• Thứ Bảy, 10/12/2011 11:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/12/2011

  Tân Khoa
  Lập danh mục để bảo vệ phần mềm Việt bản quyền. 56.000 doanh nghiệp đã tham gia khai thuế điện tử. Ngưng chương trình “Triệu phú MobiFone”. Intel ưu tiên tuyển chọn nữ sinh Việt Nam đi du học tại ĐH Porland…

  Viện Chiến lược Thông tin & Truyền thông cần nâng cao chất lượng dự báo

  Ngày 8/11/2011, Viện Chiến lược Thông tin & Truyền thông (NIICS) đã tổ chức Hội nghị Triển khai Kế hoạch Công tác 2012 với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son. Đánh giá cao về những kết quả hoạt động của NIICS, Bộ trưởng lưu ý NIICS cần chủ động đề xuất những giải pháp liên quan đến các vấn đề nóng của Bộ TTTT. Bộ trưởng cũng lưu ý, NIICS cần tăng cường thêm lực lượng chuyên gia đầu ngành để chủ trì những đề tài khoa học về các lĩnh vực quản lý của Bộ TTTT. (Bưu điện Việt Nam 9/12/2011)

  Lập danh mục để bảo vệ phần mềm Việt bản quyền

  Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng vừa đề nghị Vụ CNTT khẩn trương thành lập danh mục các phần mềm nội dung số do doanh nghiệp Việt xây dựng và đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Việc này nhằm “gỡ khó” cho các doanh nghiệp phần mềm Việt. Trên cơ sở danh mục này, Bộ TTTT sẽ gửi văn bản cho Thanh tra của Bộ VH-TT-DL, đề nghị có những biện pháp thực thi ưu tiên bảo vệ đối với những phần mềm của doanh nghiệp trong nước. Theo đó, các doanh nghiệp phần mềm có thể chủ động đăng ký với Vụ CNTT để sớm có được Danh mục phần mềm Việt làm căn cứ cho Thanh tra Bộ VH-TT&DL thi hành nhiệm vụ thanh tra bản quyền phần mềm một cách chính xác, hiệu quả. Trên thực tế, trong quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ VH-TT-DL khó có thể biết chính xác và đầy đủ về các phần mềm Việt.

  Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, việc tranh tra vi phạm bản quyền phần mềm Việt vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Phụ trách mảng thanh tra bản quyền phần mềm, nhưng Thanh tra Bộ VH-TT-DL thường chỉ tập trung thanh tra về tình hình vi phạm bản quyền của những phần mềm “ngoại” như phần mềm của Microsoft, Cisco... Đây cũng là một trong những lý do khiến công nghiệp phần mềm Việt Nam không phát triển được. Các phần mềm Việt thường xuyên bị vi phạm bản quyền, thậm chí có phần mềm vừa ra mắt đã bị bẻ khóa (crack) rồi bán lại với “giá bèo” hoặc vô tư sử dụng miễn phí. Lâu nay vẫn có sự tranh luận khá gay gắt về việc giữa Bộ TTTT và Bộ VH-TT-DL thì ai phụ trách mảng thanh tra bản quyền sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bộ TTTT sẽ gác lại việc tranh cãi và tập trung tìm ra những giải pháp tích cực thực sự bảo vệ được quyền sở hữu trí tuệ cho phần mềm Việt nói riêng và nâng cao tỷ lệ tuân thủ bản quyền phần mềm tại Việt Nam nói chung. (ICT News 9/12/2011)

  Ngân hàng Nhà nước hợp tác với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

  Ngày 9/12/2011, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc phối hợp, tăng cường cung cấp thông tin chỉ đạo, điều hành trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng. Theo đó, NHNN sẽ cung cấp cho Cổng TTĐT Chính phủ thông tin về chủ trương, chính sách trong lĩnh vực tiền tệ, hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng… để chuyển tải tới người dân, góp phần định hướng đúng đắn dư luận, hạn chế những thông tin thất thiệt làm ảnh hưởng tiêu cực đến các tổ chức, cá nhân và tình hình kinh tế xã hội. (Hà Nội mới 10/12/2011)

  56.000 doanh nghiệp đã tham gia khai thuế điện tử

  Tại hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử, do Tổng cục Thuế phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 9/12/2011 tại Hà Nội, ông Vũ Văn Trường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhấn mạnh việc kê khai thuế qua mạng mới chỉ được thực hiện từ năm 2010 nhưng đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo doanh nghiệp. Điều đó được thể hiện qua số doanh nghiệp tham gia kê khai thuế điện tử tăng khá nhanh, từ 10.000 vào năm 2010 và lên tới 56.000 doanh nghiệp ở thời điểm này. Ông Trường cũng nhấn mạnh, việc kê khai thuế điện tử đã giúp đảm bảo thông tin và số liệu kê khai thuế của người nộp thuế một cách bảo mật, nhanh chóng và chính xác. Ông cũng cho biết, ngành thuế phấn đấu vài năm nữa khoảng 80% doanh nghiệp sẽ kê khai thuế qua mạng.

  Đánh giá của các đại biểu tham gia hội nghị cũng cho rằng, việc khai thuế điện tử qua mạng tạo thuận lợi cho người nộp thuế (nộp tờ khai 24/24 giờ; 7/7 ngày); giảm thời gian, kinh phí và thủ tục giấy tờ trong kê khai thuế. Tuy nhiên, đại biểu tham gia hội nghị cũng đều cho rằng, muốn việc triển khai thuế điện tử được đẩy mạnh cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa ngành thuế và các ban ngành, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền để doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích khi tham gia khai thuế điện tử. Kê khai thuế điện tử nằm trong mục tiêu cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế. Năm 2010 là giai đoạn thí điểm được thực hiện kê khai thuế điện tử ở 19 tỉnh, thành phố; năm 2011 phát triển thêm 22 tỉnh, thành phố nữa, nâng tổng số lên 41 tỉnh, thành phố. (Vietnam Plus 9/12/2011, TBKTVN 10/12/2011)

  Ngưng chương trình “Triệu phú MobiFone”

  Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương vừa ra văn bản yêu cầu Trung tâm dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) của Công ty Thông tin di động (MobiFone) chấm dứt ngay chương trình khuyến mại “Triệu phú MobiFone). Ông Đỗ Thắng Hải, cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, cho biết chương trình trên của VAS đã vi phạm khi không xin phép. Xét giải trình, cục đi tới quyết định tạm dừng và yêu cầu các sở công thương giám sát. Định hướng sắp tới, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định sẽ xem xét mức phạt cụ thể để phạt VAS vì vi phạm quy định. Trước mắt, cục sẽ chưa xem xét cho VAS thực hiện các chương trình khuyến mãi mới. Trong khi đó, đến ngày 9/12/2011 chương trình “Triệu phú SMS” của Vinaphone vẫn hoạt động bình thường. (Tuổi Trẻ 10/12/2011)

  Intel ưu tiên tuyển chọn nữ sinh Việt Nam đi du học tại ĐH Porland

  Sinh viên ngành kỹ thuật hệ ĐH chính quy đã hoàn tất ba năm học trong nước với điểm trung bình từ 6.0 và giao tiếp tiếng Anh tốt có thể nộp đơn tham gia chương trình học bổng của Intel để có cơ hội học tại ĐH Porland State (SPU), bang Oregon, Hoa Kỳ. Học bổng toàn phần của Intel gồm học phí, chi phí tài liệu, sinh hoạt phí trong suốt thời gian học. Sinh viên sẽ được đến Mỹ từ tháng 8/2012. Sau khi hoàn tất chương trình học vào tháng 4-2014, sinh viên sẽ được nhận văn bằng cử nhân do SPU cấp và bắt đầu làm việc tại Nhà máy Intel ở TP.HCM.

  Ông Rick Howarth, tổng giám đốc Nhà máy Intel tại Việt Nam, cho biết Việt Nam là nước duy nhất được Intel cấp học bổng du học cho sinh viên ngành kỹ thuật. Trong chương trình năm nay, dự kiến Intel sẽ đầu tư thêm 2 triệu USD để cấp học bổng cho khoảng 20 - 25 sinh viên. Theo ông Rick Howarth, trong 52 sinh viên đã tham gia chương trình trong hai năm qua, tỉ lệ nữ chỉ chiếm 12%, do vậy trong chương trình lần thứ ba này Intel ưu tiên tuyển chọn nữ, bắt đầu nhận đơn từ 8/12/2011 đến hết 15/1/2012, địa chỉ nhận mẫu đơn là http://www.pdx.edu/cecs/intel-vietnam-study-abroad-program. (Tuổi Trẻ 10/12/2011)

  Admicro độc quyền kinh doanh quảng cáo trên VietNamNet

  Từ ngày 01/01/2012, Công ty Admicro chính thức trở thành đối tác chiến lược của báo điện tử VietNamNet trong việc khai thác kinh doanh quảng cáo trên hệ thống website vietnamnet.vn. Báo VietNamNet kỳ vọng sẽ cùng Admicro nâng cao chất lượng quảng cáo, đem đến cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn về hình thức quảng cáo cũng như cung cấp công cụ đánh giá hiệu quả chiến dịch quảng cáo của khách hàng. Admicro là đơn vị kinh doanh quảng cáo trực tuyến, nắm giữ hơn 1/3 thị trường quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam. Admicro hiện đang độc quyền quảng cáo trên hơn 30 website. Admicro có thế mạnh về các hình thức quảng cáo đa dạng cùng công nghệ đo kiểm hiện đại, trung thực. (VietnamNet 9/12/2011)

  Người Việt Nam chi nhiều tiền cho Internet di động

  Yahoo vừa chính thức công bố kết quả nghiên cứu về thói quen sử dụng Internet trên thiết bị di động của người tiêu dùng Việt Nam. Theo đó, Việt Nam là quốc gia có mức độ chi tiêu cho Internet di động cao nhất trong khu vực Đông Nam Á (trung bình 24 USD/ tháng). Việt Nam hiện là quốc gia có tốc độ phát triển Internet di động nhanh thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (chiếm 60%), chỉ đứng sau Malaysia. Người sử dụng Internet di động tại Việt Nam chủ yếu là nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi và thường có thói quen sử dụng điện thoại di động thông minh (smart phone) với giá thành rẻ (trung bình từ 2 triệu đến 4 triệu đồng) nhưng đáp ứng đầy đủ các tính năng tiên tiến như truy cập Internet và giải trí đa phương tiện bên cạnh những tính năng cơ bản như gọi và nhắn tin. Hiện nay, Việt Nam là quốc gia có mức độ chi tiêu cho Internet di động cao nhất trong khu vực Đông Nam Á (trung bình 24 USD/ tháng). Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy Mobifone hiện đang dẫn đầu thị trường trong việc cung cấp các gói dịch vụ di động trả trước.

  Ông David Jeffs, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Yahoo! cho biết: “Hiện nay, số lượng người sử dụng Internet di động chiếm 1/3 (30%) trong tổng số người dùng Internet tại Việt Nam và sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Tỷ lệ này sẽ đặc biệt gia tăng tại hai thành phố Đà Nẵng và Cần Thơ. Internet đã làm cho điện thoại di động trở nên tiện dụng hơn và Internet di động sẽ trở thành những trải nghiệm đầu tiên cho những người truy cập Internet lần đầu”. Theo Yahoo, tại các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, người sử dụng Internet trên điện thoại di động chủ yếu là truy cập vào các trang mạng xã hội, nhưng tại Việt Nam, chat, email và công cụ tìm kiếm là các hoạt động phổ biến. Kết quả nghiên cứu thói quen sử dụng Internet di động của Yahoo! cho thấy việc truy cập Internet di động tại nhà cũng tăng cao, và người dùng truy cập chủ yếu để đọc tin tức thời sự, thể thao, xem hình ảnh và dự báo thời tiết. (Dân Trí 10/12/2011).