• Thứ Tư, 07/12/2011 10:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/12/2011

  Tân Khoa
  Google khuyến mại 300 triệu cho doanh nghiệp Việt Nam. Lạc Việt ra mắt Từ điển sinh viên đa ngôn ngữ. Đề án ngoại ngữ 2020 hướng đến sách giáo khoa số. TP.HCM: Bắt một người Trung Quốc đánh cắp thông tin ATM…

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng 100 bộ máy tính cho Quốc vương Campuchia

  Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, ngày 6/12/2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước tại Campuchia. Nhân chuyến thăm này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đã trao tặng Quốc vương Campuchia 100 bộ máy vi tính để Quốc vương tặng lại cho các trường học và trung tâm giáo dục của Campuchia. (VOV News 6/12/2011)

  Trao giải thưởng An ninh Thông tin Đông Nam Á 2011

  Tối 6/12/2011 tại TP.HCM, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Sở TTTT TP.HCM, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã trao giải Lãnh đạo An ninh thông tin Đông Nam Á 2011 cho 10 cá nhân. Đây là những người giữ trọng trách trong việc hoạch định chính sách và tổ chức thực thi các biện pháp nhằm đảm bảo cho hệ thống thông tin được toàn vẹn, bảo mật, đảm bảo tính liên tục trong hoạt động và giảm thiểu tối đa các rủi ro cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh của các tổ chức, doanh nghiệp.

  Cùng ngày, IDG Việt Nam, Sở TTTT TP.HCM và VNCERT cũng đã tổ chức Hội nghị Lãnh đạo an ninh thông tin Đông Nam Á với chủ đề: “An ninh thông tin - Đối mặt với hiểm họa”. Đây là dịp nhìn lại những hiểm họa về an ninh thông tin, tìm ra giải pháp nhằm xây dựng chiến lược và quản lý an ninh thông tin hiệu quả, nâng cao nhận thức an ninh và bảo mật thông tin trong cộng đồng doanh nghiệp... (SGGP 7/12/2011)

  Đề án ngoại ngữ 2020 hướng đến sách giáo khoa số

  Ngày 6/12/2011, Nhà xuất bản Giáo dục và Ban chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã tổ chức hội thảo quốc tế sách giáo khoa (SGK) thế kỷ 21. Nhiều giáo sư, chuyên gia ngôn ngữ đã phân tích chi tiết về vai trò của tiếng Anh, SGK và chia sẻ kinh nghiệm làm SGK ở các nước. Bà Sherry Preiss, Phó chủ tịch Tổ chức phát triển Quốc tế chuyên nghiệp Pearson cho rằng, trí tuệ ở thế kỷ 21 cần xử lý tốt sự phức tạp và đa dạng của thế giới bằng cách trở nên dễ biến đổi, linh hoạt hơn, tập trung vào thực tiễn nhiều hơn và đổi mới triệt để hơn. Vì thế cần có những cuốn sách khoa hiện đại là SGK số.

  Với loại sách này, học sinh có thể tạo dấu ấn cá nhân, tự đánh giá hoặc hướng dẫn theo nhịp độ của bản thân. Ngoài ra, nó còn có các liên kết dẫn đến thời gian thực, khi cần chỉ việc gõ phím là có giáo viên hướng dẫn trực tuyến, khám phá các khái niệm thông qua trò chơi hoặc hoạt họa và mô phỏng... Tuy nhiên, giáo viên vẫn là yếu tố quan trọng cần thay đổi. Đó không đơn thuần là mời giáo viên giỏi có trình độ cao, mà còn phải yêu cầu những người đang dạy thích nghi với những đòi hỏi không ngừng thay đổi. Chất lượng giáo dục không thể vượt qua chất lượng giáo viên.

  Để đối phó với tình trạng thiếu giáo viên giỏi thì đào tạo từ xa cũng là một phương pháp. Các giáo viên giỏi được ghi hình và các bài giảng của họ được gửi tới trường sử dụng chung SGK. Các giáo viên và học sinh có thể học thêm về tiếng Anh, phương pháp giảng dạy và thường xuyên trao đổi với người giảng chính bằng điện thoại, email. Đây là một phương pháp rất hiệu quả. TS Hoàng Văn Vân (ĐHQG Hà Nội) cũng đề nghị những quan điểm mới này sẽ được dùng để biên soạn SGK tiếng Anh cho Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và SGK tiếng Anh sẽ là một phần quan trọng của Đề án. (Vn Express 6/12/2011, Tuổi Trẻ 7/12/2011)

  Công nghiệp phần mềm tăng trưởng 29%/năm nhưng thiếu chuyên gia kiểm thử phần mềm

  Theo Vụ CNTT Bộ TTTT, ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam có tốc độ tăng trưởng trung bình 29%/năm với doanh thu đạt gần 1 tỷ USD, trong đó 35% đến từ các dịch vụ gia công phần mềm. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị quốc tế kiểm thử phần mềm và kiểm thử tự động (VISTACON 2011) diễn ra ngày 6 và 7/12/2011 tại TP.HCM. Hội nghị có chủ đề "Nâng cao những phương pháp thực hành trong kiểm thử phần mềm và tự động hóa”, do Tập đoàn LogiGear và Công ty MRD phối hợp tổ chức.

  Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, nói rằng dù chưa có con số thống kê cụ thể, ngành phần mềm năm nay sẽ đạt tốc độ tăng trưởng tốt và ước đạt hơn 1 tỷ USD. Một trong những lĩnh vực có triển vọng trong những năm gần đây là ngành kiểm định phần mềm. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Tập đoàn LogiGear, cho hay trong vòng 4 năm qua, Việt Nam liên tục được tổ chức AT Kearney (Anh Quốc) đánh giá là 10 điểm đến hàng đầu về kiểm định phần mềm trên thế giới. Riêng năm 2011, Việt Nam được xếp hạng thứ 8 trên thế giới. Theo ông, thị trường kiểm định phầm mềm trên thế giới phát triển rất nhanh, đạt mức tăng trưởng hàng năm là 17% và giá trị thị trường đạt khoảng 9 tỷ USD. Việt Nam hiện đang giành một thị phần đáng kể khi mà những năm qua các công ty phần mềm trong nước nhận được nhiều hợp đồng kiểm định phần mềm từ các thị trường Nhật Bản, Mỹ và Bắc Mỹ.

  Theo các chuyên gia, hiện nay Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với các nước như Ấn Độ và Trung Quốc do gặp một thách thức đó là nguồn cung ứng nhân lực cho dự án của các công ty còn hạn chế. Tại Việt Nam, bình quân cứ 5 lập trình viên thì chỉ có một kỹ sư kiểm thử phần mềm, trong khi theo tiêu chuẩn quốc tế, tỷ lệ này là 1:3. Vì vậy, ông Hùng cho rằng trong giai đoạn hiện nay, để cạnh tranh với các nước khác, Việt Nam phải chứng tỏ khả năng đáp ứng các dự án uy mô lớn mà khách hàng nước ngoài đang tìm kiếm. ”Trong những năm qua, mặc dù vẫn nằm trong danh sách các nước gia công phần mềm tốt nhất, nhưng Việt Nam đã bị rớt hạng với lý do các dự án về quá nhiều mà nguồn nhân lực trong nước không thể đáp ứng”, ông nói. (TBKTSG Online 6/12/2011)

  Ericsson muốn thành lập Trung tâm Phần mềm tại Việt Nam

  Chiều 6/12/2011, thay mặt lãnh đạo Bộ TTTT, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Gunnar Heldebro - Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển của tập đoàn Ericson (Thuỵ Điển). Ông Gunnar Heldebro đã cho biết, Ericsson dự kiến sẽ thành lập Trung tâm Phần mềm tại Việt Nam. Không “dừng chân” trong mảng “viễn thông”, Ericsson đã chuyển hướng sang mảng IT với các lĩnh vực như thanh toán di động (mobile payment), IPTV, hội nghị truyền hình (video conference)… Trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Ericsson đã đầu tư cơ sở sản xuất phần mềm tại Trung Quốc và Ấn Độ. Trong bối cảnh môi trường đầu tư tại Trung Quốc và Ấn Độ không còn hấp dẫn như trước (điển hình như tỷ lệ khấu hao quá nhanh, không đảm bảo cho vòng đời sản phẩm..), Ericsson đã nhắm tới lựa chọn mới là Việt Nam.

  Theo ông, với những thế mạnh như nguồn nhân lực có trình độ, có nhiều cải thiện về cơ sở hạ tầng xã hội, hệ thống sinh thái công nghiệp… Việt Nam đang trở thành điểm đến khá hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. Với định hướng mở rộng hoạt động kinh doanh phần mềm tại Việt Nam, đại diện Ericsson đang có nhu cầu tìm hiểu về tiềm năng phát triển nguồn nhân lực ICT, nhu cầu của thị trường, định hướng của Chính phủ Việt Nam về phát triển phần mềm, thực trạng của công nghiệp phần mềm Việt Nam…

  Thứ trưởng Trần Đức Lai khẳng định Chính phủ Việt Nam và Bộ TTTT luôn sẵn sàng “mở cửa” đón nhận các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án đầu tư liên quan tới phần mềm. Về dự định thành lập Trung tâm Phần mềm Ericsson tại Việt Nam, Thứ trưởng Lai gợi ý hiện đã có khá nhiều công viên phần mềm đang hoạt động ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, với nhiều điều kiện tốt để các nhà đầu tư triển khai các dự án dài hạn. Chẳng hạn tùy thuộc vào mức độ của từng dự án sẽ được hưởng những ưu đãi về đất, thuế… và nếu là dự án liên quan tới công nghệ cao còn được hưởng ưu đãi về xuất nhập khẩu. (ICT News 6/12/2011)

  NASA có thể đặt trung tâm vệ tinh vũ trụ tại TP.HCM

  Chiều 6/12/2011, đoàn khảo sát của cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã làm việc với ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) để tìm hiểu về khả năng đặt trung tâm vệ tinh vũ trụ tại đây theo chương trình SERVIR (hệ thống giám sát và tích hợp hình ảnh khu vực) giữa NASA và cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID). Ông Michael F.O’Brien, phó giám đốc phụ trách các quan hệ quốc tế và quan hệ liên tổ chức NASA, cho biết hiện đã có hai trung tâm vệ tinh vũ trụ đặt tại khu vực châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean và trung tâm khác tại Kenya. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang lựa chọn địa điểm để triển khai trung tâm thứ ba tại ASEAN và SHTP là một trong ba lựa chọn cho trung tâm vệ tinh theo dõi cho toàn vùng ASEAN.

  Ông Lê Hoài Quốc, Giám đốc SHTP, cho biết nếu trung tâm đặt tại TP.HCM thì đây là cơ hội để tiếp cận về công nghệ mới và đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ vũ trụ. Vẫn theo ông Quốc, mục đích của dự án này là theo dõi diễn biến môi trường, thay đổi khí hậu, đất đai, thuỷ văn khu vực đồng bằng sông Cửu Long… Tuy nhiên, để được NASA đầu tư dự án này, cần có những tác động từ Chính phủ, UBND TP.HCM cũng như việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng. Đến nay Việt Nam đã có quyết định thành lập hai trung tâm vệ tinh vũ trụ. Trung tâm ở khu công nghệ cao Hoà Lạc (Hà Nội) sẽ hợp tác với Nhật Bản để lắp ráp chế tạo vệ tinh nhỏ xử lý dữ liệu cho vùng Bắc bộ. Còn tại SHTP sẽ là trung tâm dữ liệu hình ảnh vệ tinh phục vụ cho khu vực phía Nam là vùng chịu ảnh hưởng nhiều về biến đổi khí hậu. (Sài Gòn Tiếp Thị 6/12/2011)

  TP.HCM: Saigon Tel có thể tham gia đấu thầu như một công ty độc lập với dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm

  Liên quan đến việc UBND TP.HCM chấp thuận thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty TNHH TA Associates Việt Nam (TA) về thực hiện dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2, ngày 6/12/2011, ông Nguyễn Lê Dũng, Phó trưởng ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm (BQL Thủ Thiêm) cho biết, hiện BQL Thủ Thiêm đang phối hợp với Sở KHĐT trình UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi chứng nhận đầu tư của dự án.

  Về kiến nghị của Công ty cổ phần Viễn thông Sài Gòn (Saigon Tel) – DN liên doanh góp vốn 20% với TA - đề nghị được kêu gọi đối tác mới thực hiện dự án, ông Dũng cho biết, sau khi thu hồi, TP.HCM sẽ kêu gọi đầu tư công khai. Lúc đó, Saigon Tel có thể tham gia như một nhà đầu tư độc lập, cạnh tranh bình đẳng với các nhà đầu tư khác. Về việc Saigon Tel có văn bản gửi Bộ Tư pháp xin xem xét về việc bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư này, BQL Thủ Thiêm phản hồi sẽ có văn bản gửi Bộ Tư pháp để nêu rõ sự việc. Cụ thể là dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm đã từng được ưu đãi rất nhiều. (SGGP 7/12/2011)

  Đưa hàng điện tử - tin học về nông thôn

  Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang xúc tiến chương trình đưa hàng điện tử, tin học, viễn thông về nông thôn. Dự kiến, chương trình này sẽ được triển khai mở đầu tại Thái Bình trong 2 ngày 10 – 11/12/2011 với sự tham gia của 8 – 10 doanh nghiệp. (Đầu Tư 7/12/2011)

  Google khuyến mại 300 triệu cho doanh nghiệp Việt Nam

  Giữa tháng 11 vừa qua, đại diện Google đã từ Singapore bay đến Việt Nam để tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam – Nhật Bản về Thương mại điện tử (TMĐT) do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) tổ chức, ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó chủ tịch Vecom cho biết. Phía Google rất quan tâm tới tiềm năng của thị trường VN và đã tặng nóng 200 voucher sử dụng dịch vụ quảng cáo trên Google, mỗi voucher trị giá 75 USD (hơn 1,5 triệu đồng). Thông tin trên đã được chia sẻ bên lề lễ Tổng kết Tuần lễ Mua sắm Trực tuyến 2011 diễn ra tại Hà Nội chiều 5/12/2011. Cũng theo ông Hưng, không chỉ có đại gia Google mà nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản cũng đang để mắt và rất hào hứng với thị trường trực tuyến Việt Nam.

  Trên thực tế, một số tập đoàn và quỹ đầu tư lớn của Nhật Bản đã trực tiếp, chủ động tiếp xúc với những doanh nghiệp TMĐT Việt mà họ cho là giàu tiềm năng, đồng thời đặt vấn đề góp vốn, mua lại cổ phần. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, các doanh nghiệp Việt vẫn từ chối lời đề nghị do phía Nhật đưa ra. “Sức hút của thị trường Việt Nam trong mắt họ là rất lớn. Chúng ta chỉ dám nhận định chừng mực là Việt Nam có tiềm năng, nhưng phía Nhật Bản thì một mực cho rằng đó là tiềm năng to lớn và họ thực sự muốn đầu tư”, ông Hưng tiết lộ. (VietnamNet 6/12/2011)

  Lạc Việt ra mắt Từ điển sinh viên đa ngôn ngữ

  Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt vừa cho ra mắt bộ từ điển sinh viên (mtd for Students) với nhiều tính năng mới như: chia động từ tiếng Pháp, nhắc nhở học từ vựng, dịch đoạn văn, học tiếng Anh qua ngữ cảnh, cặp câu song ngữ… Trong các ngày từ 1 - 8/12/2011, bộ từ điển Lạc Việc tích hợp đa ngôn ngữ: Việt – Việt; Việt –Anh, Anh – Việt, Anh – Anh; Việt – Pháp, Pháp Việt; Việt – Hoa, Hoa – Việt, với hơn một 1 triệu từ sẽ được bán với giá 20.000 đ/bản (bản quyền 4 năm) cho sinh viên tại địa chỉ http://www.nhommua.com. (Đất Việt 6/12/2011)

  TP.HCM: Bắt một người Trung Quốc đánh cắp thông tin ATM

  Đội cảnh sát giao thông Tân Sơn Nhất vừa truy bắt được một đối tượng người nước ngoài sử dụng thiết bị công nghệ cao để lấy cắp thông tin ở trạm ATM. Lúc 18h20 ngày 5/12/2011, khi đang làm nhiệm vụ điều khiển giao thông ở ngã tư Bảy Hiền, hai chiến sĩ cảnh sát giao thông tại đây đã nghe người dân tri hô có cướp và phát hiện một thanh niên rượt theo đối tượng khả nghi trên đường. Ngay lập tức, đối tượng đã bị cảnh sát rượt đuổi, khống chế và áp giải về trụ sở Công an phường 7, quận Tân Bình. Tại đây, đối tượng khai tên là Sang Yuan Sheng, 33 tuổi quốc tịch Trung Quốc và đã sử dụng công nghệ cao để lấy cắp thông tin của trạm ATM Vietinbank ở số 1 Lý Thường Kiệt thì bị phát hiện. (Tuổi Trẻ 7/12/2011)

  Điều chuyển EVN Telecom sang Viettel có lợi cho doanh nghiệp, khách hàng, đối tác

  Về quyết định điều chuyển Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) của Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết, theo đề nghị của EVN và Viettel cùng ý kiến của các bộ liên quan, Thủ tướng Chính phủ quyết định thực hiện việc điều chuyển này. Việc điều chuyển này nhằm các mục đích sau:

  1. Cơ cấu lại EVN để tập trung nguồn lực vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện, thực hiện có hiệu quả quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có tính đến năm 2030
  2. Đảm bảo hoạt động bình thường của EVN Telecom, thực hiện quyền và nghĩa vụ pháp lý đối với khách hàng và đối tác của doanh nghiệp này
  3. Cơ cấu lại để mỗi doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có các tập đoàn kinh tế nhà nước chuyên sâu vào ngành nghề kinh doanh chính với đội ngũ cán bộ am tường kinh tế, kỹ thuật để doanh nghiệp có điều kiện hoạt động hiệu quả hơn
  4. Khai thác có hiệu quả nguồn vốn, tài sản của Nhà nước đã đầu tư, bảo đảm công ăn việc làm, thu nhập, đời sống cho người lao động.

  Ông cũng cho biết, đây là việc điều chuyển nguyên trạng, nghĩa là điều chuyển toàn bộ trụ sở, tài sản, đất đai, các nguồn vốn, công nợ, tổ chức bộ máy, lao động; tài nguyên viễn thông, bao gồm tần số, khối số, tên miền, địa chỉ Internet, cơ sở hạ tầng viễn thông; các quyền và nghĩa vụ pháp lý đối với khách hàng và đối tác của EVN Telecom; chuyển quyền và nghĩa vụ nợ của EVN Telecom và các đơn vị có liên quan từ các tổ chức tín dụng, chủ nợ khác sang Viettel.

  Như vậy, hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của EVN Telecom không có gì thay đổi, chỉ thay đổi cơ quan đại diện chủ sở hữu cấp trên, trước đây là EVN, nay là Viettel. Tài nguyên của Nhà nước cấp cho EVN Telecom không tăng cũng không giảm, tiếp tục được phát huy. Có nhiều cơ sở để đảm bảo rằng Viettel sẽ sử dụng có hiệu quả hơn những tài nguyên nói trên so với EVN Telecom. Ông Phạm Viết Muôn khẳng định, quyền lợi của người sử dụng dịch vụ, các đối tác của EVN Telecom vẫn được đáp ứng đầy đủ, ít nhất là như hiện tại và chắc rằng sẽ tốt hơn. Nhìn rộng ra, việc điều chuyển này có lợi cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, các đối tác và toàn xã hội. Việc điều chuyển này không phải là “chuyện riêng” giữa EVN và Viettel. Thủ tướng Chính phủ đã giao rất rõ ràng trách nhiệm của các Bộ chuyên ngành.

  Về những ý kiến cho rằng, việc điều chuyển EVN Telecom sang Viettel sẽ vi phạm Luật Cạnh tranh, ông cho biết: Điều 18 Luật Cạnh tranh quy định: Cấm tập trung kinh tế nếu thị phần kết hợp của các doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế chiếm trên 50% trên thị trường liên quan. Tuy nhiên, điều 19 Luật này cũng chỉ rõ, tập trung kinh tế bị cấm quy định tại Điều 18 có thể được xem xét miễn trừ trong trường hợp một hoặc nhiều bên tham gia tập trung kinh tế đang trong nguy cơ bị giải thể hoặc lâm vào tình trạng phá sản. Hơn nữa, sau khi điều chuyển, thị phần của Viettel nếu cộng cơ học cũng chưa đến 50% thị phần thị trường viễn thông, chỉ ở khoảng 40% gì đó.

  Ông nhắc lại, nếu tỷ lệ sau khi điều chuyển là trên 50% thì cũng không có vấn đề gì lớn vì chúng ta cũng sẽ cơ cấu lại để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả như đã nói ở trên và phù hợp với pháp luật về cạnh tranh. Theo ông, các quy luật thị trường sẽ tự dẫn đến việc mua bán, sáp nhập, hợp nhất, điều chuyển doanh nghiệp và cần coi đó là chuyện hết sức bình thường. Nếu đi theo hướng này, thị trường viễn thông Việt Nam sẽ lành mạnh hơn, quyền lợi của người tiêu dùng sẽ được đảm bảo tốt hơn. (Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ 6/12/2011).