là hội thảo chuyên ngành lần thứ 4, với nét mới là được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ hai điểm cầu Paris và TP.HCM. Tham dự hội thảo, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Dương Đức Dũng đã giới thiệu và phân tích sâu về chính sách quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT tại Việt Nam đến năm 2020, giới thiệu một số sản phẩm dự kiến của chương trình CNTT-TT giai đoạn 2011 - 2015, qua đó góp phần định hướng, cũng như kêu gọi sự đóng góp của trí thức Việt Nam đang làm việc và nghiên cứu tại Pháp vào sự phát triển của lĩnh vực công nghệ này. Các đại biểu tham dự hội thảo từ hai điểm cầu đã đặt nhiều câu hỏi, thể hiện mối quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của lĩnh vực CNTT-TT tại Việt Nam. Theo ông Vũ Ngọc Anh, đại diện ban tổ chức, hội thảo lần này là dịp gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các đại biểu tại Pháp và Việt Nam, nhằm tìm ra hướng đi mới, thiết thực, cụ thể, góp thêm tiếng nói vào hoạt động đổi mới và sáng tạo CNTT-TT ở Việt Nam. (Vietnam Plus 27/11/2011)

  Hitachi hỗ trợ Việt Nam giải pháp CNTT quản lý tài nguyên nước

  Tại Hội nghị và Triển lãm Vietwater 2011 diễn ra ở TP.HCM từ ngày 24 – 26/11/2011, đại diện Hitachi nhận định: Với dân số lên tới gần 90 triệu người và đặt trong quá trình biến đổi khí hậu, sự tác động mạnh của các ngành kinh tế…, Việt Nam đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức nghiêm trọng liên quan đến việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước. “Tập đoàn Hitachi xác định Việt Nam nằm trong 11 vùng trọng yếu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương với hàng loạt vấn đề liên quan đến tài nguyên nước đòi hỏi được giải quyết cấp bách”, ông Nobuyuki Nakamura, Trưởng đại diện Hitachi tại Việt Nam kiêm Tổng giám đốc Hitachi Asia Ltd. Việt Nam nhận định.

  Ông Nakamura cũng bày tỏ Hitachi có thể đóng góp cho Việt Nam các giải pháp, hướng phát triển bền vững, tương tự như các nỗ lực hỗ trợ của hãng đối với các quốc gia đang phát triển ở châu Á, Trung Đông và các khu vực khác. Chính vì thế, tham dự Vietwater 2011 lần này, Hitachi đã mang tới trưng bày các công nghệ và giải pháp môi trường tiên tiến như quản lý hệ thống nước thông minh thông qua ứng dụng CNTT, công nghệ Smart Grid (mạng lưới phân phối điện thế hệ mới), hệ thống lò phản ứng sinh học màng nén (MBR), hệ thống thẩm thấu ngược (RO) dùng năng lượng mặt trời dành cho sa mạc và vùng sâu vùng xa, hệ thống lọc nước biển… Đáng chú ý, Hitachi cũng giới thiệu chi tiết dự án quản lý nước đã khẳng định được hiệu quả tại đảo quốc Maldives - nơi có đặc điểm địa lý tương đồng như Việt Nam, dù nguồn nước phong phú với nhiều sông suối và đường biển đan xen nhưng lại thiếu nước sử dụng do ô nhiễm. (ICT News 26/11/2011)

  Tên miền sexs.com.vn và sexs.vn vừa được cấp

  Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tên miền sexs.com.vn vừa được cấp ngày 24/11/2011. Trước đó 1 tuần, tên miền sexs.vn cũng vừa được cấp. Theo quy định, các tên miền sex.com.vn hoặc sex.vn sẽ không được cấp. Tuy nhiên, các biến dạng từ các từ này thì vẫn có thể được cấp. (Pháp luật TP.HCM 28/11/2011)

  Phim hoạt hình 3D Việt Nam khó thu hồi vốn?

  Phim hoạt hình ở Việt Nam trong đó có phim 3D hiện tại đang phát triển nhưng là những nỗ lực của từng cá nhân, từng nhóm người làm phim yêu thích hoạt hình và làm xong thì con đường duy nhất là chiếu trên... Internet. Trong khi đó, khán giả Việt vẫn vô cùng háo hức với các phim hoạt hình đến từ Disney hay Pixar, thậm chí có những phim hoạt hình đã thu về cả triệu đô tiền bán vé ở VN như phim Rio. Ðạo diễn Ðoàn Trọng Hải than thở: Chúng ta có một đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực 3D rất tiềm năng, nhưng tới thời điểm này hình như chưa có một dự án nào đủ lớn để có thể quy tụ được hết những tài năng này! Trước khi mời các cộng sự về cộng tác với mình trong dự án 3D Cô bé bán diêm, nhóm TrueD đã có nhiều người từng cộng tác với các hãng phim hoạt hình nổi tiếng nước ngoài trong một công đoạn gia công cụ thế nào đó theo yêu cầu của đối tác. Và họ còn không biết phim ra sao cho đến vài năm sau, khi đã có DVD lậu bán ngoài tiệm, mua về mới thấy tên mình chen giữa hàng trăm tên khác nhỏ xíu ở cuối phần giới thiệu đoàn phim.

  Kinh phí để làm một phim hoạt hình không hề rẻ. Ðể có khoảng 7 phút phim của Cô bé bán diêm, TrueD tiết lộ con số hàng tỉ đồng đầu tư mà chắc sẽ chẳng mong thu về dù chỉ một đồng bán vé. TrueD cũng đang thương lượng với các rạp chiếu để được chiếu lót Cô bé bán diêm như một món quà miễn phí cho khán giả Việt mùa Noel. Nếu không, ngoài việc TrueD sẽ mang đến các hội chợ phim hoạt hình thì Cô bé bán diêm sẽ theo con đường của nhiều phim hoạt hình VN khác: đưa lên YouTube chia sẻ với mọi người - miễn phí.

  Con đường nhiều người đã thấy rồi: dừng ở mức thể nghiệm, rồi các nhà làm phim lại dùng nghề tay trái để kiếm sống như làm quảng cáo, làm thuê cho các hãng nước ngoài. Hay như Người con của rồng với 6,7 tỷ đồng đầu tư cho dịp đại lễ cũng chỉ chiếu loáng thoáng đâu đó và doanh thu chắc chắn không thể thu về được 1% số tiền đã đầu tư. Và nếu không có một sự chuyển mình thật sự lớn, bài bản, “góp gió thành bão” thì chắc chắn thị trường phim hoạt hình chiếu rạp VN vẫn sẽ phó mặc cho các “phim Tây” mặc sức làm mưa làm gió! (Tuổi Trẻ 27/11/2011).