• Thứ Sáu, 16/12/2011 16:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/12/2011

  Cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao vụ du khách bị cướp. Khoa học xã hội không phát triển được vì bảo thủ. Samsung muốn được giảm thuế nhập khẩu linh kiện sản xuất máy tính bảng. Phải nhìn rõ cái được và mất của việc đầu tư xây dựng các khu công nghệ cao...

  Cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao về vụ du khách bị cướp

  Cộng đồng Facebook Việt đang xôn xao chia sẻ thông tin về trường hợp hai du khách Hong Kong bị cướp giật tại TP.HCM. Nếu những thông tin này chính xác thì rất cần những tấm lòng mến khách chung tay giúp đỡ. Thông tin được chia sẻ ban đầu trên trang anhpoly, rất nhanh sau đó đã lan tỏa trên Facebook với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, những chia sẻ trên cộng đồng Facebook cũng cho rằng, cần cảnh giác về tính xác thực của câu chuyện này. Địa chỉ mà người viết có biệt danh Poly để lại để mọi người có thể liên hệ khi có thông tin về 2 passport mang tên Kay và Doris là số 60 Bùi Viện khu phố Tây, Q.1 TP.HCM. Nếu quả thực đây là những thông tin chính xác thì rất cần những tấm lòng mến khách của người Việt giúp đỡ và chia sẻ. (VietnamNet 15/12/2011)

  Khuyến khích mời gọi đầu tư công nghệ cao

  Tiếp tục chương trình của Hội nghị tham tán thương mại 2011, sáng 15/12/2011, các hiệp hội, ngành hàng đã chia sẻ những mong muốn tham tán tập trung vào kêu gọi đầu tư công nghệ cao, sản xuất hàng xuất khẩu tinh. Thứ trưởng Bộ Công thương, Nguyễn Thành Biên nhấn mạnh các tham tán thương mại tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi đầu tư công nghiệp, nhất là công nghệ cao và dừng việc kêu gọi các dự án da giày, dệt may, xi măng, sắt thép. Tìm phương án để lựa chọn doanh nghiệp, tập đoàn có tiềm năng tài chính khoa học kỹ thuật thực sự quan tâm đến Việt Nam như: Samsung, Intel... Theo ông, xu thế toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại không tránh khỏi cạnh tranh, trào lưu bảo hộ, kể cả những nền kinh tế lớn. Do đó, nhiệm vụ của tham tán thương mại là tham mưu cho đại sứ và các ngành có biện pháp ứng phó với các biến động trên thị trường bởi chúng ta đối mặt với nhiều vụ kiện chống bán phá giá nhiều hơn. (Pháp luật TPHCM 16/12/2011)

  Khoa học xã hội không phát triển được vì bảo thủ

  "Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam còn khép kín, chưa thật sự phát triển, mang nặng tư tưởng tự kỷ, ỷ lại. Trước các ý tưởng, lý thuyết của KHXH phương Tây, chúng ta thường ít đặt vấn đề nghiên cứu, trao đổi, tranh luận một cách nghiêm túc và khoa học. Chính chúng ta đã dựng nên một hàng rào về nhận thức, điều đó làm KHXH khó thể phát triển như một ngành khoa học thật sự”. PGS-TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG TP.HCM, đã nhận định như trên tại hội thảo khoa học quốc tế Khoa học xã hội thời hội nhập do ĐHQG TP.HCM tổ chức ngày 15/12/2011 với sự tham dự của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước. GS-TSKH Trần Ngọc Thêm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQG TP.HCM, chỉ ra rằng do KHXH có tính phổ biến nên rất hay bị coi thường, xem nhẹ tới mức bất công. Sự coi thường này dẫn đến nhiều hệ lụy, đó là tình trạng bình dân hóa, tầm thường hóa và chính trị hóa KHXH. (Pháp luật TPHCM 16/12/2011)

  10 gương mặt xuất sắc nhận giải thưởng “Quả cầu vàng”

  Chiều 15/12/2011, tại Hà Nội, Hội đồng chung tuyển giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên “Quả cầu vàng 2011” đã chọn được 10 gương mặt từ 68 hồ sơ các tài năng trẻ xuất sắc gửi về để trao giải thưởng Quả cầu vàng 2011, xếp theo các lĩnh vực gồm: CNTT-TT và công nghệ y - dược mỗi lĩnh vực 3 cá nhân, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường mỗi lĩnh vực 2 cá nhân. Theo đánh giá của ban tổ chức, 10 gương mặt nhận giải thưởng là những tài năng đã đạt thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, công tác, đã có các giải pháp sáng tạo, các công trình nghiên cứu, giải pháp kỹ thuật nổi bật, có giá trị khoa học cao hoặc có ý nghĩa thực tiễn lớn, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội đặc biệt tại địa phương, đơn vị ứng dụng. Phần thưởng cho mỗi tài năng trẻ đoạt giải là 40 triệu đồng, được trao vào cuối tháng 12/2011. Giải thưởng “Quả cầu vàng” là hoạt động do T.Ư Đoàn và Bộ KH-CN chủ trì tổ chức từ năm 2003, trao cho các tài năng trẻ trong lĩnh vực CNTT-TT. Từ năm 2011, giải thưởng được mở rộng thành giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên, xét trao cho các tài năng trẻ (không quá 35 tuổi) tiêu biểu trong 4 lĩnh vực: CNTT-TT; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường. (Thanh Niên 16/12/2011)

  Samsung muốn được ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện để sản xuất máy tính bảng

  Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) vừa chính thức có đề nghị các cơ quan hữu trách cho phép được miễn thuế nhập khẩu với toàn bộ nguyên vật liệu, linh kiện để sản xuất máy tính bảng Galaxy Tab tại nhà máy ở Bắc Ninh. Nếu không được miễn thuế như mong muốn, việc sản xuất sản phẩm này của SEV sẽ không đạt được hiệu quả như dự định. SEV đang kỳ vọng vào sức mua của thị trường trong nước nên mới đưa ra đề nghị này. Về nguyên tắc, nếu xuất khẩu thì máy tính bảng Galaxy Tab sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu linh kiện. (Đầu Tư 16/12/2011)

  Năm 2012 sẽ có phần mềm quản lý lưu học sinh trực tuyến

  Theo ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với Nước ngoài (Bộ GD-ĐT), quy định của Bộ GD-ĐT với lưu học sinh Việt Nam du học theo diện được cấp học bổng là cứ 6 tháng một lần, họ phải gửi báo cáo kết quả học tập để được cấp sinh hoạt phí. Hiện tại, Cục đang hoàn thiện phần mềm quản lý lưu học sinh trực tuyến và áp dụng từ 2012. Với phần mềm này, thông tin trao đổi giữa lưu học sinh và cơ quan quản lý sẽ thuận tiện, công khai, minh bạch và hiệu quả hơn. (Tuổi trẻ Thủ đô 16/12/2011)

  Chính phủ sẽ sớm thành lập Ban chỉ đạo  Hội nhập Giáo dục và Khoa học Công nghệ

  Phát biểu tại hội thảo về hoạt động KHCN do Bộ KHCN tổ chức ngày 15/12/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã cho biết, Chính phủ sẽ sớm thành lập Ban chỉ đạo Hội nhập Quốc tế về Giáo dục và KHCN để đảm bảo cho Việt Nam có thể hội nhập với 2 lĩnh vực này trong 10 năm tới. Phó Thủ  tướng cũng cho biết, đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo việc này. 10 năm trước, Việt Nam đã hội nhập thành công về kinh tế. (Tiền Phong 16/12/2011)

  Xử lý tiếng Việt sẽ là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm của CNTT-TT trong giai đoạn 2011 - 2020

  Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) đang xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để phê duyệt Chiến lược phát triển KHCN giai đoạn 2011 – 2020. Trong đó, riêng lĩnh vực CNTT-TT sẽ chú trọng triển khai 5 nhiệm vụ trọng gồm: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển CNTT-TT đạt tiêu chuẩn, trình độ quốc tế trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có lợi thế; Đẩy mạnh nghiên cứu làm chủ và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT, sản xuất sản phẩm thương hiệu Việt Nam; Nghiên cứu, xây dựng hệ điều hành cho máy tính và các thiết bị di động trên nền tảng phần mềm nguồn mở; Nghiên cứu, phát triển công nghệ và sản phẩm cho mạng thế hệ sau; Nghiên cứu và phát triển các hệ thống hỗ trợ tìm kiếm ngôn ngữ tiếng Việt… (Bưu điện Việt Nam 16/12/2011)

  Tăng cường hợp tác bưu chính, viễn thông và CNTT Việt - Lào

  Ngày 15/12/2011 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TTTT Việt Nam Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Bộ BCVT Lào, ông Hiem Phommachanh đã có cuộc hội đàm và thảo luận một số nội dung nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (14-17/12/2011). Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Việt Nam đang tích cực hỗ trợ Lào triển khai một số dự án quan trọng bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam về xây dựng chính sách và nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho Bộ Bưu chính Viễn thông Lào. Hai Bộ trưởng đã trao đổi một số nội dung gồm tổng quan lại tình hình hợp tác trong lĩnh vực bưu chính viễn thông của hai bộ; các hoạt động khảo sát, triển khai nội dung thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa hai Bộ ngày 15/12/2011; hỗ trợ vật chất, cơ sở hạ tầng cho Hội nghị cấp cao Á - Âu ASEM...

  Với tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục phát huy mối quan hệ hợp tác truyền thông trong thời kỳ mới và đẩy mạnh hợp tác để phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ bưu chính viễn thông và CNTT ở Lào và Việt Nam. Nhân chuyến công tác này, Đoàn cũng đi thăm và làm việc với Học viện Bưu chính Viễn thông, Cục Viễn thông, cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông và CNTT như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). (Vietnam Plus 15/12/2011)

  Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội khai giảng năm học 2011 - 2012

  Ngày 15/12/2011, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Trường đại học công lập quốc tế được thành lập theo Hiệp định song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp tổ chức khai giảng năm học mới. Năm học 2011 – 2012 là năm thứ 2 USTH đi vào hoạt động. Sau hai kỳ tuyển sinh, tổng số sinh viên hiện nay của nhà trường lên đến gần 200 sinh viên đang theo học chương trình Cử nhân KHCN và Thạc sĩ ở 4 chuyên ngành CNTT-TT, Khoa học Vật liệu, Công nghệ Nano, Công nghệ Sinh học, Dược học, Nước – Môi trường – Hải dương học. Hai chuyên ngành Thạc sĩ là Năng lượng và Khoa học Hàng Không - Vũ trụ sẽ được mở trong năm 2012. Trong số đó, có nhiều sinh viên quốc tế đến từ Pháp, Lào, Nigeria…

  Theo GS TS Pierre Sebban, Hiệu trưởng nhà trường, mối quan hệ hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Pháp chính là chìa khóa đảm bảo cho sự thành công lâu dài và vững chắc trong quá trình xây dựng và phát triển Trường USTH. Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Pháp, Bộ GD-ĐT, Viện KHCN Việt Nam, Đại sứ quán Pháp, cùng sự hỗ trợ của các Bộ, Ban ngành của hai nước và Liên minh đào tạo gồm nhiều Trường đại học lớn và các Viện nghiên cứu của Pháp và Việt Nam, sau hơn một năm đi vào hoạt động, Trường USTH đã thành công trong việc ghi tên mình vào danh sách các trường Đại học ở Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã ghi nhận những kết quả mà trường ĐH Khoa học và Công nghệ đạt được trong thời gian qua, đồng thời kỳ vọng trường sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ với các trường ĐH hàng đầu trên thế giới cũng như các doanh nghiệp. (Giáo dục & Thời đại Online 15/12/2011)

  Khu công nghệ cao TP.HCM: xuất khẩu hơn 1,4 tỉ USD

  Ngày 15/12/2011, ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã hoàn tất đợt kiểm tra việc quản lý nhà nước về đầu tư đối với 25 dự án đầu tư đang hoạt động tại khu này, đồng thời đánh giá toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng sau 9 năm triển khai. Được biết, đợt kiểm tra lần này tập trung vào một số nội dung trọng tâm như rà soát tiến độ đầu tư theo giấy chứng nhận đã cấp, kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp, dây chuyền công nghệ và các hoạt động về nghiên cứu và phát triển (R&D) theo cam kết đầu tư, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để đề xuất các giải pháp hỗ trợ cần thiết... Theo SHTP, một trong những kết quả đạt được ban đầu là xây dựng nền tảng cho chùm hoạt động R&D, chuẩn bị giai đoạn phát triển lâu dài trong thời gian tới. Tuy nhiên, hàm lượng R&D (bao gồm suất đầu tư cho R&D, tỉ lệ nhân sự làm R&D...) đến nay vẫn chưa thể hiện rõ trong sản phẩm công nghệ cao của doanh nghiệp và có ít nhà đầu tư triển khai thực hiện theo cam kết ban đầu. Thông tin từ SHTP cũng cho biết trong tổng giá trị xuất khẩu lũy kế hơn 1,4 tỉ USD của cả khu, thì giá trị xuất khẩu lũy kế của Intel (đến tháng 10/2011) vào khoảng 500 triệu USD, trong đó giá trị xuất của Intel năm 2010 là 120 triệu USD. (Tuổi Trẻ 16/12/2011)

  Việt Nam tham gia hội nghị trực tuyến về ngoại nhi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

  Ngày 15/12/2011, tại đầu cầu đặt ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), lần đầu tiên các bác sĩ ngoại nhi Việt Nam đã tham dự hội nghị trực tuyến khu vực châu Á-Thái Bình Dương về phẫu thuật can thiệp tối thiểu ở trẻ em.Theo bác sĩ Trần Thanh Trí - phó trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2, mục đích của hội nghị lần này là để các bác sĩ cập nhật thông tin về chỉ định, kết quả các phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn và phẫu thuật nội soi trong bệnh lý gan mật tụy ở trẻ em. Chủ tọa hội nghị là bác sĩ Todd A. Ponsky (Mỹ) và các báo cáo viên gồm các bác sĩ từ Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc, Hong Kong, cùng sự tham dự của nhiều bác sĩ từ các trung tâm phẫu thuật nhi khác trong khu vực. (Tuổi Trẻ 16/12/2011)

  Acronis và Avnet hợp tác phân phối giải pháp tại Việt Nam

  Acronis – nhà cung cấp giải pháp hàng đầu về bảo vệ, phục hồi dữ liệu và điện toán đám mây vừa công bố việc hợp tác với Avnet Technology Solutions – một trong những nhà phân phối sản phẩm, giải pháp CNTT lớn nhất thế giới để cung cấp dịch vụ tại Thái Lan và Việt Nam. Theo đó, Avnet sẽ bán, tiếp thị và hỗ trợ giải pháp bảo vệ dữ liệu, khôi phục sau thảm hoạ của Acronet với các đại lý và các nhà cung cấp dịch vụ được quản lý tại Thái Lan và Việt Nam. (Đầu Tư 16/12/2011)

  Thành lập Viện Nghiên cứu An ninh mạng iStudy

  Ngày 15/12/2011, Trường CĐ nghề CNTT iSpace (TPHCM) đã ký kết hợp tác với tập đoàn bảo mật Cyberoam (Mỹ) thành lập Viện Nghiên cứu An ninh mạng iStudy và đào tạo cử nhân chuyên viên an ninh mạng cho doanh nghiệp. Dự kiến khóa học đầu tiên sẽ khai giảng vào đầu tháng 2/2012 với khoảng 50 sinh viên. Chương trình đào tạo chuyên viên an ninh mạng là 2,5 năm (5 học kỳ), mức học phí dự kiến là 80 triệu đồng/khóa, sinh viên học xong học phần nào thì được cấp giấy chứng nhận học phần đó. Chương trình gồm 50% thời lượng đào tạo về hướng quản trị hệ thống mạng, 15% thời lượng đào tạo hạ tầng mạng-viễn thông, 35% thời lượng đào tạo về bảo mật và an toàn thông tin. (Pháp luật TPHCM 16/12/2011)

  Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn được bầu làm Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam

  Ngày 14/12/2011, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2011 – 2016). Đại hội đã bầu Ban chấp hành mới với 29 thành viên. TS Đỗ Quý Doãn – Thứ trưởng Bộ TTTT được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ III. (Bưu điện Việt Nam 16/12/2011)

  Ra mắt trang thông tin điện tử Môi trường Xanh

  Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM vừa ra mắt trang  thông tin điện tử Môi trường Xanh (www.moitruongxanhhcm.org.vn). Trang web không chỉ cập nhật các thông tin về công tác bảo vệ môi trường, văn bản pháp luật về môi trường mà còn là diễn đàn để người dân và các nhà khoa học trao đổi, tranh luận các vấn đề về môi trường. (Tuổi Trẻ 16/12/2011)

  Phải 3 năm nữa Khu Công nghệ cao Hoà Lạc mới đẩy mạnh thu hút đầu tư

  Theo TS Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) kiêm Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc, sự vận hành và thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc chưa được như mong muốn vì rất nhiều lý do. Đến hết năm 2015 thì toàn bộ hạ tầng gồm 1.500 ha sẽ hoàn thành. Làm khu CNC thì không thể sốt ruột được, nếu không sẽ trả giá đắt. Phải xem CNC là thành phố khoa học, hoàn toàn khác với một khu công nghiệp bình thường. Hiện tại, Ban quản lý Khu CNC Hoà Lạc chưa quan tâm lắm đến việc kêu gọi đầu tư vì hạ tầng chưa xong. Thời điểm này là tập trung giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng. Sau 3 năm nữa, khi mọi thứ đã xong thì sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư. Ông cũng cho biết, với các doanh nghiệp trong nước thì  trừ Viettel và FPT, các dự án khác đều triển khai chậm. Ban quản lý đã thông báo là đến lần thứ 3, nếu dự án nào không triển khai đều bị thu hồi. (Tuổi trẻ Cuối tuần 18/12/2011)

  Phải nhìn rõ cái được và mất của việc đầu tư xây dựng các khu công nghệ cao

  Điểm lại gần 10 năm hoạt động của Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP), PGS TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý SHTP cho biết, cái được là đã chỉ cho cộng đồng doanh nghiệp thế giới thấy Việt Nam là một trong những nơi lý tưởng để đầu tư về CNC và sự có mặt của Intel đã minh chứng cho điều này. Tuy nhiên, cũng nên nhìn vào ngành dệt may để thấy được bài học tạm gọi là “được và mất” với 12 tỷ USD giá trị xuất khẩu nhưng phải nhập khẩu tới 10 tỷ USD. Vì thế, nếu không nhận rõ về “được và mất” thì không khéo một số dự án chỉ xem Khu CNC là “miền đất hứa” hay “thiên đường” của những dự án lắp ráp, gia công tầm cỡ thế giới. Nếu không có một chiến lược tốt về phát triển năng lực nội sinh, nhất là công nghệ mới thì kỳ vọng có được một nền sản xuất với công nghệ tiên tiến được lan toả từ công nghệ cao cũng chỉ là kỳ vọng. (Tuổi trẻ Cuối tuần 18/12/2011)

  Từ khóa: tin tức CNTT