• Thứ Hai, 19/12/2011 12:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/12/2011

  Alpha Books tái bản 5.000 cuốn “Tiểu sử Steve Jobs”. Các đại gia công nghệ Việt đã “mất” tên miền quốc tế. Trang Vinaphone.com là web sex? Việc thông quan nhập khẩu ĐTDĐ Hi-Mobile của HiPT bị trục trặc…

  Alpha Books tái bản 5.000 cuốn “Tiểu sử Steve Jobs”

  Theo đại diện Công ty Xuất bản Alpha Books, trước khi cuốn “Tiểu sử Steve Jobs” chính thức ra mắt, Alpha Books đã nhận được hơn 10.000 đơn hàng từ các đơn vị phát hành sách, các công ty đăng ký mua với số lượng lớn làm quà tặng cho nhân viên, đối tác nhân dịp Noel, năm mới...

  Đây chính là lý do Alpha Books đã quyết định tái bản cuốn sách này ngay trước khi sách được phát hành chính thức. Cuốn sách đầu tiên của Alpha Books ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất (ấn bản tiếng Anh của cuốn sách này được ra mắt ngày 24/10/2011 trên www.amazon.com ), đồng thời là cuốn sách đầu tiên Alpha Books quyết định tái bản ngay trước thời điểm phát hành chính thức với số lượng tái bản là 5.000 cuốn, với giá bán được in trên bìa giữ nguyên 189.000 đồng so với bản in đầu. Ấn bản tiếng Việt cuốn “Tiểu sử Steve Jobs” của Walter Isaacson, dày 700 trang khổ 16x24 cm, đã được Alpha Books mua bản quyền, tổ chức biên soạn và chính thức phát hành trên toàn quốc vào ngày 5/12/2011.

  Cuốn sách được in 10.000 bản trong lần in đầu tiên kèm theo chương trình khuyến mãi “Mua tiểu sử Steve Jobs trúng ngay iPad”. Chương trình khuyến mãi kéo dài từ ngày 5/12 - 20/12/2011 với tổng giá trị giải thưởng lên tới 48.460.000 đồng do Alpha Books và Techcombank phối hợp tổ chức. Trước đó, ngày 5/11/2011, Apha Books đã phối hợp với Nhà sách điện tử Alezaa ra mắt phiên bản sách điện tử (ebook) cuốn “Tiểu sử Steve Jobs” trên trang www.alezaa.com  với mức phí xem, tải phiên bản này là 69.000 đồng/lần, thấp hơn 60% so với giá sách in. Hiện ebook “Tiểu sử Steve Jobs” liên tục nằm trong danh sách những ebook bán chạy của trang www.alezaa.com. (ICT News 16/12/2011)

  Các "đại gia" công nghệ Việt đã “mất” tên miền quốc tế

  Theo những thông tin vừa được công bố trên trang Register.com, các tên miền quốc tế trùng với tên Tập đoàn VNPT đã “bị” các tổ chức nước ngoài đăng ký trước. Cụ thể, tên miền VNPT.com đã thuộc sở hữu của một tổ chức có địa chỉ tại Hàn Quốc từ tháng 10/2010, hay tên miền VNPT.net cũng đã thuộc sở hữu của một tổ chức Hàn Quốc từ năm 2001. Chỉ có các tên miền như: VNPT.ws, VNPT.la, VNPT.org… là chưa có người đăng ký sử dụng. Tương tự, các tên miền quốc tế trùng tên với tên Tập đoàn Viettel như: Viettel.com, Viettel.net, Viettel.org… cũng đã có người “chiếm hữu”, chỉ có duy nhất tên miền viettel.ws là chưa có người mua. Bên cạnh đó, tên miền quốc tế FPT.com (trùng với tên Tập đoàn FPT) đã được một người tại Mỹ mua từ năm 1995 và nắm quyền sở hữu đến năm 2012, hay tên miền Mobifone.com (trùng với tên công ty MobiFone) hiện vẫn đang thuộc quyền sở hữu của một người Hàn Quốc…

  Trước đó, ngày 14/12/2011, chủ sở hữu tên miền www.viettel.com đã rao bán tên miền này với giá lên tới 1,5 triệu USD (khoảng hơn 30 tỷ đồng). Cuối năm 2010, cộng đồng mạng đã xôn xao về việc tên miền phamnhatvuong.com (trùng với tên cổ đông lớn của Công ty Vincom là ông Phạm Nhật Vượng) được rao bán với mức giá 100 nghìn USD trên trang web raobandomain.com. Bên cạnh đó, các tên miền trùng với tên những người nổi tiếng khác như damvinhhung.com (liên quan đến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), nguyenkhoatoctien.com (liên quan đến ca sĩ Nguyễn Khoa Tóc Tiên) hay những tên miền trùng với tên các công ty lớn như vietteltelecom.com (liên quan đến công ty Viettel Telecom), vnptgroup.com (liên quan đến Tập đoàn VNPT)… cũng được rao bán. (ICT News 17/12/2011)

  Trang Vinaphone.com là web sex?

  Thời gian gần đây, không ít người dùng “tá hỏa” khi truy cập xem thông tin khuyến mại của nhà mạng VinaPhone lại bỗng dưng vào phải trang web có nội dung “người lớn”. Chỉ đến khi nhìn kĩ lại địa chỉ tên miền, họ mới biết mình đã truy cập nhầm vào địa chỉ tên miền quốc tế vinaphone.com, có trùng với tên miền nhà mạng VinaPhone. Theo thông tin trên trang web register.com, tên miền VinaPhone.com đã được đăng ký từ năm 2003 do một cá nhân có địa chỉ ở Australia và phải đến năm 2012 mới hết hạn.

  Ông Nguyễn Sơn Hải, Phó phòng kinh doanh VinaPhone cho biết, tên miền có đuôi ".com" trùng với tên của nhà mạng VinaPhone là domain đăng ký bên ngoài, công ty chưa đặt mua nên nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà mạng này. Sở dĩ, nhà mạng này không khuyến cáo cho khách hàng “phải truy cập đúng địa chỉ "vinaphone.com.vn” là vì sợ kích thích trí tò mò của khách hàng. Thời gian tới, VinaPhone sẽ tính đến giải pháp mua các tên miền quốc tế như .com…nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như tránh nhầm lẫn cho khách hàng. Còn theo ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), do tên miền VinaPhone.com là tên miền quốc tế nên VNNIC không thể can thiệp và chấm dứt hoạt động của tên miền đó. (ICT News 17/12/2011)

  Việc thông quan nhập khẩu ĐTDĐ Hi-Mobile của HiPT bị trục trặc

  Hi-Mobile, thương hiệu ĐTDĐ của Tập đoàn HiPT gia nhập thị trường đầu năm 2011 mới đây đã gặp khúc mắc khi nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu Hải Phòng. Trong quá trình làm thủ tục thông quan, Cục Hải quan Hải Phòng đã phát hiện một số vấn đề cần được làm rõ. Cụ thể là tại thời điểm nhập khẩu, HiPT đã xuất trình hồ sơ theo quy định của Bộ Công Thương là giấy uỷ quyền của nhà sản xuất cho ĐTDĐ Hi-Mobile cho HiPT. Tuy nhiên, các giấy tờ này đều không đồng nhất vì có tới 4 nhà sản xuất khác nhau. Bên cạnh đó, Hi-Mobile chưa được cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ.

  Ông Đỗ Gia Vinh, Giám đốc HiPT Mobile cho biết, từ năm 2010, HiPT đã làm thủ tục với Cục Sở hữu Trí tuệ và cũng đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ này. Dự kiến các lô hàng này sẽ được phép thông quan trong vài ngày tới. Còn về việc có nhiều nhà sản xuất, ông Vinh cho biết, cũng giống như nhiều nhãn hiệu ĐTDĐ khác, HiPT có thể thuê nhiều đối tác thực hiện gia công sản phẩm cho mình. (Đầu Tư 19/12/2011)

  Hà Nội: Bắt một băng nhóm dùng thẻ tín dụng giả mua 300 vé máy bay

  PC45 Công an TP.Hà Nội vừa cho biết đã làm rõ đường dây sử dụng thẻ tín dụng giả, mua vé máy bay, bán lại giá rẻ cho khách hàng; tạm giữ Dương Văn Bách (SN 1990, quê quán Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Nguyễn Ngọc Khánh (SN 1988, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), Nguyễn Anh Tú (SN 1988, Việt Trì, Phú Thọ) và Nguyễn Anh Hùng (SN1990, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) để lập hồ sơ xử lý. Theo tài liệu công an, Dương Văn Bách là đối tượng cầm đầu đường dây này, chưa tốt nghiệp THPT, nhưng khá rành về CNTT, đã đứng ra thành lập Công ty TNHH F8 UPLOAD, do Bách làm giám đốc (có trụ sở tại Cầu Giấy, Hà Nội) và lần lượt thu nạp Khánh, Tú và Hùng.
   

  Bách khai nhận, do biết Vietnam Airlines bán vé máy bay trực tuyến trên mạng internet và hỗ trợ khách hàng mua vé máy bay thanh toán bằng thẻ tín dụng, nên đầu tháng 6.2011, Bách truy cập một trang web có đuôi xxx.cc để tìm hiểu thông tin, rồi sau đó sử dụng 2 nick tantai1210 và koiemtam để đăng nhập. Khi đã đầy đủ thông tin, Bách lùng mua số tài khoản và thông tin của chủ thẻ trên diễn đàn này với giá 2 USD/bộ thông tin thẻ.

  Để chắc ăn, Bách đã dùng bộ thông tin thẻ đặt thử vé máy bay của Vietnam Airlines, rồi sau đó cùng Khánh bay từ Hà Nội - TP.HCM và ngược lại.Sau lần bay thử kể trên, Bách nhận thấy, khi đã có mã đặt chỗ còn phải có thẻ tín dụng và chứng minh thư trùng tên chủ thẻ để xác thực việc mua vé. Do vậy, Bách đã lấy chứng minh thư mang tên Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Trọng Cường, Trịnh Văn Hùng rồi dán ảnh mình cùng đồng bọn vào. Tiếp đó Bách in thẻ tín dụng giả để xác thực mã đặt chỗ đã mua. Bằng thủ đoạt này, từ tháng 8 - 12/2011, đường dây của Bách đã bán trót lọt khoảng 300 vé cho khách đi các tuyến nội địa. Được biết, vé mua được nhóm của Bách bán rẻ chỉ bằng một nửa so với giá thực tế. Số tiền thu được trên Bách giữ lại một nửa, còn lại chia cho đồng bọn. Theo các cán bộ điều tra, toàn bộ số tài khoản và thông tin của chủ thẻ mà Bách mua trên diễn đàn với giá 2 USD, đều của người nước ngoài. (Thanh Niên 18/12/2011)

  Các nhà mạng đang cố tình vi phạm pháp luật

  Tiếp nối thông tin liên quan đến vụ việc lần đầu tiên hơn 35.000 thuê bao di động trả trước bị buộc ngừng “alô” do các nhà mạng phớt lờ những quy định về đăng ký thông tin cá nhân, ông Lê Mạnh Hà - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho biết, 35.000 là con số rất lớn, vì vậy phải đánh giá vi phạm là rất nghiêm trọng. Các nhà mạng đã cố tình vi phạm quy định của pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước. Không có nước nào trên thế giới mua sim điện thoại dễ như ở nước ta.

  Thực tế đến lúc này các nhà mạng không sợ ai cả. Bản thân ông Hà đã hai lần ban hành văn bản, hai lần gặp trực tiếp các nhà mạng để yêu cầu, để cảnh báo, để khẳng định nói là làm và làm đến cùng.

  Sau khi có kết quả, TPHCM sẽ đề nghị Bộ TTTT triển khai cách làm này trên toàn quốc. Khi bộ kiên quyết vào cuộc thì sẽ không còn tình trạng chỉ có mình TP.HCM làm như trong xử lý game online. (Tuổi Trẻ 18/12/2011)

  Sản phẩm khoa học Việt Nam mang ít dấu ấn công nghệ cao

  Sáng 17/12/2011, tại toà soạn báo Đất Việt trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, PGS TS Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ đã có buổi đối thoại trực tuyến với bạn đọc của báo Đất Việt. Theo Bộ trưởng, đội ngũ cán bộ khoa học của ta rất đông đảo, trình độ về mặt trí tuệ cũng không thua kém các quốc gia khác, điều này thể hiện qua các kết quả học tập, kết quả nghiên cứu thời gian qua ở trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, sản phẩm của chúng ta còn mang ít dấu ấn các sản phẩm công nghệ cao. Có nhiều nguyên nhân, đầu tiên là do mức đầu tư cho khoa học của Việt Nam quá thấp.

  Tính trên đầu người, bình quân mức chi cho khoa học ở Việt Nam chưa tới 10 USD trong khi mức đầu tư này xấp xỉ 1000 USD ở Hàn Quốc và các quốc gia khác. Ngay kể cả Trung Quốc là nước láng giềng có bối cảnh chính trị giống như chúng ta, mức đầu tư cho khoa học tính trên đầu người cũng cao hơn 3 lần Việt Nam. Như vậy, không có đầu tư cho khoa học thì sẽ không thể phát triển được, đặc biệt trong bối cảnh KHCN thế giới thay đổi từng ngày từng giờ. Phải có nguồn đầu tư lớn thì khoa học Việt Nam mới có thể  tiếp cận được những công nghệ hiện đại, cán bộ khoa học được đào tạo ở những cơ sở đào tạo tiên tiến nhất.

  Bộ trưởng cũng cho biết, trình độ công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam còn quá thấp so với thế giới, chỉ có một số doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mới có trình độ công nghệ cao nhưng cũng chưa phải là cao nhất. Vì thế mà chúng ta cũng không thể dễ dàng sản xuất ra những sản phẩm công nghệ cao. Ví dụ chúng ta có thể thiết kế được vi mạch, chip 32 bit nhưng để sản xuất ra những vi mạch hay chip điện tử cho các thiết bị điện tử thì chúng ta chưa có doanh nghiệp có đủ điều kiện về thiết bị, hệ thống máy móc để làm được những sản phẩm công nghệ cao đó. (Đất Việt Online 17/12/2011)

  Viettel Telecom được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam”

  Sáng 18/12/2011, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình “Vinh Quang Việt Nam” lần thứ IX. Chương trình do Báo Lao Động phối hợp với Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam), Tổng LĐLĐ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Công ty Viễn thông Viettel (thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội) vinh dự là doanh nghiệp viễn thông duy nhất trong tổng số 7 tập thể Anh hùng được vinh danh trong chương trình này.

  Trong 10 năm (từ 2001 – 2010), Công ty Viễn thông Viettel đã có đóng góp lớn vào Ngân sách Nhà nước với 12.767 tỷ đồng (nộp ngân sách năm 2010 tăng gấp 329 lần so với năm 2001). Hiện nay, Công ty Viễn thông Viettel trực tiếp quản lý và khai thác hạ tầng viễn thông lớn nhất Việt Nam với hơn 50.000 trạm BTS và gần 150.000 km cáp quang (đến 100% huyện, 80% xã). Mạng lưới của Viettel hiện đã phủ khắp cả nước (từ biên giới đến hải đảo, vùng sâu, vùng xa). Hạ tầng này là yếu tố căn bản giúp Công ty Viễn thông Viettel từng bước vươn lên và giữ vững vị trí số 1 trên thị trường viễn thông Việt Nam. (Bee 18/12/2011)

  TP.HCM: Người dân chưa quen với hình thức giải quyết hồ sơ qua tin nhắn

  UBND Quận 1 đang triển khai hệ thống thông báo kết quả giải quyết hồ sơ hành chính qua tin nhắn và dự kiến cuối tháng 12/2011 sẽ hoàn tất, đưa vào sử dụng. Theo đó, lúc nộp hồ sơ, người dân để lại số điện thoại di động và khi cán bộ giải quyết xong sẽ nhắn tin thông báo cho người dân đến nhận lại hồ sơ. Cách làm này đỡ mất thời gian và người dân không phải đi lại nhiều lần để hỏi tiến độ giải quyết hồ sơ như hiện nay. Sau hai tuần triển khai nhắn tin xếp hàng nộp hồ sơ hành chính tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ UBND quận (áp dụng từ 1/12/2011) đã có 246 lượt người dân nhắn tin. Như vậy, bình quân mỗi ngày có hơn 20 tin nhắn xếp hàng nộp hồ sơ, quá thấp so với khoảng 400 hồ sơ nộp mỗi ngày tại trụ sở. UBND Quận 1 cho biết người dân chưa nhắn tin nhiều do chưa quen với loại hình này. (Tuổi Trẻ 18/12/2011)

  FPT không hoàn thành mục tiêu 2011

  Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn kinh tế Bloomberg, Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh cho biết, tập đoàn này không đạt được mục tiêu về doanh thu trong năm 2011 do sự ảnh hưởng của nền kinh tế bị lạm phát. Lạm phát tăng cao cộng với nền kinh tế suy yếu đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của người dân và các doanh nghiệp. Một số đơn vị của FPT đã không hoàn thành mục tiêu đặt ra. 
   

  Tuy nhiên, ông Trương Đình Anh chia sẻ: “Tình hình kinh tế khó khăn không tạo cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng kinh doanh nhưng đây lại là thời điểm cực kỳ phù hợp để sáp nhập. Chúng tôi có thể mua lại được những doanh nghiệp mà trước đây chúng tôi không bao giờ nghĩ là có thể mua được. FPT sẽ chi 3.000 tỷ đồng cho các hoạt động sáp nhập trong năm tới”. Người đứng đầu FPT cũng cho biết, FPT sẽ vẫn tập trung vào các lĩnh vực viễn thông và kinh doanh phần mềm trong năm 2012. Doanh thu từ viễn thông dự kiến sẽ tăng khoảng 31%. Trước đó, hồi tháng 10/2011, ông Trương Đình Anh cũng cho biết kế hoạch của công ty sẽ tăng lợi nhuận trước thuế khoảng 35% trong năm 2012. Được biết, ông Trương Đình Anh được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc FPT từ hồi tháng 2/2011, thay thế ông Nguyễn Thành Nam để thực hiện “cam kết” dài hơi, nhằm tăng lợi nhuận của công ty gấp 25 lần đến năm 2020. (Dân Trí 15/12/2011)

  Muốn hấp dẫn đầu tư công nghệ cao phải thay đổi chính sách thu hút đầu tư

  Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, có đến 67% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam là thuộc ngành sản xuất có giá trị gia tăng thấp. Chỉ có khoảng 5% là tham gia vào các ngành công nghệ hiện đại, khoảng 5% khai thác các dịch vụ khoa học kỹ thuật, 3,5% tham gia vào các ngành đòi hỏi lao động có trình độ cao như bảo hiểm, tài chính… Việt Nam muốn hấp dẫn được những dự án công nghệ cao thì chính sách thu hút FDI phải thay đổi. Đặc biệt, các chính quyền tỉnh phải chú trọng phát triển nguồn lao động, chất lượng cơ sở hạ tầng và phải chú trọng tuân thủ hợp đồng. (Hải Quan 18/12/2011)

  Đi tắt đón đầu chỉ thành công khi giải mã được công nghệ

  Theo nhiều ý kiến, nếu như trước đây chiến lược phát triển khoa học công nghệ rất hay dùng đến cụm từ "đi tắt, đón đầu" như một cách để chúng ta bắt kịp cùng nền khoa học của các nước thì nay, tư duy đó có phần trở nên không còn đúng với tình hình thực tế. Thực tế là một nền kinh tế tri thức dựa trên nền tảng khoa học công nghệ thì khó có thể phát triển bền vững nếu như không nắm bắt được công nghệ cốt lõi.

  Như TS Nguyễn Văn Thuận giảng dạy tại Khoa Công nghệ sinh học động vật tại Đại học Kiến Quốc (Konkuk), Seoul, Hàn Quốc đã từng chia sẻ: "Đi tắt đón đầu" cần phải được xem xét và sử dụng đúng mực, có giới hạn trong những hoàn cảnh nhất định. Không thể lấy đó làm phương châm mang tính chiến lược lâu dài cho một ngành hoặc một quốc gia. "Đi tắt đón đầu" cần được hiểu cho đúng, đó là rút ngắn thời gian phát triển của các giai đoạn. Có một cách làm đã được áp dụng khá thành công tại Nhật Bản, Hàn Quốc, gọi là “giải mã công nghệ”. Họ đã bắt đầu bằng bằng việc thu thập công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển, ứng dụng, từng bước nâng cao và kết hợp với nền khoa học kỹ thuật trong nước. Từ sản xuất, lắp ráp, từng bước phát triển qua tiến trình cải cách, canh tân, và phát triển nền công nghệ kỹ thuật cao. (Đất Việt 19/12/2011)

  Cần phải có cách tiếp cận, quy hoạch và biện pháp quản lý các mạng xã hội

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng, trong bối cảnh toàn cầu hoá mà Việt Nam đã tham gia WTO, có những việc chúng ta đã nhìn thấy nhưng vấn đề là phải làm sao cho các mạng xã hội (MXH) của Việt Nam mạnh lên, đẩy lùi các MXH nước ngoài có nội dụng xấu. Chúng ta cũng cần phải có cách tiếp cận, quy hoạch và biện pháp quản lý tốt hơn với các MXH có nguồn gốc nước ngoài.
  Thực tế hiện nay là các MXH của Việt Nam vẫn tự bơi là chính, có vốn để duy trì đã là may. Nếu MXH Việt Nam không lớn mạnh thì vài năm nữa, không khéo người dân Việt Nam sẽ chỉ dùng các MXH có nguồn gốc nước ngoài. (SGGP 19/12/2011)

  Đầu tư nước ngoài về công nghệ còn hạn chế

  Theo TS Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TTTT, đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam những năm gần đây đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế với nhiều dự án lớn của Samsung, Intel, Nokia... Tuy nhiên, hàm lượng công nghệ cũng như khả năng chuyển giao công nghệ thông qua các dự án đầu tư nước ngoài vẫn còn hạn chế. Để thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực công nghệ, nhất là CNTT, ông cho biết:

  - Thứ nhất, cần đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; làm sao có đội ngũ nhân viên công nghệ đông đảo, chất lượng cao, thông thạo ngoại ngữ, có các kỹ năng chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm phù hợp. Để làm được điều này cần có sự quan tâm đầu tư, sự phối hợp hiệu quả giữa các trường đào tạo và cộng đồng doanh nghiệp để đổi mới chương trình, giáo trình, nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên.

  - Thứ hai, cần tạo môi trường đầu tư minh bạch, hấp dẫn, thủ tục thuận lợi, các chính sách ưu đãi rõ ràng. Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghệ cao, cũng như đảm bảo hạ tầng (giao thông, điện, nước…) cho các khu này; hoàn thiện môi trường pháp lý và đảm bảo việc thực thi pháp luật, nhất là trong các lĩnh vực như bảo vệ bản quyền, sở hữu trí tuệ, an toàn bảo mật thông tin.

  - Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư cả trong nước và nước ngoài, trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt trên mạng Internet. (TBKTSG Online 17/12/2011).