• Thứ Bảy, 17/12/2011 15:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/12/2011

  Tân Khoa
  Bảo mật là vấn đề sống còn của báo điện tử. Tổng giám đốc Viettel được phong hàm Trung tướng. TP.HCM: Buộc dừng 35.000 thuê bao di động. Triển khai Đề án Tăng tốc: Còn đang phải hoàn thiện cơ chế, chính sách...

  Bảo mật là vấn đề sống còn của báo điện tử

  Ngày 16/12/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo “Công tác phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm công nghệ cao của các cơ quan thông tấn, báo chí trong tình hình hiện nay”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, mục tiêu của hội thảo này là nhằm nâng cao nhận thức của chính các cơ quan báo chí, đặc biệt là báo điện tử hiện nay trong việc phòng và chống tội phạm công nghệ cao trên mạng hiện nay cũng như trong thời gian tới.

  Theo Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ (Bộ Công an), trên toàn thế giới hiện có hàng tỷ website đang hoạt động trên mạng Internet, trong đó có rất nhiều các website của cơ quan thông tấn báo chí. Đây chính là môi trường để hacker và giới tội phạm công nghệ cao khai thác, tấn công. Các cuộc tấn công vào một số báo điện tử ở Việt Nam thời gian qua là lời cảnh báo về an toàn thông tin đối với các báo điện tử, cho dù thủ thuật các cuộc tấn công đó không mới so với trước đây. Để phòng và chống vấn nạn này, việc xây dựng, đầu tư hệ thống đồng bộ ngay từ đầu phải được các cơ quan báo chí điện tử chú trọng. Bởi với tình hình an ninh mạng cũng như môi trường hoạt động báo chí điện tử như hiện nay, vấn đề bảo mật, an toàn thông tin là yếu tố sống còn đối với một tờ báo điện tử.

  Theo các chuyên gia, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín để làm máy chủ và lưu trữ (hosting) trang báo điện tử là một yếu tố rất quan trọng. Cùng với đó, các thành viên và mọi người tham gia hệ thống cần có ý thức chấp hành cao các quy định bắt buộc về đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống, chẳng hạn như vấn đề sử dụng mật khẩu. Nếu người dùng gặp và phát hiện các sơ hở của mình (như để lộ mật khẩu đăng nhập) cần phải báo ngay với người quản trị hệ thống để khắc phục kịp thời.

  Việc sử dụng các thiết bị lưu dữ liệu di động như ổ USB cũng cần hết sức thận trọng về lây nhiễm virus và các mã độc hại. Đồng thời, việc kiểm tra thư điện tử của các thành viên trong hệ thống phải thận trọng với những thư lạ, có âm mưu lừa đảo. Một điều hết sức quan trọng đối với các tờ báo điện tử là ý thức bảo mật các thông tin nhạy cảm của quốc gia. Đây cũng là vấn đề mà báo điện tử xem nhẹ hoặc thường bị hacker tấn công, lợi dụng. Vì vậy, vấn đề an ninh thông tin cần phải được đặt lên hàng đầu trong hoạt động của các cơ quan thông tấn, báo chí điện tử hiện nay.

  Năm 2011, báo điện tử VietNamNet trực thuộc Bộ TTTT đã bị tấn công từ chối dịch vụ DDOS trong 2 tháng. Thực tế này đã dẫn đến lượng độc giả của báo giảm tới 3/4, sản phẩm nội dung xuất bản không đến được với độc giả như trước… Đó là chia sẻ của đại diện VietNamNet trong hội thảo này. Đại diện VietNamNet cũng thừa nhận, nếu cuộc tấn công DDOS kéo dài nhiều tháng, thậm chí cả năm trời, ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tờ báo. Thậm chí, việc một tờ báo điện tử như VietNamNet có thể bị xoá sổ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. (SGGP 17/12/2011, VnMedia 16/12/2011)

  Tổng giám đốc Viettel được phong hàm Trung tướng

  Chiều 16/12/2011, Bộ Quốc phòng trao quân hàm Trung tướng cho ông Hoàng Anh Xuân - Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Ông Hoàng Anh Xuân được xem là vị lãnh đạo có tư tưởng cứng rắn đã "chèo lái" Viettel từ "tay trắng" khi nhập cuộc thị trường viễn thông trở thành doanh nghiệp viễn thông lớn nhất hiện nay.

  Theo Đại tướng Phạm Văn Trà - nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngày 1/6/1989, Bộ Quốc phòng mới cho thành lập Công ty Điện tử - Thiết bị Thông tin (tiền thân của Viettel). Lúc ban đầu, công ty rất khó khăn, thậm chí có nhiều người đặt ra vấn đề tại sao quân đội đi làm kinh tế? Khi thành lập công ty này, Bộ Quốc phòng rất lo lắng vì nếu không làm được hoặc có gì sai thì sẽ mang tiếng. Từ 1989 đến 1995, công ty phải thay đổi 3 lần lãnh đạo nhưng nội bộ vẫn chưa ổn nên không phát triển được. Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc đó gọi Bộ trưởng lên nhắc nhở. Sau đó, Đại tướng Phạm Văn Trà đề nghị anh em tìm một cán bộ lãnh đạo có năng lực nhưng phải ở trong các nhà máy, xí nghiệp của Bộ Quốc phòng, biết làm kinh tế và dám chịu trách nhiệm. Cuối cùng chọn được Hoàng Anh Xuân (Tổng giám đốc Viettel hiện nay). Từ thời điểm này, công ty có nhiều bước thay đổi rất nhanh. (ICT News 16/12/2011)

  Đổi mới phương pháp đào tạo ĐH từ mỗi giảng viên

  Phương pháp dạy học ở bậc ĐH hiện nay, cả lãnh đạo nhà trường và người trực tiếp làm công tác giảng dạy đều biết rõ là còn nhiều hạn chế, đều nhận thấy là cần phải thay đổi, thế nhưng, đến nay, phương pháp giảng dạy ĐH vẫn chưa thực sự trở thành chìa khóa, công cụ hữu ích góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Thực trạng trên và cách tháo gỡ đã được các nhà khoa học, các chuyên gia phương pháp bàn thảo tại hội thảo khoa học “Đổi mới phương pháp giảng dạy ĐH, CĐ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội” được trường ĐH Sao Đỏ (Hải Dương) tổ chức ngày 16/12/2011.

  Theo TS.Vũ Thanh Chương - Hiệu trưởng trường ĐH Sao Đỏ, hiện đa số các giảng viên ĐH, CĐ lên lớp vẫn còn sử dụng các phương pháp giảng dạy đã lạc hậu, không tạo được hứng thú cho người học, thầy truyền thụ tri thức cho người học theo quan hệ một chiều, người học bị động trong tiếp thu, dẫn đến vô tính giết chết sự sáng tạo trong khoa học.

  Từ thực tiễn giảng dạy, các đại biểu đã chia sẻ nhiều phương pháp giảng dạy hiệu quả, trong đó nổi bật lên là phương pháp “lấy người học làm trung tâm”; đổi mới phương pháp thông qua việc đào tạo, hướng dẫn sinh viên cách đọc, cách tự học, tự nghiên cứu; nâng cao hiệu quả giảng dạy thông qua việc nâng cao năng lực khai thác và sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại cho giảng viên; đổi mới phương pháp giảng dạy thông qua đào tạo kỹ năng nghề nghiệp với việc hình thành kỹ năng mềm, kỹ năng sống và năng lực sáng tạo cho sinh viên trong cơ chế thị trường; áp dụng giải pháp 3C “Cách – Chủ - Công” (trang bị cách học – phát huy tính chủ động của người học – khai thác triệt để công nghệ)… (Giáo dục & Thời đại Online 16/12/2011)

  Lắp hộp đen cho ô tô: Hộ kinh doanh xe kêu khó

  Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) từ ngày 1/7/2011, các loại xe kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa, khi đăng ký bắt buộc phải có thiết bị giám sát hành trình (hay còn gọi là hộp đen) nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp vận tải nhỏ, đặc biệt là các hộ kinh doanh cá thể, vẫn đang lúng túng và không biết thực hiện ra sao. Tại hội nghị "Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với xe ô tô kinh doanh vận tải" được tổ chức hôm 16/12/2011 tại Đồng Tháp, một chủ hộ kinh doanh cá thể về xe dịch vụ hợp đồng tại Đồng Tháp, cho biết các lái xe đa phần không biết nhiều về việc truy cập mạng nên khi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình chắc chắn họ sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng và quản lý. Bên cạnh đó, mức đầu tư ban đầu cho thiết bị này bao gồm hộp đen, máy vi tính, cộng với tiền thuê bao hàng tháng là khá lớn so với các hộ kinh doanh cá thể có quy mô nhỏ.

  Còn theo một chủ hộ kinh doanh cho thuê ô tô tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, băn khoăn nếu thiết bị gặp sự cố thì việc sửa chữa và bảo hành cho doanh nghiệp ở tỉnh xa mất nhiều thời gian và làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Vì theo quy định, khi xe chạy nếu thiết bị không hoạt động thì sẽ bị phạt.

  Trước những ý kiến lo ngại của doanh nghiệp nêu, ông Trần Bá Phước, Giám đốc Chi nhánh miền Nam của Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Eposi cho biết, hiện nay đã có một số sản phẩm được Bộ GTVT cấp chứng nhận hợp chuẩn, có tính năng và giá cả đa dạng nên khách hàng có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với việc kinh doanh. Hiện tại, hộp đen do Eposi sản xuất có thể phù hợp với cả những người không được đào tạo về tin học, các nút hướng dẫn trực tiếp trên sản phẩm đều bằng tiếng Việt và hộp đen Eposi còn tích hợp một thẻ SIM riêng nên có thể quản lý bằng điện thoại. Còn với việc sửa chữa, bảo hành sản phẩm, các đơn vị cung cấp hộp đen sẽ có chi nhánh tại một số địa phương nên khi sản phẩm gặp trục trặc, bộ phận kỹ thuật sẽ có mặt để sửa chữa. Riêng Eposi hiện nay đã có đại diện tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước nên vấn đề khắc phục sự cố là không đáng ngại. Theo thống kê của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cả nước hiện có khoảng trên 400.000 phương tiện kinh doanh vận tải. Nhưng số phương tiện đã lắp đặt hộp đen chiếm chưa tới 10%. (TBKTSG Online 16/12/2011)

  TP.HCM: Buộc dừng 35.000 thuê bao di động

  Đó là số thuê bao điện thoại di động trả trước bị buộc phải ngừng “alo” ngay lập tức do các nhà mạng phớt lờ những quy định về đăng ký thông tin cá nhân, khai báo không chính xác. Đây là kết quả của thanh tra Sở TTTT TP.HCM khi thanh tra các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại di động về công tác quản lý thuê bao trả trước, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Trong số hơn 35.000 thuê bao điện thoại phải dừng, nhà mạng có số thuê bao phải dừng lớn nhất là Viettel, kế đến là Vinaphone và MobiFone. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho biết trước đó UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở TTTT từ ngày 1/10/2011 xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kiểm tra, thanh tra đối với bảy doanh nghiệp thông tin di động về công tác quản lý thuê bao di động trả trước ở TP.HCM.

  Đặc biệt, UBND TP.HCM đã giao Sở TTTT kiểm tra, thanh tra và xử phạt việc thông tin đăng ký thuê bao không chính xác của doanh nghiệp viễn thông và yêu cầu ngưng cung cấp dịch vụ đối với tất cả thuê bao đăng ký thông tin không chính xác theo đúng quy định của pháp luật. Riêng Viettel được đề nghị cần phải gương mẫu đi đầu thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM đối với việc thuê bao di động trả trước, đồng thời xác định tập đoàn này phải chịu trách nhiệm hành chính đối với các hành vi vi phạm về quản lý thông tin đăng ký thuê bao di động thuộc nhà mạng này. (Pháp luật TP.HCM 17/12/2011)

  Cần Thơ: Nghiên cứu để đề xuất cấp bằng lái xe điện tử

  Lãnh đạo TP.Cần Thơ vừa có buổi tiếp xúc với nhóm nghiên cứu ứng dụng bằng lái xe điện tử để xem xét tính khả thi của đề án, từ đó kiến nghị Chính phủ cho chủ trương thí điểm áp dụng ở một số địa phương. Nhóm nghiên cứu do ông Đỗ Đức Cường - nhà phát minh thẻ ATM tại Mỹ - cùng Tập đoàn máy tính IBM (Mỹ) và các cộng sự tại VN thực hiện. Theo ông Cường, bằng lái xe điện tử có kích thước của thẻ ATM, được tích hợp đầy đủ dữ liệu về nhân thân của người được cấp bằng, nhóm máu, quản lý cập nhật việc chấp hành giao thông, thanh toán tiền phạt thông qua ngân hàng... Với trang bị máy đọc thẻ cầm tay (nhỏ gọn như điện thoại di động), cảnh sát giao thông chỉ cần quẹt thẻ qua máy, các thông tin sẽ hiện trên cơ sở dữ liệu máy chủ đặt tại sở GTVT, công an địa phương hoặc Bộ GTVT. Việc trang bị các thiết bị đọc thẻ trên toàn quốc sẽ do nhóm nghiên cứu hỗ trợ miễn phí. (Tuổi Trẻ 17/12/2011)

  Triển khai Đề án Tăng tốc: Còn đang phải hoàn thiện cơ chế, chính sách

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai, mặc dù gặp nhiều khó khăn chung của nền kinh tế nhưng năm 2011, các doanh nghiệp viễn thông vẫn duy trì được tốc độ phát triển. Tuy mức độ tăng trưởng có thấp hơn 2010 nhưng trung bình vẫn đạt hơn 10%. Riêng về việc sáp nhập EVN Telecom với Viettel, đây là một hoạt động bình thường theo định hướng tái cơ cấu doanh nghiệp. Trong bối cảnh hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước cần nhìn nhận trên cả 2 khía cạnh. Một mặt là có lợi cho người sử dụng dịch vụ nhưng cũng phải đảm bảo sự bền vững cho doanh nghiệp. Về triển vọng cho năm 2012, ông cho rằng CNTT và viễn thông có thể vẫn phát triển nhưng không nên đặt mục tiêu về tốc độ phát triển mà phải là ổn định, bền vững.

  Riêng về việc triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT (Đề án Tăng tốc), ông cho biết 2011 là năm đầu tiên thực hiện. Bộ TTTT đã yêu cầu các hiệp hội, doanh nghiệp liên quan xây dựng các chương trình của mình để thích ứng với các chiến lược, chính sách này. Để thực hiện, Bộ cũng đang hoàn thiện tiếp các cơ chế chính sách nhằm tạo thuận lợi cho các dự án, chương trình phát triển. Cùng với đó, UBND các tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp ở địa phương vào cuộc xây dựng các chương trình, giải pháp cho phù hợp. (TBKTVN 17/12/2011)

  Hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin

  Theo ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), với hệ thống giáo dục hiện tại, VN không thể đạt được con số một triệu nhân lực CNTT-TT vào năm 2020 như mục tiêu của Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT. Ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT, cho biết đội ngũ nhân lực CNTT-TT Việt Nam hiện có khoảng 250.000 kỹ sư CNTT đang làm việc trong các lĩnh vực với tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm từ 25-35%. Nếu giữ được mức tăng trưởng 32%/năm thì đến năm 2015, Việt Nam sẽ có 1 triệu nhân lực, tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác...

  Nhiều người vẫn nói là Việt Nam có thuận lợi ở chỗ “đội ngũ nhân lực trẻ, ham học hỏi, thông minh, sáng tạo, thích nghi nhanh với công nghệ mới, được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ...”. Tuy nhiên, ông Đường cũng cho biết giá thành lao động rẻ vừa có mặt lợi nhưng cũng có mặt hại. Chẳng hạn lương kỹ sư CNTT Việt Nam ra trường hiện nay còn rất thấp, chỉ khoảng 4 - 5 triệu đồng, trong khi lương khởi điểm ngành ngân hàng đã 8 - 10 triệu đồng/tháng. Chính điều đó đã khiến “sức hút của ngành CNTT đang giảm xuống.

  Ông Nguyễn Đức Hiền nhận định: “Hiện nay đang có một khoảng cách lớn giữa cung và cầu. Với hệ thống giáo dục hiện tại, Việt Nam chỉ có thể tạo ra khoảng 600.000 nhân lực ICT vào năm 2020 mà thôi”. Vấn đề lương thấp cũng làm xảy ra một thực trạng là nhiều kỹ sư CNTT Việt Nam chuyển ra nước ngoài để làm việc. Việc này được ông Lâm Nguyễn, giám đốc Công ty Dữ liệu Quốc tế Việt Nam (IDC Việt Nam), đánh giá: “Tình trạng chảy máu chất xám trong lĩnh vực CNTT cũng là một thách thức VN đang đối đầu. Việc này sẽ có nhiều ảnh hưởng đến đội ngũ nhân lực trong nước”.

  Ông Hiền cho biết là hiện QTSC đang phải nâng cấp nhiều kỹ năng cho sinh viên các trường ĐH để đáp ứng yêu cầu làm việc của doanh nghiệp. 4 mô hình đào tạo QTSC đang triển khai gồm: đào tạo lại nguồn nhân lực CNTT mới ra trường; xuất khẩu nhân lực CNTT đến các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc; trao đổi nhân lực với các đối tác nước ngoài trong việc đào tạo kỹ sư công nghệ, đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp trong nước, đối tác; hợp tác với các trường đại học, các tổ chức đào tạo quốc tế có uy tín trên thế giới. Hiện tại QTSC đang đẩy mạnh triển khai mô hình thứ ba bằng việc tuyển các kỹ sư giỏi và cử đi đào tạo tại Nhật khoảng 3-5 năm… sau đó trở về dạy lại cho các kỹ sư khác để cung cấp nhân lực cho chính các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam. (Tuổi Trẻ 17/12/2011).