• Thứ Hai, 05/12/2011 11:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/12/2011

  Tân Khoa
  Viettel sẽ thu nhận EVN Telecom. Giá ổ đĩa cứng ở Việt Nam đang là bất bình thường. VNPT và Cục Cảnh sát Biển hợp tác bảo vệ cáp quang biển. Việc cung cấp dịch vụ ảo hoá số điện thoại phải bị xử lý…

  Ưu tiên đầu tư máy móc thiết bị nghiên cứu biển

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản thông báo sau cuộc làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong đó chỉ đạo Bộ này cần ưu tiên các dự án đầu tư máy móc thiết bị, tàu nghiên cứu biển, hệ thống ra - đa biển, điều tra địa chất trên đất liền, trên biển và điều tra, đánh giá khoáng sản dưới sâu. Trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường cũng cần tiếp tục nâng cao năng lực dự báo khí tượng thủy văn và hiện đại hóa công nghệ dự báo. (Tiền Phong 4/12/2011)

  Việt Nam tham gia tập dượt chống tội phạm mạng ở Đông Nam Á

  Ngày 2/12/2011, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) và Đối tác đa phương quốc tế chống các mối đe dọa trên mạng trực tuyến (IMPACT) đã tiến hành cuộc tập dượt đầu tiên mô phỏng cuộc tấn công trên mạng trực tuyến ở Đông Nam Á. Cuộc tập dượt nhằm đánh giá khả năng và sự sẵn sàng của bốn nước trong khu vực này, gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) đối phó với một cuộc tấn công bất ngờ cũng như tình trạng khẩn cấp trên không gian ảo. Các kịch bản mô phỏng bao gồm những cuộc tấn công ồ ạt phá hủy các website, phát tán thư rác hoặc gieo rắc virus máy tính…. Mỗi nước có một nhóm tham gia cuộc tập dượt này, theo đó các nhóm sẽ xác định nguồn tấn công, tìm các giải pháp và những bước vô hiệu hóa cuộc tấn công và khắc phục thiệt hại.

  Tổng Thư ký ITU Hamadoun Touré nhấn mạnh các cuộc tấn công trên mạng trực tuyến là không biên giới, vì vậy việc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm xử lý những cuộc tấn công này có tầm quan trọng sống còn nhằm tăng cường hiệu quả phản công chống các mối đe dọa trên không gian ảo. Cuộc tập dượt này nhằm cải thiện những biện pháp phản công của các nước CLMV cũng như tăng cường thông tin liên lạc giữa các nước này chống những cuộc tấn công mạng. Chủ tịch IMPACT Datuk Mohd Noor Amin cũng cho biết cuộc tập dượt đầu tiên đã đạt kết quả tích cực, khẳng định sự sẵn sàng của các nhóm phản công khẩn cấp của các nước CLMV, xác lập nhu cầu các kế hoạch khẩn cấp, cải thiện kỹ năng sử dụng những công cụ hay phần mềm liên quan, và các nhân viên được huấn luyện thích hợp tại chỗ để xử lý những mối đe dọa trực tuyến. Đây cũng là cơ hội để các nước CLMV thử thách các chiến lược khẩn cấp chống chiến tranh mạng. (Vietnam Plus 3/12/2011)

  Viettel sẽ thu nhận EVN Telecom

  Nguồn tin từ Bộ TTTT cho hay, trong thông báo từ Văn phòng Chính phủ gửi lãnh đạo Bộ TTTT đã nói rõ là Viettel sẽ tiếp nhận toàn bộ EVN Telecom từ ngày 1/1/2012. Tuy nhiên, vấn đề khiến dư luận hết sức quan tâm trong thương vụ EVN Telecom là việc Hanoi Telecom đã xin mua lại băng tần 3G và toàn bộ cơ sở hạ tầng mạng của EVN Telecom. Theo bà Trịnh Minh Châu, Tổng Giám đốc Hanoi Telecom, trước đây doanh nghiệp này đã cùng EVN Telecom liên danh trong cuộc thi tuyển 3G do Bộ TTTT tổ chức và thắng thầu. Hai năm qua, liên danh này cũng đã đầu tư một khoản tiền lớn cho mạng lưới và xây dựng cơ sở hạ tầng cho mạng 3G theo đúng lộ trình cam kết. Đây là băng tần trọn vẹn và không thể chia cắt, vì thế Hanoi Telecom mong muốn Chính phủ cho phép mua lại băng tần 3G (chính xác là 1/2 giấy phép 3G) cùng hạ tầng mạng 3G của EVN Telecom.

  Lãnh đạo Hanoi Telecom cũng cho rằng, nếu Viettel sáp nhập toàn bộ EVN Telecom sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lớn độc quyền, vi phạm luật cạnh trạnh. Hanoi Telecom cũng đã đề cập tới nguy cơ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khởi kiện ra tòa quốc tế để đòi bồi thường với con số gấp nhiều lần so với 1 tỷ USD đã góp vốn vào Hanoi Telecom do Hanoi Telecom (cụ thể là mạng Vietnamobile) bị đối xử “không công bằng”.

  Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh đề nghị: “Hanoi Telecom nên xem lại cách tiếp cận của mình. Ngoài việc sáp nhập theo thông lệ quốc tế thì trong câu chuyện này, các bên liên quan đều là các tập đoàn Nhà nước có phần vốn Nhà nước, cần phải hành xử theo luật lệ quy định của Việt Nam về việc sử dụng vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước”. Như vậy, thương vụ EVN Telecom đã có hồi kết. Điều mà thị trường cũng như khách hàng trông chờ là những hành động, phương án kinh doanh cụ thể của Viettel khi đã “có được” EVN Telecom đúng như mong muốn. Còn Hanoi Telecom, mới đây mạng Vietnamobile đã chính thức cung cấp dịch vụ 3G, nhưng chắc chắn sẽ phải có cách tính lại cho chiến lược phát triển của mình. (SGGP 5/12/2011)

  Đoàn phải đẩy mạnh các hoạt động online

  Ban bí thư T.Ư Đoàn do Bí thư thứ nhất Nguyễn Đắc Vinh dẫn đầu vừa có buổi làm việc với Thành đoàn TP.HCM vào sáng 4/12/2011 về hoạt động của tuổi trẻ TP.HCM trong Năm thanh niên 2011. Anh Nguyễn Đắc Vinh khẳng định phong trào Đoàn của TP.HCM luôn là đầu tàu, nơi thí điểm cho nhiều phong trào chung cả nước nên hoạt động cũng đòi hỏi phải khắt khe hơn, yêu cầu cao hơn trong chính từng hoạt động của mình. Trước yêu cầu này, Bí thư Thành đoàn Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh: Thành đoàn luôn ý thức điều đó nên tận dụng Năm thanh niên để tạo nền tảng lâu dài trong hoạt động. Từ suy nghĩ này, một số hoạt động đã đổi mới phương thức tiếp cận, chẳng hạn đẩy mạnh các cuộc thi online thông qua báo Tuổi Trẻ, số hóa việc quản lý đoàn viên và hiện dự án mạng xã hội đã hoàn tất, hy vọng năm sau ra mắt. (Tuổi Trẻ 5/12/2011)

  VNPT và Cục Cảnh sát Biển hợp tác bảo vệ cáp quang biển

  Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) thuộc Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa ký kết thoả thuận hợp tác về giám sát và bảo vệ tuyến cáp quang biển AAG và SMW3 trong vùng biển Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nhau tăng cường công tác bảo vệ, giám sát 2 tuyến cáp quang này với các điểm cập bờ ở Vũng Tàu và Đà Nẵng. Bên cạnh việc tuần tra, bảo vệ, hai bên sẽ phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ của người dân với hạ tầng viễn thông quốc gia. (TBKTVN 5/12/2011)

  Ra mắt Sàn giao dịch Bất động sản SohoVietnam

  Công ty tư vấn Bất động sản Soho Việt Nam vừa ra mắt sàn giao dịch bất động sản Sohovietnam và điều hành sàn giao dịch trực tuyến tại địa chỉ www.sohovietnam.com. Hệ thống của Soho Việt Nam cung cấp dịch vụ với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến cho các chủ đầu tư và cá nhân có nhu cầu. Soho Việt Nam hiện quy tụ hơn 200 nhà môi giới và nhân viên hỗ trợ làm việc tại các thị trường Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng… (Đầu Tư 5/12/2011)

  Phong Hải - Xã đầu tiên có trang web ở Thừa Thiên - Huế

  Mới đây, UBND xã Phong Hải - một xã vùng biển của huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư xây dựng trang thông tin điện tử (http://phonghai.thuathienhue.gov.vn), trở thành xã đầu tiên tại Thừa Thiên - Huế thành lập được trang web và hiệu quả của nó được xem là bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính cấp ở cơ sở. Ông Nguyễn Viết Từ, Chủ tịch UBND xã Phong Hải cho biết: xã đã thành lập ban Biên soạn thông tin điện tử của xã, đại diện các ngành công chức, đoàn thể được soạn tin, sau đó phải có xác thực thông tin.

  Người có quyền đăng tải tối cao là Trưởng ban, có phân quyền việc cho đăng tải vì công việc này vừa liên quan đến bí mật nhà nước, vừa liên quan đến quảng bá cho mọi người trong cải cách thủ tục hành chính một cửa. Cho đến nay, Phong Hải là xã đầu tiên của Thừa Thiên - Huế xây dựng được trang thông tin điện tử. Để làm được việc này, đòi hỏi địa phương cần có nguồn kinh phí nhất định cho đầu tư ban đầu và phải có cách tổ chức hợp lý để duy trì trang web hoạt động hiệu quả và thực chất. Nỗ lực trên của Phong Hải trong cải cách thủ tục hành chính có thể xem là một bước tiến mới ở cấp cơ sở có thể nhân rộng. (VTV News 30/11/2011)

  Thanh Hoá: Canon tặng thiết bị cho 2 trường học tại huyện miền núi Như Thanh

  Trong khuôn khổ chương trình “Canon – Vì thế hệ tương lai 2011” được phối hợp với Bộ GDĐT, cuối tuần qu đoàn tình nguyện của Canon Việt Nam đã đến thăm và tặng quà cho trường TNCS Xuân Khang và Mậu Lâm thuộc huyện miền núi Như Thanh. Đoàn đã trao tặng nhiều thiết bị, đồ dùng dạy học, sách và máy tính, máy in, máy ảnh, máy quay video của Canon cho học sinh và giáo viên của 2 trường. Dự án Canon – Vì thế hệ tương lai được khởi động từ 2009 và đến nay đã đến với nhiều trường thuộc các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bến Tre, Tiền Giang và Đồng Tháp. (TBKTVN 5/12/2011)

  Cần Thơ: Dịch vụ nhà đất trên mạng phát triển

  Ngoài website của các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh địa ốc, tại Cần Thơ hiện có trên 10 website chuyên quảng cáo bất động sản. Với giá quảng cáo 330.000 – 350.000 đồng/tháng/sản phẩm, quảng cáo nhà đất trên mạng đang có ưu thế vì chi phí thấp hơn khá nhiều so với quảng cáo trên truyền hình hay báo in. (Lao Động 5/12/2011)

  Giá ổ đĩa cứng ở Việt Nam đang là bất bình thường

  Từ đầu tháng 11/2011 đến nay, giá cả các loại ổ đĩa cứng (HDD) trên thị trường Việt Nam đã tăng vọt tới gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với trước. Về nguyên nhân, nhiều chuyên gia cho rằng vì hậu quả của trận lũ lụt lịch sử ở Thái Lan – quốc gia cung cấp trên 40% HDD cho toàn cầu. Đại diện của Seagate tại Việt Nam cũng xác nhận việc cơ sở sản xuất của họ tại Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt. Một số nhà phân phối và bán lẻ tại Việt Nam cũng nhận định tình trạng khan hàng là một thực tế khiến giá bán HDD bị đẩy lên. Tuy nhiên, để giá cả lên tới mức 150 – 200% thì đó là điều bất bình thường và nhiều khả năng là do bị phía cung cấp làm giá. (TBKTVN 5/12/2011)

  Lãnh đạo ĐH Văn Hiến sẽ làm việc với cấp cao nhất của VTC

  Xung quanh việc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đầu tư chiến lược vào ĐH Văn Hiến (TP.HCM), có nhiều vấn đề đang tồn tại bất cập và đã được báo chí phản ánh. Ông Nguyễn Mộng Hùng, Hiệu trưởng ĐH Văn Hiến cho biết, sau khi sự việc được báo chí phản ánh, lãnh đạo nhà trường và HĐQT đã họp và bàn về những nội dung đã ký kết. Thực tế, có nhiều nội dung thỏa thuận mà VTC chưa thực hiện đúng như bản ghi nhớ ngày 6/12/2010. Do đó, ngày 14/11/2011, ông đã ký và chuyển văn bản cho VTC về việc tổ chức buổi làm việc giữa trường và VTC. Trong đó, lãnh đạo ĐH Văn Hiến có trình bày rằng so với văn bản đã ký kết, nhà trường thấy tồn tại một số vấn đề lớn như đầu tư cơ sở trường lớp, trụ sở trường, vấn đề chuyển đổi trường sang loại hình trường tư thục, về mối quan hệ giữa trường và Công ty VTC Online, về chiến lược phát triển trường đến năm 2015 và 2020…

  Để giải quyết những vấn đề trên, trường đề nghị được làm việc trực tiếp với Tổng giám đốc của VTC. Tin rằng, phía VTC cũng sẽ tự xem xét lại những nội dung chưa thực hiện tốt như đã đề ra biên bản thỏa thuận hợp tác với nhà trường trong thời gian qua và các nhà đầu tư khi đầu tư và giáo dục phải làm nghiêm túc. Ông Trần Chút, Phó hiệu trưởng ĐH Văn Hiến lại cho rằng, HĐQT của trường đã chấp nhận một cách tùy tiện nhà đầu tư dẫn tới tình trạng không thể xác định VTC hay VTC Online là nhà đầu tư chiến lược của trường. Cần lưu ý rằng VTC hay VTC Online mua vốn là mua của cá nhân những nhà góp vốn cho trường chứ không phải mua trường.

  Trong khi đó, Bà Phan Thị Loan, Phó Tổng giám đốc VTC lại khẳng định: Cho đến giờ VTC chưa có gì cam kết sai với Văn Hiến, VTC Online cũng vậy. Vì VTC chưa ở trong HĐQT, Văn Hiến chưa phải là ĐH tư thục nên VTC chưa thể thực hiện đầu tư toàn diện. Hiện nay VTC ngoài việc bỏ tiền ra mua cổ phần thì VTC Online đã nỗ lực để tự quyết một số vấn đề. Cam kết mà VTC đã ký cũng như định hướng của Hội đồng thành viên VTC với Văn Hiến trước sau vẫn là đầu tư toàn diện cho trường.

  Nhưng để đầu tư được thì trường phải chuyển sang tư thục, vì VTC là công ty 100% vốn Nhà nước, chi tiền từ 100 triệu đồng trở lên mà không có đề án duyệt thì không thể chi, không thể đầu tư được. Ví dụ như vấn đề đất cát xây trường chẳng hạn, định hướng của VTC là khi trường đã trực thuộc VTC thì sẽ đầu tư xây dựng khang trang. Định hướng đó không có gì thay đổi. Hiện giờ trường chưa trực thuộc VTC thì cho dù là một cổ đông chiếm tuyệt đối cổ phần đi chăng nữa thì cũng không có cơ sở pháp lý để đầu tư. (SGGP 5/12/2011)

  Kênh truyền hình Công an Nhân dân sắp đi vào hoạt động

  Theo dự kiến, kênh truyền hình Công an Nhân dân của Bộ Công an sẽ chính thức phát sóng 24/24 giờ hàng ngày kể từ ngày 11/12/2011 trên cả truyền hình cáp, vệ tinh và Internet. Trước thềm lễ khai trương, Trung tướng Nguyễn Hữu Ước – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng Lực lượng, Bộ Công an cho biết, trong tình hình hiện nay hệ thống báo in không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi hệ thống truyền thông mạng. Khi xã hội phát triển thì truyền thông với tốc độ rất cao, nên báo giấy bị ảnh hưởng rất nặng. Đứng trước tình hình đó hệ thống báo chí của công an là một hệ thống báo chí rất mạnh nhưng nó đang có xu hướng giảm khá lớn. Nhu cầu tuyên truyền chính trị của lực lượng công an lại rất lớn nhất là trong tình hình hiện nay. Vì vậy, lực lượng công an buộc phải có một kênh truyền hình. (Tiền Phong 4/12/2011)

  Chỉ tiêu đặt ra cho thanh toán điện tử đạt 50% với điện, nước, viễn thông vào 2015 là khả thi

  Theo ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT), việc Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng đồng Việt (VietUnion) tiếp nhận 40% vốn đầu tư của NTT Data cùng với sự hỗ trợ về nền tảng công nghệ của Nhật Bản là một sự kiện đáng chú ý. Trước hết, việc này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá thị trường thanh toán điện tử ở Việt Nam là tiềm năng. Chính phủ đặt ra mục tiêu đến năm 2015 bước đầu hình thành các tiện ích hỗ trợ người tiêu dùng tham gia TMĐT, trong đó 50% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán phí dịch vụ của các hộ gia đình qua phương tiện điện tử. Với tốc độ phát triển của dịch vụ thanh toán điện tử trong thời gian qua và xu hướng ứng dụng TMĐT thời gian tới, việc đạt được chỉ tiêu này là khả thi. (Hà Nội mới 5/12/2011)

  Các đối tác Anh đánh giá cao nguồn nhân lực CNTT Việt Nam

  Theo ông Vũ Quang Minh – Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Anh là nền kinh tế lớn thứ 6 của thế giới, từng là cái nôi của cách mạng công nghiệp, tiềm năng về KHCN, GDĐT, nhân tài… Rất đáng mừng là các đối tác Anh ngày càng đánh giá cao nguồn nhân lực của Việt Nam, nhất là về phát triển, thiết kế phần mềm. Đây là những dịch vụ thiết yếu cho việc “số hoá” nền kinh tế Anh trong chăm sóc y tế, sức khoẻ, giáo dục và nhiều dịch vụ khác. (TBKTVN 5/12/2011)

  Việc cung cấp dịch vụ ảo hoá số điện thoại phải bị xử lý

  Thời gian qua, nhiều khách hàng MobiFone bỗng nhiên bị những số thuê bao lạ gọi điện thoại chửi xối xả, thậm chí đe dọa chém giết. Qua tìm hiểu, được biết những thuê bao quấy rối trên có thể đã đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi của mạng Viettel và mạng Vietnamobile đến các số nạn nhân (đều sử dụng mạng MobiFone). Cách thức đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi khá dễ dàng. Với mạng Viettel, người dùng có thể đăng ký qua cú pháp tin nhắn. Còn với mạng Vietnamobile, dịch vụ được tích hợp sẵn trên sim điện thoại, người sử dụng chỉ việc kích hoạt. Cách đăng ký của các mạng đều không đòi hỏi người dùng phải xác thực số thuê bao được chuyển tiếp, tức là người dùng có thể vô tư chọn bất kỳ số điện thoại di động nào miễn là nó đang hoạt động.

  Ngoài ra, tổng đài 1900599916 hiện đang cung cấp một loại hình dịch vụ mang tên “ảo hóa số điện thoại” cũng dựa trên nguyên tắc chuyển tiếp cuộc gọi như dịch vụ của các nhà mạng. Cụ thể, khi người dùng có nhu cầu gọi đi nhưng muốn giấu số điện thoại của mình, hay muốn “hô biến” số điện thoại thành một số điện thoại khác (có thể là số cố định, số di động khác) có thể gọi vào tổng đài trên và chọn các chức năng tương ứng với loại số muốn thay đổi rồi mới nhập số cần gọi. Khi đó số điện thoại xuất hiện trên màn hình người bị gọi sẽ được “hô biến” theo đúng chức năng người gọi đã chọn. Tổng đài trên của Công ty Sài Gòn Invesco có trụ sở tại TP.HCM. Công ty này đang bị thanh tra Bộ TTTT xem xét vi phạm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông. Website chính của tổng đài trên đã ngưng hoạt động nhưng các dịch vụ của tổng đài vẫn cung cấp bình thường.

  Về thực tế này, luật sư Trần Vương Thảo (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết,việc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ “ảo hóa điện thoại” xét về mục đích và hậu quả, nếu người sử dụng lợi dụng dịch vụ này làm ảnh hưởng an toàn, trật tự xã hội, gây ra hậu quả hoặc để phạm tội thì tùy từng hành vi, mục đích và hậu quả nhất định có thể bị xử phạt hành chính, bồi thường dân sự hoặc xác định tội danh để xử lý hình sự. Lẽ tất nhiên, người cung cấp dịch vụ làm phương tiện hoặc công cụ vi phạm, phạm tội không thể tránh khỏi hệ lụy nên theo đó cũng sẽ bị xử lý.

  Đối với việc người sử dụng dịch vụ viễn thông lợi dụng tính năng dịch vụ giá trị gia tăng chuyển cuộc gọi để đe dọa, quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, hành vi này vi phạm điều 40 về truyền đưa thông tin trên mạng viễn thông của nghị định 83 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông và với mức tiền phạt hiện nay là từ 10 - 20 triệu đồng. Ngoài ra, vi phạm này sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chấm dứt sử dụng dịch vụ. Tùy vào tính chất và mức độ vi phạm, hành vi nói trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh xâm phạm nhân phẩm, danh dự của con người như “tội làm nhục người khác”, “tội vu khống” theo quy định của Bộ luật hình sự. (Tuổi Trẻ 4/12/2011).