• Thứ Năm, 01/12/2011 10:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/12/2011

  Tân Khoa
  Việt Nam phải bảo vệ chủ quyền không gian mạng. Lập Hội đồng CIO cơ quan nhà nước các địa phương. Khi doanh nghiệp chê cử nhân. TP.HCM: Sẽ phát hành vé xe buýt điện tử…

  Việt Nam phải bảo vệ chủ quyền không gian mạng

  Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, không gian mạng có đầy đủ cả mặt tích cực và tiêu cực, cần phải gìn giữ không gian này, bảo vệ nó như một thứ chủ quyền. Đất nước nào không làm chủ được không gian mạng của mình sẽ bị thiệt thòi và bị tấn công do lỗ hổng từ những mặt trái của Internet, là điều khó tránh khỏi. Phó Thủ tướng yêu cầu: Thời gian tới, Bộ TTTT cần chủ trì xây dựng một chiến lược quốc gia về an ninh mạng theo chỉ đạo của Thủ tướng. Làm sao để chúng ta sống trong không gian mạng ngày càng mở rộng này một cách an toàn, hạnh phúc nhiều hơn, chứ không phải là bị đau khổ vì nó. Đây là vấn đề lâu dài nhưng trước mắt cũng rất cấp bách. (SGGP 1/12/2011)

  Lập Hội đồng CIO cơ quan nhà nước các địa phương

  Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son vừa ký quyết định thành lập Hội đồng Giám đốc CNTT (Hội đồng CIO) của cơ quan nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo quyết định 1972/QĐ-BTTTT ban hành ngày 24/11/2011, Hội đồng CIO của cơ quan nhà nước các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương gồm có: Chủ tịch Hội đồng là Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng; 3 Phó Chủ tịch Hội đồng là các ông: Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT thuộc Bộ TTTT; và 63 thành viên Hội đồng là các Giám đốc Sở TTTT của 63 tỉnh, thành phố.

  Nhiệm vụ của Hội đồng này là tư vấn giúp Bộ trưởng Bộ TTTT và lãnh đạo các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc xây dựng các chủ trương, chính sách quản lý ứng dụng CNTT, xây dựng các văn bản hướng dẫn về xây dựng hệ thống CNTT, quản lý, chia sẻ tài nguyên, dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước của các địa phương và kết nối với các cơ quan nhà nước cấp Trung ương nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT và phát triển Chính phủ điện tử. Cũng theo quyết định này, Hội đồng CIO của cơ quan nhà nước các địa phương có Tổ giúp việc do Chủ tịch Hội đồng thành lập và giao nhiệm vụ. Hội đồng được sử dụng con dấu của Bộ TTTT để hoạt động. Kinh phí hoạt động của Hội đồng được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước - kinh phí không thực hiện tự chủ được cấp hàng năm của Cục Ứng dụng CNTT. (ICT News 30/11/2011)

  Công bố 10 lãnh đạo an ninh thông tin Đông Nam Á tiêu biểu 2011

  Chiều 30/11/2011, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) đã công bố 10 lãnh đạo an ninh thông tin (CSO) Đông Nam Á tiêu biểu nhất năm 2011. Trong số này có 6 CSO là người Việt Nam gồm: ông Nguyễn Hữu Chính (Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Tài nguyên - Môi trường); ông Phạm Trọng Điểm (Giám đốc An ninh thông tin Công ty GNT); ông Nguyễn Hưng Thanh (Giám đốc Trung tâm CNTT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam); ông Ngô Quang Huy (Trưởng phòng Kỹ thuật hệ thống Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam); ông Lý Minh Tuân (Giám đốc Trung tâm CNTT-TT Sở TTTT TP.HCM); ông Phạm Quang Tuyến (Phó cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan Tổng cục Hải quan). Hội nghị và lễ trao giải lãnh đạo an ninh thông tin Đông Nam Á tiêu biểu năm 2011 sẽ được tổ chức vào ngày 6/12/2011. (SGGP 1/12/2011)

  Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam phải vào cuộc cho việc cụ thể hoá tiểu nhiệm vụ “Xử lý tiếng Việt”

  Được sự bảo trợ của Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), chiều 30/11/2011 tại trụ sở của VUSTA ở Hà Nội, Hội Trí thức Khoa học & Công nghệ Trẻ Việt Nam (VAYSE) và Hội Ngôn ngữ học Việt Nam (VLS) đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề “Xử lý tiếng Việt: Nhiệm vụ của Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”. Cùng với các hội chuyên ngành về CNTT, VAYSE và VLS đã tham gia tư vấn phản biện trong quá trình xây dựng đề án này. Kết quả đạt được là trong quyết định ban hành Đề án này vào tháng 9/2010 của Thủ tướng Chính phủ, “xử lý tiếng Việt” là một trong các định hướng công việc phải triển khai của nhiệm vụ thứ 6 về tăng cường năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT-TT, làm chủ và từng bước sáng tạo ra công nghệ cho chế tạo sản phẩm mới.

  Tuy nhiên, những đầu việc có thể cho “Xử lý tiếng Việt” vẫn chưa được cụ thể hoá. Chỉ riêng việc cần thừa nhận F, J, W, Z trong tiếng Việt hiện đại và thống nhất chuẩn chính tả tiếng Việt trên môi trường CNTT theo đề xuất của TS Quách Tuấn Ngọc – Cục trưởng Cục CNTT Bộ GD-ĐT cũng là rất khó. Thực tế, đây là vấn đề mang tính liên ngành và không một tổ chức hội khoa học chuyên ngành nào có thể làm được. Vì thế, đại diện của VAYSE và VLS mong muốn lãnh đạo VUSTA sẽ nhất trí xúc tiến thành lập một Hội đồng Khoa học hội tụ không chỉ các chuyên gia CNTT và ngôn ngữ học để sớm cụ thể hoá những đầu việc phải làm cho “Xử lý tiếng Việt”. (Khoa học & Đời sống 1/12/2011)

  Thúc đẩy sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt

  Nhằm tạo thị trường cho các sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt, Bộ TTTT đã chính thức khởi động Chương trình Phát triển sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt (VIBRAND). Trong hai ngày 1 và 2/12/2011, VIBRAND lần thứ nhất sẽ diễn ra tại TP.HCM với các hoạt động Triển lãm “Sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt”, Hội thảo “Phát triển sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt” bao gồm những nội dung liên quan tới sản phẩm, dịch vụ phần mềm và nội dung số trong lĩnh vực: y tế, giáo dục, thương mại; sản phẩm, dịch vụ phần mềm trong công tác quản lý điều hành của cơ quan Nhà nước; định hướng phát triển sản phẩm phần cứng thương hiệu Việt. Dựa vào VIBRAND hàng năm, Bộ TTTT sẽ cập nhật Danh mục sản phẩm CNTT sản xuất được trong nước, khuyến khích các tổ chức và cá nhân đầu tư, mua sắm các sản phẩm CNTT nội địa.

  Nhiều chuyên gia cho rằng, việc xác định cơ chế, chính sách cho các sản phẩm thương hiệu Việt của lĩnh vực CNTT được Bộ TTTT xúc tiến mạnh mẽ sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp CNTT trong việc phát triển các sản phẩm mang thương hiệu Việt. Tuy nhiên, để hỗ trợ phát triển sản phẩm - dịch vụ CNTT thương hiệu Việt cần có những tiêu chuẩn, chính sách rõ ràng để xác định về một sản phẩm - dịch vụ CNTT mang thương hiệu Việt, đặc biệt đối với sản phẩm phần mềm, nội dung số. Các sản phẩm này có thể được hỗ trợ nghiên cứu phát triển, đưa vào danh mục hàng hóa ưu tiên khi cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp có nhu cầu. (Vietnam Plus 30/11/2011)

  Khi doanh nghiệp chê cử nhân

  Gần 200 đại biểu đại diện cho các trường ĐH và doanh nghiệp (DN) đã tham gia hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trình độ ĐH” do ĐHQG TP.HCM tổ chức ngày 30/11/2011. Vẫn như nhiều hội thảo, hội nghị trước nay, các DN lại có dịp chê chất lượng sinh viên tốt nghiệp ĐH quá yếu, không đáp ứng yêu cầu trong đó có sinh viên ngành CNTT. Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, dẫn số liệu từ một khảo sát mới đây đối với 170 DN lớn nhất về CNTT, cho biết tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ĐH nắm bắt công nghệ thuộc loại kém chiếm 16%, trung bình và trung bình khá 25% - 31%, khá trở lên đạt 30%. Ngoài ra, 40% DN nhận xét trình độ ngoại ngữ của sinh viên tốt nghiệp rất kém. Bên cạnh hạn chế về trình độ chuyên môn và ngoại ngữ, đại diện nhiều DN còn cho rằng đa phần sinh viên ra trường hiểu lơ mơ về nghề nghiệp, không biết xác định mục tiêu nghề nghiệp, xây dựng lộ trình công việc nên dễ rơi vào chán nản, thất bại khi vào DN. Trong khi DN chê cử nhân thì các trường lại cho rằng DN chưa chủ động trong việc liên kết đào tạo với nhà trường, khiến giữa đào tạo và sử dụng lao động vẫn còn khoảng cách lớn.

  Theo ông Nguyễn Quốc Huy, Trường ĐH Lạc Hồng, nhiều DN không sẵn sàng thu nhận sinh viên vào thực tập để có thể sàng lọc, tìm kiếm nhân sự từ đối tượng này. Có DN nhận sinh viên thực tập nhưng không bố trí đúng chuyên ngành, thậm chí không được giao việc, do vậy thời gian thực tập 3 - 6 tháng là con số 0. (Người Lao Động 1/12/2011)

  TP.HCM: Sẽ phát hành vé xe buýt điện tử

  Chiều 30/11/2011, UBND TP.HCM tổ chức họp bàn về đề án quy hoạch phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng của TP đến năm 2025. Theo đó, TP sẽ xây dựng và đưa vào hoạt động 3 tuyến metro, 1 tuyến xe điện; mạng lưới xe buýt phát triển từ 153 tuyến với khoảng 3.000 xe buýt hiện nay lên 197 tuyến với khoảng 6.000 xe, cùng hệ thống bến bãi được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu đi lại của 25% người dân TP, tương đương 9 triệu lượt đi lại/năm. UBND TP cơ bản thống nhất với đề xuất của Sở GTVT về việc phát hành vé xe buýt điện tử có thể dùng chung cho tất cả các phương tiện vận tải công cộng khác. Trong năm 2012, TP sẽ chọn một số tuyến đường ưu tiên cho xe buýt lưu thông, hạn chế dần hoạt động của phương tiện cá nhân nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông. (Thanh Niên 1/12/2011)

  PGS TS Nguyễn Ngọc Bình được trao bằng tiến sĩ danh dự tại Nhật Bản

  Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Đại học Công nghệ Toyhashi (TUT) và 10 năm thành lập Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Đào tạo Kỹ nghệ (ICCEED) trực thuộc, lãnh đạo TUT đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho PGS TS Nguyễn Ngọc Bình - Hiệu trưởng ĐH Công nghệ trực thuộc ĐHQG Hà Nội. Đây là một trong hai bằng danh dự được trường này trao cho những người được đánh giá cao những đóng góp học thuật và giao lưu quốc tế trên các lĩnh vực hoạt động đào tạo và nghiên cứu KHCN. Người thứ hai được trao bằng này là ông Nobuo Kamino (81 tuổi, Chủ tịch tập đoàn SALA và Chubu-Gas, Nagoya, Nhật Bản). (Tiền Phong 1/12/2011)

  TP.HCM: Quận 1 hẹn giải quyết thủ tục hành chính qua tin nhắn

  UBND quận 1 cho biết, từ ngày 1/12/2011 sẽ vận hành hệ thống nhắn tin lấy số thứ tự làm thủ tục hành chính trên tất cả lĩnh vực. Người dân chỉ cần nhắn tin bằng cú pháp UBNDQ1 gửi đến tổng đài 8083 với mã lĩnh vực được xác định gồm 1 (đô thị - tài nguyên môi trường), 2 (kinh tế), 3 (lao động), 4 (hộ tịch), 5 (sao lục hồ sơ hành chính - trả hồ hơ tài nguyên môi trường). Sau khi đã nhắn tin đến tổng đài, người dân sẽ được hệ thống báo ngay số thứ tự và thời gian cụ thể hẹn đến giao dịch. Chi phí 500 đồng mỗi tin người dân sẽ trả cho nhà mạng, còn phí nhắn tin thông báo sẽ do UBND quận 1 chi trả. Cách làm này giúp người dân khỏi phải chờ đợi mất thời gian bởi khi đã nhắn tin đến tổng đài, hệ thống báo ngay số thứ tự và thời gian hẹn cụ thể. Đến cuối tháng 12/2011, quận 1 sẽ triển khai tiếp hệ thống nhắn tin báo cho người dân biết khi hồ sơ của họ đã được giải quyết hoàn tất. (Vn Express 30/11/2011, Tiền Phong 1/12/2011)

  BKAV tuyên bố chặn được tin nhắn rác

  Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và phát triển BKAV, mặc dù một số nhà mạng lớn ở Việt Nam đều cung cấp các dịch vụ chặn tin nhắn rác như SMS Plus (VinaPhone) hay SMS Blocking (Viettel) nhưng biện pháp này chỉ chặn được theo số điện thoại nên không đạt hiệu quả bởi vì các đối tượng phát tán tin nhắn rác thường liên tục thay đổi số điện thoại để vô hiệu hoá cách chặn tin nhắn theo đầu số. Chính vì thế, BKAV đã tích hợp tính năng chặn tin nhắn theo nội dung, không phụ thuộc vào số điện thoại người gửi trong phần mềm BKAV Mobile Security. Để loại bỏ các tin nhắn quảng cáo, người sử dụng chỉ cần nhập các từ khoá đặc trưng vào bộ lọc nội dung như “QC”, “bán sim”, “cá cược”, “ lô đề”, “xem bói”… Tất cả các tin nhắn gửi đến có nội dung chứa các từ khoá này sẽ bị chặn lại và lưu trữ ở mục "tin nhắn bị chặn" để người dùng có thể xem lại (tránh trường hợp bị chặn nhầm).

  Ngoài ra, các thuê bao có thể thiết lập chế độ chặn tin nhắn rác linh hoạt như không nhận tin từ các số điện thoại không có trong danh bạ vào ban đêm, đặt chế độ chặn tin nhắn riêng cho ngày làm việc và ngày cuối tuần. Ông Sơn cho biết, chỉ có duy nhất BKAV Mobile Security áp dụng công nghệ chặn tin nhắn theo nội dung, đa số các phần mềm, công nghệ trên thế giới chỉ cho phép chặn tin nhắn theo đầu số. Theo ông, không dễ gì để các nhà mạng có thể cho phép chặn tin nhắn theo nội dung vì còn liên quan đến hạ tầng, hiệu nặng... Do đó, sự phổ biến của Smartphone kết hợp với các giải pháp Mobile Security sẽ giúp đẩy lùi nạn tin nhắn rác.

  Ông Đỗ Tuấn Anh, quản trị của website GSM.vn khẳng định, đúng là giải pháp chặn tin nhắn theo nội dung của BKAV có thể chặn được tin nhắn rác nhưng muốn giải quyết vấn nạn tin nhắn rác lại phụ thuộc hoàn toàn vào việc các mạng di động có thực sự sẽ hy sinh lợi ích của mình để quyết tâm chặn tin nhắn rác hay không thay vì để tình trạng "mắt nhắm mắt mở" như hiện nay. (ICT News 30/11/2011)

  Phát hiện website lừa nạp tiền điện thoại

  Một số đối tượng lừa đảo đang giới thiệu website nạp tiền điện thoại trực tuyến cho các mạng Viettel, MobiFone tại địa chỉ http://kmdtonline.clanteam.com/ với khuyến mãi nạp 100.000 đồng được 350.000 đồng, nạp 500.000 đồng được 1,8 triệu đồng. Website có tiêu đề “hợp tác cạnh tranh nạp thẻ MobiFone - Viettel” và “được xây dựng bởi tập đoàn viễn thông quân đội Viettel và MobiFone” nhằm thuyết phục sự tin tưởng của người dùng. Tuy nhiên, khi người dùng cả tin làm theo bằng cách cung cấp mã số thẻ nạp tiền, lập tức mã số sẽ được gửi đến đối tượng lừa đảo và những đối tượng này sẽ nhanh tay nạp tiền vào tài khoản của họ, còn người dùng bị mất trắng số tiền đã mua thẻ nạp tiền. Đại diện các mạng di động MobiFone, Viettel đều khẳng định website trên là lừa đảo. (Tuổi Trẻ Online 30/11/2011)

  VNPT cung cấp thẻ nạp cho cả 7 mạng di động

  Công ty CP thanh toán điện tử VNPT vừa cho ra mắt thị trường loại thẻ đa năng Megacard cho phép nạp tiền cho tất cả các mạng di động, thậm chí còn dùng làm phương tiện thanh toán trực tuyến. Đối với các trương trình khuyến mại của nhà mạng, người dùng vẫn nhận được các khuyến mại của nhà mạng như thông thường. Đặc biệt, loại thẻ này rất thuận tiện cho những người dùng cùng lúc hai thuê bao trả trước, thuộc hai mạng di động khác nhau mà không phải tìm thẻ nạp đúng nhà mạng. Đối với các đại lý bán thẻ cũng được hưởng lợi khi tiết kiệm nguồn vốn kinh doanh, giảm lượng hàng tồn kho, tăng vòng quay vốn đồng thời tăng số lượng khách hàng và tăng doanh thu…

  Theo như thông tin từ VNPT Epay, các giao dịch phát sinh qua thẻ MegaCard sẽ được VNPT thanh toán lại cho doanh nghiệp trong thời gian 7 ngày và VNPT EPAY sẽ thu phí từ 10% đến 11,5% mệnh giá thẻ MegaCard trên từng giao dịch phát sinh. (Đất Việt Online 30/11/2011)

  TP.HCM: Sinh viên ĐH Hùng Vương tổ chức sửa máy tính miễn phí

  Từ ngày 28/11 đến 15/12/2011, hơn 40 sinh viên khoa CNTT ĐH Hùng Vương sẽ tổ chức chương trình tư vấn, sửa chữa, vệ sinh máy, cài đặt phần mềm máy tính xách tay... cho tất cả các bạn sinh viên, thầy cô trong trường. Hoạt động sẽ diễn ra định kỳ 2 tháng/lần bắt đầu từ năm học này, nhằm hỗ trợ sinh viên sử dụng máy tính xách tay tốt hơn. (Tuổi Trẻ 1/12/2011)

  HP bác bỏ những thông tin không chính xác liên quan đến một số dòng của máy in

  Ngày 30/11/2011, Nhóm In ấn & Hình ảnh công ty HP Việt Nam chính thức lên tiếng về việc gần đây đã có những thông tin nhạy cảm và thiếu chính xác liên quan đến một số dòng máy in LaserJet của HP. Trong khi đó HP khẳng định chưa nhận được thông báo nào từ khách hàng phản ánh về sự truy cập trái phép. Phán đoán về nguy cơ các máy in có thể bắt lửa do sự thay đổi firmware là không chính xác. Bên trong các máy in LaserJet của HP có một bộ phận gọi là “bộ ngắt nhiệt” được thiết kế nhằm ngăn chặn cầu chì khỏi việc bị quá nóng hoặc cháy nổ. Việc bộ ngắt nhiệt bị vô hiệu hóa do sự thay đổi firmware hay việc thay đổi firmware gây ra nguy cơ tiềm ẩn đều là điều không thể.

  Trong khi HP còn đang xác minh những lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn với một số máy in HP LaserJet nhưng vẫn chưa nhận được thông báo nào từ khách hàng phản ánh về sự truy cập trái phép. Nguy cơ, nếu có, chỉ xảy ra nếu một số dòng máy in HP LaserJet bị đặt trong môi trường Internet công cộng mà không có tường lửa (firewall) bảo vệ. Với mạng cá nhân, một số máy in có thể gặp sự cố nếu một tài khoản tin cậy trong mạng lưới đó cố tình thay đổi firmware của thiết bị. Đối với hệ điều hành Linux hoặc Mac, một số định dạng in đặc biệt có thể kích hoạt việc nâng cấp firmware.

  HP cho biết đang xây dựng phần nâng cấp firmware nhằm giảm thiểu nguy cơ thiếu bảo mật và sẽ chủ động thông báo cho các khách hàng và đối tác có liên quan về vấn đề này. Trong khi đó, HP một lần nữa nhấn mạnh việc khách hàng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng để bảo vệ an toàn cao nhất cho máy in bằng việc đặt máy in dưới sự bảo vệ của tường lửa và nếu có thể, ngắt tính năng tải firmware từ xa trên các máy in bị phơi nhiễm. (Hà Nội mới Online 30/11/2011)

  Việc thay thế môn hoá bằng ngoại ngữ trong tuyển sinh khối A được hoan nghênh

  Trước thông tin về cải tiến tuyển sinh ĐH của Bộ GDĐT dự kiến triển khai trong năm 2012, một số trường đã có phương án đổi khối thi tuyển sinh trong khi nhiều trường tuyên bố vẫn tuyển sinh như cũ. TS Trần Thế Hoàng, Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đánh giá đây là sự đổi mới theo hướng có lợi cho thí sinh khi có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với năng lực và sở trường của họ. Quan trọng hơn, việc này cũng phù hợp với mục tiêu tuyển sinh cho từng ngành đào tạo của các trường. Chính vì thế, TS Hoàng cho biết: “Nếu có sự thay đổi trong tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ cân nhắc chọn môn ngoại ngữ thay vì môn hóa. Vì nếu chọn môn văn sẽ ảnh hưởng đến phổ điểm chung của trường. Chuẩn đầu ra hiện nay của trường yêu cầu chuẩn ngoại ngữ ở tất cả các hệ đào tạo”.

  PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình, hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, cũng khẳng định: “Chúng tôi đã chờ đợi cải tiến này từ lâu”. Theo PGS Bình, trường ông đã nhiều lần đưa ra đề nghị nên thi toán, lý, ngoại ngữ - tạm gọi là khối A1 - cho thí sinh thi tuyển vào ngành CNTT. Như vậy là thêm cơ hội cho thí sinh chứ không phải thay hoàn toàn cho khối A truyền thống. Thí sinh thi vào ngành CNTT có thể thi theo khối A hay khối A1 đều được. Lãnh đạo một số trường khác cũng ủng hộ chủ trương này và cho biết khi Bộ GDĐT có thông báo chính thức, trường sẽ đưa ra quyết định về khối thi của mình cho phù hợp. (Tuổi Trẻ 1/12/2011)

  Đưa F, J, W, Z vào bảng chữ cái không ảnh hưởng đến học sinh

  Xung quanh đề xuất bổ sung 4 ký tự F, J, W, Z vào bảng chữ cái tiếng Việt của TS Quách Tuấn Ngọc – Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT, nhiều học sinh cho biết là họ đã sành sỏi sử dụng các chữ cái này khi chat với bạn bè để thao tác cho nhanh. Thực tế là rất nhiều từ nước ngoài cũng đã xuất hiện trong tiếng Việt mà điển hình như “fan hâm mộ”. Nhiều em đã học tiếng Anh từ nhỏ và các chữ cái đó là không hề xa lạ. Một giáo viên dạy văn của trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), 4 chữ cái này sẽ không ảnh hưởng đến học sinh. Việc sử dụng để ghi âm vị tiếng Việt đã được quy ước rõ ràng nên không thể có chuyện F được quyền thay thế cho Ph và J thay thế cho Gi. Hơn nữa, những ký tự này đã quá quen với giới trẻ. Học sinh bây giờ đã sử dụng nó trong ngôn ngữ chat, blog, tin nhắn hết sức bình thường.

  PGS TS Phạm Văn Tình ở Viện Từ điển & Bách khoa thưc cho biết, từ điển tiếng Việt đã đưa 4 ký tự này vào từ lâu do Việt Nam đã thu nhận một số từ nước ngoài để nguyên dạng mà không phiên âm nữa. Vì thế, đặt vấn đề để đưa nó vào nhà trường cũng là điều hợp lý và cá nhân ông tán thành. Như thế, chúng ta tận dụng được những văn bản sử dụng trong giao tiếp, giúp cho văn bản được tường minh, phù hợp với xu hướng phát triển chung. Đồng quan điểm, GS TS Nguyễn Đức Tồn – Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học cũng cho rằng việc đưa F, J, W, Z vào bảng chữ cái không ảnh hưởng gì đến ngôn ngữ tiếng Việt bởi thực chất 29 chữ cái hiện tại cũng là được lấy từ chữ trong hệ thống Latinh. Thực chất, việc thêm vào chỉ là thêm phương tiện cho ngôn ngữ trong thời kỳ hội nhập. Việc sử dụng F, J, W, Z thực ra đã khá phổ biến nhưng cho đến nay, khi nhu cầu hội nhập đã rõ ràng cùng sự phát triển của CNTT thì việc này mới được chú ý. Đây chỉ là một thao tác để chính thức hoá 4 chữ cái này trong hệ thống chữ cái tiếng Việt. (Khoa học & Đời sống 1/12/2011).