• Thứ Hai, 12/12/2011 17:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/12/2011

  Hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ kiểm soát được tình trạng trùng tên từ gốc. Tỷ phú 2 của Beeline “thoát hiểm” trước cáo buộc phá giá thị trường. BKAV chiếm hơn 85% thị phần bán lẻ phần mềm diệt virus?...

  Hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ kiểm soát được tình trạng trùng tên từ gốc
  Tình trạng trùng tên doanh nghiệp đang tồn tại đã gây ra nhiều phiền phức với các doanh nghiệp(DN) cùng hoạt động trong một lĩnh vực. Để khắc phục tình  trạng này, Bộ Kế hoạch Đầu tư đang hoàn  thiện lại bộ lọc chống trùng tên cho hệ thống đăng ký DN quốc gia nhằm kiểm soát tình trạng này ngay từ giai đoạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký. Không chỉ cơ quan đăng ký kinh doanh, các DN đều có thể kiểm tra các tên DN hiện có để dự liệu cho tên doanh nghiệp của mình đảm bảo đúng quy định của pháp luật, kiểm soát được thương hiệu của mình trên thị trường. (Đầu Tư 12/12/2011)

  Tỷ phú 2 của Beeline “thoát hiểm” trước cáo buộc phá giá thị trường

  Gói cước “siêu khủng” Tỷ phú 2 của Beeline đã được Bộ TTTT phê duyệt vào ngày 9/12/2011. Gói cước này vẫn được tặng 1 tỷ đồng cho khách hàng, nhưng sẽ bị tính tiền theo ngày gọi nội mạng. Sau khi Beeline trở lại đã tung ra gói cước gây sốc trên thị trường đó là tặng khách hàng đến 1 tỷ đồng trong vòng 10 năm. Sau đó gói cước này của Beeline bị Bộ TTTT “thổi còi” và Beeline đã trình Bộ TTTT gói cước Tỷ phú 2. Tuy nhiên, gói cước này của Beeline vẫn bị Bộ TTTT yêu cầu điều chỉnh để tránh trường hợp phá giá thị trường. Vì vậy, đến ngày 9/12/2011, gói cước Tỷ phú 2 của Beeline mới “thoát hiểm” và được phê duyệt sau khi phải điều chỉnh theo yêu cầu của Bộ TTTT. Nếu như gói cước Tỷ phú 1 của Beeline ưu đãi cho khách hàng đến 1 tỷ đồng trong vòng 10 năm thì gói cước Tỷ phú 2 của nhà mạng này cũng có mức ưu đãi tương tự. Tuy nhiên, điểm khác biệt của Tỷ phú 2 là nếu khách hàng muốn hưởng 270.000 đồng/ngày trong tài khoản thì cước phát sinh bắt buộc trong thời gian khuyến mãi là 1.350 đồng. Trong khi đó, điều kiện để hưởng mức ưu đãi của gói cước Tỷ phú là phải nạp 20.000 đồng/tháng. (ICT News 10/12/2011)

  ĐH Cần Thơ: Ứng dụng CNTT góp phần quan trọng trong thúc đẩy nghiên cứu khoa học

  Ngày 9/12/2011, Trường ĐH Cần Thơ  đã tổ chức hội thảo khoa học “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.” Báo cáo của TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng nhà trường  cho biết trong 5 năm qua trường đã  đổi mới triệt để quy trình quản lý theo hệ thống tín chỉ: phân cấp quản lý đào tạo cho các đơn vị trong trường, thiết lập các qui định mới; Tin học hóa toàn bộ các hoạt động để sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý có thể tương tác với nhau thông qua mạng Internet; đổi mới chương trình đào tạo theo hướng giảm tiết học trên lớp, tăng giờ tự học, tích hợp chương trình trên mạng. Kết quả tổng kết cuối năm 2009 cho thấy, 1.131 học phần/1.736 học phần có ứng dụng CNTT, 508 học phần có ứng dụng phương pháp hợp tác, 470 học phần áp dụng phương pháp đặt vấn đề, 240 học phần áp dụng PP tình huống, rất ít học phần chỉ áp dụng phương pháp thuyết giảng truyền thống. Qua 8 học kỳ cho thấy, tỉ lệ SV khá giỏi tăng lên và yếu kém giảm. Một đổi mới đáng ghi nhận của nhà trường là  sự kết hợp giữa nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với đào tạo nguồn nhân lực. Qua 5 năm có trên 900 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 80% đề tài phục vụ đào tạo và chuyển giao ứng dụng vào thực tiễn.

  Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đánh giá cao những tiến bộ của nhà trường trong 5 năm qua và công tác chuẩn bị hội thảo cũng như ý kiến tâm huyết từ các đại biểu; đồng thời đề nghị nhà trường chủ động, sáng tạo hơn nữa trong việc đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng nhu cầu xã hội. (Giáo dục & Thời đại 9/12/2011)

  TP.HCM: 51% doanh nghiệp có công nghệ ở trình độ yếu

  Sở KHCN TP.HCM vừa tiến hành khảo sát đánh giá trình độ công nghệ (TĐCN) đối với hơn 400 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Kết quả cho thấy, chỉ có 13% DN đạt TĐCN từ mức trung bình khá trở lên, tỷ lệ đạt mức yếu là 51%. Trong khi đó, tỷ lệ đầu tư trung bình hằng năm của DN cho đổi mới công nghệ nói chung (chủ yếu là máy móc, thiết bị) đạt 11% so với tổng doanh thu, gần tương đương các nước trong khu vực.

  PGS. TS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết, trước thực trạng trên, TP.HCM đã xây dựng “Đề án đổi mới công nghệ công nghiệp sản xuất phục vụ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp thành phố”. Tuy nhiên, trong số 800 DN được khảo sát thì chỉ có 10% DN đăng ký tham gia đề án do ngại bộc lộ nhu cầu, lúng túng khi cần tìm thông tin và chưa mạnh dạn sử dụng nguồn chuyên gia tư vấn phục vụ nhu cầu đổi mới công nghệ. Đến nay, TP.HCM mới phê duyệt cho 6 DN vay 26 tỷ đồng từ Quỹ Phát triển KHCN thành phố. (Hà Nội mới 10/12/2011)

  Cha mẹ cần làm gương online tích cực

  Sáng 10/12/2011, Nhà sách Mẹ và Con (46 Lê Lợi, quận 1, TP.HCM) đã tổ chức chuyên đề “Dạy con biết dùng Internet an toàn và có lợi” dành cho các bậc cha, mẹ. ThS Ngô Đắc Thuần, Giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), nêu ra nhiều giải pháp mang tính kỹ thuật giúp cha, mẹ kiểm soát và định hướng cho con cái trên thế giới mạng: cài phần mềm ngăn chặn trang web “đen”, gắn chip kiểm soát thao tác trên mạng, đặt camera theo dõi... Tuy nhiên, theo ông Thuần, điều quan trọng nhất là cha mẹ cần làm gương trong việc online tích cực để trẻ noi theo, cụ thể là vào mạng để tìm kiếm thông tin hữu ích, học hỏi trau dồi kiến thức, không vào trang web “đen” hay chơi game... (Tuổi Trẻ 11/12/2011)

  Thành công nhất của EVN: chuyển được toàn bộ EVN Telecom sang Viettel

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có nhiều động thái mạnh mẽ trong thực hiện yêu cầu thoái vốn khỏi các ngành kinh doanh không liên quan. Tổng giám đốc, Phạm Lê Thanh khẳng định, sẽ hoàn thành nhiệm vụ này trong vòng 1 – 2 năm tới. Trong đó, thành công nhất của EVN là đã chuyển toàn bộ Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) sang Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Lĩnh vực ngân hàng của EVN cũng đang có kế hoạch thoái vốn. (Đầu Tư 12/12/2011)

  7 tỷ đồng đầu tư cho công nghệ xử lý tiếng nói của AI Lab

  Như tin đã đưa, Phòng Thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (AI Lab) của ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM vừa công bố một số sản phẩm có tiềm năng ứng dụng về xử lý tiếng nói tiếng Việt gồm iSago (ứng dụng giao tiếp tiếng Việt trên điện thoại iPhone) và VIS (hỏi đáp thông tin tự động bằng tiếng Việt). PGS TS Vũ Hải Quân, Giám đốc AI Lab cho biết, các sản phẩm này là thành quả nghiên cứu liên tục trong 3 năm liền của AI Lab. Được biết, 2 ứng dụng này đã được đầu tư khoảng 7 tỷ đồng từ ĐHQG TP.HCM về nghiên cứu đề tài xử lý tiếng nói tiếng Việt. (SGGP 12/12/2011)

  BKAV chiếm hơn 85% thị phần bán lẻ phần mềm diệt virus?

  Trong những phát biểu chính thức với báo chí, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và phát triển Bkav cho biết: Thời gian gần đây, Bkav đã tiến hành một đợt khảo sát mới về thị phần phần mềm diệt virus có bản quyền ở Việt Nam thông qua số lượng nhập hàng và kích hoạt của các đại lý, siêu thị lớn nhất trên toàn quốc, là đối tác của Bkav, đồng thời cũng là đại lý bán các phần mềm diệt virus khác... “Dù chưa thể tiết lộ chính xác kết quả nhưng con số này lớn hơn 85% mà Bkav đã khảo sát và công bố cuối năm 2009”, ông Sơn khẳng định. 

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Công ty Tin học An Phát, từ đầu năm 2011 đến nay, trung bình mỗi tháng, đơn vị này bán được khoảng từ 3.000 - 4.000 bản Kaspersky, lượng bán của Bkav cao hơn Kaspersky từ 10%-15%. Những phần mềm khác như: Norton, Avira…, An Phát cũng có bán nhưng chủ yếu theo yêu cầu của các dự án chứ không phải khách hàng cá nhân. “Nguyên nhân việc nhiều người sử dụng Bkav hơn một phần là do Bkav có truyền thông, khuyến mãi nhiều cho khách hàng hơn Kaspersky, ví dụ chương trình mua 2 tặng 2 trong thời gian gần đây”, ông Dũng cho biết thêm.

  Theo ông Bùi Bá Quang, Trưởng nhóm phụ trách ngành hàng linh kiện, máy bộ của Siêu thị điện máy Trần Anh, mỗi ngày Trần Anh bán được khoảng 10-15 sản phẩm Bkav và từ 7-10 sản phẩm Kaspersky. Thị phần bán phần mềm diệt virus ở Trần Anh là Bkav chiếm 55%, Kaspersky là 43%, 2% còn lại thuộc về những phần mềm khác như: Norton, Avira… Đại diện một trang web bán hàng online cũng khẳng định, trong số 3 phần mềm diệt virus (Bkav, Kaspersky, Norton) thì Bkav có doanh số bán nhiều nhất nhưng không đến mức chiếm hơn 85% như đơn vị này công bố. Bên cạnh đó, ông Dũng và ông Quang đều khẳng định, đối tượng người mua Bkav và Kaspersky cũng có những sự khác nhau nhất định, ví dụ, những người am hiểu kỹ thuật thường lựa chọn ngay sản phẩm Kaspersky, trong khi những sinh viên, hay hộ gia đình lại có xu hướng chọn sản phẩm Bkav Pro.

  Lý giải cho chuyện này, ông Dũng cho rằng, sở dĩ, những người không biết nhiều về CNTT hay chọn Bkav là do đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật và chăm sóc khách hàng của Bkav rất tốt. “Sự chăm sóc khách hàng của Bkav tốt hơn hẳn so với Kaspersky, thậm chí có những người lần đầu tiên dùng sẽ không hài lòng vì sự chăm sóc khách hàng quá nhiệt tình của họ”, ông Dũng nhấn mạnh. Còn theo ông Quang, giao diện đơn giản, dễ sử dụng… cũng là những yếu tố khiến cho người sử dụng không chuyên về kỹ thuật lựa chọn Bkav. Với Kaspersky được những người kỹ thuật chọn, do họ đã có kinh nghiệm sử dụng, tiếp xúc máy tính lâu năm hơn nên đã từng sử dụng nhiều loại phần mềm khác nhau nên biết được ưu, nhược điểm của từng sản phẩm cũng như có thể tự khắc phục sự cố nên không cần đến quá nhiều sự hỗ trợ. (Bưu điện Việt Nam 12/12/2011) 

  Khi xã vùng xa online

  Cuối tháng 10/2011, xã Phong Hải thuộc huyện Phong Điền đã trở thành xã đầu tiên và duy nhất ở Thừa Thiên – Huế có trang web tại địa chỉ http://phonghai.thuathienhue.gov.vn. Khi nhiều công sở cấp tỉnh còn chưa ứng dụng điện thoại nội bộ và CNTT thì  tại Phong Hải, cả hệ thống chính quyền và các đoàn thể đã chủ động ứng dụng. Người khởi xướng việc này là ông Nguyễn Viết Tứ, Chủ tịch UBND xã.

  Ông Phan Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, có mạng điện thoại nội bộ và Internet, việc liên thông nội bộ trở nên cơ động hơn, đỡ tốn thời gian qua lại báo cáo. Trước khi áp dụng điện thoại nội bộ, Chủ tịch xã đã bắt buộc tất cả cán bộ của UBND xã phải dùng mạng LAN để báo cáo, chia sẻ thông tin. Hiện tại, đội ngũ cán bộ của xã chỉ còn vài người lớn tuổi là chưa rành vi tính. Họ cũng đang miệt mài học hành để nâng cấp trình độ và đó cũng là tiêu chí thi đua cuối năm của cán bộ, đảng viên ở xã. Còn về chuyện trở thành xã đầu tiên của Thừa Thiên – Huế có trang web, ông Nguyễn Viết Từ cho biết, thấy có lợi cho dân thì làm chứ không hề chơi trội. Khi lập trang web, tập thể xã đồng tình cao lắm. Vì thế ông kỳ vọng qua trang web sẽ cung cấp thông tin kịp thời cho người dân ở xã. Ông cho biết, hồi tháng 8/2011 khi chuẩn bị làm lễ hội cầu ngư kết hợp quảng bá văn hoá cứ cảm thấy thiếu một cái gì đó. Và thế là ý định lập web nảy ra. Chỉ sau 1 tháng, việc này đã được bắt đầu được triển khai.

  Qua 1 tháng vận hành, trang web đã đạt lượng truy cập 8.500 lượt và nhiều thủ tục hành chính đã được đưa lên mạng. Xã cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ cả trong và ngoài nước. Cũng từ ngày có trang web, số hộ dân nối mạng Internet cũng đã tăng trên 40%. Tiện ích cũng đã thấy rõ vì trước đây có việc gì thì người dân cũng phải ra UBND xã. Nay họ lên mạng, tìm thông tin và hoàn thành thủ tục thì mới ra. Cảm động là có cả một Việt kiều ở Mỹ đã truy cập để làm lại giấy khai sinh bị thất lạc mấy chục năm trước. Bản thân vị Việt kiều này rất tâm đắc về những đổi thay ở quê nhà. (Tiền Phong 12/12/2011)