• Thứ Sáu, 02/12/2011 10:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/12/2011

  Tân Khoa
  Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an tăng cường phối hợp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Ông Trương Gia Bình không còn là cổ đông lớn nhất FPT. Hà Nội: Một ca bỏng nặng vì nghe ĐTDĐ gần trạm xăng…

  Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an tăng cường phối hợp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin

  Ngày 1/12/2011, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Vũ Đức Đam đã ký Quy chế phối hợp giữa VPCP và Bộ Công an về tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin của VPCP. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, từ nhiều năm nay, VPCP đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, từng bước đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch hóa, tạo cầu nối 2 chiều giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với nhân dân, xã hội.

  Trong quá trình đó, VPCP luôn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, nhất là trong lĩnh vực đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Quy chế phối hợp giữa VPCP và Bộ Công an là cơ sở để các đơn vị chuyên môn của 2 cơ quan tăng cường hơn nữa việc phối hợp hoạt động, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước, phục vụ tốt hơn công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, thời gian qua, Bộ Công an đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng và đã phát hiện nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương bị các đối tượng xấu tấn công, đột nhập hệ thống thông tin. (Chinhphu.vn 1/12/2011)

  Đưa Internet về nông thôn: Phải có nội dung thiết thực cho nông dân

  Nhân Ngày Internet Việt Nam 1/12/2011, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và CLB Nhà báo CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) đã tổ chức buổi toạ đàm về cơ hội phát triển Internet. Tuy Việt Nam đã có tới 30 triệu người sử dụng Internet, chiếm khoảng 1/3 dân số nhưng chủ yếu tập trung ở thành phố. Đẩy mạnh phát triển và đưa được Internet về nông thôn được xem là cơ hội nhưng cũng là thách thức với công tác quản lý và cộng đồng Internet Việt Nam. Theo nhiều ý kiến, để tăng được số lượng người sử dụng thì yếu tố quyết định là nội dung phù hợp cho họ còn quá ít. Đây chính là mâu thuẫn cần phải tháo gỡ khi đưa máy tính về nông thôn theo như ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam (VAIP).

  Ông Phạm Văn Chiến – Phó Tổng giám đốc Đông Dương Telecom lại chia sẻ, bên cạnh sự đồng bộ, hợp tác của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và người dân thì cần 3 yếu tố: công nghiệp nội dung, đường truyền và thiết bị đầu cuối. Như thế, cần cung cấp được thiết bị đầu cuối giá rẻ, phù hợp với người nông dân. Bên cạnh đó, do trình độ tiếng nước ngoài còn hạn chế của nông dân thì nội dung trên mạng bằng tiếng Việt là rất quan trọng. Ông Nguyễn Công Toàn – Giám đốc Trung tâm Phát triển Hạ tầng miền Bắc của FPT Telecom đề nghị VIA cần định hướng các doanh nghiệp xây dựng nội dung tiếng Việt để người dùng hạn chế truy cập ra nước ngoài. Khi nội dung tiếng Việt dồi dào, thiết thực và giá trị thì sẽ thúc đẩy lượng người sử dụng Internet.

  Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch VIA đề nghị, Nhà nước cần dành ngân sách để khảo sát xem nhu cầu của người nông dân là gì để đáp ứng ở góc độ quốc gia sẽ nhìn ra những gì để kéo họ theo. Ông Phạm Văn Chiến cho rằng, muốn đưa Internet về nông thôn thì phải bám sát chương trình Tam Nông và chương trình Tam Nông là một kênh quảng bá rất tốt, có thể lồng ghép Internet vào nội dung chương trình này trên truyền hình. (TBKTVN 2/12/2011)

  Công viên Phần mềm Quang Trung sẽ mở viện đào tạo chuyên về CNTT

  Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) vừa đưa ra bốn mô hình hợp tác quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho Việt Nam, tiến tới mở viện đào tạo chuyên về CNTT, theo ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc QTSC tại hội thảo “Nhân lực CNTT trong thế giới phẳng” vào sáng 1/12/2011. Theo ông Hiền, ở mô hình thứ nhất, QTSC đào tạo nguồn nhân lực CNTT mới ra trường, mô hình thứ hai là xuất khẩu nhân lực CNTT đến các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, mô hình thứ ba là trao đổi nhân lực với các đối tác nước ngoài trong việc đào tạo kỹ sư công nghệ, đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp trong nước, đối tác… Mô hình cuối cùng là hợp tác với các trường đại học, các tổ chức đào tạo quốc tế có uy tín trên thế giới.

  “Hiện tại, QTSC đang đẩy mạnh triển khai mô hình thứ ba bằng việc tuyển các kỹ sư giỏi sau đó cử đi đào tạo tại Nhật khoảng từ ba đến năm năm, để họ có điều kiện học hỏi kinh nghiệm của người Nhật, cách làm việc của người Nhật… sau đó trở về dạy lại cho các kỹ sư khác để cung cấp nhân lực cho chính các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam”, ông nói.

  Bên cạnh đó, ông Hiền cũng cho hay, trong năm tới, QTSC dự kiến mở một viện đào tạo chuyên về CNTT. Viện đào tạo này sẽ đào tạo theo nhu cầu của các doanh nghiệp về các kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý, ngoại ngữ chuyên về CNTT. Bên cạnh đó, viện này cũng đào tạo các kỹ sư để xuất khẩu chuyên gia sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước trong khối Asean. Về lộ trình, theo ông Hiền, dự kiến năm sau học viện sẽ đào tạo khoảng 300 kỹ sư, xuất khẩu khoảng 100 kỹ sư. Từ năm 2012 đến 2015, mỗi năm tỷ lệ đào tạo tăng khoảng 50%, xuất khẩu nhân lực tăng khoảng 30%. Năm 2016 QTSC sẽ thành lập trường cao đẳng CNTT quốc tế với 4 khoa chuyên về CNTT. (TBKTSG Online 1/12/2011)

  Công viên phần mềm ĐHQG TP.HCM gia nhập SPA

  Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch nhiệm kỳ 2011 của Liên minh các công viên phần mềm châu Á - châu Đại Dương (SPA), cho biết SPA đã thống nhất kết nạp Công viên phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM (VNU-ITP) trở thành thành viên thứ 23 tại cuộc họp thường niên của tổ chức này vừa diễn ra ngày 30/11/2011. Như vậy, VNU-ITP là đại diện thứ hai của Việt Nam gia nhập sân chơi khu vực SPA bên cạnh Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). Tham gia SPA, các thành viên sẽ cùng nhau chia sẻ và trao đổi những kinh nghiệm về tiếp thị, thu hút đầu tư, quản lý, phát triển khu phần mềm cũng như thúc đẩy việc giao lưu, hợp tác thương mại... (Tuổi Trẻ 2/12/2011)

  Ông Trương Gia Bình không còn là cổ đông lớn nhất FPT

  Theo nguồn tin của Ủy ban chứng khoán nhà nước, công ty Orchid Fund Private Limited có trụ sở tại Singapore đã vượt qua ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT để trở thành cổ đông lớn nhất của FPT. Orchid Fund Private Limited vừa thực hiện mua thêm trên 2,5 triệu cổ phiếu FPT, nâng số lượng cổ phiếu sở hữu lên 17.564.000, tương đương 8,13% số cổ phiếu đang lưu hành của FPT. Trong khi đó, ông Bình hiện sở hữu 15.634.856 cổ phiếu, tương đương 7,24% số cổ phiếu FPT đang lưu hành.

  Thời gian gần đây, cổ phiếu của FPT nhận được khá nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Riêng trong tháng 11 vừa qua, cổ phiếu này đứng thứ 2 trong Top được khối ngoại mua ròng nhiều nhất. Theo báo cáo kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2011, toàn Tập đoàn FPT đạt tổng doanh thu 20.709 tỷ đồng, hoàn thành 78% kế hoạch năm, lợi nhuận đạt 2.090 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2010 và hoàn thành 80% kế hoạch năm. (ICT Press 1/12/2011)

  FPT Telecom có Tổng giám đốc mới

  Tin từ Tập đoàn FPT cho hay, bà Chu Thị Thanh Hà sẽ thôi giữ chức Tổng giám đốc FPT Telecom từ ngày 1/1/2012 để tập trung cho công việc tại tập đoàn ở vị trí Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn FPT. Ông Nguyễn Văn Khoa, hiện là Phó Tổng giám đốc Thường trực của FPT Telecom, sẽ sẽ đảm nhận vị trí Tổng giám đốc FPT Telecom kể từ ngày 1/1/2012. Sinh năm 1977, là cử nhân Kinh tế ngành Du lịch, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, ông Khoa gia nhập FPT từ cuối năm 1997 với vai trò Trưởng phòng Hỗ trợ kỹ thuật FPT Internet. Ông đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý quan trọng tại FPT Telecom từ năm 2000 đến nay như: Phó Giám đốc Kinh doanh chi nhánh FPT Telecom Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm Game Online, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng, Giám đốc Chi nhánh Hải Phòng…

  Cũng theo nguồn tin từ FPT, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom đã ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Linh, hiện là Giám đốc Tài chính, giữ vị trí Phó Tổng giám đốc FPT Telecom. Ông Nguyễn Hoàng Linh sinh năm 1978, gia nhập FPT năm 2008 và giữ chức Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty FPT Telecom miền Nam. Chủ tịch HĐQT FPT Telecom cũng ký quyết định miễn nhiệm ông Thang Đức Thắng thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc FPT Telecom. Ông Thang Đức Thắng sẽ tập trung cho cương vị Chủ tịch HĐQT FPT Online - đơn vị kinh doanh được tập đoàn kỳ vọng sẽ tạo ra sự đột phá trong thời gian tới với tầm nhìn “trở thành nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ trực tuyến cho mọi công dân điện tử Việt Nam”. (ICT News 1/12/2011)

  Lâm Đồng xây khu CNTT tập trung

  Theo ông Nguyễn Đình Đỉnh, Phó giám đốc Sở TTTT Lâm Đồng, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương xây dựng khu quy hoạch phát triển CNTT tập trung của tỉnh với vốn đầu tư hạ tầng hơn 50 tỷ đồng. Khu CNTT tập trung Lâm Đồng, dự kiến được xây dựng trên diện tích rộng 63 ha tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương - bên cạnh đường 723 nối liền phố núi Đà Lạt với phố biển Nha Trang. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nơi tập trung các chuyên gia, doanh nghệp trong lĩnh vực CNTT để đẩy mạnh nghiên cứu phát triển sản xuất phần mềm, phần cứng, là nơi thực nghiệm ứng dụng các sản phẩm CNTT mới, nơi bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT. Hiện nay, Sở TTTT Lâm Đồng đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để sang đầu năm 2012 sẽ tiến hành khơi công xây dựng. (TBKTSG Online 1/12/2011)

  Báo Đà Nẵng ra bản điện tử tiếng Anh

  Ngày 1/12/2011, báo Đà Nẵng đã chính thức ra mắt trang điện tử tiếng Anh tại địa chỉ www.baodanang.vn/enlish với tên gọi Danang Today. Đối tượng chính mà báo nhắm đến là những người nước ngoài đang làm ăn tại Đà Nẵng, khách du lịch, phóng viên các hãng thông tấn và báo chí nước ngoài… (Tuổi Trẻ 2/12/1011)

  TP.HCM: 62 lượt tin nhắn lấy số thứ tự làm hồ sơ hành chính tại quận 1

  Kể từ ngày 1/12/2011, người dân làm thủ tục hành chính tại UBND Q.1 (TP.HCM) có thể nhắn tin lấy số xếp hàng nộp hồ sơ, thay vì phải đến UBND quận để bấm số như trước đây. Theo ông Lê Thanh Nam – Phó Chánh văn phòng UBND quận, ngay trong ngày đầu tiên có 62 lượt tin nhắn lấy số thứ tự nộp hồ sơ. Tất cả tin nhắn này đều nhận được phản hồi với số thứ tự nộp hồ sơ, thời gian đến nộp và được giải quyết ngay trong ngày. Không có trục trặc gì về kỹ thuật. (Tuổi Trẻ 2/12/2011)

  Tienphong Bank chuyển tiền mất 8 giây

  Đó là dịch vụ mới được triển khai của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (Tienphong Bank). Theo đó, khi khách hàng sử dụng Internet Banking, Mobile Banking của Tienphong Bank có thể chuyển tiền nhanh chóng tới các chủ thẻ của Vietcombank, Sacombank, ACB và Eximbank. (Diễn đàn Doanh nghiệp 2/12/2011)

  Ứng dụng CNTT vào quy trình cấp cứu bệnh nhân 

  Nguyễn Tiến Bảo, SV Khoa CNTT Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã giành giải nhất (trị giá 15 triệu đồng) tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ năm 2011 với giải pháp “Hệ thống ITSOS” (giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình cấp cứu bệnh nhân). Cuộc thi do Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM tổ chức, thu hút đông đảo bạn trẻ từ 16 - 30 tuổi tham gia. (Thanh Niên 2/12/2011)

  Hà Nội: Một ca bỏng nặng vì nghe ĐTDĐ gần trạm xăng

  Bệnh viện Saint Paul hiện đang điều trị cho một bệnh nhân là anh Vũ Trọng Khanh (34 tuổi ở Dương Xá, Gia Lâm) bị bỏng nặng do nghe ĐTDĐ gần cây xăng. Tối 28/11/2011, anh Khanh đến một cây xăng gần cầu Phù Đổng, quận Long Biên để lấy hoá đơn tiền xăng. Khi vào nhà vệ sinh thì có người gọi và vừa mở máy thì ngọn lửa bùng cháy khắp người và phải nhập viện. Theo bác sĩ Nguyễn Thống – Chủ nhiệm khoa bỏng của Bệnh viện Saint Paul, diện tích bỏng của anh lên tới 60% cơ thể và đây là trường hợp bỏng đầu tiên mà Bệnh viện Saint Paul tiếp nhận do nghe ĐTDĐ ở gần cây xăng. Vì thế, mọi người dân cần tuyệt đối không nghe ĐTDĐ khi ở gần trạm xăng để tránh hậu quả. (Tuổi Trẻ 2/12/2011)

  Cổng thông tin đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia không chỉ dành riêng cho doanh nghiệp

  Theo ông Lê Quang Mạnh – Cục trưởng Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh (Bộ KH-ĐT), việc triển khai thành công hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia với cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về đăng ký doanh nghiệp được cập nhật thông tin từ 63 tỉnh, thành phố. Việc xây dựng CSDL tập trung về doanh nghiệp là bước quan trọng trong tiến trình minh bạch hoá thông tin doanh nghiệp, giúp cộng đồng tiếp cận với thông tin có gốc và có giá trị pháp lý về doanh nghiệp. Ông cũng cho biết, tới đây Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh sẽ triển khai dịch vụ cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và người dân căn cứ trên các số liệu này.

  Với việc công khai hoá thông tin qua Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia, sẽ công bố tình trạng pháp lý của doanh nghiệp cho cộng đồng để có thể tiếp cận thông tin chính thống về doanh nghiệp. Đây chính là bước khép kín chu trình trao đổi thông tin từ doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh, từ cơ quan đăng ký kinh doanh đến cộng đồng, xã hội và cho các cơ quan liên quan. Điều quan trọng nữa là chu trình này sẽ tác động trở lại doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp tự chuẩn hoát thông tin, tránh tình trạng cố tình gây nhiễu thông tin… (Đầu Tư 2/12/2011).