• Thứ Sáu, 23/12/2011 14:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/12/2011

  Công bố danh sách “Quả cầu vàng 2011”. Thêm 90 suất học bổng Mobifone – Vì tương lai Việt được trao. Vô hiệu hoá một máy chủ của hacker tại Việt Nam. Phần mềm nhận diện biển số xe vi phạm giao thông.

  Công bố danh sách “Quả cầu vàng 2011”

  Ngày 22/12/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã công bố danh sách 10 gương mặt xuất sắc nhận giải thưởng “Quả cầu vàng 2011” gồm 7 nam và 3 nữ. Đây là những tài năng đã đạt thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, công tác, đã có các giải pháp sáng tạo, các công trình nghiên cứu, giải pháp kỹ thuật nổi bật, có giá trị khoa học cao hoặc có ý nghĩa thực tiễn lớn, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội đặc biệt tại địa phương, đơn vị ứng dụng. Riêng với lĩnh vực CNTT có 3 đại diện là Nguyễn Vương Linh (sinh viên ngành Khoa học máy tính, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội); TS Lê Thanh Hương (giảng viên bộ môn Hệ thống thông tin, Viện CNTT-TT  ĐH Bách khoa Hà Nội); TS Cao Tuấn Dũng (giảng viên, Phó trưởng bộ môn Công nghệ phần mềm, Viện CNTT ĐH Bách khoa Hà Nội). Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội lúc 17 giờ ngày 28/12/2011. (Thanh Niên 23/12/2011)

  Giải pháp tiếp thị doanh nghiệp ra toàn cầu

  Chiều ngày 20/12/2011 tại Tp. Nha Trang, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), Hội Tin học Khánh Hòa, Cổng thanh toán trực tuyến quốc tế PayPal.com, Ví điện tử & cổng thanh toán NgânLượng.vn đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Giải pháp tiếp thị doanh nghiệp ra toàn cầu từ PayPal và NgânLượng.vn”. Với chủ đề Booking Online trong lĩnh vực du lịch, Hội thảo không chỉ mang lại cái nhìn tổng quan về thương mại điện tử mà còn mang đến cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, bán hàng trực tuyến các giải pháp tiếp cận thị trường quốc tế, phát triển thị trường trong nước, thông qua Cổng thanh toán trực tuyến hàng đầu thế giới PayPal.com và Cổng thanh toán uy tín số một Việt Nam NgânLượng.vn.

  Ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng Giám đốc Công ty PeaceSoft, đơn vị sở hữu Ví điện tử và Cổng thanh toán trực tuyến NgânLượng.vn chia sẻ: “Với thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể bán lẻ trực tiếp hàng hóa của mình cho người mua lẻ trên toàn thế giới mà không phải tìm kiếm đầu mối xuất hàng với số lượng lớn như trước kia. Chúng tôi kỳ vọng qua hoạt động này sẽ mang lại giải pháp thanh toán toàn diện và hiệu quả, giúp các doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường rộng lớn toàn cầu từ đó gia tăng lợi nhuận và vị thế trên trường quốc tế”.

  Nhân dịp này, Hội Tin học Khánh Hòa đã trao 20 suất học bổng KAICT năm học 2011 – 2012 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học tập tốt. Học bổng được xây dựng từ sự đóng góp của các đơn vị, cá nhân trong và ngoài Hội nhằm mục tiêu hỗ trợ học sinh vượt khó, vươn lên trong học tập để trở thành các chuyên gia CNTT sau này. (Công Thương Online 22/12/2011)

  Thêm 90 suất học bổng Mobifone – Vì tương lai Việt được trao

  Ngày 22/12/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Mobifone đã trao 90 suất học bổng “Mobifone- Vì tương lai Việt” cho học sinh, sinh viên.Đó là những học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, gương mẫu và tích cực trong công tác đoàn, hội và phong trào thanh niên. Trị giá mỗi suất học bổng đối với bậc THPT là 1.200.000 đồng, với sinh viên là 2.400.000 đồng. Trong năm học 2011-2012, chương trình học bổng “Mobifone - Vì tương lai Việt” đã  dành hơn 1 tỉ đồng trao học bổng cho 535 học sinh, sinh viên trong cả nước. (Người Lao Động 23/12/2011)

  Vô hiệu hoá một máy chủ của hacker tại Việt Nam

  Hãng bảo mật Kaspersky Lab vừa phối hợp thành công cùng Công ty PA Việt Nam đánh sập một botnet (tập hợp các rô-bốt phần mềm) phát tán sâu Duqu trên phạm vi toàn thế giới. Duqu là một trojan tinh vi được xem là thế hệ thứ hai của sâu Stuxnet khét tiếng. Nó khai thác và mở cửa hậu (backdoor) vào hệ thống máy tính, tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm mạng đánh cắp thông tin, đặc biệt là thông tin về công nghệ, chính trị. Vào tháng 4/2011, Iran thừa nhận hệ thống mạng của nước này đã bị tin tặc sử dụng sâu Duqu tấn công để do thám thông tin về chương trình hạt nhân của Iran. Hiện nay, Kaspersky Lab đã ghi nhận hơn 12 biến thể Duqu khác nhau. Trong cuộc phối hợp tấn công, các chuyên gia đã vô hiệu hóa máy chủ Duqu đặt tại Việt Nam. Máy chủ trên được dùng để điều khiển chính biến thể Duqu được tìm thấy ở Iran. (Tuổi Trẻ 23/12/2011)

  Phần mềm nhận diện biển số xe vi phạm giao thông

  Ngày 22/12/2011, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã tổ chức giới thiệu phần mềm nhận dạng biển số xe. Đây là sản phẩm nghiên cứu của công ty cố phần Biển Bạc đăng ký tham gia giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2011 (VIFOTEC 2011). Phần mềm có thể nhận dạng được cả phía trước và phía sau, màu của biển số, kể cả khi xe máy và xe ô tô chạy với tốc độ 100km/h hoặc vượt đèn đỏ. Phần mềm hiện đang được lắp đặt thí điểm tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, bãi đỗ xe Big C Hải Phòng, bãi đỗ cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn…

  So sánh với một vài phần mềm được nhập từ nước ngoài đang sử dụng tại Việt Nam, thì các phần mềm ngọai chỉ nhận dạng được biển số trước của xe ô tô, không nhận diện được biển số xe mô tô (xe máy), không phân biệt được màu của biển số. Tại ngã ba đường cao tốc Pháp Vân (Hà Nội), Phú Mỹ, phần mềm ngoại chỉ nhận dạng được khi xe đi với tốc độ 30km/h. Một số phần mềm khác chỉ đọc được 4 số. Một số phần mềm của nước ngoài chỉ nhận diện được biển số ô tô. (Đất Việt 23/12/2011)

  Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo trực tiếp ngành Cơ yếu

  Sáng 22/12/2011, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Cơ yếu. Luật Cơ yếu gồm 5 chương, 38 điều. Trong đó, quy định rõ hoạt động khoa học và công nghệ mật mã, chuyển giao công nghệ; sản xuất, cung cấp sản phẩm mật mã; nhập khẩu trang thiết bị công nghệ phục vụ hoạt động nghiên cứu; triển khai sản phẩm mật mã bảo vệ thông tin bí mật lưu giữ trong các thiết bị điện tử, tin học và trên mạng viễn thông; bảo đảm an toàn mật mã trong trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm. Ban Cơ yếu Chính phủ là cơ quan mật mã quốc gia, quản lý chuyên ngành về cơ yếu, có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về cơ yếu. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm trước Chính phủ trong quản lý Nhà nước về cơ yếu, trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Ban Cơ yếu Chính phủ.

  Luật cũng quy định nghĩa vụ, trách nhiệm, chế độ chính sách đối với người làm việc trong tổ chức cơ yếu; thời hạn không được tham gia hoạt động mật mã; đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, chế độ, chính sách đối với người làm trong tổ chức cơ yếu cũng như chế độ, chính sách đối với người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân nghỉ hưu, chuyển ngành, thôi việc; bảo đảm điều kiện cho người làm công tác cơ yếu. Luật Cơ yếu có hiệu lực từ ngày 1/2/2012. (Đất Việt Online 22/12/2011)

  CNTT mờ nhạt trong định hướng nghiên cứu khoa học của ngành ngôn ngữ?

  Ngày 22/12/2011, Viện Ngôn ngữ học (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổng kết công tác năm 2011 và bàn phương hướng công tác năm 2012. Năm nay, Viện đã nghiệm thu và thanh lý 8 đề tài cấp bộ thuộc Chương trình nghiên cứu khoa học năm 2009-2010 "Những vấn đề cơ bản về chính sách ngôn ngữ của Việt Nam đến năm 2020". Bên cạnh đó, Viện xây dựng và triển khai 10 đề tài thuộc Chương trình nghiên cứu khoa học năm 2011-2012 "Luận cứ khoa học của việc xây dựng luật ngôn ngữ ở Việt Nam".

  Năm 2012, Viện tiếp tục triển khai các đề tài thuộc chương trình cấp bộ thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động thông tin khoa học, tổ chức tọa đàm về kinh nghiệm nghiên cứu khoa học cho cán bộ trẻ, các buổi sinh hoạt khoa học, hội thảo khoa học mở rộng về các vấn đề ngôn ngữ học lý thuyết và ứng dụng. Mặc dù “Xử lý tiếng Việt” đã được đưa vào các nhiệm vụ của Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT.

  Tuy nhiên, vấn đề này đã dường như không được đề cập đến trong các định hướng nghiên cứu của Viện Ngôn ngữ học. Có chăng trong danh sách các đề tài được nghiệm thu chỉ thấy duy nhất một dự án là nối mạng nội bộ tra cứu thư viện trong toàn viện. Tuy nhiên, theo báo cáo tổng kết thì 2011 vẫn là năm mà Viện Ngôn ngữ học có nhiều thành công về nghiên cứu khoa học. (Hà Nội mới 23/12/2011, website Viện Ngôn ngữ học)


  Thủ tướng duyệt quy hoạch chung khu công nghệ cao Đà Nẵng

  Thủ tướng Chính phủ vừa duyệt Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000 Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Phạm vi quy hoạch Khu công nghệ cao Đà Nẵng thuộc 2 xã: Hòa Liên, Hòa Ninh thuộc huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng với tổng diện tích là 1.010,9 ha. Theo Quy hoạch, 7 khu chức năng của Khu công nghệ cao Đà Nẵng gồm: Khu sản xuất công nghệ cao; khu nghiên cứu - phát triển và đào tạo; khu quản lý - dịch vụ và ươm tạo doanh nghiệp; khu ở; khu cây xanh, mặt nước, công viên, thể dục thể thao; bãi đậu xe; khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối; và khu hậu cần, dịch vụ logistic, dịch vụ công nghệ cao. Trong đó, khu sản xuất công nghệ cao có diện tích 206,3 ha được bố trí tập trung, quanh trục trung tâm của Khu công nghệ cao. Khu ở có quy mô 37,12 ha tại khu vực phía Tây hồ Hòa Trung. Trong khu vực này bố trí các công trình dịch vụ công cộng.

  Dự kiến, dự án đầu tư Khu công nghệ cao Đà Nẵng được thực hiện theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2012 - 2015), giai đoạn 2 (2016 - 2018), giai đoạn 3 (2019 - 2020). Trong đó, các dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn 1 là: Đền bù, giải phóng mặt bằng; các dự án hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng kỹ thuật đầu mối và hạ tầng kỹ thuật trong khu sản xuất công nghệ cao; một số dự án đầu tư xây dựng công trình trong khu quản lý - hành chính; các dự án đầu tư xây dựng trong Khu hậu cần, logistic và dịch vụ công nghệ cao... (Diễn đàn Doanh nghiệp 23/12/2011)

  Không in tài liệu ''Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2012” vì đã có nội dung trên mạng

  Năm 2012, Bộ GD-ĐT sẽ không in tài liệu ''Những điều cần biết về tuyển sinh''. Đây là cuốn thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh cũng như những lưu ý cần thiết của các trường trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ của năm đó. Hiện Bộ đã yêu cầu các trường đăng ký thông tin tuyển sinh năm 2012. Những thông tin này sẽ đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ. Thông tin chi tiết khác về tuyển sinh sẽ được các trường thông báo công khai trên website của trường. (Thanh Niên 23/12/2011)

  Hà Nội ưu tiên phát triển công nghệ cao 

  Ngày 20/12/2011, Sở KHCN Hà Nội đã tổ chức triển khai kế hoạch KH-CN năm 2012 và hướng dẫn xây dựng kế hoạch năm 2013. Trong năm 2012, hoạt động KHCN của thành phố tập trung vào các nhiệm vụ: Triển khai chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho các doanh nghiệp trên địa bàn giai đoạn 2010-2020; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý và phát triển thương hiệu...

  Trong hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thành phố khởi động các chương trình sản phẩm của Hà Nội; tập trung giải quyết các vấn đề bức thiết trong hoạt động quản lý trên một số lĩnh vực như quy hoạch kiến trúc, quản lý đô thị... Hướng dẫn xây dựng kế hoạch năm 2013, Sở KH-CN yêu cầu các đơn vị tập trung nghiên cứu, phát triển công nghiệp trên cơ sở đổi mới công nghệ, ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ KH-CN nhằm hình thành và phát triển công nghệ cao, đồng thời sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, tiết kiệm hiệu quả năng lượng... (Hà Nội mới 23/12/2011)

  TP.HCM: Sẽ nhân rộng việc đánh giá cán bộ bằng điện tử

  Ngày 22/12/2011, sơ kết ba tháng triển khai thí điểm mô hình khảo sát ý kiến khách hàng bằng hệ thống điện tử tại UBND quận 1, ông Lê Hoài Trung - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM đã đặt vấn đề “Việc nhân rộng mô hình hệ thống khảo sát ý kiến khách hàng bằng hệ thống điện tử rất khả thi. TP sẽ nghiên cứu kỹ mô hình của quận 1 để có thể tạo ra phần mềm dùng chung cho toàn TP”...

  Theo ông Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận 1, qua ba tháng thí điểm có gần 15.000 người tham gia đóng góp ý kiến. Con số này lớn hơn nhiều so với trước đây khi lấy ý kiến bằng phiếu. Lúc ấy mỗi tháng quận chỉ nhận khoảng 40 phiếu trong khi hiện nay là gần 4.000 ý kiến đánh giá. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở TTTT, thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính TP, cho rằng thành công của việc ứng dụng hệ thống này là làm cho cả lãnh đạo và cán bộ, công chức thay đổi cách nghĩ, hành vi để phục vụ người dân tốt hơn. (Pháp luật TP.HCM 23/12/2011)

  Viettel Telecom đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động  

  Ngày 22/12/2011, Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng và Lễ đón nhận đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Trước đó, năm 2007, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, đơn vị chủ quản của Viettel Telecom cũng được trao danh hiệu cao quý này.

  Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Công ty và có bài phát biểu đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Viễn thông Viettel nói riêng và Tập đoàn Viễn thông Quân đội nói chung.

  Chính thức tham gia thị trường viễn thông từ ngày 15/10/2000 với dịch vụ điện thoại đường dài VoIP, đến nay Viettel Telecom là một trong những đơn vị chủ lực, chiếm khoảng 60% doanh thu của Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Viettel Telecom cũng là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý khai thác và kinh doanh tất cả các dịch vụ viễn thông trên toàn lãnh thổ Việt Nam; là nơi đào tạo cán bộ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời hỗ trợ đắc lực việc thiết kế xây lắp mạng lưới và triển khai SXKD tại các thị trường mới ở nước ngoài.

  Nói về mục tiêu của Công ty Viettel Telecom trong thời gian sắp tới, ông Hoàng Sơn nêu rõ: “Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ 2G, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng, vùng phủ 3G để phổ cập hóa các dịch vụ internet và thực hiện tốt chỉ thị của Chính phủ là đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh về CNTT. Ngoài ra chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ứng dụng, dịch vụ để đưa viễn thông và CNTT vào mọi mặt đời sống, xã hội”. (Hà Nội mới Online 22/12/2011)

  Bản đồ số phục vụ quản lý viễn thông 

  Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển - RAD (Công ty cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom) đã phát triển thành công phần mềm bản đồ số áp dụng vào quản lý hạ tầng và kinh doanh viễn thông dựa trên nền bản đồ miễn phí của Google Map. Theo đó, các thiết bị trên bản đồ được định vị nhờ vào tọa độ mà các chi nhánh cập nhật hoặc nhập dữ liệu từ các thiết bị định vị GPS. Trước đây, phần mềm chỉ quản lý các thiết bị như: POP, tủ cáp, tập điểm, cáp hạ tầng…

  Hiện nay, phần mềm đang được hoàn thiện tính năng quản lý các tuyến cáp trục và Ring (mạng vòng) của FPT Telecom, đồng thời thêm các tính năng hỗ trợ công tác bán hàng… Sắp tới, RAD sẽ phát triển tính năng cảnh báo và định vị đến vị trí thiết bị lỗi, quản lý hạ tầng nơi có cáp viễn thông đi qua. Phần mềm này hiện có hai phiên bản chạy trên máy tính để bàn và trên các thiết bị điện thoại di động thông minh (smartphone) có hệ điều hành Android. Từ khi ứng dụng bản đồ số (map.fpt.net) FPT Telecom đã tiết kiệm được khoảng 120 tỷ đồng nhờ vào việc thu hồi cổng ADSL và FTTH chưa đưa vào sử dụng… (Hà Nội mới 23/12/2011)

  Quảng Ninh: Thị trường thanh toán điện tử có trên 553.800 thẻ nội địa và khoảng 26.500 thẻ quốc tế

  Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Ninh, thị trường thẻ ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã đạt tới con số trên 553.800 thẻ nội địa và khoảng 26.500 thẻ quốc tế. Cùng với đó số lượng máy ATM trên địa bàn đã không ngừng được nâng cấp và lắp đặt mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện trên địa bàn có trên 246 máy giao dịch tự động. Các máy ATM chủ yếu được đặt tại các thành phố lớn như: TP Hạ Long, TX Cẩm Phả, TP Móng Cái, TP Uông Bí... Điều này cho thấy sự thay đổi theo chiều hướng tích cực của người dân khi đã lựa chọn ngày một nhiều hơn các giao dịch qua máy ATM.

  Nhằm nâng cao độ bảo mật thẻ ATM, hiện nay đa phần ngân hàng trên địa bàn đã thực hiện việc chuyển đổi toàn bộ thẻ từ sang thẻ chíp. Bên cạnh đó, để tăng cường an toàn cho khách hàng khi giao dịch tại các máy ATM công cộng, hầu hết các ngân hàng trên địa bàn đều sử dụng hình thức lắp máy camera tại các điểm giao dịch này. Camera hoạt động 24/24 để ghi lại hình ảnh giao dịch. (Báo Quảng Ninh 23/12/2011)

  Tìm cơ hội làm ăn qua Vinasat 2

  Mặc dù vệ tinh Vinasat 2 được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) dự kiến sẽ phóng vào giữa năm 2012 (với đầu tư khoảng trên dưới 300 triệu USD) nhưng hiện công ty thành viên của tập đoàn này đã có những bước triển khai hoạt động tiếp thị và bán hàng (tìm khách thuê dung lượng vệ tinh) cho vệ tinh Vinasat 2.

  Ông Nguyễn Quang Thảo, phụ trách tiếp thị và bán hàng của Công ty viễn thông quốc tế (VTI - đơn vị được VNPT giao cho mảng hoạt động kinh doanh vệ tinh) cho biết, công ty này đang tiến hành thương thảo hợp đồng đặt chỗ thuê dung lượng vệ tinh Vinasat 2. Không chỉ khách hàng trong nước, VTI còn đang tìm kiếm khách hàng nước ngoài sử dụng dịch vụ thuê vệ tinh. Bởi vệ tinh này được thiết kế với 24 bộ phát đáp ở băng tần Ku (trong khi Vinasat 1 có cả băng tần C) và có vùng phủ gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Singapore và một phần của Malaysia.

  Ông Thảo cũng cho biết, sau ba năm kinh doanh, đến nay VTI đánh giá hoạt động kinh doanh Vinasat 1 rất thành công. Trên vệ tinh này đang có 150 kênh truyền hình thông thường và kênh truyền hình độ phân giải cao, thu hút nhiều khách hàng trong nước, khách hàng chính phủ sử dụng vệ tinh (Bộ Công an, Quốc phòng, viễn thông công ích). Có cả khách hàng Thái và Lào…Hiện băng tần C của vệ tinh đã được sử dụng hết 75% công suất thiết kế, băng tần Ku đã sử dụng hết 95%. Dự kiến đến năm 2012 sẽ sử dụng hết dung lượng của vệ tinh này.

  VTI cũng đánh giá tiềm năng thị trường cho thuê vệ tinh tại Việt Nam lớn. Chủ yếu nhu cầu từ các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình. Hiện Vinasat 1 đã có các khách hàng là các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình như VTC, K+. Thời gian tới có thể sẽ thu hút thêm khách hàng thuê dung lượng vệ tinh là các đơn vị như AVG, SCTV, HTV…, bên cạnh đó còn có nhu cầu từ các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động để cung cấp dịch vụ truy cập internet cho khu vực vùng sâu vùng xa, truy cập mạng visat doanh nghiệp… Đây chính là lý do cần phải có vệ tinh Vinasat 2. (TBKTSG Online 23/12/2011)