• Thứ Bảy, 03/12/2011 10:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/12/2011

  Ông Trương Gia Bình tái đắc cử Phó Chủ tịch ASOCIO. Đăng ký thi tiếng Hàn trên máy tính cho lao động có nguyện vọng tiếp tục sang Hàn Quốc. Chỉ nên gọi ĐTDĐ khi đứng cách trạm xăng tối thiểu 50 m…

  Đẩy mạnh thương mại hoá sản phẩm KHCN

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Viện KHCN Việt Nam (VAST) đến 2020 và định hướng đến 2030. Một trong những định hướng quan trọng của VAST trong thời gian tới là phải đẩy mạnh thương mại hoá sản phẩm KHCN; góp phần phát triển thị trường KHCN; phối hợp với các bộ ngành, địa phương có liên quan để ứng dụng những thành tựu KHCN vào sản xuất và đời sống nhân dân. (Tiền Phong 3/12/2011)

  Phạt tới 20 triệu đồng sai phạm về chữ ký số chuyên dùng

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới liên quan tới chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số (CKS), trong đó quy định rõ một số hành vi sai phạm liên quan tới CKS chuyên dùng. Cụ thể, sẽ phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với 1 trong các hành vi: Tẩy xóa, sửa chữa nội dung giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho CKS chuyên dùng; Mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho mượn hoặc thuê, mượn giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho CKS chuyên dùng; Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật nhằm mục đích đăng ký hoạt động hoặc xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho CKS chuyên dùng.

  Trước đây, Nghị định số 26/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về CKS và dịch vụ chứng thực CKS cũng đã quy định mức phạt tiền 10 – 20 triệu đồng đối với các hành vi sai phạm nêu trên song áp dụng với CKS nói chung (khoản 3 Điều 62). Nghị định 106/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 26 vừa được Chính phủ ban hành tháng 11/2011 đã “siết” lại phạm vi chỉ áp dụng đối với CKS chuyên dùng.

  Tại Việt Nam hiện nay, CKS được phân thành 2 loại: CKS công cộng – dùng cho các giao dịch điện tử liên quan tới người dân, doanh nghiệp và CKS chuyên dùng – dùng cho các giao dịch điện tử trong nội bộ các cơ quan Nhà nước. CKS công cộng được cung cấp bởi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CKS công cộng (CA). Tính đến nay, đã có 6 doanh nghiệp được Bộ TTTT cấp phép triển khai dịch vụ CA công cộng, gồm VNPT, Nacencomm, Viettel, Bkav, FPT, CK. Còn CKS chuyên dùng được cấp phát bởi Ban Cơ yếu Chính phủ, trước thuộc Bộ Nội vụ, nay thuộc Bộ Quốc phòng. Với hàng loạt chương trình, dự án ứng dụng CNTT phạm vi quốc gia đang được triển khai trong toàn bộ hệ thống các cơ quan Nhà nước như Hệ thống email quốc gia, Hệ thống văn bản tích hợp toàn quốc… dự kiến thời gian tới, số lượng CKS chuyên dùng sẽ “tăng vọt”. (ICT News 2/12/2011)

  Áp lực trước xu hướng cộng tác với nguồn nhân lực CNTT

  Việc hợp tác nhân lực CNTT để phát triển trong chuỗi cung ứng nhân lực toàn cầu được các thành viên thuộc liên minh Các công viên phần mềm châu Á – châu Đại Dương (SPA) đưa ra tại diễn đàn sáng 1/12/2011 tại TP.HCM do Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức. Ông Barnik Maitra, đại biểu từ Ấn Độ và là đối tác thuộc McKinsey&Company, cho rằng ngành CNTT ngày nay đã không còn hạn chế về địa lý và Ấn Độ đã tận dụng thành công phương thức của ngành này để thiết lập một trung tâm (hub) cung cấp dịch vụ CNTT lớn nhất trên toàn cầu. Ông ví dụ, IBM thâm nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới và cần sự hợp tác, chia sẻ về nguồn lực chứ không phải cạnh tranh. Điều này làm cho các công ty Ấn Độ thành đối tác lớn nhất của IBM.

  “Việc của chúng ta là làm sao để nhân lực bắt kịp guồng máy đa quốc gia, nếu Ấn Độ tạo ra 50 tỷ USD, Philippines tạo ra 10 tỷ USD về xuất khẩu dịch vụ IT, thì bao lâu nữa Việt Nam đạt được đích này?”. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng khẳng định, Chính phủ đã đặt trọng tâm phát triển ngành CNTT đến năm 2020. Nhưng nguồn nhân lực là vấn đề quan trọng nhất vì Việt Nam đối mặt với thách thức không chỉ về số lượng và chất lượng mà còn khoảng cách khá xa về nguồn nhân lực với các nước phát triển. Còn theo ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng vụ CNTT, hiện cả nước có khoảng 250.000 nhân sự CNTT trong nhiều lĩnh vực nhưng thách thức của ngành này là thiếu chuyên gia có trình độ trong từng ngành công nghiệp. Năng suất của kỹ sư CNTT Việt Nam vẫn còn ở mức thấp 10.000 – 12.000 USD/người/năm so với Ấn Độ là 30.000 USD, trong khi sức hấp dẫn của ngành này đang giảm xuống, tỷ lệ sinh viên tiếp cận ngành ngày càng thấp hơn. (Sài Gòn Tiếp Thị 2/12/2011)

  Ông Trương Gia Bình tái đắc cử Phó Chủ tịch ASOCIO

  Tại Hội nghị ban chấp hành của Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) diễn ra ở Indonesia vừa qua, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tái đắc cử Phó Chủ tịch ASOCIO. Trước đó, năm 2009, ông Trương Gia Bình đã đắc cử vị trí Phó Chủ tịch của ASOCIO. Tổ chức này được thành lập vào năm 1984 với mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ thương mại giữa các thành viên, phát triển các ngành công nghiệp CNTT trong khu vực.

  Hiện nay, ASOCIO đại diện cho lợi ích của 29 nền kinh tế, bao gồm 22 thành viên từ Úc, Bangladesh, Brunei, Đài Bắc Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Macao, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, New Zealand, Pakistan, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam và 7 thành viên khách mời từ Mỹ, Anh, Canada, Tây Ban Nha, Nga, Pháp và Kenya. Thông qua các hiệp hội thành viên ASOCIO hiện có hơn 10.000 hội viên là các doanh nghiệp CNTT hàng đầu trong khu vực. (ICT News 2/12/2011)

  Đăng ký thi tiếng Hàn trên máy tính cho lao động có nguyện vọng tiếp tục sang Hàn Quốc

  Theo ông Phạm Văn Minh – Giám đốc Trung tâm Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), Trung tâm sẽ tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính cho những lao động kết thúc hợp đồng tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn và có nguyện vọng quay trở lại Hàn Quốc làm việc. Ngày đăng ký từ 7 – 9/12/2011 và mọi thông tin chi tiết được đăng tải tại www.ttldnnvietnam.gov.vn. Việc tổ chức thi nhằm hạn chế số lượng lao động đã kết thúc hợp đồng nhưng không chịu về nước và ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. (Tuổi Trẻ 3/12/2011)

  BacABank được triển khai dịch vụ ngân hàng điện tử

  Ngày 2/12/2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản trả lời đề nghị cấp phép triển khai dịch vụ ngân hàng điện tử của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank). Theo NHNN, BacABank chủ động quyết định việc triển khai cung cấp dịch vụ Internet Banking & SMS Banking trong phạm vi các nội dung hoạt động đã được thống đốc NHNN cấp phép và chịu trách nhiệm đối với các rủi ro phát sinh (nếu có). Ngoài ra, BacABank khi cung cấp dịch vụ Internet Banking & SMS Banking, BacABank phải tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan về công nghệ thông tin như Luật Giao dịch điện tử… (Pháp luật TPHCM 3/12/2011)

  Hà Nội: Đã yêu cầu cắt liên lạc 1.949 số điện thoại "rác"

  Ngày 2/12/2011, Sở TTTT Hà Nội tổ chức sơ kết hai năm thực hiện Kế hoạch 167 của UBND TP về quản lý, tổ chức hoạt động quảng cáo rao vặt (QCRV) trên địa bàn Hà Nội. Theo Sở TTTT, ngoài sự tham gia tích cực của các địa phương thực hiện thống kê số điện thoại QCRV gửi về sở, các DN cung cấp dịch vụ viễn thông cũng đã nghiêm túc thực hiện cắt liên lạc theo quy định. Đến nay, Sở đã ban hành 17 văn bản đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cắt liên lạc 1949 số điện thoại quảng cáo sai quy định, trong đó Viettel có 840 thuê bao, Vinaphone: 472, Mobifone: 302, VNPT Hà Nội: 248, EVN Telecom: 63, Vietnamobile: 20, S-fone: 2, Beeline 1, FPT 1.

  Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, QCRV trên những tuyến phố trung tâm, trục đường chính đã giảm đáng kể... Để tiếp tục duy trì hoạt động này, một trong những giải pháp được sở đưa ra là các địa phương đẩy mạnh tiến độ xây dựng các bảng QCRV miễn phí cũng như thực hiện quản lý tốt các điểm phục vụ này, tạo điều kiện cho cá nhân, DN thực hiện QCRV đúng quy định. (Hà Nội mới 3/12/2011)

  ĐH FPT có nhiều chính sách mới trong tuyển sinh 2012

  Từ nay đến hết ngày 15/12/2011, thí sinh có nguyện vọng thi vào trường ĐH FPT năm tới có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ nay để tham gia sơ tuyển và để được nhận hỗ trợ từ ĐH FPT. Thí sinh sẽ được miễn hoàn toàn bộ lệ phí đăng ký dự thi, đồng thời được nhận tài liệu ôn thi và nhiều hướng dẫn từ trường. Một điểm mới trong năm nay, sinh viên tham gia chương trình “Ưu đãi tín dụng năm 2012” của trường sẽ được vay tiền học phí theo dạng tín chấp (không cần thế chấp tài sản), trả nợ sau khi tốt nghiệp ra trường, với mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ bằng lãi suất huy động tiết kiệm tại các ngân hàng. Mức hỗ trợ tài chính này được trích từ ngân sách của ĐH FPT nhằm hỗ trợ những thí sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. (Tin Tức 2/12/2011)

  Hãng Phim Tài liệu & Khoa học Trung ương nhiều năm chưa có web

  Nhiều năm qua, Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương chưa quảng bá, phát hành phim trên Internet và cũng chưa tự đưa phim vào trường học. Về thực tế này, Giám đốc Phạm Thị Tuyết cho biết, nếu trước đây, giả sử có trang web riêng, quảng bá phim và tổ chức nước ngoài muốn mua, hãng cũng không thể bán vì trong giấy phép hoạt động không có chức năng phát hành phim. Nay chuyển đổi sang hình thức công ty TNHH một thành viên, được Bộ VH-TT-DL phê duyệt chuyển đổi giấy phép kinh doanh thì mới có thể bán sản phẩm của mình sản xuất ra. Bán nhưng xử lý nguồn tài chính thu được ra sao cũng cần có quy chế. Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh đã được thành lập nhưng chưa có quy chế hoạt động. Cũng như việc đưa phim tài liệu vào trường học là mong muốn từ lâu của hãng nhưng vẫn phải chờ có cơ chế và nguồn tài chính. (Lao Động 3/12/2011)

  Chỉ nên gọi ĐTDĐ khi đứng cách trạm xăng tối thiểu 50 m

  Về ca bỏng nặng của một người sử dụng ĐTDĐ gần một trạm xăng ở Hà Nội tối 28/11/2011, PGS TS Nguyễn Chấn Hùng ở Khoa Điện tử Viễn thông ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, khi ĐTDĐ ở chế độ im lặng, không sử dụng sóng thì chỉ có công suất thấp nên không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Nhưng khi hoạt động thì sóng phát ra từ bản thân ĐTDĐ lẫn trạm BTS đều rất cao và có thể lên tới 1 W. Tuy công suất này khác công suất điện năng để chạy thiết bị điện nhưng trong thông tin liên lạc thì đây là bước sóng mạnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì thế, khi sử dụng ĐTDĐ thì có thể phát sinh tia lửa điện và dù rằng rất nhỏ thì gặp phải hơi xăng sẽ bắt cháy.

  PGS Lê Văn Hiếu ở bộ môn Công nghệ Lọc hoá dầu, Viện Kỹ thuật Hoá học ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, chỉ cần ở nồng độ 5% hơi xăng trong không khí là đã có thể bắt cháy. Để an toàn, người dùng ĐTDĐ chỉ nên gọi khi cách trạm xăng ít nhất 50 m. Thậm chí, chỉ cần ĐTDĐ đổ chuông nếu ở trong môi trường có hơi xăng là cũng đã có nguy cơ song vì để trong túi quần thì vẫn an toàn do cách biệt với hơi xăng. (Khoa học & Đời sống 3/12/2011)

  Tìm việc cho mình qua mạng hiệu quả hơn qua văn phòng giới thiệu

  Với việc không thu phí và nhiều đầu việc để lựa chọn, các trang tìm việc trên mạng Internet (tìm việc online) đang ngày càng thu hút nhiều người tìm việc. Theo bà Nguyễn Mai Vi - tổng giám đốc Công ty cổ phần Tìm việc nhanh, chủ quản trang http://www.timviecnhanh.com, những phương pháp tìm việc truyền thống như được giới thiệu từ bạn bè, người thân; cập nhật thông tin qua báo đài; tham gia các ngày hội việc làm, các sàn giao dịch tuyển dụng... trở nên kém cạnh tranh hơn đối với những lao động có kiến thức về Internet.

  Tìm việc qua mạng hiện nay là “sân chơi” của các doanh nghiệp và người lao động đã tiếp cận được với mạng khi 60% doanh nghiệp Việt Nam vừa và nhỏ ít khi tự tổ chức tìm kiếm nhân sự, trong đó 80% công chức biết đến Internet. Tốc độ phổ biến nhanh chóng của mạng Internet hiện nay cho phép ngày càng nhiều người lao động có thể tiếp cận nguồn thông tin rộng mở này.

  Tất cả các trang tìm việc trên mạng đều có những mục đi kèm như kỹ năng và thông tin về thị trường việc làm. Trên trang http://vietnamworks.com, bắt đầu từ tháng 8/2011, hằng tháng đều có bảng báo cáo chỉ số thị trường nhân lực trực tuyến. Bảng báo cáo có đánh giá về các ngành nghề đang chiếm ưu thế, tỉ lệ giữa lượng tuyển dụng và lượng ứng tuyển... Nhiều bài viết được tổng hợp trên các trang này hướng dẫn người tìm việc từ kỹ năng phỏng vấn đến quyết định “nhảy việc” và khá nhiều bài viết dành cho nhà tuyển dụng như về quản lý nhân sự, kỹ năng đàm phán...

  Các trang tìm việc cũng cung cấp sẵn các bản mẫu để người lao động có thể lập hồ sơ cá nhân tự giới thiệu, viết đơn xin việc hay nhà tuyển dụng lựa chọn các tiêu chí nhân sự cho mình một cách dễ dàng. Một kỹ sư đã đi làm được năm năm và từng kiếm được bốn công việc vừa ý qua các trang tìm việc online, đánh giá: “Các trang tìm việc trên mạng hiện nay có rất nhiều đầu việc, được chia ra nhiều ngành nghề, lĩnh vực nên người tìm việc dễ dàng chọn lựa”. Anh cho biết đã từng kiếm việc qua các trung tâm giới thiệu việc làm, trả mức phí 200.000 đồng nhưng hiệu quả tìm việc không cao. Vì thế theo anh, nếu có một chút kinh nghiệm, có thể tìm được những công việc phù hợp mà không phải chi trả bất cứ khoản phí nào. (Tuổi Trẻ 3/12/2011).