• Thứ Ba, 06/12/2011 09:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/12/2011

  Tân Khoa
  Sau 1 năm triển khai, Đề án Tăng tốc vẫn ở giai đoạn đầu. Việt Nam hợp tác với NASA về phát triển hàng không vũ trụ. Saigon Tel cầu cứu Bộ Tư pháp về dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm…

  Sau 1 năm triển khai, Đề án Tăng tốc vẫn ở giai đoạn đầu

  Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT (Đề án Tăng tốc) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ 22/9/2010 với mốc thời gian cuối để hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong Đề án là năm 2020. Ngay từ khi soạn thảo, đề án này đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của cộng đồng CNTT-TT, KHCN và xã hội. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết: "Đến giờ, có thể thấy việc triển khai Đề án hiện vẫn đang ở giai đoạn đầu, chưa có được những kết quả hứa hẹn. Bộ TTTT cùng các bên liên quan và các địa phương đang tích cực thực hiện các nội dung của Đề án. Thời gian tới, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa thực hiện các công việc cụ thể một cách có hiệu quả mới có thể đạt được các mục tiêu của Đề án, đáp ứng mong đợi của Đảng và Nhà nước, của xã hội và của chính cộng đồng CNTT-TT”.

  Gần đây, vẫn còn những tranh luận xung quanh mục tiêu trở thành “nước mạnh về CNTT-TT” hay là “nước mạnh bằng CNTT-TT”. Bàn về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định để có thể “mạnh bằng CNTT-TT” thì trước hết phải “mạnh về CNTT-TT” rồi kéo theo sự phát triển của các ngành kinh tế xã hội khác. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định: "CNTT-TT đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng, là động lực, hạ tầng của sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước chứ không chỉ đơn thuần là công cụ, phương tiện hoạt động cho các lĩnh vực khác.

  Trong Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị (diễn ra cuối năm 2000), thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã ghi nhận sự đóng góp cũng như vai trò mới của CNTT-TT. Tuy nhiên, đến giờ, tất cả chúng ta đều chưa thấy hài lòng với những kết quả đã đạt được của lĩnh vực CNTT-TT, và đều cho rằng chúng ta vẫn chưa phát huy hết các tiềm năng của CNTT-TT để phát triển mạnh hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước". (ICT News 5/12/2011)

  Việt Nam hợp tác với NASA về phát triển hàng không vũ trụ

  Ngày 5/12/2011 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Tuyên bố chung về ý định hợp tác giữa cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ (NASA) và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Theo đó, hai bên sẽ hợp tác trong khoa học trái đất, bao gồm việc sử dụng các mạng lưới trên mặt đất, các hoạt động trên không và công nghệ liên quan đến vũ trụ... Được biết, tuyên bố chung về Ý định ký kết ngày hôm nay giữa NASA và VAST bao gồm các nội dung: Hợp tác trong khoa học trái đất, bao gồm việc sử dụng các mạng lưới trên mặt đất, các hoạt động trên không và công nghệ liên quan đến vũ trụ, có thể góp phần tạo nên sự hiểu biết tốt hơn về hệ thống Trái đất, động lực học toàn cầu đang thay đổi của trái đất, và tác động của hoạt động của con người đến môi trường. Ngoài ra, hai bên còn hợp tác về dữ liệu từ vệ tinh quan sát Trái đất đóng góp những lợi ích xã hội cụ thể, chẳng hạn như việc lập kế hoạch và giám sát nông nghiệp, theo dõi các bệnh truyền qua vector, đo lường kịp thời lượng mưa toàn cầu, quản lý thiên tai và an ninh lương thực, cùng các kết quả tích cực khác... (VnMedia 5/12/2011)

  Tuần mua sắm trực tuyến 2011 khẳng định một hướng đi mới

  Chiều 5/12/2011, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) đã tổ chức tổng kết “Tuần mua sắm trực tuyến 2011”. Là năm đầu tiên tổ chức, nhưng sự kiện này đã thu hút được gần 150 doanh nghiệp tham gia. Theo ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công Thương), hiện nay, TMĐT đã rất phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, TMĐT có tiềm năng to lớn, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, hơn nữa, TMĐT còn có tác động rất lớn tới việc tái cấu trúc doanh nghiệp. Theo không ít ý kiến tại buổi tổng kết, phần đông khách hàng vẫn chưa tin tưởng vào chất lượng hàng hoá, dịch vụ khi mua bán trực tuyến. Người tiêu dùng vẫn lo ngại không được bảo vệ trên môi trường mạng và bị lộ thông tin cá nhân cùng việc thanh toán bằng tiền mặt phổ biến… là những cản trở với sự phát triển TMĐT ở Việt Nam.

  Dẫu vậy, theo ông Lê Danh Vĩnh - Chủ tịch VECOM, “Tuần mua sắm trực tuyến 2011” đã bước đầu khẳng định một hướng đi mới, nhằm tuyên truyền về giao dịch thương mại qua mạng, hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng làm quen, ứng dụng và tăng tốc hội nhập đời sống thương mại quốc tế… Tuy nhiên, để TMĐT thực sự phát triển, Việt Nam cần tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo người tiêu dùng về các lợi ích của TMĐT, đồng thời phải quan tâm đến việc hoàn thiện môi trường pháp luật, đặc biệt là bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ thông tin cá nhân trong các giao dịch mua bán trực tuyến. (Công Thương Online 5/12/2011, Tiền Phong 5/12/2011)

  Nguyên Thứ trưởng Bùi Mạnh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam

  Ngày 4/11/2011 tại Hà Nội, Hội Tin học Việt Nam (VAIP) đã họp đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII (nhiệm kỳ 2011 – 2016) với sự tham dự của hơn 200 đại biểu. Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ VII với 29 thành viên. TS Bùi Mạnh Hải – nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Chính sách Công nghiệp Phần mềm của Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã được bầu làm Chủ tịch nhiệm kỳ VII của VAIP. Các Phó Chủ tịch là TS Phùng Văn Ổn, Giám đốc Trung tâm Tin học Văn phòng Chính phủ; TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Đại học FPT; ThS Lê Hồng Hà, Giám đốc Công ty Hà Thắng và ông Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Hồng Cơ (TP.HCM). Đại hội cũng đã nhất trí thông qua việc sửa đổi điều lệ. Theo đó, các vị trí chủ chốt là Chủ tịch và Tổng thư ký không còn bị giới hạn trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, do còn phải chờ được Bộ Nội vụ phê chuẩn việc sửa đổi điều lệ nên đại hội chưa bầu Tổng thư ký và ông Nguyễn Long – Tổng thư ký VAIP các nhiệm kỳ V và VI tạm thời giữ cương vị Phó Tổng thư ký. (ICT News 5/12/2011)

  Samsung Electronic Việt Nam xuất khẩu đạt 5 tỷ USD

  Ngày 5/12/2011, Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam (SEV), tại khu công nghiệp Yên Phong I (Bắc Ninh) đã tổ chức lễ chào mừng kim ngạch xuất khẩu đạt 5 tỷ USD. SEV là đơn vị 100% vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất, lắp ráp các sản phẩm điện tử. Đây là nhà máy sản xuất điện thoại di động thứ 8 trên thế giới của Samsung và là nhà máy sản xuất điện thoại di động đầu tiên tại Việt Nam với quy mô cung ứng cho thị trường toàn cầu. Đi vào hoạt động từ tháng 10/2009 đến tháng 10/2011, SEV đạt kim ngạch xuất khẩu 5 tỷ USD, dự kiến hết năm 2011 xuất khẩu đạt 7 tỷ USD, trở thành một trong những doanh nghiệp nước ngoài có giá trị xuất khẩu lớn nhất Việt Nam.

  Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Nhân Chiến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chúc mừng SEV đã đạt mốc xuất khẩu 5 tỷ USD. Ông khẳng định, đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu những bước phát triển nhanh, mạnh của SEV tại Bắc Ninh nói riêng, đồng thời khẳng định mối quan hệ, giao lưu thương mại bền chặt giữa hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc. Ông cũng mong rằng SEV sẽ thực hiện đúng cam kết trong thỏa thuận phát triển dự án (MDA) giữa Samsung và tỉnh Bắc Ninh về vốn giải ngân dự án, giá trị nội địa hóa, bảo vệ môi trường và bảo đảm đời sống cho người lao động, góp phần thúc đấy sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, để sớm đưa Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2015 và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020. Nhân dịp này SEV đã được Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bắc Ninh trao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh. (Vietnam Plus 5/12/2011)

  Saigon Tel cầu cứu Bộ Tư pháp về dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm

  Liên quan đến việc UBND TP.HCM thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty TNHH TA Associates Việt Nam (TA) về thực hiện dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2, Công ty Cổ phần Viễn thông Sài Gòn (SGT) - DN liên doanh góp vốn 20% với TA vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp xin xem xét về việc bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư này. Cụ thể, theo SGT: “Việc Ban Quản lý Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (BQL Thủ Thiêm) yêu cầu chủ đầu tư nộp tiền phạt (vì TA chậm đóng tiền thuê đất, số tiền phải nộp phải hơn 1 triệu USD) có đúng pháp luật hay không? Trong khi chủ đầu tư đang đề nghị miễn tiền phạt thì UBND TP và BQL Thủ Thiêm yêu cầu làm việc để bàn giá thuê mới thì có hợp pháp? Việc TA không đồng tình với việc thảo luận giá thuê mới thì dẫn đến việc bị thu hồi giấy phép đầu tư của dự án có phù hợp với pháp luật?”.

  Trong văn bản gửi Bộ Tư pháp, ông Hoàng Sĩ Hóa, Tổng Giám đốc SGT còn cho rằng, SGT không có lỗi gì trong việc này nhưng đã bị tổn thất rất nhiều. Ban đầu, khi đối tác nước ngoài chưa muốn khởi công vì chưa được ký hợp đồng thuê đất, chưa được bàn giao đất, chưa có giấy phép xây dựng... nhưng vì BQL Thủ Thiêm đề xuất nên làm lễ khởi công để quảng bá dự án nên SGT đã ứng trước 2 tỷ đồng cho hoạt động này. Sau đó, chủ đầu tư xin miễn tiền phạt do chậm đóng tiền thuê đất trong điều kiện bất khả kháng vì khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng lại không được chấp nhận. (SGGP 6/12/2011)

  ĐH CNTT Gia Định sẽ đổi tên để đào tạo đa ngành

  Về thực trạng sinh viên ngành CNTT ra trường khó tìm được việc làm, TS Nguyễn Đăng Liêm – Hiệu trưởng ĐH CNTT Gia Định thừa nhận là bây giờ trường đào tạo về CNTT nhiều quá và cũng chỉ đào tạo chung chung. Vì thế, sinh viên không thể cạnh tranh được với học viên của các trung tâm đào tạo chuyên sâu về CNTT. Để lấy được tấm bằng cử nhân CNTT thì phải mất 4 năm. Trong khi đó, chỉ cần 1 – 2 năm theo học tại các trung tâm đào tạo là đã có được những kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Thực tế, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên phải có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định và đó là lý do cho việc rất ít sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường. Ông cũng xác nhận việc ĐH CNTT Gia Định đang chờ Bộ GDĐT chấp thuận cho đổi tên trường thành ĐH Gia Định để đào tạo đa ngành. “Ngành CNTT không còn “hot” như trước. Vì thế, nhà trường phải xin đổi tên, đào tạo đa ngành để thu hút sinh viên vào học” – TS Nguyễn Đăng Liêm thừa nhận. (Sinh viên Việt Nam 5/12/2011)

  Sinh viên nhận học bổng Fullbright dạy tiếng Anh B1, B2 trực tuyến miễn phí cho giáo viên

  Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ giảng dạy tiếng Anh trực tuyến do nhóm sinh viên nhận học bổng Fulbright (Đại sứ quán Mỹ) thành lập sẽ tổ chức. Chương trình đào tạo trực tuyến (online) nhằm giúp nâng cao khả năng tiếng Anh và nghiệp vụ sư phạm miễn phí cho giáo viên tiếng Anh tiểu học và THCS trên toàn quốc. Giảng viên là những người có bằng thạc sĩ trở lên về sư phạm Anh văn từ các trường ĐH danh tiếng tại Mỹ và Úc. Mục tiêu chính của chương trình là giúp cho giáo viên đạt chuẩn B1 hoặc B2 theo yêu cầu mới về năng lực ngoại ngữ của Bộ GDĐT. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 5/12/2011 đến hết 10/1/2012. Học viên có thể vào trang web http://etesol.edu.vn/prospective-learners để đăng ký. (Pháp luật TP.HCM 6/12/2011)

  ACB lắp đặt thiết bị chống gian lận cho máy ATM

  Nhằm đảm bảo an toàn bảo mật thông tin cho khách hàng thực hiện giao dịch tại hệ thống máy ATM, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã bắt đầu lắp đặt các thiết bị chống gian lận cho tất cả các máy ATM trên toàn quốc. Thiết bị này sẽ giúp ngăn chặn tối đa việc lắp đặt thêm các thiết bị lạ trên đầu đọc thẻ ATM; qua đó, giúp chống lại các hành vi sử dụng công nghệ cao nhằm vào khách hàng sử dụng dịch vụ ATM. Trước đó, ACB đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn cho khách hàng như phòng máy ATM được lắp đặt thiết bị phòng chống đột nhập từ bên ngoài; gương chiếu hậu; hệ thống camera giám sát an ninh 24/24; đội ngũ tuần tra… ACB cũng đã nâng cấp tất cả các thẻ thanh toán quốc tế sang loại thẻ chip theo chuẩn EMV. Đây là loại thẻ gắn chip điện tử với bộ vi xử lý đã chức năng, có khả năng lưu trữ nhiều thông tin được mã hóa với độ bảo mật rất cao. (Tin Tức 5/12/2011)

  Việc triển khai điện toán đám mây ở Việt Nam sẽ gặp không ít khó khăn

  Theo ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc Công nghệ của Cisco Việt Nam, việc triển khai điện toán đám mây ở Việt Nam sẽ gặp không ít khó khăn như vấn đề chính sách, đường truyền băng thông và nhận thức của doanh nghiệp. Bên cạnh một số đơn vị đi tiên phong thì vẫn còn không ít doanh nghiệp dè dặt mà lý do chính là vấn đề bảo mật thông tin. (TBKTVN 6/12/2011)

  Ra nước ngoài mới biết Internet ở Việt Nam rẻ quá

  Theo ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Công ty Phần mềm & Truyền thông (VASC), nếu đi ra nước ngoài thì mới thấy Internet ở Việt Nam rẻ quá. Ở các nước châu Âu, khách sạn của họ thường tính phí truy cập 2 euro/phút và 240 euro/ngày đêm. Nếu may mắn thì người ta cho sử dụng miễn phí tối đa 10 phút ở lễ tân. Trong khi đó ở Việt Nam thì khách sạn, quán cà phê nào cũng có wifi tốc độ cao miễn phí. (Bưu điện Việt Nam 5/12/2011)

  Để nắm giữ công nghệ nguồn, doanh nghiệp rất cần vai trò đỡ đầu của Nhà nước

  Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng, ươm tạo doanh nghiệp, hình thành doanh nghiệp công nghệ cao là một cách tiếp cận phù hợp với điều kiện phát triển của Việt Nam. Thông qua các doanh nghiệp này, công nghệ cao của nước ngoài được nhập về, sau khi nắm vững quy trình, nó sẽ được nghiên cứu giải mã, từ đó Việt hóa và sáng tạo công nghệ “made in Vietnam”. Hiện đã có một số DN Việt Nam rất thành công với mô hình này.

  Để doanh nghiệp nắm giữ được công nghệ nguồn, doanh nghiệp rất cần vai trò “người đỡ đầu” của Nhà nước như: hỗ trợ hình thành nguồn nhân lực được đào tạo chuẩn mực về công nghệ, phù hợp với nhu cầu thực tế sản xuất; tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp công nghệ; tạo mối liên kết để thu hút chất xám từ các viện nghiên cứu, trường đại học - để các đối tượng này trở thành lực lượng hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp. (Đất Việt 5/12/2011)

  Online Seeding - nghề giấu mặt

  Tung thông tin lên mạng, thu hút sự quan tâm của dư luận và lèo lái mọi người thảo luận theo ý muốn chủ quan của mình, sau đó thu thập các phản hồi rồi trao lại cho nhà cung cấp, người ta gọi công việc này là Online Seeding hay Forum Seeding và người làm nghề này là seeder. Một dòng xe hơi mới sắp có mặt trên thị trường Việt Nam, những thông tin về nó ngẫu nhiên xuất hiện trên các diễn đàn, các trang tin điện tử hay những vụ bị lộ phiên bản dùng thử, bị mất sản phẩm mẫu đình đám của các hãng công nghệ lớn trên thế giới khiến người dùng tò mò, quan tâm, thậm chí lên kế hoạch lập quỹ để chuẩn bị rước sản phẩm này về. Ít người biết rằng những vụ rò rỉ “ngẫu nhiên” ấy là một chiến dịch của nhà sản xuất với kịch bản chi tiết đến từng câu chữ.

  Theo một người làm công việc này, khó nhất là viết kịch bản, tạo chủ đề và định hướng mỗi ngày phải viết gì, bình luận gì để thu hút thành viên diễn đàn tham gia. Với sản phẩm lĩnh vực giáo dục - sức khỏe thì còn buộc người làm seeding phải có kiến thức chuyên môn sâu mới làm được. Một thành viên khác cũng chia sẻ, seeding ở Việt Nam hiện nay đang là nghề phát triển mạnh cả về mặt hình thức lẫn nội dung, sản phẩm sinh ra từ seeding ngày càng phong phú và đa dạng dù khai sinh chỉ là một mảng nhỏ của online marketing.

  Seeding tại Việt Nam vẫn còn trong thời gian xây dựng và hoàn thiện, do đó mức độ chuyên nghiệp vẫn chưa đáp ứng được cho đối tượng khách hàng khó tính, nhất là về mặt nội dung, kịch bản để xây dựng một chiến dịch seeding chất lượng. Lại có người cho biết, seeding thường nằm trong giai đoạn chuẩn bị và chính thức giới thiệu sản phẩm. Lợi điểm của seeding là nếu có nội dung tốt, có định hướng cụ thể sẽ tạo nên hiệu ứng lan truyền tốt, còn ngược lại thì rất khó để quản lý thông tin và có khi còn tạo thông tin bất lợi.

  Hiện tại đa số nhãn hàng đều đã bắt đầu sử dụng seeding cho chiến dịch của họ, nhưng cũng chỉ là làm online như tạo nội dung, tạo các đoạn video để chia sẻ trên các diễn đàn, các mạng xã hội. Chỉ có một số sản phẩm, mặt hàng điện tử là sử dụng seeding bằng cách đưa sản phẩm dùng thử, sau đó mời các nhóm người ảnh hưởng này sử dụng kênh mạng để tạo hiệu ứng lan truyền.

  Online Seeding nghề này không ràng buộc thời gian, chỉ cần có máy tính kết nối Internet, kiên nhẫn và khả năng viết lách khá nên rất thích hợp để sinh viên làm thêm. Chỉ cần 4 - 5 tiếng buổi tối lên mạng lướt web và bình luận, các bạn sinh viên có thể kiếm được 2 - 2,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, khi làm seeding, sinh viên cũng sẽ có thêm kỹ năng làm việc nhóm bởi công việc này không thể làm một mình. (Tuổi Trẻ 6/12/2011).