• Thứ Tư, 28/12/2011 16:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/12/2011

  Tân Khoa
  Doanh thu ngành CNTT năm 2011 tăng không đáng kể. Nên cho phép mua bán, sao chép luận văn trên mạng. Hà Nội: Thêm một công ty máy tính bị phát hiện đã cài đặt trái phép phần mềm cho khách hàng. Jestar Pacific cung cấp dịch vụ thanh toán vé máy bay qua điện thoại di động.

  Doanh thu ngành CNTT năm 2011 tăng không đáng kể

  Kết thúc năm 2011, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đều không đạt được kết quả kinh doanh như mục tiêu đề ra. Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) cho biết, nhìn chung các doanh nghiệp tại QTSC đều không có được sự tăng trưởng mạnh về doanh thu. Chỉ có những doanh nghiệp có hợp đồng gia công phần mềm cho nước ngoài thì mới có mức doanh thu tăng.

  Riêng với các tập đoàn lớn, trong 11 tháng đầu năm, tập đoàn FPT chỉ đạt được 89% kế hoạch. Ông Trương Đình Anh – Tổng giám đốc FPT khẳng định gần như chắc chắn là FPT sẽ không hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng 30% đã đặt ra khi ông nhận chức hồi tháng 3/2011. Lý giải về việc không hoàn thành kế hoạch đề ra, ông Trương Đình Anh cho rằng nguyên nhân chính là do lạm phát tăng cao cùng với suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh của toàn tập đoàn.Tập đoàn Công nghệ CMC cũng ở trong tình trạng tương tự và lãnh đạo CMC cho rằng nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu và sức tiêu thụ của thị trường giảm khá mạnh, trong khi đó thì chi phí tài chính tăng do lãi suất vay ngân hàng tăng cao…

  Dẫu vậy, lãnh đạo FPT và CMC vẫn tin tưởng vào các cơ hội trong năm 2012. Cụ thể, FPT đang nhìn vào các cơ hội mua bán, sáp nhập và đang lên kế hoạch mua lại toàn bộ phần vốn góp của nhà nước ở Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom). Ngoài ra, FPT còn dự kiến dành khoảng 5% lợi nhuận trước thuế để đầu tư nghiên cứu phát triển nhằm tạo ra những giá trị gia tăng mới cho mình. (Đầu Tư 28/12/2011)

  TP.HCM: Ngừng cung cấp dịch vụ hơn 37.000 thuê bao di động

  Ngày 27/12/2011, Sở TTTT TP.HCM đã báo cáo UBND TP.HCM về xử lý vi phạm quy định quản lý thuê bao điện thoại di động trên địa bàn. Theo đó, Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt mỗi doanh nghiệp 30 triệu đồng đối với Viettel, MobiFone và Vinaphone, vì đã không thực hiện đúng quy định về đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước. Trước đó, qua thanh tra, Sở đã phát hiện 37.288 thuê bao vi phạm các quy định về độ chính xác của thông tin đăng ký, trong đó Viettel chiếm đến 23.836 thuê bao, MobiFone 3.800 thuê bao và Vinaphone 9.652 thuê bao.

  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà yêu cầu các doanh nghiệp ngừng cung cấp dịch vụ đối với tất cả các thuê bao không đăng ký thông tin rõ ràng; đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, nếu các doanh nghiệp tiếp tục vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định. (Thanh Niên 28/12/2011)

  Hà Nội: Thêm một công ty máy tính bị phát hiện đã cài đặt trái phép phần mềm cho khách hàng

  Ngày 27/12/2011, Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an thành phố Hà Nội đã cùng với Đội Quản lý Thị trường số 3 thuộc Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ Tân Long đóng tại số 4 ngõ 106 Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, Hà Nội do ông Nguyễn Lưu Minh làm Giám đốc (SN 1978). Kết quả, đã phát hiện công ty này đang bán 13 bộ máy tính cài đặt hệ điều hành Windows 7 có dấu hiệu vi phạm bản quyền của Microsoft và một số linh kiện máy tính là hàng nhập lậu, không có giấy tờ hợp pháp. Giám đốc của Tân Long đã thừa nhận việc kinh doanh Windows 7 không có bản quyền để cài cho khách hàng. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng. (Tuổi trẻ Thủ đô 28/12/2011)

  Jestar Pacific cung cấp dịch vụ thanh toán vé máy bay qua điện thoại di động

  Từ ngày 27/12/2011, lần đầu tiên tại Việt Nam, hãng hàng không Jetstar Pacific áp dụng công nghệ thanh toán tiền vé máy bay qua điện thoại di động. Đại diện của Jetstar Pacific cho biết đây là công nghệ được triển khai bởi sự phối hợp giữa Jetstar Pacific và các đối tác OnePay, VinaPhone và Công ty Dịch vụ Di động Trực tuyến (M-Service). Khách hàng muốn dùng phương thức thanh toán này có thể đến Ngân hàng Vietcombank và Vietinbank đăng ký dịch vụ Momo kết nối tài khoản ngân hàng để thanh toán vé máy bay.

  Sau đó, hành khách có thể đăng ký vé và thanh toán ở bất kỳ nơi nào bằng cách gọi điện thoại đến tổng đài hoặc truy cập vào website của hãng để đặt chỗ. Sau khi có mã đặt chỗ, khách hàng sử dụng điện thoại di dộng để thanh toán tiền vé thông qua một ví tiền điện tử Momo đã được cài đặt trên điện thoại. Ngoài ra, khách hàng có thể sử dụng ví điện tử chuyển tiền cho người thân để sử dụng thanh toán tiền vé máy bay. Công nghệ này trước mắt được triển khai cho các thuê bao của VinaPhone, sau đó sẽ triển khai đến các thuê bao di động khác. (Pháp luật TPHCM 28/12/2011)

  Xây trung tâm thông tin, chỉ huy điều hành phòng cháy chữa cháy

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục dự án “Đầu tư xây dựng trung tâm thông tin, chỉ huy điều hành phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ”. Dự án trên sử dụng tín dụng ưu đãi của Chính phủ Áo. Bộ Công an là đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện về việc thực hiện dự án đúng mục đích, có hiệu quả và hoàn tất thủ tục đầu tư cho dự án theo quy định. (SGGP 28/12/2011)

  Tài chính cho khoa học công nghệ phải là khâu đột phá

  Cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách 2012. Tham dự hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian qua ngành tài chính đã ủng hộ triển khai thực hiện Quỹ Phát triển KHCN Quốc gia. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KHCN trong trước mắt, trung và dài hạn, Thứ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng tài chính cho KHCN phải là khâu đột phá từ nay đến 2020. Do đó, ngành tài chính cần hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả để thực hiện thắng lợi mục tiêu ứng dụng KHCN trong năm 2012 và những năm tiếp theo. (Hải Quan 27/12/2011)

  Nên cho phép mua bán, sao chép luận văn trên mạng

  Rất nên công khai các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học và luận văn trên thư viện điện tử và cho phép tồn tại thị trường mua bán thay vì cấm đoán sao chép những loại tài liệu này. Ý kiến trên của ông Nguyễn Đức Hoàng - Chánh Văn phòng Hội Trí thức Khoa học & Công nghệ trẻ Việt Nam (VAYSE) - đã nhận được sự đồng tình của các đại biểu tham dự hội thảo "Quyền sử dụng số và vai trò quản lý tập thể" do Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) phối hợp với VAYSE tổ chức sáng 27/12/2011, tại Hà Nội.

  Theo ông Hoàng, luận văn hay đề tài nghiên cứu không phải là dữ liệu mật quốc gia, không nên kết tội những sinh viên sao chép luận văn. Việc tìm hiểu, nghiên cứu những tri thức đã có để xây dựng, phát triển thêm những tri thức mới theo phương thức "đứng trên vai người khổng lồ" là một nhu cầu chính đáng. Vấn đề mấu chốt là cần xây dựng ý thức tôn trọng bản quyền tác giả khi sử dụng các tài liệu luận văn, đề tài nghiên cứu. Trên thế giới đã có nhiều thư viện số áp dụng cơ chế thu phí sao chép luận văn.

  Tại Anh, sinh viên nộp luận văn sẽ được nhận thù lao 7 bảng, còn những người có nhu cầu tải luận văn về sử dụng sẽ phải trả 3 bảng/luận văn. Nên chăng Việt Nam cũng cho phép tồn tại thị trường mua bán, sao chép luận văn. Cơ chế thu phí sao chép luận văn sẽ khiến những người có nhu cầu tham khảo, sử dụng dữ liệu của các luận văn cũ không bị "mang tội" vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Còn những tác giả, chủ sở hữu quyền của các tác phẩm cũng nhận được thù lao xứng đáng với công sức sáng tạo mà họ đã bỏ ra. (ICT News 28/12/2011)

  VCCI tổ chức hội thảo về công cụ triển khai cửa hàng bán lẻ trực tuyến

  Ngày 27/12/2011, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo về công cụ triển khai cửa hàng bán lẻ trực tuyến. Theo ông Nguyễn Mạnh Tiến – Trung tâm tư vấn TMĐT của VCCI cho biết, trong lộ trình phát triển, các doanh nghiệp đều có ý định kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, khó khăn là hàng hoá ở đó là ảo, bị giới hạn về không gian nên việc mở rộng, nâng cấp khó khăn, không khả thi… Vì thế “cửa hàng bán lẻ trực tuyến” là công cụ được VCCI triển khai cho các doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều tiện ích. Với mô hình này, các doanh nghiệp có thể tích hợp bổ sung các tiện ích như thanh toán trực tuyến qua ví điện tử, thẻ ATM… (TBKTVN 28/12/2011)

  Viettel sẽ đầu tư sang Mali

  Công ty Viettel Global là một doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (viettel) đang sắp lấy ý kiến các cổ đông về dự án đầu tư mạng viễn thông tại một nước Châu Phi nữa là Mali với tổng vốn dự kiến 273,3 triệu USD. Đồng thời, Viettel cũng đang có những động thái để xúc tiến đầu tư vào Myanmar và Bangladesh. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, trong năm 2010 đầu tư ra nước ngoài theo kiểu vừa thăm dò, vừa học hỏi kinh nghiệm để xây dựng chiến lược đầu tư. Nhưng sau đó, với những kinh nghiệm có được, Viettel đã tự tin hơn khi thâm nhập vào các thị trường này. (Đầu Tư 28/12/2011)

  Phú Yên: Ngư dân được tặng 15 máy liên lạc vệ tinh

  Ngày 27/12/2011, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức trao tặng máy thông tin liên lạc VX 1700- tích hợp định vị vệ tinh cho 15 ngư dân tỉnh Phú Yên. Mỗi máy thông tin vệ tinh trị giá 28 triệu đồng. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam VASEP cho biết, Chương trình hỗ trợ cho ngư dân được VASEP phát động từ tháng 6/2011. Đợt 1, Hiệp hội đã vận động được hơn 3 tỷ đồng, mua 110 máy ủng hộ cho ngư dân 8 tỉnh khu vực ven biển miền Trung. Phú Yên là địa phương đầu tiên được hỗ trợ máy thông tin vệ tinh. (Tuổi Trẻ 28/12/2011)

  Bắc Ninh: Trường THCS Thị trấn Chờ được tặng “thư viện thông minh”

  Ngày 27/12/2011, Trường THCS thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đã khánh thành một “thư viện thông minh” đặc biệt, gồm hơn 1.800 quyển sách học thuật, sách tham khảo và bổ sung kiến thức, sách phát triển ngôn ngữ, sách phát triển kỹ năng sống, 120 tựa băng đĩa các loại, các máy tính xách tay kết nối mạng Internet... Đây là trường THCS đầu tiên ở khu vực đồng bằng sông Hồng được trao tặng “thư viện thông minh” trong giai đoạn 1 Dự án trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng do Samsung triển khai vào đầu tháng 9 vừa qua. Từ nay đến ngày 31/12/2011, 15 trường THCS ở các vùng sâu, vùng xa khu vực đồng bằng sông Hồng, khu vực miền Trung, khu vực ngoại thành TP.HCM, khu vực ĐBSCL sẽ được tặng “thư viện thông minh”. (Tuổi Trẻ 28/12/2011)