• Thứ Năm, 08/12/2011 11:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/12/2011

  Tân Khoa
  Văn bản trình Chính phủ phải kèm file điện tử. TP.HCM: “Ba không” với trò chơi trực tuyến bạo lực. Viettel sẽ ra mắt máy tính giá chỉ hơn 4 triệu đồng. Nhu cầu nhân lực trực tuyến giảm nhẹ…

  Văn bản trình Chính phủ phải kèm file điện tử

  Từ ngày 15/12/2011, tất cả các văn bản trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (trừ văn bản có nội dung mật) đề nghị giải quyết công việc thuộc thẩm quyền xử lý của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngoài bộ hồ sơ giấy đều phải đính kèm file điện tử của toàn bộ hồ sơ trình. Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mới được đưa ra đối với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, HĐND và UBND các tỉnh, thành phố, các tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty 91. Theo đó, nếu hồ sơ trình không đính kèm file điện tử sẽ được coi như không đảm bảo thủ tục hành chính và Văn phòng Chính phủ sẽ không xử lý. Đây là một trong những chỉ đạo cụ thể nhằm tiến tới hoàn thiện mô hình Chính phủ điện tử cũng như thực hiện mạnh mẽ việc cải cách thủ tục hành chính đang được triển khai sâu rộng hiện nay. (SGGP 8/12/2011)

  EuroCham kiến nghị đẩy nhanh cổ phần hóa mạng di động

  Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa chính thức công bố kiến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp viễn thông để thực sự “mở cửa” cho các nhà đầu tư nước ngoài. Kiến nghị nêu trên được ghi trong Sách Trắng năm 2012 liên quan “Các vấn đề thương mại – đầu tư và kiến nghị” của EuroCham vừa ra mắt tại Việt Nam đầu tháng 12/2011.

  Hành lang pháp lý hiện tại chỉ cho phép các công ty nước ngoài đầu tư vào thị trường viễn thông Việt Nam theo phương thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với một doanh nghiệp Việt Nam. Phương thức hợp tác kinh doanh này thường bị giới hạn về thời gian và đối tác nước ngoài chỉ được phân chia một phần lợi nhuận chứ không có quyền về vốn cổ phần. Đây là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư nước ngoài không “mặn mà” lắm với phương thức BCC. Các doanh nghiệp nước ngoài đang rất nóng lòng mong chờ Chính phủ Việt Nam có lộ trình cụ thể về việc cổ phần hóa các doanh nghiệp viễn thông, đặc biệt là các doanh nghiệp hàng đầu như: MobiFone, VinaPhone, Viettel.

  Trong cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam đã đồng ý “mở cửa” cho các công ty nước ngoài tham gia ngành viễn thông và cho phép phía nước ngoài có thể sở hữu đến 49% cổ phần của các doanh nghiệp viễn thông. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa nhà đầu tư nước ngoài nào có thể đạt được “con số vàng” này khi các “nhà mạng” lớn của Việt Nam vẫn chưa triển khai cổ phần hóa. Vì vậy, EuroCham đã kiến nghị Chính phủ Việt Nam thúc đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp viễn thông để các nhà đầu tư nước ngoài có thể nâng cao thị phần trong các doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam. Đây là vấn đề đã được Chính phủ Việt Nam đưa ra từ năm 2005. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có doanh nghiệp nào đưa ra lộ trình cụ thể để thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). (ICT News 7/12/2011)

  Dự thảo về thanh toán không dùng tiền mặt

  Các doanh nghiệp (không phải là ngân hàng) được phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nhưng phải đáp ứng một số điều kiện về vốn, cơ sở vật chất. Đây là quy định mới trong dự thảo về thanh toán không dùng tiền mặt do Ngân hàng Nhà nước công bố. Cụ thể, các doanh nghiệp này phải hoạt động chính ngành nghề dịch vụ trung gian thanh toán, vốn điều lệ trên 50 tỷ đồng, hệ thống trang thiết bị kỹ thuật phù hợp, có hệ thống dự phòng độc lập với hệ thống chính đảm bảo cung cấp dịch vụ an toàn và liên tục khi hệ thống chính có sự cố… Nếu có gây thiệt hại thì phải bồi thường cho khách hàng. Các doanh nghiệp này phải niêm yết công khai các mức phí cung ứng dịch vụ. Trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước có thể quy định cơ chế xác định phí. Ngoài ra, dự thảo này cũng đưa ra một khoản nghiêm cấm mới là nghiêm cấm “lợi dụng lỗi hệ thống mạng máy tính để trục lợi”. (Pháp luật TP.HCM 8/12/2011)

  ASEAN Banker Forum 2011: Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới

  Chính thức khai mạc tại TP.HCM ngày 7/12/2011, Diễn đàn Ngân hàng ASEAN 2011 (ASEAN Banker Forum 2011) đã giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ như bảo mật, lưu trữ, Core Banking... Tiền thân của sự kiện này là Banking Vietnam, được Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức trong suốt 7 năm qua. Ở sự kiện năm nay, Ngân hàng Nhà nước chỉ thể hiện vai trò là cơ quan bảo trợ cho sự kiện, việc tổ chức sự kiện do IDG Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tổ chức. Với chủ đề: “Ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam: Nhận diện những yếu tố quyết định thành công và vai trò của công nghệ trong việc xây dựng lợi thế cạnh tranh của ngân hàng”, rất nhiều hãng công nghệ đang cung cấp các giải pháp cho ngân hàng đến từ các nước trong khu vực đã đến tham dự sự kiện này.

  Như mọi năm, Polaris (Ấn Độ) với vai trò là nhà tài trợ, đã tiếp tục giới thiệu các giải pháp công nghệ Core Banking của mình với nhiều cải tiến mới, giúp cho các ngân hàng triển khai hiệu quả hơn. Có mặt tại Việt Nam trong 4 năm qua, Polaris hiện đang cung cấp các giải pháp công nghệ của mình cho 3 ngân hàng lớn là BIDV, SHB và Ngân hàng Chính sách xã hội. NetApp cũng đưa ra các giải pháp về “Ảo hóa” nhằm cung cấp các giải pháp cũng như việc bảo mật dữ liệu cho các ngân hàng. Theo đại diện của NetApp, với tình hình tăng trưởng dữ liệu ở lĩnh vực ngân hàng ngày càng cao, việc ảo hóa dữ liệu là một điều cần thiết cho các ngân hàng, nhằm tránh được sự quá tải cũng như đầu tư về thiết bị công nghệ. Trong khi đó, Schneider Electric (đơn vị đã mua lại APC) đã đưa ra giải pháp xây dựng môi trường ảo hóa tiết kiệm năng lượng tiêu thụ nhưng vẫn đảm bảo tính sẵn sàng và khả năng cung cấp dịch vụ cao cho ngành ngân hàng.

  Tuy nhiên, công nghệ đáng chú ý nhất ở ASEAN Banker Forum 2011 lần này chính là công nghệ sinh trắc học – xác thực vân tay trên hệ thống giao dịch tự động của DieBold. Đây là công nghệ đảm bảo an toàn hơn (so với sử dụng mật khẩu) cho khách hàng khi giao dịch rút tiền tại máy ATM. TS Sithichai Parinyanusorn, Giám đốc Marketing và phát triển kinh doanh DieBold Thái Lan, cho biết để áp dụng công nghệ này hoàn toàn không tốn kém, vì đây chỉ là một mô đun gắn kèm trên các máy ATM đã có sẵn. Mức giá được đưa ra linh hoạt và chỉ cần tốn khoảng 100 USD đã có thể áp dụng công nghệ này. Các ngân hàng đã có cột ATM chỉ cần gắn thêm thiết bị này thông qua cổng USB là có thể sử dụng được. (ICT News 7/12/2011)

  TP.HCM: “Ba không” với trò chơi trực tuyến bạo lực

  UBND TP.HCM vừa quyết định ban hành kế hoạch triển khai chương trình phòng chống tác hại của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh đối với HS-SV giai đoạn 2011 - 2015. Theo đó, UBND TP giao nhiệm vụ cho các cơ sở giáo dục phổ thông vận động học sinh theo phương châm “ba không”: không chơi trò chơi bạo lực, không làm ngơ khi biết bạn nghiện trò chơi trực tuyến, không làm ngơ khi biết có cơ sở kinh doanh trò chơi trực tuyến cách trường học dưới 200m.

  Các cơ sở giáo dục cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp lồng ghép phổ biến, tuyên truyền về tác hại của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh trong “Tuần sinh hoạt công dân HS-SV đầu năm, đầu khóa và cuối khóa học”. Thành đoàn TP.HCM được giao nhiệm vụ tiếp tục mở các lớp cai nghiện trò chơi điện tử cho các đối tượng đã nghiện trò chơi này, vận động 100% đoàn viên ký cam kết không chơi trò chơi trực tuyến không lành mạnh. (Tuổi Trẻ 8/12/2011)

  Ủng hộ quỹ khuyến học của Việt kiều tại Campuchia

  Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị cấp nhà nước Vương quốc Campuchia, ngày 7/12/2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt thân mật cán bộ đại sứ quán, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia. Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã tặng 50.000 USD cho quỹ khuyến học dành cho con em người Campuchia gốc Việt, đồng thời kêu gọi cộng đồng, các doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng quỹ. Công ty Viettel Campuchia (Metfone), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Campuchia cũng đã đóng góp mỗi đơn vị 50.000 USD vào quỹ khuyến học này. (Pháp luật TP.HCM 8/12/2011)

  Viettel sẽ ra mắt máy tính giá chỉ hơn 4 triệu đồng

  Phát biểu tại Hội thảo “Chiến lược phát triển mạng băng rộng và các ứng dụng cho nông thôn ở Việt Nam” diễn ra ngày 7/12/2011, bà Nguyễn Thanh Xuân – Trưởng phòng Chiến lược của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, Viettel đưa ra mục tiêu trong 5 năm tới sẽ phát triển thêm 10 triệu thuê bao băng rộng cố định và 80% người dùng sử dụng băng rộng di động. Bên cạnh việc mở rộng vùng phủ 3G lên đến 90% lãnh thổ Việt Nam, Viettel sẽ tự sản xuất những thiết bị giá rẻ. Cụ thể, ngay trong năm tới (2012), Viettel sẽ cho ra mắt chiếc máy tính Easy PC với giá chỉ khoảng 200 USD. Việc này sẽ giúp người dân nông thôn có thêm cơ hội tiếp cận Internet. Tiếp theo, dự kiến Viettel sẽ lần lượt giới thiệu USB 3G giá 20 USD hay máy tính bảng giá 100 USD trong thời gian tới. “Để Internet trở thành dịch vụ bình dân đến với mọi đối tượng, giá dịch vụ Internet của mạng Viettel sẽ giảm xuống, chỉ ở mức 1,5 - 2 USD/tháng”, bà Xuân khẳng định. (ICT News 7/12/2011)

  Nhu cầu nhân lực trực tuyến giảm nhẹ

  Ngày 7/12/2011, Công ty VietnamWorks đã công bố báo cáo chỉ số thị trường nhân lực trực tuyến Việt Nam tháng 11/2011. Theo đó, nhu cầu trong tháng 11 đã giảm 19 điểm so với tháng 10, tương đương 13,7%. Trong đó, số lượng việc làm đăng ký trực tuyến cho các ngành chứng khoán, kho vận, truyền thông, báo chí giảm mạnh. (TBKTVN 8/12/2011)

  TP.HCM: Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đoạt giải thưởng giáo dục của Intel

  Ngày 7/12/2011, Công ty TNHH Intel Việt Nam cho biết ban tổ chức giải thưởng Intel Teach School đã công bố Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1, TP.HCM) đoạt giải vàng (giải cao nhất) tại buổi lễ diễn ra ở Jakarta, Indonesia. Giải thưởng này được trao cho hai nhóm nước: nhóm nước là thị trường lâu năm và nhóm nước là thị trường mới nổi. Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm của Việt Nam đã đoạt giải vàng trong nhóm nước mới nổi. Phần thưởng là món quà công nghệ trị giá 5.000 USD.

  Giải thưởng nhằm ghi nhận thành tựu của các trường học xuất sắc trong ứng dụng sáng tạo và các cải tiến môi trường học sử dụng CNTT. Việc ứng dụng phải cho những kết quả thực tế, sáng tạo, mang lại ảnh hưởng rõ ràng cho học sinh của trường và cộng đồng. Giải thưởng được quyết định bởi một ủy ban gồm đại diện UNESCO, các nhà giáo dục và các chuyên gia trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vào giáo dục. (Tuổi Trẻ 8/12/2011)

  TS Thái Minh Tần sắp thôi nhiệm Chủ tịch VTC

  Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) đang chuẩn bị nhân sự thay thế vị trí của Chủ tịch Hội đồng quản trị Thái Minh Tần sau khi ông Tần chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/1/2012. VTC là doanh nghiệp duy nhất trực thuộc Bộ TTTT và theo nhận định của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, khi ông Tần nghỉ hưu sẽ có thể có bước hẫng hụt trong hàng ngũ lãnh đạo của VTC. Sinh ngày 1/1/1950, ông Thái Minh Tần đã đủ tuổi nghỉ hưu từ ngày 1/1/2010. Nhưng xuất phát từ nhu cầu thực tế, Bộ TTTT đã xin phép và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho kéo dài thời gian công tác của ông Thái Minh Tần đến hết năm 2011. Ban lãnh đạo của VTC đã có văn bản đề nghị cho ông Tần được kéo dài thời điểm nghỉ hưu đến hết năm 2015, nhưng không được Bộ TTTT chấp nhận. (ICT News 8/12/2011)

  Quảng Ninh: Người dân chưa mặn mà nhận lương hưu qua thẻ ATM

  Tại Quảng Ninh từ 1/7/2011, BHXH tỉnh bắt đầu triển khai thí điểm tại một số phường, xã của TP Hạ Long, và TX Cẩm Phả. Tuy nhiên, sau 6 tháng thực hiện thí điểm tại một số phường, xã của hai đơn vị trên, kết quả số lượng người đăng ký nhận lương qua thẻ ATM chỉ chiếm một phần nhỏ. Theo BHXH TP.Hạ Long, sau 6 tháng thực hiện trả lương qua ATM, số lượng người đăng ký nhận lương hưu không đáng kể, chưa kể một số đối tượng sau một thời gian nhận lương qua ATM lại quay lại đề nghị được lĩnh tại phường, xã.

  Cụ thể tại phường Trần Hưng Đạo, nơi có 1.506 đối tượng hưu trí nhưng chỉ có 30 người đăng ký nhận lương qua ATM, còn phường Cao Thắng có 2.472 người thì chỉ có 80 người đăng ký. Ông Nguyễn Ngọc Liên, Giám đốc BHXH Cẩm Phả cho biết, BHXH thị xã đã phối hợp với cơ quan ngân hàng tuyên truyền cho người dân hình thức nhận lương qua ATM và làm thủ tục tiếp nhận đăng ký. Tuy nhiên, khi thực hiện thí điểm tại hai phường Cẩm Đông, Cẩm Thành cho thấy số lượng người đăng ký nhận lương qua ATM rất ít.

  Lý giải về chuyện này, nhiều người cho biết là họ chưa quen vì thủ tục làm thẻ và sử dụng thẻ khá phức tạp với người cao tuổi. Lý do thứ hai là các điểm đặt máy ATM chưa thuận tiện. Nhiều người phàn nàn, mỗi khi đến kỳ lương ra đến cây ATM thì tiền hết, không rút được lại phải đi về, có khi phải đi mấy lần mới rút được lương, phiền toái lắm. Còn theo một cán bộ hưu trí đã cao tuổi ở Cẩm Phả, tuy đây là một chủ trương đúng đắn của nhà nước nhằm giảm hình thức thanh toán bằng tiền mặt, tuy nhiên khi áp dụng cho các đối tượng về hưu đã cao tuổi phải có hình thức phù hợp. Bởi có những cụ cao tuổi chưa từng tiếp xúc với các phương tiện kỹ thuật hiện đại thì rất khó trong việc sử dụng máy ATM.

  Ngoài ra, việc hàng tháng đi lĩnh lương hưu ở phường cũng là thú vui vì có dịp được gặp bạn bè, người quen, được quan tâm thăm hỏi nhau nên nhiều người vẫn muốn duy trì. Tuy nhiên, với những đối tượng mới nhận sổ hưu trong vài ba năm trở lại đây thì nhiệt tình ủng hộ hình thức thanh toán này. Theo họ, lợi ích của ATM là dù mình ở đâu cũng có thể lĩnh lương được, thay bằng việc đến kỳ phải ra phường lĩnh lương thì nay có thẻ ATM, tôi có thể đi chơi khắp mọi nơi mà không lo đến kỳ về lĩnh lương, chưa kể đi chơi không phải lo cầm nhiều tiền mặt, hết tiền có thể ra cây ATM rút. Tuy nhiên, số đối tượng này chưa nhiều. (Báo Quảng Ninh 8/12/2011)

  Quản nhân sự bằng Sổ nghề

  Sổ nghề là sáng kiến của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) sẽ hỗ trợ doanh nghiệp minh bạch quá trình sử dụng nhân sự. Ông Lâm Quang Nam, Giám đốc Ban Đào tạo & Phát triển nguồn nhân lực của VINASA cho biết, mỗi Sổ nghề sẽ có những thông tin cơ bản về người lao động như tên tuổi, ngày tháng năm sinh, số CMND. Những thông tin này do chính người lao động tự khai và gửi đến VINASA và dựa vào đó, VINASA sẽ hình thành kho dữ liệu Sổ nghề và trích xuất dữ liệu để in Sổ nghề cho từng người. Mỗi người sẽ có một mã số riêng và trong Sổ nghề, ngoài những trang in sẵn về thông tin cơ bản, mã số, sẽ có những trang để trống nội dung, dành để doanh nghiệp nhận xét về phẩm chất, năng lực của người lao động trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ giữ Sổ nghề của người lao động. Khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động tại doanh nghiệp, người lao động sẽ thông báo và đề nghị doanh nghiệp ghi nhận xét, đóng dấu vào Sổ nghề. Những người lao động tự do sẽ tự quản Sổ nghề của mình.

  Dự kiến, VINASA sẽ thu phí cấp sổ nghề để có nguồn đầu tư cho việc duy trì vận hành Hệ thống Sổ nghề. Dự kiến lần đầu tiên đăng ký sổ nghề, người lao động sẽ phải nộp 200.000 đồng/sổ nghề/3 năm. Sau đó, tối thiểu gia hạn 3 năm với mức phí 100.000 đồng/năm. Với Sổ nghề, doanh nghiệp có thể biết được quá trình công tác của doanh nghiệp và có thể liên hệ với nơi làm việc trước đây để thẩm định những phẩm chất, năng lực của người lao động. Doanh nghiệp cũng có thể thẩm định trực tuyến thông tin về người lao động.

  Trên website Sổ nghề luôn hiển thị mã số của người lao động và trạng thái (đang đi làm/đang tự do) của người lao động đó. Chẳng hạn, một ứng cử viên khai mình đang là lao động tự do, doanh nghiệp có thể lấy mã số của người lao động này để lên website Sổ nghề kiểm tra lại tính trung thực. Nếu mã số bị khoá thì sẽ biết ngay lời khai này là không trung thực (người lao động đang có chỗ làm việc ổn định thì mã số sẽ bị khoá). Dĩ nhiên, không thể cản trở một người đang làm việc chỗ này đi tìm việc chỗ khác vì đây là quyền tự do của cá nhân không ai được xâm phạm. Thế nhưng với Sổ nghề, doanh nghiệp có thể kiểm tra được tính trung thực của người lao động.

  Ông cũng cho biết thêm là Sổ nghề đang được chuẩn bị cấp dưới hình thức sổ giấy vì VINASA vẫn chưa tìm được lời giải cho bài toán an toàn thông tin cho sổ điện tử. Ở Ấn Độ, hệ thống sổ nghề điện tử hoạt động rất tốt vì có những công ty đẳng cấp quốc tế sẵn sàng đứng ra làm dịch vụ đảm bảo an toàn thông tin cho Hệ thống Sổ nghề (hiện đang có tới hơn 900.000 sổ nghề điện tử được cung cấp trên hệ thống). Nếu ở Việt Nam cũng những công ty dịch vụ đẳng cấp như vậy, VINASA sẵn sàng thuê họ để làm sổ nghề điện tử. (Bưu điện Việt Nam 7/12/2011).