• Thứ Tư, 21/12/2011 14:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/12/2011

  Giảm thuế nhập khẩu một số sản phẩm điện tử, CNTT. Gian lận thẻ ATM tăng đột biến. Chống thi hộ bằng công nghệ vân tay. Cựu danh thủ Hồng Sơn làm đại sứ cho game online. Kinh doanh nội dung số: Cộng đồng tạo nên quyền lực.

  Giảm thuế nhập khẩu một số sản phẩm điện tử, CNTT

  Việc giảm thuế sẽ bắt đầu từ 1/1/2012 để thực hiện cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) năm 2012 - theo thông tin vừa được Bộ Tài chính công bố từ ngày 20/12/2011. Cụ thể, theo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (viết tắt là ATIGA), sản phẩm CNTT và điện tử là 2 trong số các mặt hàng thuộc các ngành đẩy nhanh hội nhập (PIS) sẽ giảm thuế xuống mức 0% vào năm 2012 (trong Quyết định số 36/2008/QĐ-BTC ngày 12/6/2008 ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định về chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) của các nước ASEAN giai đoạn 2008 - 2013, thì thuế suất năm 2012 của các mặt hàng này là 5%).

  Điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế suất ATIGA là hàng hoá phải được nhập khẩu từ các nước ASEAN, có hàm lượng ASEAN từ 40% trở lên và có C/O mẫu D hợp lệ. Hàng hoá được sản xuất tại khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường nội địa, nếu đáp ứng đủ các quy định về xuất xứ và có C/O mẫu D hợp lệ do Bộ Công Thương cấp cũng được hưởng ưu đãi ATIGA.

  Còn theo Biểu thuế ACFTA (thực hiện Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc), các mặt hàng điều hoà, tủ lạnh, máy giặt sẽ có thuế suất 15% (năm 2011 là 20%); máy hút bụi có thuế suất 10% (năm 2011 là 20%); lò vi sóng, bình đun nước nóng nhanh chịu thuế suất 10% (năm 2011 là 15%); webcam, camera cũng giảm thuế suất xuống 5% (năm 2011 là 10%). Điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế ACFTA là hàng hoá phải được nhập khẩu trực tiếp từ các nước ASEAN và Trung Quốc vào Việt Nam, phải thoả mãn các quy định về xuất xứ hàng hoá ASEAN - Trung Quốc, có C/O mẫu E hợp lệ. (ICT News 20/12/2011)

  Chống thi hộ bằng công nghệ vân tay

  Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội vừa đưa vào triển khai việc chống thi hộ bằng công nghệ vân tay. Theo đó, trước khi vào phòng thi, sinh viên phải xác nhận dự thi qua máy quét vân tay. Hiện đã có khoảng 5.000 sinh viên của trường (chủ yếu là năm thứ 1) được lấy dấu vân tay để phục vụ kỳ thi học phần đầu tiên của năm học 2011 – 2012. Theo GS TS Vũ Văn Hoá – Phó Hiệu trưởng, việc sử dụng công nghệ vân tay là nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh dự thi trong điều kiện quên thẻ, mất thẻ… Song mục tiêu lớn nhất của hệ thống là để chống tình trạng thi hộ. (Tuổi Trẻ 21/12/2011)

  Gian lận thẻ ATM tăng đột biến

  Mặc dù giá trị giao dịch gian lận qua thẻ ATM tại thị trường Việt Nam không lớn, nhưng xu hướng các vụ vi phạm đang gia tăng đột biến, ngược chiều với thế giới. Đây là đánh giá của Tiểu ban Quản lý rủi ro thẻ tại buổi tọa đàm về thị trường thẻ, do Hiệp hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam tổ chức ngày 20/12/2011. Theo ThS Lê Thanh Hà - Phó giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), tính đến hết quý III/2011, tại thị trường Việt Nam, tổng số giao dịch gian lận đối với MasterCard 1,2 triệu USD và Visa 1,9 triệu USD. Trong đó, gian lận giao dịch không xuất trình thẻ có số lượng và giá trị chiếm tỷ lệ lớn nhất. Đã có 5 vụ ăn cắp ATM khoảng 470 thẻ, gây tổn thất tại các ngân hàng vài trăm triệu đồng.

  Ông Ngô Minh Loan, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Cục Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Bộ Công an cho biết, qua theo dõi tại VN, các đối tượng sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng của người khác sau đó mua hàng hóa, dịch vụ trên mạng. Ngoài ra các đối tượng lắp đặt camera, đầu đọc thẻ tại các thiết bị ATM lấy trộm thông tin, số pin và thông tin trên thẻ. (Thanh Niên 21/12/2011)

  Cựu danh thủ Hồng Sơn làm đại sứ cho game online

  Cựu danh thủ bóng đá Hồng Sơn (CLB Thể Công) vừa nhận lời làm đại sứ cho webgame quản lý bóng đá GOAL! - Cầu trường rực lửa. Đây là lần đầu tiên, một nhà phát hành game Việt Nam chọn một cựu danh thủ bóng đá, một gương mặt phù hợp với nội dung game, thay thế cho xu hướng chọn các hot girl làm hình ảnh đại diện cho game. Đây có thể là “phát súng” mở màn cho phong trào chọn các tuyển thủ quốc gia làm hình ảnh đại diện thay cho các diễn viên, người mẫu vốn đã trở nên quá phổ biến tại Việt Nam. Việc chọn Hồng Sơn làm đại sứ, theo đại diện của nhà phát hành Vivoo, là vì “Game GOAL! - Cầu trường rực lửa là một webgame chuyên về quản lý bóng đá, do đó Hồng Sơn là lựa chọn thích hợp cho thể loại game này và tạo cho các game thủ cơ hội được giao lưu với cựu danh thủ Hồng Sơn”. (Thanh Niên 21/12/2011)

  Báo điện tử Người Đưa Tin lọt vào top 100 website hàng đầu Việt Nam

  Trưa 20/12/2011, theo Alexa.com, báo điện tử Người đưa tin (thuộc báo Pháp luật & Đời sống) đã được trang xếp hạng danh tiếng này công bố đứng thứ 101 "tiệm cận" trong top 100 website nhiều độc giả tại Việt Nam. Báo Người đưa tin chạy bản thử nghiệm vào 9 giờ sáng ngày 13/3/2011. Theo Google Analytics, mỗi ngày Nguoiduatin.vn có hơn 500.000 lượt đọc. (Người Đưa Tin 20/12/2011)

  Kinh doanh nội dung số: Cộng đồng tạo nên quyền lực

  Doanh thu nội dung số của Việt Nam năm 2011 được dự báo đạt 1,2 tỷ USD. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 35-40%, đây là một thị trường rất tiềm năng về tăng trưởng và sinh lợi cao, vì dịch vụ mang nặng tính chất xám. Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều công ty kinh doanh nội dung số (CP), từ các CP kinh doanh dựa vào các mạng di động đến các công ty kinh doanh độc lập trên môi trường Internet. Hai mảng nội dung số trên mobile và online thời gian qua chưa có sự liên hệ với nhau nhiều.Thị trường online tập trung vào game trên PC và quảng cáo trực tuyến, trong khi đó mobile lại là các dịch SMS đầu số, nhạc chờ. Nhưng với sự phát triển của 3G, cùng với sự xâm chiếm của smartphone, máy tính bảng, Internet TV, 2 thị trường này bắt đầu thông nhau, một dịch vụ phải sử dụng được trên nhiều màn hình.

  Ông Võ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nội dung Viettel cho biết: “Trong bối cảnh như hiện nay, dịch vụ Internet chủ yếu là miễn phí, di động lại chủ yếu tính phí, mà khi hai thị trường này thông nhau thì có thể thu tiền được từ các nội dung online, đây là một cơ hội cho các công ty Internet, và cũng là cơ hội đặc biệt dành cho các mạng di động. Khi đó, tài khoản di động như một cái ví tiền để mua đủ thứ hàng hoá”.

  Có hai yếu tố quan trọng nhất là sản phẩm được bán và khách hàng. Sản phẩm nội dung số hiện nay được trên 300 công ty sản xuất, phân phối, tạo ra được một khối lượng khá phong phú cả trên môi trường Internet và Mobile, hiện tại việc sản xuất nội dung được xã hội hoá khá tốt. Còn người mua thì chỉ một số ít các doanh nghiệp có được, nổi trội là các mạng di động với số người sử dụng rất lớn và các doanh nghiệp tạo được cộng đồng riêng khách hàng của mình. Như vậy, lợi thế sẽ nằm trong tay các công ty nội dung số có cộng đồng riêng của mình, khi có cộng đồng thì không chỉ bán các sản phẩm lõi mà còn bán các sản phẩm khác liên quan. Và các CP hiện tại nếu không có cộng đồng sẽ bị phụ thuộc vào những công ty có cộng đồng để bán nội dung, khi đó nếu không thực sự có “hàng” tốt, đặc sắc, CP khó có thể tồn tại được.Xu hướng này sẽ làm giảm số lượng công ty nội dung số hiện nay trên thị trường.

  Được biết, Viettel ngoài việc có cộng đồng sử dụng dịch vụ di động và Internet nói chung thì còn có các cộng đồng theo dịch vụ như Imuzik, cộng đồng tin tức dành cho giới trẻ www.tiin.vn, cộng đồng fan của các sao (Mạng xã hội kết nối Sao&Fans trên di động), cộng đồng tin tức cập nhật nhanh, ngắn gọn trên www.tinngan.vn. Hiện tại, nếu xét về quy mô, Trung tâm Nội dung Viettel là nhà cung cấp nội dung lớn nhất trên thị trường thông tin di động. Tuy nhiên, lãnh đạo của đơn vị này cho rằng, thị trường nội dung số có tiềm năng lớn và không chỉ gói gọn trên mạng di động mà phải tư duy trên băng rộng nói chung, phục vụ cho nhiều loại màn hình.

  Ngoài thế mạnh trên nền di động, năm 2012, đơn vị này sẽ mở rộng việc cung cấp dịch vụ cho các khách hàng trên nền Internet với các cộng đồng về nhạc số, thương mại điện tử,... “Tin rằng, với sự hội tụ của các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, viễn thông, nội dung số, thiết bị đầu cuối thì trong thời gian tới thì Viettel sẽ là tác nhân tích cực để đẩy mạnh hệ sinh thái này, nhằm tạo ra các giá trị mới cho một cuộc sống xoay quanh công nghệ như hiện nay”, ông Hải chia sẻ thêm. (Bưu điện Việt Nam 20/12/2011)

  Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác thông tin - truyền thông

  Chiều 19/12/2011, tại thủ đô Phnôm Pênh, Bộ trưởng TTTT Việt Nam Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith đã tiến hành hội đàm và ký Kế hoạch hợp tác thông tin giữa hai nước. Theo Kế hoạch hợp tác, hai bên sẽ trao đổi các đoàn đại biểu. Hai bên còn trao đổi các đoàn đại biểu để trao đổi kinh nghiệm quản lý các hoạt động báo chí và xuất bản. Các đoàn đại biểu nhà báo Campuchia sẽ sang nghiên cứu về quá trình đổi mới tại Việt Nam và đoàn đại biểu nhà báo Việt Nam sẽ khảo sát thực tế tại Campuchia trong hai năm 2012 - 2013.

  Ngoài ra, hai bên sẽ trao đổi các chương trình phát thanh, truyền hình, các xuất bản phẩm khác và tư liệu để nghiên cứu và sử dụng cho mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và mối quan hệ giữa nhân dân hai nước...Hai Bộ trưởng đã chứng kiến các đại diện Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV), Công ty Viễn thông Quốc tế -VTI và Bộ Thông tin Campuchia ký Thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác phát triển truyền hình.

  Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia So Khun nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực bưu chính viễn thông. Hai bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quản lý tần số giữa Cục Tần số Vô tuyến điện Việt Nam với Tổng cục Bưu chính Viễn thông Campuchia và và Thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa VTI/VNPT và Viễn thông Campuchia. (Tin Tức 20/12/2011)

  Cơ sở dữ liệu quốc gia về kinh tế công nghiệp và thương mại sẽ được cung cấp trong năm 2012

  Tại Hội thảo "Tổ chức hệ thống thông tin, chỉ tiêu cơ bản trong dự án xây dựng CSDL Quốc gia Kinh tế công nghiệp và thương mại" ngày 20/12/2011, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải cho biết, CSDL Quốc gia Kinh tế công nghiệp và thương mại được Trung tâm Thông tin Công nghiệp & Thương mại - Bộ Công Thương xây dựng từ năm 2010, trong giai đoạn 1 từ 2010 - 2012, dự kiến quý III/2012, các DN trước mắt có thể khai thác miễn phí.

  Song về lâu dài, doanh nghiệp có nhu cầu khai thác, sử dụng sẽ phải trả phí. Thông tin từ "Kho" CSDL quốc gia được cập nhật từ nhiều nguồn như Bộ Công Thương, Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan, các Sở Công Thương,...; sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá, dự báo mặt hàng, thị trường, lấy đó làm cơ sở để lên kế kế hoạch sản xuất kinh doanh ngắn hạn, trung hạn và dài hạn hiệu quả. Về kỹ thuật, Hệ thống CSDL này có khả năng hỗ trợ nhiều hình thức khai thác dữ liệu như BI, Cổng thông tin; xuất nhiều định dạng khác nhau như excel, text, html, pdf, xml...

  Đặc biệt, Hệ thống có khả năng tích hợp với các  hệ thống thanh toán của ngân hàng, tổ chức tài chính, và với các ứng dụng tiện ích như ABBYY (hệ thống quét dữ liệu ảnh để xử lý rồi đưa ra thông tin dưới dạng dữ liệu text), tra cứu thông tin... (ICT News 20/12/2011)

  Bắc Giang triển khai một cửa điện tử bằng mã nguồn mở

  Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng sáng 20/12/2011, ông Nguyễn Văn Diệu – Giám đốc Sở TTTT Bắc Giang đã cho biết, công tác triển khai ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở (PMNM) trên địa bàn tỉnh trong năm 2010 – 2011 đã bắt đầu gặt hái được một số thành công. Không dừng lại ở lý thuyết, PMNM đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều cơ quan đảng và nhà nước của tỉnh… Đặc biệt, Bắc Giang sẽ tiếp tục triển khai PMNM ở các cơ quan, đơn vị và từng bước thử nghiệm liên thông tới cấp xã.

  Tính đến nay, Bắc Giang là tỉnh đầu tiên đã triển khai một cửa điện tử trên nền tảng PMNM do chính cán bộ CNTT của Sở TTTT viết. Ông Nguyễn Văn Diệu cho biết, nếu cán bộ của Sở tự viết phần mềm thì dự kiến chi phí đầu tư chỉ khoảng 1 tỷ đồng. Trong khi nếu thuê doanh nghiệp thì chi phí cho mỗi điểm huyện là 300 – 500 triệu đồng. (Bưu điện Việt Nam 21/12/2011)

  Sẽ thí điểm thực hiện thủ tục hải quan điện tử với tàu biển xuất nhập cảnh

  Trong 2 ngày 19 – 20/12/2011, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho việc thí điểm giai đoạn 1 Đề án thực hiện thủ tục hải quan điện tử đối với tàu biển xuất nhập cảnh (e-manifest). Có 3 hãng tàu được lựa chọn thí điểm là OOCL, MAERSK và Mitsui Osk Line. Dự kiến, việc này sẽ được triển khai từ 1/12/2012. (TBKTVN 21/12/2011)

  20 cử nhân tốt nghiệp chương trình đào tạo về CNTT liên kết với New Zealand

  Sáng 20/12/2011, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 20 cử nhân công nghệ thông tin đầu tiên trong chương trình liên kết đào tạo với Trường ĐH Công nghệ Auckland (AUT- New Zealand). Chương trình liên kết này không chạy theo thành tích mà chỉ chú trọng đến chất lượng nên đầu ra được kiểm soát rất nghiêm ngặt, đúng chuẩn mà hai bên đã cam kết.

  Trong số 20 cử nhân vừa tốt nghiệp đã có 13 người có việc làm trước khi tốt nghiệp. Riêng cử nhân Phạm Hoàng do đạt thành tích xuất sắc nhất trong khóa học nên được AUT khen thưởng và đài thọ chuyến đi cùng người thân tới TP Auckland nhận bằng tốt nghiệp. (Người Lao Động 21/12/2011)