• Thứ Ba, 13/12/2011 14:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/12/2011

  Ra mắt Game Chiến thắng Điện Biên Phủ. BKAV cung cấp từ điển tra nhanh trực tuyến. Nhà mạng nhỏ như… “cá nằm trên thớt”…

  Tiếp tục hoàn thiện nhiều văn bản quan trọng về CNTT

  Cuối tuần qua, Vụ CNTT trực thuộc Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2011 và Báo cáo chương trình công tác 2012. Vụ trưởng Nguyễn Trọng Đường cho biết, sang năm 2012 cùng với việc theo dõi, hoàn thiện, thúc đẩy phê duyệt các văn bản, đề án, Vụ CNTT sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng hoàn thiện 7 văn bản có tính ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng gồm: Chương trình máy tính nối mạng cho thanh thiếu niên, trường học và cộng đồng; Quyết định về Hệ thống chuẩn, chức danh và chứng chỉ kỹ năng CNTT của Việt Nam; Kế hoạch triển khai “Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”; Quyết định về xây dựng và phát triển các hệ thống điện toán đám mây tại Việt Nam; Quyết định về ứng dụng và phát triển phần mềm mã nguồn mở tại Việt Nam; Quyết định về quy chế đối tác Công – Tư trong CNTT và lựa chọn nhà thầu thực hiện một số dự án CNTT đặc thù của Nhà nước; Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 71/2007/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật CNTT về công nghiệp CNTT. (Bưu điện Việt Nam 12/12/2011)

  TPHCM: Huy động tiềm lực khoa học phục vụ công tác công an

  UBND TP.HCM vừa ban hành chỉ thị về tổ chức thực hiện việc huy động tiềm lực khoa học công nghệ (KHCN) phục vụ công tác công an. Theo đó, Công an TP.HCM có trách nhiệm phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến hoạt động trên, nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, tầm quan trọng của khoa học với sự nghiệp của ngành công an. Sở KHCN có trách nhiệm cung cấp thông tin về tiềm lực KHCN liên quan đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố theo đề nghị của công an. (Pháp luật TPHCM 13/12/2011)

  Rockwell Automation vào Khu công nghệ cao TPHCM

  Công ty Rockwell Automation Southeast Asia thuộc Tập đoàn Rockwell Automation (Mỹ) ngày 12/12/2011 đã nhận Giấy chứng nhận đầu tư vào Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) nhằm cung cấp các hệ thống, giải pháp tự động hóa cho khách hàng. Theo ông, Roland Lim Tiam Hee, đại diện của Rockwell Automation Southeast Asia, hiện công ty đã có một số cơ sở sản xuất ở châu Á-Thái Bình Dương nên tạm thời chưa có ý định đầu tư thêm cơ sở sản xuất ở Việt Nam. Rockwell Automation mở công ty cung cấp các sản phẩm dịch vụ và giải pháp tại SHTP là nhắm đến các khách hàng đang có mặt tại Việt Nam và đón chờ cơ hội nhiều khách hàng của Rockwell Automation cũng như một số nhà sản xuất lĩnh vực công nghệ cao sẽ đến Việt Nam trong thời gian tới. Trong giai đoạn này, công ty sẽ cung cấp các hệ thống và giải pháp tích hợp phần mềm và phần cứng; các giải pháp thông tin, quản lý điện và năng lượng, dầu khí... Ngoài rà, nhà đầu tư còn cung cấp các dịch vụ đánh giá kết quả hoạt động tích hợp, dịch vụ sửa chữa và thay mới phụ kiện, đào tạo… Ông Hee cho biết, Rockwell Automation hiện có nhiều khách hàng sản xuất công nghệ cao lớn trên thế giới. Dự án Rockwell Automation tại Việt Nam dự kiến vốn đầu tư khoảng 2 triệu đô la Mỹ cho 5 năm đầu hoạt động. (TBKTSG Online 12/12/2011)

  Ra mắt Game Chiến thắng Điện Biên Phủ

  Công ty Cổ phần Trò chơi Emobi (Emobi Games) vừa chính thức công bố ngày ra mắt trò chơi hành động với tên gọi 7554 vào chiều 12/12/2011. Đây là sản phẩm game đầu tay của Emobi Games nhưng đã được cộng đồng Game thủ Việt Nam chờ đợi từ lâu. Bắt đầu từ ngày 16/12/2011, cộng đồng Game thủ Việt Nam sẽ tiếp cận chính thức 7554. Ngoài hệ thống phân phối đĩa 7554 trực tiếp đến người dùng trên Website 7554.vn, Game thủ có thể tải trực tiếp miễn phí trò chơi 7554 từ website http://share.go.vn. Tuy nhiên, Game thủ chỉ tham gia được vào trò chơi sau khi mua khóa cài đặt (CD KEY) của Emobi Games. Đầu mối chính thức phát hành CDKEY trực tiếp là Website Ví điện tử VTC Paygate paygate.ctc.vn và Ngân hàng Điện tử VTC eBank ebank.vtc.vn và DecoOnline deco.7554.vn. 7554 là game hành động không trực tuyến trên nền tảng đồ họa cao cấp đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Game này hoàn toàn do các kỹ sư phần mềm trong nước thực hiện. Đây là trò chơi có nội dung phản ảnh lịch sử dân tộc thông qua một câu chuyện hư cấu từ các dữ liệu lịch sử Việt Nam. 7554 đã cố gắng thể hiện chân thực những hình ảnh và thông tin về đất nước Việt Nam ở một giai đoạn đặc biệt mà cả dân tộc tham gia vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống lại sự đô hộ, áp bức của thực dân Pháp từ năm 1946 đến năm 1954.
   
  Theo chia sẻ của Giám đốc Emobi Games Nguyễn Tuấn Huy, việc lựa chọn, tái hiện những con người và lịch sử Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử với nhiều biến động lớn, có giá trị quyết định đến độc lập, tự do của cả dân tộc là một thử thách nặng nề với đội ngũ kỹ sư sản xuất Emobi Games.

  Ba năm làm dự án game, Emobi Games đã đầu tư tới 17 tỷ đồng. Điều này có nghĩa, để thu hồi được vốn, 7554 phải được bán ra tới 100 ngàn bản (giá 249.000 đồng/bản). Tuy nhiên, đây là một con số theo Giám đốc Nguyễn Tuấn Huy là khó có thể trở thành hiện thực. Đại diện nhóm tác giả 7554 cũng khẳng định, sản phẩm Game 7554 ra đời không đơn thuần chỉ là chào bán ra thị trường mà nó là sự đúc kết một thành quả làm việc nghiêm túc, đề cao trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tôn vinh lịch sử. (Vn Media 12/12/2011)

  BKAV cung cấp từ điển tra nhanh trực tuyến

  Kể từ ngày 12/12/2011, hàng triệu người sẽ có cơ hội sử dụng miễn phí phần mềm Từ điển tra nhanh eDict tại địa chỉ www.edict.vn do Bkav Soft - Công ty thành viên của Bkav cung cấp. Phần mềm từ điển là loại phần mềm không mới, nhưng hàng triệu người vẫn đang có nhu cầu sử dụng. Việc Bkav cung cấp miễn phí eDict ra cộng đồng sẽ giúp làm giảm các vi phạm bản quyền phần mềm nói chung và phần mềm từ điển nói riêng tại Việt Nam.

  Nhiều người cảm thấy lạ khi một công ty chuyên về an ninh mạng như Bkav “nhảy vào” mảng sản xuất và cung cấp phần mềm từ điển. Chia sẻ về câu chuyện này, ông Nguyễn Tử Hoàng, Giám đốc Bkav Soft cho biết: “Xu hướng của các công ty công nghệ trên thế giới hiện nay là tham gia vào nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau, đặc biệt trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ miễn phí cho hàng triệu người sử dụng như Google hay Microsoft đang làm. Bkav Soft là đơn vị thành viên của Bkav, chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm đóng gói như eOffice, eGate… Từ điển eDict là một trong những phần mềm như vậy. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm miễn phí mang tính đại chúng ra cộng đồng”. (ICT News 12/12/2011)

  Bộ trưởng Nguyễn Quân sắp đối thoại trực tuyến với bạn đọc báo Đất Việt

  Khoa học công nghệ (KHCN) đã và đang được coi là quốc sách hàng đầu, là động lực phát triển nền kinh tế, xã hội. Đảng và Nhà nước đã xác định mục tiêu đến 2020, Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Đây sẽ là mục tiêu khó khăn nếu như Việt Nam không có những quyết sách lớn về KHCN.

  Nhằm cung cấp thêm cho độc giả những thông tin liên quan đến tình hình phát triển KHCN trong nước thời gian qua, cũng như việc định hướng phát triển KHCN Việt Nam từ nay đến năm 2020, đặc biệt là vấn đề đổi mới cơ chế, chính sách, đầu tư tài chính cho hoạt động KHCN, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Báo Đất Việt (Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam) và Bộ  KHCN,  Báo Đất Việt sẽ tổ chức  buổi Đối thoại trực tiếp với TS Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ KHCN với nội dung “Tiếp tục đổi mới cơ bản, toàn diện, đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động KHCN". Buổi đối thoại sẽ được thực hiện vào lúc 9 -11h30 thứ Bảy, 17/12/2011 trên Báo điện tử Đất Việt (www.baodatviet.vn). (Đất Việt 12/12/2011)

  Nhà mạng nhỏ như… “cá nằm trên thớt”

  Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) đã được chuyển giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Tuy nhiên, thương vụ xin mua một nửa tần số 3G trong liên danh (EVN Telecom - Hanoi Telecom) của Hanoi Telecom vẫn chưa có câu trả lời. Xu hướng tiềm lực và tài nguyên đang dồn về phía các “ông lớn” không chỉ khiến các nhà mạng nhỏ lo lắng, mà còn như “cá nằm trên thớt”.

  Nếu sự tập trung nguồn lực vào Viettel xuất phát từ tình thế khó khăn là Chính phủ phải giải quyết gánh nợ tại EVN và EVN Telecom, thì xu hướng tập trung nguồn lực tại VNPT đang được dự báo có khả năng xảy ra rất lớn lại xuất phát từ lợi ích của tập đoàn này. Tháng 6/2011, VNPT cho biết đã trình Chính phủ 3 phương án tái cơ cấu: Một là cổ phần hoá MobiFone, hai là sáp nhập MobiFone và VinaPhone lại với nhau và ba là cổ phần hoá cả VNPT. Theo các chuyên gia phân tích, cả ba phương án này chỉ có phương án 2 là “khả thi” nhất. Thứ nhất, nếu tái cơ cấu cả tập đoàn sẽ mất nhiều thời gian, trong khi chế tài từ Nghị định 25 không cho phép VNPT sở hữu trên 20% vốn tại một mạng di động thứ hai đã đến. Thứ hai, việc cổ phần hoá MobiFone đã được Chính phủ quyết định từ hơn 5 năm trước, nhưng đến nay chưa đâu vào đâu. Mạng di động này mang tới 50% lợi nhuận cho cả tập đoàn, nếu cổ phần hoá chẳng khác nào mang “tiền cho không biếu không” người khác. Nhưng vấn đề lớn hơn là sau đó, VNPT còn lại gì để được gọi là mạnh hay báo cáo thành tích? Vì thế, sáp nhập “hai anh, em nhà VNPT” vừa bảo toàn lợi nhuận cho tập đoàn, vừa có thể làm gia tăng sức mạnh cạnh tranh trên thị trường thông tin di động

  Về khả năng sắp tới VNPT sẽ trình Chính phủ phương án, sáp nhập MobiFone với VinaPhone với cái cớ “tái cơ cấu các tập đoàn nhà nước”. Ông Michael Cluzel, Tổng Giám đốc Beeline VN cho rằng, các cơ quan chức năng nên xem xét hợp lý để bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. Nỗi lo của Vietnamobile về việc tập trung nguồn tài nguyên 3G vào tay Viettel mới chỉ là một, một nỗi lo lớn khác là MobiFone và VinaPhone sáp nhập với nhau, sẽ tạo ra một công ty thông tin di động nắm đến 60% thị phần. Khi đó, ngay cả Viettel đang hùng mạnh là thế, cũng phải dè chừng. Còn các mạng nhỏ đang gặp khó khăn như Vietnamobile hay Beeline, chẳng khác nào “cá nằm trên thớt”, vì mỗi động thái nhỏ của Viettel và MobiFone - VinaPhone sau sáp nhập đều gây ra sóng gió trên thị trường thông tin di động. Vì thế, vấn đề lớn nhất đặt ra trên thị trường thông tin di động hiện nay là: Làm thế nào để các “ông lớn” không thể đưa các nhà mạng nhỏ “lên thớt”? (Lao Động 13/12/2101)