• Thứ Bảy, 24/12/2011 12:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/12/2011

  Tân Khoa
  Bảo đảm chất lượng ATM dịp Tết. Zing Me tham gia tổ chức cuộc thi SV 2012. VNPT trao học bổng khuyến học cho HS, SV Quảng Nam. CEO của Facebook đến Hà Nội. Văn hóa đọc không bao giờ bị triệt tiêu…

  Bảo đảm chất lượng ATM dịp Tết

  Trước tình hình tội phạm liên quan đến thanh toán thẻ và máy ATM có xu hướng gia tăng với nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau, để phòng ngừa tội phạm, tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn và nâng cao chất lượng dịch vụ ATM, nhất là trong dịp năm mới 2012 và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản việc tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ ATM.

  Theo đó, Thống đốc yêu cầu các tổ chức phát hành, thanh toán thẻ tăng cường phối hợp với cơ quan an ninh trong công tác phòng chống tội phạm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong toàn hệ thống chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan công an, các lực lượng an ninh trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát đối với các máy ATM, phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng trộm, cướp, đập phá, cài đặt thiết bị sao chép dữ liệu thẻ; phối hợp cung cấp thông tin với Bộ Công an trong công tác điều tra, xử lý tội phạm nhằm răn đe, ngăn chặn tội phạm tiếp diễn; phối hợp rà soát và triển khai thực hiện các phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn cho các máy ATM. (Hà Nội mới Online 23/12/2011)

  Viện Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số sẽ tập trung vào phần mềm nguồn mở và điện toán đám mây

  Ngày 21/12/2011, Viện Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số (NISCI) đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác 2012. Theo đó, NISCI sẽ tập trung nhiều nhiệm vụ liên quan đến phần mềm nguồn mở (PMNM) và điện toán đám mây (ĐTĐM). Cụ thể như nghiên cứu, xây dựng quy trình phát triển sản phẩm PMNM; nghiên cứu phát triển phần mềm lõi cho máy tính bảng Việt Nam truy cập dịch vụ đám mây; triển khai xây dựng trung tâm kiểm định đánh giá PMNM để khuyến cáo sử dụng; quảng bá tuyên truyền về PMNM; chuyển giao giải pháp PMNM… Đánh giá cao những kết quả của NISCI đã đạt được, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng bày tỏ mong muốn NISCI sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ hữu hiệu cho công tác quản lý nhà nước của các đơn vị thuộc Bộ TTTT. (Bưu điện Việt Nam 23/12/2011)

  Lào Cai: Khai trương cơ sở dữ liệu điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp

  Ngày 23/12/2011, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử PCI Lào Cai. Đây là hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử PCI đầu tiên trong cả nước được thành lập, cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhà đầu tư về môi trường đầu tư, kinh doanh của Lào Cai để thúc đẩy nguồn lực đầu tư vào Lào Cai. Hệ thống cơ sở dữ liệu PCI Lào Cai với tên miền là http://pcilaocai.vn có 6 chuyên mục, cập nhật các tin tức, sự kiện về Lào Cai và PCI Lào Cai; cung cấp thông tin về quy hoạch, kế hoạch và chỉ đạo điều hành của lãnh đạo vào các cơ quan. Hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử PCI Lào Cai còn cho phép đặt liên kết với các website khác liên quan đến PCI, như Laocai.gov.vn, dddn.com.vn, vcci.com.vn.

  Ông Doãn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh để xây dựng cơ sở dự liệu PCI, Lào Cai đã luôn nỗ lực cải cách hành chính, đặc biệt lãnh đạo tỉnh tích cực chỉ đạo các sở, ban, ngành nâng cao ý thức, trách nhiệm khi làm việc với các doanh nghiệp, với phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển." Việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử về PCI Lào Cai sẽ giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin về PCI Lào Cai một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

  Với những thông tin tra cứu được về PCI Lào Cai, các nhà đầu tư có thể đánh giá, nhận định đúng về môi trường đầu tư vào tỉnh. Kênh thông tin này cũng góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch trong công tác quản lý, điều hành kinh tế, là cầu nối giữa doanh nghiệp, người dân với các cơ quan của tỉnh, góp phần củng cố hơn nữa niềm tin của nhân dân đối với chính quyền. Trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị của tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ để phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu PCI ngày càng hoàn thiện hơn, trở thành phương tiện hữu ích, hỗ trợ việc điều hành kinh tế của tỉnh và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp. (Vietnam Plus 23/12/2011)

  Zing Me tham gia tổ chức cuộc thi SV 2012

  Ngày 23/12/2011, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã họp báo về việc tổ chức cuộc thi SV 2012 trên sóng của VTV3 từ 1/1/2012 với sự tham gia của 99 trường ĐH, CĐ trên toàn quốc. Chương trình đầu tiên ngày 1/1/2012 là cuộc thi tài giữa 2 trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Thương mại Hà Nội. Ngoài việc tổ chức cuộc thi chính thức giữa các trường, VTV còn phối hợp với mạng xã hội Zing Me của VNG để tổ chức cuộc thi SV 2012 Online cho các sinh viên không có cơ hội tham gia vào các đội chơi chính thức. (Thanh Niên 24/12/2011)

  Ninh Thuận: 7/7 chi nhánh ngân hàng liên thông hệ thống Pos

  Sáng 23/12/2011, 7/7 chi nhánh ngân hàng thương mại hoạt động tại Ninh Thuận chính thức công bố kết nối liên thông mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ (Pos). Các ngân hàng đã chủ động đưa ra chương trình thanh toán không dùng tiền mặt mà thanh toán thẻ qua Pos đã được kết nối liên thông. Ông Vũ Ngọc Niên, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Ninh Thuận, cho biết bảy chi nhánh ngân hàng thương mại trong tỉnh đã phát hành gần 145.000 thẻ ATM, lắp đặt được 50 máy ATM và 48 Pos. Trong đó có 23 Pos được lắp đặt tại 13 đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ là các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng… phục vụ nhu cầu thanh toán qua thẻ của khách hàng. (Pháp luật TPHCM 24/12/2011)

  VNPT trao học bổng khuyến học cho HS, SV Quảng Nam

  Chương trình trao Học bổng Khuyến học “VNPT - Chắp cánh tài năng Việt” vừa diễn ra ngày 23/12/2011, tại tỉnh Quảng Nam đã được tổ chức trang trọng và ấm cúng với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam, Lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, Báo điện tử VnMedia, Lãnh đạo các trường Tiểu học, THCS, THPT và Đại học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cùng các ban ngành đoàn thể và đông đảo các em học sinh, sinh viên tại tỉnh Quảng Nam. Đại diện lãnh đạo VNPT cho biết, bên cạnh việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong điều kiện kinh tế hết sức khó khăn và sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, VNPT vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc chăm sóc và nuôi dưỡng những tài năng trẻ của đất nước. VNPT mong muốn có thể chung tay đóng góp cùng cộng đồng, góp phần tôn vinh và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương Quảng Nam nói riêng và đất nước nói chung, động viên tuổi trẻ Quảng nam vươn lên tiếp nối và phát huy truyền thống hiếu học, học giỏi của vùng đất “ngũ phụng tề phi”.

  Qua gần 6 năm tổ chức (2006 – 2011), tính đến nay, VNPT (đại diện là Báo điện tử VnMedia) đã dành gần 8 tỷ đồng tổ chức trao học bổng cho gần 10.000 em học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi. Với tôn chỉ, mục đích khuyến học khuyến tài, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ của đất nước, chương trình mong muốn giúp đỡ toàn diện về vật chất và tinh thần cho các em trong thời gian học, đồng thời định hướng nghề nghiệp cho các em ngay trên ghế nhà trường. Sự hỗ trợ này sẽ chắp cánh tài năng cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, là động lực lớn giúp các em học tập tốt, phấn đấu cho ước mơ và hoài bão của mình. (Giáo dục & Thời đại Online 23/12/2011)

  CEO của Facebook đến Hà Nội

  Mark Zuckerberg – CEO của mạng xã hội Facebook đã bay chuyến thuê riêng từ Bangkok tới sân bay Nội Bài vào 14h38 chiều 22/12/2011. Được biết, tỷ phú này đang ở một khách sạn 5 sao của Hà Nội. Zuckerberg được cấp visa đến Việt Nam vào ngày 16/12/2011 với thời hạn 2 tuần. Sự xuất hiện của vị tỷ phú này khiến một số người phỏng đoán mục đích có thể là gặp gỡ Tập đoàn FPT, đơn vị đã ký hợp tác phát triển một số ứng dụng và quảng bá cho Facebook tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện FPT cho biết tập đoàn chưa có lịch làm việc với Mark Zuckerberg đợt này. Ông Huỳnh Kim Tước, đại diện Facebook Việt Nam cho hay thông tin về chuyến đi của nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới không được thông báo trước. Một nguồn tin cho biết Mark Zuckerberg sang Việt Nam đợt này theo mục đích cá nhân, có thể là đi du lịch. Tại Việt Nam, Facebook hiện thu hút gần 4 triệu thành viên. (VnExpress 23/12/2011)

  Văn hóa đọc không bao giờ bị triệt tiêu

  Theo ông Vũ Đình Hoà - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Văn hóa Văn Lang, hẳn nhiều người đang lo lắng cho lĩnh vực kinh doanh sách in, khi mà các phương tiện đa truyền thông như máy tính, điện thoại di động, máy đọc sách... đang dần lấn sân lĩnh vực sách in. Họ lo lắng đến một lúc nào đó, các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng chiếm lĩnh thị trường nội địa trong việc kinh doanh sách in hoặc các loại văn hóa phẩm khác. Với những lo lắng trên, những người đã có thâm niên 25 năm hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa phẩm, đặc biệt là sách in như ông Hoà vẫn tự tin văn hóa đọc sách sẽ không bao giờ bị triệt tiêu, cho dù nền văn minh toàn cầu tiến triển tới mức nào.

  Ông cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài có thể thâm nhập thị trường Việt Nam một cách dễ dàng trong các lĩnh vực như dệt may, da giày, vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất... Tuy nhiên, thế mạnh ấy của nhà đầu tư sẽ gặp phải chướng ngại, khó có thể phát huy vì họ không thể nào am hiểu nền văn hóa, lối sống và con người Việt Nam bằng người bản xứ. Ta hiểu được ta, đó mới chính là sức mạnh nội tại. Tuy nhiên ông thừa nhận, khi nền kinh tế trải qua giai đoạn khó khăn như năm 2010-2011, nhu cầu mua sách đọc cũng giảm. Sinh viên, học sinh ngày nay dễ dàng tận dụng, khai thác thông tin có sẵn trên mạng, thư viện điện tử.

  Muốn chinh phục bạn đọc, bản thân nhà xuất bản phải kỹ lưỡng trong việc sàng lọc bản thảo, chọn in những tác phẩm có giá trị lâu dài, phần in ấn phải đạt chất lượng, có tính thẩm mỹ cao. Những bạn đọc thân thiết lâu năm từng chia sẻ rằng: “Phải có sự đam mê mới có thể duy trì thú đọc sách trong mọi hoàn cảnh với ba tư thế đứng, nằm hoặc ngồi. Hơn nữa, với người mê sách, nhất là giới nghiên cứu, ngay cả động tác lật tới lật lui trang sách cũng tạo cho họ nhiều cung bậc cảm xúc hơn là dán mắt vào màn hình máy tính”. Bản thân ông Hoà vẫn tâm niệm rằng lĩnh vực xuất bản sách và văn hóa phẩm có tồn tại được hay không phụ thuộc vào việc sáng tạo, làm ra những sản phẩm trí tuệ, giá trị. Nhờ đó mới có thể chinh phục được người tiêu dùng. (TBKTSG 22/12/2011).