• Thứ Năm, 15/12/2011 14:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/12/2011

  Một doanh nghiệp thành viên của VNPT bị xử phạt 100 triệu đồng. Tên miền viettel.com được rao bán 1,5 triệu USD. Máy bán hàng tự động bằng số điện thoại. Phú Yên là tỉnh cuối cùng xin làm đài truyền hình. ...

  Một doanh nghiệp thành viên của VNPT bị xử phạt 100 triệu đồng

  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Dịch vụ Viễn thông và In Bưu điện. Căn cứ vào kết quả giám sát hoạt động công ty đại chúng, doanh nghiệp này đã không thực hiện công bố thông tin (CBTT) bất thường các Nghị quyết Đại hội cổ đông năm 2010, 2011 (trong đó thống nhất tỷ lệ chi trả cổ tức) trên phương tiện CBTT của Sở GDCK TP. Hà Nội. Việc làm này đã vi phạm quy định tại Tiết d và Tiết g Điểm 2.1.1 Khoản 2 Mục II Thông tư 09/2010/TT-BTC. Ngoài ra, Công ty không gửi hồ sơ thông báo chốt quyền nhận cổ tức năm 2010, 2011 đến Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 47 Quy chế Đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán ban hành. Vì vậy, công ty này bị phạt tổng cộng 100 triệu đồng. (Hà Nội mới Online 14/12/2011)

  Tên miền viettel.com được rao bán 1,5 triệu USD

  Theo thông tin từ trang Register.com, tên miền www.viettel.com được đăng ký qua GoDaddy.com, Inc, hết hạn vào 13/5/2020.  Tuy nhiên, khi Phóng viên ICTnews truy cập trang web này bằng trình duyệt Google Chrome thì được cảnh báo đã phát hiện malware tại trang web này, thông báo chỉ rõ: "viettel.com chứa phần mềm độc hại. Máy tính của bạn có thể bị vi-rút nếu bạn truy cập trang web này. Google đã tìm thấy phần mềm độc hại có thể được cài đặt trên máy tính của bạn nếu bạn tiến hành truy cập". Tên miền Viettel.com gần như trùng với tên miền của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) khi nhà mạng này hiện đang sử dụng hai tên miền chính là www.viettel.com.vn  và www.viettel.vn. (ICT News 14/12/2011)

  Samsung tặng thư viện thông minh cho Trường THCS Bình Khánh

  Ngày 14/12/2011, Công ty TNHH điện tử Samsung Vina đã khánh thành và trao tặng mô hình “Thư viện thông minh” cho trường THCS Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Đây là trường đầu tiên được Samsung trao tặng “thư viện thông minh” trong 15 trường của năm 2011 với các trang thiết bị phần cứng, phần mềm, sách báo về giáo dục cùng hoạt động đào tạo nhằm khuyến khích học sinh đọc sách. Đồng hành cùng Samsung, Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt đã hỗ trợ phần mềm quản lý. (TBKTVN 15/12/2011)

  Máy bán hàng tự động bằng số điện thoại

  Sản phẩm do Công ty Mat Group, TP.HCM chế tạo vừa được giới thiệu tại hội thảo "Giám đốc các trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ". Khác với các máy bán hàng tự động (người mua phải đút tiền vào máy), sản phẩm này hoạt động theo phương thức dùng điện thoại di động gọi vào số máy điện thoại trên máy, sau đó bấm nút chọn món, hàng sẽ tự động đẩy ra cho khách. Khách hàng muốn sử dụng dịch vụ này phải tạo tài khoản riêng trên điện thoại của mình. Nhà sản xuất đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ mạng để có thể trừ trực tiếp vào tài khoản khách hàng. (Sài Gòn Tiếp Thị 14/12/2011)

  Vận động nước ngoài đầu tư vào công nghệ cao

  Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 27, sáng 14/12/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự phiên họp chung với Hội nghị Tham tán thương mại 2011, có chủ đề “Hội nhập quốc tế và nhiệm vụ kinh tế đối ngoại trong giai đoạn mới”. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, trong ngoại giao chính trị, ngành ngoại giao cần tập trung chỉ đạo, làm sâu sắc hơn quan hệ ngoại giao với các đối tác truyền thống, các đối tác lớn, các đối tác chiến lược; vận động các nước ủng hộ lập trường chính đáng của Việt Nam. Về kinh tế đối ngoại, ngành cần xây dựng chiến lược phát triển tổng thể hội nhập kinh tế quốc tế của quốc gia ngay trong quý 1/2012, trong đó có xây dựng các kế hoạch hợp tác cụ thể với từng quốc gia, từng khu vực; hoàn tất các cam kết với WTO, các hiệp định thương mại tự do. Đồng thời đấu tranh với chủ nghĩa bảo hộ, chống bán phá giá, triển khai tổng thể các giải pháp nhằm huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA, FDI, đồng thời tiếp tục vận động đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực công nghệ cao. (Thanh Niên 15/12/2011)

  Chưa thể chính thức phát điện cạnh tranh vì hệ thống CNTT chưa sẵn sàng

  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 297/TB-VPCP để thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM). Văn bản nêu rõ, mặc dù ngành điện đã có nhiều cố gắng nhưng đến nay vẫn còn một số đơn vị phát điện chưa hoàn thành cài đặt và tích hợp hệ thống thông tin, thời gian thử nghiệm cho toàn bộ hạ tầng CNTT bao gồm cả phần cứng, phầm mềm chưa đảm bảo… Như vậy, chưa thể đảm bảo vận hành VCGM chính thức vào ngày 1/1/2012. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương và các đơn vị liên quan thực hiện tốt một số nhiệm vụ để cuối tháng 2/2012 sẽ kiểm điểm lại và nếu đáp ứng được thì vận hành VCGM. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TTTT tách và chuyển nhiệm vụ xây dựng, quản lý các phần mềm phục vụ thị trường điện  về Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) trong quá trình chuyển giao Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) về Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Cùng với việc đó, các đơn vị có liên quan và A0 phải phối hợp với các nhà máy điện ngoài hệ thống của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để sớm cài đặt và kết nối hệ thống CNTT của các nhà máy điện với hệ thống hạ tầng cơ sở CNTT thị trường điện trước ngày 31/12/2011… (TBKTVN 15/12/2011)

  Microsoft mở phòng thí nghiệm cho khách hàng “dùng thử” công nghệ

  Sáng 14/12/2011 tại TP.HCM, Microsoft Việt Nam đã khai trương “Phòng thí nghiệm giải pháp năng suất Microsoft” (Customer Immersion Experience - CIE) nhằm giúp các doanh nghiệp có thể trải nghiệm những công nghệ của Microsoft trong việc góp phần nâng cao năng suất hoạt động. Theo đại diện Microsoft, CIE được tổ chức theo hình thức phòng họp với tối đa 10 người tham dự, được trang bị webcam, điện thoại và thiết bị hội nghị web thời gian thực Microsoft Roundtable.

  Tại đây, Microsoft cung cấp một loạt kịch bản theo chủ đề và sản phẩm phù hợp (bao gồm truyền thông hợp nhất và cộng tác, Enterprise Content Management, Mobile Computing, Business Intelligence…) trên cơ sở bộ giải pháp năng suất của hãng như Microsoft Office, Exchange, SharePoint, Lync, Project, Windows, Windows Phone, Dynamics CRM... Qua đó, khách hàng sẽ thấy rõ hơn hiệu quả các ứng dụng của Microsoft Office® đem lại trên nền tảng điện toán đám mây hoặc tại doanh nghiệp thông qua ứng dụng từ điện thoại, máy tính. Bà Mai Quỳnh Hoa, Giám đốc Tiếp thị Microsoft Việt Nam nhấn mạnh: “Việc được trao đổi với chuyên gia của Microsoft, tham gia vào những ngữ cảnh ứng dụng cụ thể để tìm hiểu ứng dụng của Microsoft tại CIE sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ và ra quyết định ứng dụng nhanh chóng hơn”. (ICT News 14/12/2011)

  Phú Yên là tỉnh cuối cùng xin làm đài truyền hình

  Theo ông Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên, UBND tỉnh vừa có tờ trình xin thành lập đài phát thanh và truyền hình. Từ tháng 8/2011 thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trung tâm truyền hình VN tại Phú Yên (nay là VTV Phú Yên), Đài truyền hình Phú Yên chuyển giao về Đài truyền hình Việt Nam. Cho đến nay, Phú Yên là tỉnh duy nhất trong cả nước không có đài truyền hình thuộc tỉnh, nên công tác thông tin tuyên truyền cũng như đáp ứng nhu cầu thông tin giải trí cho người dân còn hạn chế. Đài phát thanh và truyền hình Phú Yên sẽ được thành lập trên cơ sở đài phát thanh của tỉnh hiện nay và sẽ phát sóng thử nghiệm trong hai năm 2012-2013 và phát sóng chính thức trong giai đoạn 2013-2014. Tuy nhiên, trong cán bộ và nhân dân Phú Yên cũng có nhiều ý kiến cho rằng giữa lúc người xem “bội thực” với các kênh truyền hình, trên địa bàn tỉnh đã có VTV Phú Yên, thì việc lập thêm đài truyền hình địa phương là không thật sự cần thiết. (Tuổi Trẻ 15/12/2011)

  Khai thuế qua mạng quá ít vì nỗi lo không gặp được cán bộ thuế

  Hiện trên cả nước có khoảng 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, tuy nhiên số doanh nghiệp nộp tờ khai qua mạng chỉ chiếm gần 20%.Theo ông Nguyễn Trọng Trí, Giám đốc chi nhánh phía Nam của Công ty cổ phần CNTT Đông Nam Á (Seatech), để nộp một tờ khai thuế theo cách thông thường, tối thiểu doanh nghiệp phải mất thời gian hàng giờ, thậm chí nửa ngày và cả ngày trời nếu tờ khai không hợp lệ hoặc ở xa cơ quan thuế. Thông thường những tờ khai không hợp lệ sẽ bị cán bộ thuế trả về ngay và không giải thích gì cả, để tránh làm mất thời gian của những người kế tiếp. Nếu ỷ y, nộp tờ khai vào chiều ngày 20, doanh nghiệp có thể bị trả về và phải chờ sang ngày 21. Đối với những tỉnh có địa bàn rộng, như Bình Dương, không ít doanh nghiệp phải đi cả trăm cây số mới đến cơ quan thuế, chỉ để nộp tờ giấy rồi về. Với trường hợp này, doanh nghiệp phải mất trọn một buổi nếu suôn sẻ và khoảng 15 lít xăng (đi bằng xe ôtô). Như vậy, bình quân mỗi tháng, mỗi doanh nghiệp chỉ cần tiết kiệm khoảng 50.000 đồng trong việc nộp tờ khai thuế, cả nước sẽ tiết kiệm được khoảng 25 tỉ đồng. Thực ra, với việc khai thuế qua mạng, doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra chưa tới 100.000 đồng mỗi tháng, đồng thời không phải lo lắng vấn đề bị phạt do nộp trễ.

  Cả nước hiện có 41 địa phương với hơn 100 chi cục thuế nhận tờ khai qua mạng. Khoảng 65.000 doanh nghiệp đăng ký khai thuế qua mạng với hơn 700.000 tờ khai, trong đó TP.HCM dẫn đầu với 35.000 doanh nghiệp, Hà Nội 18.000 doanh nghiệp, Bình Dương hơn 2.600 doanh nghiệp… Từ những con số trên có thể thấy, số lượng doanh nghiệp thực hiện khai thuế qua mạng còn quá ít so với thực tế. Chỉ riêng TP.HCM hiện có khoảng 120.000 – 150.000 doanh nghiệp đang hoạt động, ngoài ra mỗi tháng có hơn 10.000 doanh nghiệp thành lập mới.Với việc khai thuế qua mạng, doanh nghiệp chỉ cần ba tới năm phút là có thể nộp tờ khai cho cơ quan thuế mà không phải mất thời gian và công sức như cách thông thường. Thay vì phải lên cơ quan thuế ngồi chờ đợi, doanh nghiệp chỉ cần ngồi ở nhà và chỉ cần một vài thao tác đơn giản là có thể hoàn tất thủ tục. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thực hiện việc này bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.

  Theo ông Trí, có bốn nguyên nhân khiến phần lớn doanh nghiệp chưa thực hiện khai thuế qua mạng. Thứ nhất là đây là một hình thức mới, còn lạ lẫm với nhiều người. Thứ hai là người kế toán của các doanh nghiệp thường cho rằng đi nộp sẽ không tốn chi phí. Thực chất so với khai thuế qua mạng sẽ rẻ hơn rất nhiều. Thứ ba là sợ khó. Tuy nhiên, ông Trí cho rằng, nếu ai đã biết sử dụng Gmail hay Yahoo Mail thì hoàn toàn có thể khai thuế qua mạng một cách dễ dàng. Cuối cùng và cũng là nguyên nhân quan trọng nhất, đó chính là nhiều người muốn khai thuế theo cách cũ để có cơ hội tiếp xúc với cán bộ thuế nhằm tạo mối thâm tình và có thể nhờ vả khi có sự cố. Mối lo này là có thật. Với nguyên nhân này, một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM nói vui: “Doanh nghiệp không phải lo không gặp được cán bộ thuế, bởi khi tờ khai có vấn đề, doanh nghiệp sẽ có cơ hội gặp cán bộ thuế để làm quen!” (Sài Gòn Tiếp thị 14/12/2011)