• Thứ Tư, 30/11/2011 14:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/11/2011

  Tân Khoa
  Điều kiện học tiếng Anh chưa bao giờ dễ như hiện nay. Tuyển sinh đầu vào ngành CNTT sẽ thi ngoại ngữ. Sản xuất thành công chip xử lý âm thanh DSP 16 bit…

  Điều kiện học tiếng Anh chưa bao giờ dễ như hiện nay

  Ngày 29/11/2011, Bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo giới thiệu về Đề án ngoại ngữ quốc gia với các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam để mong được sự quan tâm giúp đỡ. Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, thời gian qua chúng ta đã có được nhiều sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Nhiều quốc gia họ băn khoăn rằng đề án chỉ được triển khai ở môn tiếng Anh, thực tế các ngoại ngữ khác như tiếng Trung, Nga, Nhật…vẫn đang được giảng dạy. Ông cũng cho biết, điều kiện học tiếng Anh chưa bao giờ dễ như hiện nay.

  Ngoài học trực tiếp, phần mềm, trên mạng, Bộ xây dựng 8 trung tâm dạy ngoại ngữ cho 8 vùng là những trường ĐH. Và cùng với đó là các trường CĐ cũng tham gia. Quan trọng là giáo viên phải tự học. Những lớp bồi dưỡng chỉ giúp tập trung các giáo viên trong 1 - 2 tuần để dạy học biết cách tự học. Bộ GDĐT đang xây dựng trang web chung, miễn phí để giáo viên có thể vào đó tự học. Quan trọng giáo viên phải tự học. Mình đang yếu về năng lực là mình còn nợ với học sinh, ngành GD. (Pháp luật TP.HCM Online 30/11/2011)

  Tuyển sinh đầu vào ngành CNTT sẽ thi ngoại ngữ

  Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 sẽ có thể có một số cải tiến. Tuy nhiên, việc này sẽ phải chờ đến sau hội nghị tuyển sinh dự kiến tổ chức ngày 14/1/2012 thì mới quyết định được. Bộ TTTT đã có đề nghị cho phép tuyển sinh ngành CNTT theo 3 môn là toán, vật lý và ngoại ngữ. Một số trường thuộc khối kinh tế lại muốn thi tuyển sinh theo các môn toán, lý, văn hoặc toán, lý, ngoại ngữ. Những trường năng khiếu cũng có những điều chỉnh riêng… Bộ GDĐT ủng hộ các đề nghị phù hợp với yêu cầu thực tế và việc đổi mới sẽ cố gắng không xáo trộn cho thí sinh. Thực tế là ngành CNTT cần tuyển được thí sinh giỏi ngoại ngữ chứ không cần đến thí sinh giỏi hoá. Thí sinh thi vào ngành CNTT vẫn có thể thi theo khối A như trước đây nhưng có thể thi ngoại ngữ thay vì môn hoá. (Tuổi Trẻ 30/11/2011)

  ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thành công nhờ mô hình phi lợi nhuận

  Ngày 29/10/2011, Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội trực thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập. Theo GS Trần Phương – Hiệu trưởng nhà trường, chương trình đào tạo 4 năm của trường đã được đưa lên 254 đơn vị học trình thay vì 210 đơn vị học trình như quy định của Bộ GDĐT. Phương pháp giảng dạy thường xuyên được cải tiến theo hướng gợi mở tích cực, kết hợp lý thuyết và thực hành, tránh cho sinh viên lối học thụ động. Trong nghiên cứu khoa học, trường luôn gắn kết với chương trình đào tạo của mình. Hàng chục tỷ đồng đã được chi vào nghiên cứu khoa học nhằm hoàn thiện chương trình đào tạo, biên soạn giáo trình, ngân hàng đề thi… và hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.

  GS Trần Phương khẳng định: Nhà trường không bị thúc ép phải kiếm lợi nhuận để chia cho các nhà đầu tư sau mỗi năm, không phải đưa các nhà đầu tư lên địa vị quyết định đối với mọi công việc của trường. Sự thành bại phụ thuộc vào năng lực trí tuệ của đội ngũ quản lý và giảng dạy của mình. Nhân dịp kỷ niệm thành lập, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và thay mặt Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh cho GS Trần Phương. Đó cũng là sự khẳng định của Đảng và Nhà nước đối với thành công của một trường ĐH ngoài công lập. (TBKTVN 30/11/2011)

  Chuẩn bị cấp quyền sử dụng đất qua mạng

  Ngày 29/11/2011, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác lập hồ sơ địa chính và xây dựng CSDL địa chính. Ông Lê Văn Lịch – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai cho biết, việc xây dựng CSDL, hồ sơ địa chính tiến tới đồng bộ dữ liệu giữa các cấp, đồng bộ dữ liệu từ địa phương tới trung ương để sẵn sàng cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qua mạng, các địa phương cần dành tối thiểu 10% nguồn thu để xây dựng dữ liệu, hồ sơ về địa chính. (Tuổi Trẻ 30/11/2011)

  Kiểm tra 25 dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao TP.HCM

  Ngày 29/11/2011, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đã bắt đầu việc kiểm tra các dự án đầu tư đang hoạt động tại đây. Việc kiểm tra đợt này sẽ kéo dài tới ngày 15/12/2011 và sẽ có 25 dự án được kiểm tra nhằm tăng cường quản lý đầu tư sau cấp phép. (Tuổi Trẻ 30/11/2011)

  Viettel kết nối Internet cho giàn khoan Đại Hùng

  Công ty Viettel Technologies trực thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã tìm ra giải pháp VSAT autotracking cho phép ăng ten tự xoay, tự điều chỉnh để luôn luôn hướng về phía vệ tinh dù giàn khoan có bị rung lắc, bập bềnh. Nhờ đó, chỉ sau một tháng nghiên cứu và triển khai, việc truyền dữ liệu giữa Văn phòng Công ty TNHH MTV Điều hành thăm dò dầu khí trong nước (PVEP POC) tại TP. Vũng Tàu với giàn khoan Đại Hùng được đảm bảo ổn định tối đa liên tục với tốc độ lên tới 512 Kbps. Đại Hùng là giàn khoan nổi đầu tiên của PVEP POC được triển khai VSAT autotracking.

  Việc tìm ra giải phải VSAT autotracking khẳng định khả năng nghiên cứu và làm chủ các công nghệ mới của Viettel nói chung và Viettel Technologies nói riêng. Đây cũng là cơ sở để Viettel đáp ứng nhu cầu xã hội hoá các dịch vụ viễn thông đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo Việt Nam. Giàn khoan Đại Hùng nằm ở mỏ Đại Hùng cách bờ biển Bà Rịa - Vũng Tàu 250km. Là giàn nổi nên sự rung lắc của giàn Đại Hùng khiến hướng ăng ten bắt tín hiệu luôn bị dao động và trệch khỏi hướng chuẩn lên vệ tinh. Vì thế, rất nhiều nhà cung cấp giải pháp đã phải bỏ cuộc do không thể triển khai ăng ten trên giàn khoan này. (ICT News 29/11/2011)

  BuyVietnam.com.vn mang cơ hội cho doanh nghiệp

  Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc quảng bá hình ảnh về hàng hóa và dịch vụ để góp phần đẩy mạnh xuất khẩu, ngày 29/11/2011, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và du lịch ASEAN- Nhật Bản (AJC) tổ chức Hội thảo giới thiệu trang thông tin điện tử doanh nghiệp BuyVietnam.com.vn - cơ hội tuyên truyền xuất khẩu. Được khởi xướng thành lập trang thông tin bắt đầu từ năm 2007 nhưng đến tháng 5/2011, AJC mới chính thức hoàn thiện phiên bản của BuyVietnam.com.vn đầu tiên.

  Đây là trang Web độc lập thống nhất một giao diện, danh mục hàng hóa, quy định vận hành tài khoản và mô hình đấu nối quản trị. Tại hội thảo, các chuyên gia đã giới thiệu cơ cấu hoạt động giữa trang BuyVietnam.com.vn và trang BuyASEAN.jp và các trang tương tự của các nước ASEAN, kỹ năng và quản trị mạng trang thành viên để mở rộng tầm hoạt động thu nhập, cung cấp khai thác thông tin rộng rãi cho cộng đồng doanh nghiệp.

  Theo ông Tạ Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, để kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng bền vững, ngoài việc xúc tiến thương mại tại các thị trường truyền thống, Cục xác định ứng dụng CNTT và thương mại điện tử trong hoạt động xúc tiến thương mại là giải pháp quan trọng và phù hợp với xu thế. Việc ra đời trang thông tin này cũng là để tăng cường thương mại xuất nhập khẩu đáp ứng nhu cầu, góp phần nâng cao năng lực và khả năng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời gắn kết giữa các cơ quan xúc tiến thương mại của Việt Nam với các nước trong khối ASEAN.

  Nhân dịp trang thông tin điện tử BuyVietnam.com.vn ra đời và đi vào hoạt động, Cục Xúc tiến thương mại đã giới thiệu Dự thảo “Quy chế quản lý, tổ chức hoạt động và tham gia trang thông tin thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam.” Văn bản này sẽ là hành lang pháp lý để nâng cao hiệu quả họat động của BuyVietnam.com.vn, cũng như đáp ứng nhu cầu thông tin của cộng đồng doanh nghiệp, các cấp, các ngành quản lý. (Vietnam Plus 29/11/2011)

  Sản xuất thành công chip DSP 16 bit

  Phòng thí nghiệm DESlab thuộc Khoa Điện tử Viễn thông của Trường ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM vừa sản xuất thử nghiệm thành công chip 16 bit dấu chấm cố định dùng cho xử lý âm thanh Digital Signal Processor sử dụng công nghệ 0,18 µm (chip DSP 16 bit). TS Huỳnh Hữu Thuận – Chủ nhiệm Khoa Điện tử Viễn thông cho biết, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục phát triển các ứng dụng để đưa vào thương mại hoá. Chip này được sử dụng để xử lý âm thanh như nén, lọc âm thanh, chuyển đổi giọng nói. (Tuổi Trẻ 30/11/2011)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Khó thúc đẩy dịch vụ thanh toán qua thẻ

  Từ đầu năm 2009, Chi nhánh Vũng Tàu của Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) đã làm việc với một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ trên địa bàn tỉnh để triển khai thanh toán qua thẻ bằng máy POS. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Tiến – Trưởng phòng dịch vụ Marketing của Agribank Vũng Tàu, việc này còn rất nhiều trở ngại do thói quen giao dịch bằng tiền mặt còn ăn sâu trong tiềm thức người dân. Hơn nữa, bản thân các chủ kinh doanh cũng chưa thật hiểu rõ tác dụng của thanh toán qua thẻ để khuyến khích người tiêu dùng. Sau 2 năm triển khai, Agribank mới lắp đặt được 14 máy POS trên địa bàn thành phố Vũng Tàu và lượng khách hàng giao dịch còn rất hạn chế. (Diễn đàn Doanh nghiệp 30/11/2011)

  Hà Nội: Chủ trương duy trì hệ thống điện thoại thẻ

  Những năm gần đây, hệ thống cabin điện thoại thẻ của Hà Nội đã xuống cấp, không còn phát huy tác dụng. Nguyên nhân vì ĐTDĐ đã trở nên phổ biến với người dân và giá cước cũng hạ nhiều. Tuy nhiên theo ông Phạm Quốc Bản – Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, thành phố vẫn chủ trương giữ lại và củng cố toàn diện. Ông cho biết, ở các nước phát triển họ vẫn duy trì. Đó là hạ tầng thông tin nhằm đáp ứng phân đoạn thị trường khách hàng bình dân. Hà Nội là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước, tập trung nhiều trường đại học và cũng là nơi tập trung phần lớn người lao động nghèo ngoại tỉnh. Do vậy, tính tiện ích và tiết kiệm của loại hình dịch vụ này ở một khía cạnh nào đó vẫn được phát huy. (Tuổi trẻ Thủ đô 30/11/2011)

  Phần mềm kế toán máy chủ thông minh IBM-SAP

  Các công ty Phân phối FPT và Vina Systems vừa giới thiệu ra thị trường gói sản phẩm phần mềm kế toán máy chủ thông minh IBM - SAP dành cho doanh nghiệp nhỏ. Gói sản phẩm này bao gồm phần mềm SAP Business One Starter Packege (phân hệ quản lý tài chính kế toán), máy chủ IBM System x3400M3 và hệ điều hành máy chủ Microsoft Windows Server SBS. Trọn gói sản phẩm có giá tham khảo 125 triệu đồng. Với gói sản phẩm này, doanh nghiệp có thể quản lý tối ưu các nghiệp vụ theo chuẩn kế toán Việt Nam và được cung cấp những báo cáo sinh động về thông tin doanh nghiệp, tạo biểu đồ phân tích… (TBKTVN 30/11/2011)

  CMS sắp ra mắt “Phòng học thông minh”

  Ngày 1 và 2/12/2011 tới, tại triển lãm Sản phẩm dịch vụ CNTT thương hiệu Việt được tổ chức tại TP.HCM, Công ty TNHH Máy tính CMS sẽ lần đầu trình diễn giải pháp “CMS SmartClass” (Phòng học thông minh). Theo đại diện công ty CMS, “CMS SmartClass” là giải pháp mới ưu việt dành cho đối tượng trường học được ứng dụng phần mềm Windows MultiPoint Server 2011 của Microsoft, cho phép một máy tính có thể hỗ trợ nhiều người dùng cùng lúc nhưng với màn hình, bàn phím và chuột của riêng mỗi cá nhân. CMS SmartClass có 2 model máy trạm cung cấp hai kiểu kết nối thông dụng là thông qua cổng USB và cổng mạng Nic, cho phép người dùng truy cập bằng tên hoặc tài khoản dùng chung.

  “Với tất cả các phiên làm việc cục bộ, tốc độ xử lý của hệ thống có thể đạt tới mức như sử dụng trên các máy riêng rẽ”, đại diện CMS cho hay, đồng thời khẳng định giải pháp này tiết kiệm hơn 40% chi phí đầu tư, quản lý và vận hành, dễ triển khai, thân thiện với môi trường vì có công suất tiêu thụ chỉ khoảng 10W - tương đương công suất của một chiếc bóng đèn tiết kiệm điện năng.… Cùng đó, tính bảo mật cũng được tăng cường và ổn định cao nhờ vào việc quản lý, giám sát trực tiếp từ máy chủ. “Ngoài đối tượng trường học, tổ chức giáo dục, giải pháp này còn phù hợp với đối tượng doanh nghiệp, thậm chí là khách hàng sử dụng máy tính phạm vi nhỏ như nhà hàng, khách sạn…”, ông Nguyễn Phước Hải – Tổng giám đốc Công ty TNHH Máy tính CMS cho biết. (ICT News 29/11/2011)

  Mua bán, sáp nhập doanh nghiệp viễn thông phải dựa trên đàm phán dưới sự cầm trịch của nhà nước

  Về việc tái cấu trúc các doanh nghiệp viễn thông, TS Mai Liêm Trực – nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ BCVT (nay là Bộ TTTT) cho biết, điều quan trọng nhất khi tiến hành sáp nhập là phải dựa trên sự đàm phán giữa các doanh nghiệp dưới sự “cầm trịch” của cơ quan quản lý nhà nước nhằm tránh tình trạng tạo gánh nặng cho doanh nghiệp sau khi sáp nhập. Theo ông, trong 10 năm mở cửa thị trường vừa qua, thị trường viễn thông Việt Nam vẫn chưa thực sự tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh tham gia. (Đầu Tư 30/11/2011)

  Thu hút đầu tư vào công nghiệp phần cứng: Cần quyết tâm đào tạo lao động có kỹ năng công nghiệp và ngoại ngữ

  Theo ông Paul Smith - Giám đốc bộ phận gia công của tập đoàn Harvey Nash Plc (Anh Quốc), hiện chi phí sản xuất phần cứng tại Trung Quốc ngày càng tăng cao buộc các công ty đa quốc gia phải tìm nơi có chi phí thấp hơn. Việt Nam đang chiếm vị trí ưu tiên nhưng sẽ bỏ mất cơ hội nếu không có các chính sách phù hợp. Để thu hút đầu tư, Việt Nam cần tập trung vào 3 lĩnh vực: Hạ tầng cơ sở, Giáo dục và xây dựng Công nghiệp Phụ trợ. Ông cũng đề cập, chi phí nhân công rẻ chỉ là một phần trong tổng chi phí và Việt Nam không thể duy trì lâu được. Việt Nam cần quyết tâm hơn trong việc đào tạo lao động có kỹ năng công nghiệp và ngoại ngữ tốt hơn. Nếu làm tốt cả số lượng lẫn chất lượng lao động, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn sau Trung Quốc. Nếu không, các nhà đầu tư sẽ buộc phải tìm đến các quốc gia khác trong khu vực. (Đầu Tư 30/11/2011).