• Thứ Ba, 29/11/2011 10:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/11/2011

  Tân Khoa
  Sáp nhập của EVN Telecom: Các chuyên gia ủng hộ Viettel. FPT tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Trang Thông tin Điện tử về Biên giới lãnh thổ ra bản tiếng Anh. Việt Nam hiện có hơn 116 triệu thuê bao di động…

  Sáp nhập của EVN Telecom: Các chuyên gia ủng hộ Viettel

  Chương trình “Nhân vật – Sự kiện TTTT” với chủ đề “Chia tách và Sáp nhập: Bước tiến hay bước lùi của Viễn thông Việt Nam?” trên kênh VTC2, các chuyên gia cho rằng Viettel là ứng cử viên sáng giá nhất có khả năng tiếp nhận và sử dụng hiệu quả cơ sở hạ tầng sẵn có của EVN Telecom. Thị trường viễn thông Việt Nam hiện có 3 “nhà mạng” đang nắm giữ vị trí thống lĩnh là Viettel, MobiFone, VinaPhone. Tuy nhiên, MobiFone và VinaPhone đều thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và bản thân VNPT cũng đang phải đau đầu “tính toán” để giải quyết “bài toán” thoái vốn, sáp nhập cho 2 doanh nghiệp này.

  “Viettel với hơn 36% thị phần đang là ứng cử viên sáng giá duy nhất có khả năng “gánh vác” được trách nhiệm điều hành hiệu quả hạ tầng mạng và trả hết các khoản nợ của EVN Telecom”, ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Tin học Viễn thông Hà Nội khẳng định. Một phân tích khác có thể cho thấy sự “hợp tình, hợp lý” khi EVN Telecom sáp nhập với Viettel, đó là phản ứng vui mừng của những người dùng dịch vụ của mạng Viễn thông Điện lực vì tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của Viettel. Trước đây, sim EVN Telecom phải lắp liền với máy điện thoại, sau khi sáp nhập EVN Telecom với Viettel thì việc dùng sim này sẽ có thể dễ dàng, thuận tiện với các loại máy khác.

  Một chủ cửa hàng bán sim thẻ còn cho biết khi có thông tin sáp nhập 2 nhà mạng thì thẻ sim của EVN Telecom đã được nhiều người quan tâm hơn trước. Bàn về việc Hanoi Telecom “tố” Viettel vi phạm quy định cạnh tranh, TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế của Bộ Tài chính khuyến nghị Hanoi Telecom cần lưu ý khi lập luận về “độc quyền thị trường”. Viettel hiện nay cũng giống như MobiFone hoặc VinaPhone trước kia đều không “độc quyền” mà chỉ “thống lĩnh thị trường”. Trong trường hợp tập trung kinh tế lên tới 50 - 60% mà doanh nghiệp buộc phải sáp nhập do có nguy cơ thua lỗ, giải thể thì cũng không có vấn đề gì vi phạm.

  Hanoi Telecom cũng đã gần xa đề cập tới nguy cơ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khởi kiện ra tòa quốc tế để đòi bồi thường với con số gấp nhiều lần so với 1 tỷ USD đã góp vốn vào Hanoi Telecom. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh đề nghị: “Hanoi Telecom nên xem lại cách tiếp cận của mình. Đừng đem câu chuyện tòa án quốc tế ra làm áp lực. Việc này đối với dân làm kinh tế thì cực kỳ phản cảm. Ngoài việc sáp nhập theo thông lệ quốc tế thì trong “câu chuyện này”, các bên liên quan đều là các tập đoàn Nhà nước có phần vốn Nhà nước, cần phải hành xử theo luật lệ quy định của Việt Nam về việc sử dụng vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước”. (Bưu điện Việt Nam 28/11/2011)

  Trang Thông tin Điện tử về Biên giới lãnh thổ ra bản tiếng Anh

  Ngày 25/11/2011, Ủy ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao đã khai trương Phiên bản tiếng Anh của Trang Thông tin điện tử về Biên giới lãnh thổ (Viet Nam’s sovereign boundaries). Trang Thông tin điện tử về Biên giới lãnh thổ (www.biengioilanhtho.gov.vn) đã hoạt động từ ngày 03/12/2009. Nội dung của Trang Thông tin gồm các tin tức - sự kiện, các hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các địa phương liên quan đến vấn đề quản lý và bảo vệ đường biên giới cả trên đất liền lẫn trên biển. Cho đến nay, đã có hơn 57 triệu lượt truy cập vào Trang Thông tin.

  Nhằm cải tiến và phát triển nội dung, đáp ứng sự quan tâm của các độc giả trong nước và nước ngoài, bên cạnh các nội dung hiện có bằng tiếng Việt, Ủy ban Biên giới quốc gia đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng Phiên bản tiếng Anh của Trang Thông tin. Cấu trúc giao diện của Phiên bản tiếng Anh giống với Trang tiếng Việt, tạo cho các độc giả cảm giác quen thuộc, thuận lợi cho việc tra cứu. Các nội dung tiếng Anh tương ứng với các tin, bài tiếng Việt và đảm bảo tính chính xác về nội dung thông tin, phản ánh quan điểm chính thức của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề biên giới, lãnh thổ. (Bee.net.vn 29/11/2011)

  FPT tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới

  Diễn đàn Kinh tế thế giới (VEF) vừa công nhận Tập đoàn FPT trở thành thành viên sáng lập. Đây cũng là doanh nghiệp Việt Nam thứ ba được VEF công nhận là thành viên sáng lập, sau Petro Việt Nam và VinaCapital. Ngoài ra, Việt Nam còn có 12 công ty được VEF lựa chọn là “công ty tăng trưởng toàn cầu” gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, Vietcombank, Agribank, Tập đoàn Tân Tạo, Tập đoàn Vincom... Đây là những doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí như có doanh thu 100 triệu - 5 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng hằng năm trung bình 15%, có thể trở thành thành viên sáng lập trong tương lai... (Tuổi Trẻ 29/11/2011)

  IDG tham gia tổ chức Diễn đàn Ngân hàng Đông Nam Á 2011

  Trong 2 ngày 7 và 8/12/2011 tại TP.HCM, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn Ngân hàng Đông Nam Á 2011 (ASEAN Banking Forum 2011) với chủ đề “Ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam: Nhận diện những yếu tố quyết định thành công trong việc xây dựng lợi thế cạnh tranh”. Diễn đàn sẽ tập trung vào những xu thế phát triển của hệ thống ngân hàng bán lẻ song song với ứng dụng CNTT. (TBKTVN 28/11/2011)

  Quản lý công tác thuỷ lợi bằng GIS

  Trung tâm Công nghệ Phần mềm – Viện Khoa học Thuỷ lợi vừa nghiên cứu, xây dựng và phát triển thành công phần mềm quản lý công tác thuỷ lợi bằng GIS với giao diện bằng tiếng Việt, dễ sử dụng. Hệ thống này đã được ứng dụng thí điểm cho các huyện Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiện Hoá của tỉnh Thanh Hoá. Ngoài ra, hệ thống còn tiếp tục được nâng cấp, hoàn thiện và được triển khai tại Chi cục Quản lý Nước và công trình thuỷ lợi Hưng Yên. (Khoa học & Đời sống 29/11/2011)

  Việt Nam hiện có hơn 116 triệu thuê bao di động

  Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, thuê bao điện thoại phát triển mới trong 11 tháng của năm nay đạt 10,4 triệu thuê bao, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2010. Trong đó, thuê bao cố định qua 11 tháng chỉ “ì ạch” ở mức 45.500, còn thuê bao di động là 10,4 triệu (nếu so với 9,3 triệu thuê bao di động tính đến tháng 10/2011 thì trong tháng 11, cả nước đã tăng thêm 1,1 triệu thuê bao). Như vậy, số thuê bao điện thoại cả nước tính đến cuối tháng 11/2011 ước tính đạt được 131,7 triệu thuê bao, gồm 15,5 triệu thuê bao cố định và 116,2 triệu thuê bao di động.

  Cũng theo Tổng cục Thống kê, số thuê bao Internet băng rộng trên cả nước tính đến cuối tháng 11/2011 ước tính đã đạt 4,2 triệu thuê bao, tăng 16,3% so với cùng thời điểm năm trước. Về số người sử dụng Internet tại thời điểm cuối tháng 11/2011, Tổng cục Thống kê ước tính đạt khoảng 32,3 triệu người, tăng 20,1% so với cùng thời điểm năm trước. Tổng doanh thu thuần bưu chính, viễn thông qua 11 tháng ướctính đạt 147,6 nghìn tỷ đồng, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2010. (ICT News 28/11/2011)

  Chỉ nên có một trung tâm ứng cứu máy tính quốc gia

  Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), các tổ chức, doanh nghiệp đều có thể thành lập các trung tâm ứng cứu máy tính khẩn cấp nhằm phản ứng kịp thời trước các cuộc tấn công mạng nhắm vào đơn vị mình. Tuy nhiên, chỉ nên có một trung tâm ứng cứu quốc gia để dễ quản lý; từ đây các trung tâm nhỏ lẻ khác có thể kết nối với trung tâm quốc gia để chia sẻ và tìm giải pháp ứng cứu hiệu quả nhất. (SGGP 29/11/2011)

  Cần xây dựng Nghị định về quản lý trò chơi dự đoán trúng thưởng

  Thời gian gần đây, người sử dụng ĐTDĐ ở Việt Nam luôn nhận được rất nhiều tin nhắn rác với các nội dụng có dấu hiệu lừa đảo mà chủ yếu là nhắn tin trúng thưởng. Vì thế, các chuyên gia cho rằng cần phải xây dựng Nghị định về quản lý trò chơi dự đoán trúng thưởng, bình chọn kết quả, quy chế trao giải trúng thưởng, mức giải thưởng trên mạng di động… Bên cạnh đó, cần có thông tư liên tịch để quy định chi tiết việc công bố, niêm yết giá các dịch vụ nội dung. Điều quan trọng hơn là cần phải quy hoạch các đầu số dành cho việc cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng, tin nhắn giải trí theo hướng đầu số dành cho dịch vụ quảng cáo riêng, dịch vụ nội dung riêng; thu hồi các đầu số hiện được các doanh nghiệp thông tin di động tự ý cấp; xây dựng mức phí sử dụng kho số hợp lý.

  Cùng với những việc đó, ông Lê Hữu Phương – Phó Chánh Thanh tra Bộ TTTT còn cho rằng các doanh nghiệp thông tin di động cần sớm đưa ra các giải pháp chống tin nhắn giả mạo gửi từ Internet để người dùng phân biệt. Nhà nước cũng cần sớm quy định hợp đồng khung cho các doanh nghiệp di động và các nhà cung cấp dịch vụ nội dung số nhằm kích thích công nghiệp nội dung phát triển lành mạnh. Đặc biệt, cần tập trung xây dựng các quy định nhằm quản lý chặt chẽ việc đăng ký thuê bao trả trước như đối với thuê bao trả sau. (TBKTVN 29/11/2011).