• Thứ Năm, 29/12/2011 16:11 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/12/2011

  Tân Khoa (tổng hợp)
  Xử phạt 654 cơ sở có vi phạm về sản phẩm, thiết bị điện và điện tử. Lập Danh mục phần mềm đã đăng ký sở hữu trí tuệ. Sẽ có thông tư chống phá giá cước di động. Quản lý nhân khẩu bằng vân tay đem lại nhiều lợi ích.

  Xử phạt 654 cơ sở có vi phạm về sản phẩm, thiết bị điện và điện tử

  Ngày 28/12/2011, tại Hà Nội, Bộ KHCN đã tổ chức Hội nghị tổng kết thanh tra chuyên đề về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm, thiết bị điện, điện tử năm 2011. Theo ông Trần Minh Dũng, Chánh thanh tra Bộ KHCN, sau 3 tháng triển khai cuộc thanh tra diện rộng chuyên đề về sản phẩm thiết bị điện, điện tử, tổng số cơ sở được thanh tra trong toàn đợt là 2.265 cơ sở.

  Qua đó, thanh tra các địa phương đã tiến hành xử phạt đối với 654 cơ sở vi phạm với tổng số tiền là 550 triệu đồng. Qua thanh tra cho thấy những nhóm có tỷ lệ vi phạm cao nhất là hành vi vi phạm về ghi nhãn hàng hóa (chiếm 66,8%), tiếp đến là vi phạm về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

  Thời gian tới, để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ KHCN sẽ bổ sung vào danh mục các thiết bị điện, điện tử phải đảm bảo an toàn và thực hiện công bố hợp quy đối với các sản phẩm chưa có trong danh mục. Đồng thời, Bộ KH-CN sẽ kiến nghị trình Chính phủ bổ sung quy định xử phạt phù hợp với hành vi vi phạm “buôn bán hàng hóa phải công bố hợp quy mà không gắn dấu hợp quy trên sản phẩm”… (Thanh niên Online 28/12/2011)

  Lập Danh mục phần mềm đã đăng ký sở hữu trí tuệ

  Bộ TTTT vừa chính thức gửi công văn đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp gửi báo cáo danh mục sản phẩm phần mềm và nội dung số đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và quyền liên quan (kèm theo mô tả sản phẩm, thông tin sơ bộ chứng minh quyền sở hữu trí tuệ...). Trên cơ sở các báo cáo này, Bộ TTTT sẽ lập danh sách các sản phẩm CNTT Việt Nam đã được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và phối hợp với Bộ VH-TT-DL tăng cường việc thanh, kiểm tra việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm này trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội nhằm bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, đảm bảo lợi ích của các doanh nghiệp cũng như khuyến khích phát triển thị trường trong nước. Trên thế giới, hầu hết các nước đều tăng cường bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm CNTT của họ tại thị trường nội địa.  (ICT News 28/12/2011)

  Sẽ có thông tư chống phá giá cước di động

  Bộ TTTT đang xây dựng Thông tư quy định về chống bán phá giá dịch vụ viễn thông, đặc biệt trong lĩnh vực thông tin di động để đảm bảo cho thị trường này phát triển lành mạnh, chống nguy cơ đổ vỡ thị trường. Thứ trưởng cho biết, trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp viễn thông đã có biểu hiện phá giá thị trường. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ đặt ra trong năm 2012 của Bộ TTTT là phải ra Thông tư về quản lý giá cước, giá thành và chống bán phá giá các dịch vụ viễn thông.

  Bộ TTTT cũng sẽ xử lý thu hồi giấy phép của các doanh nghiệp được cấp phép, nhưng không triển khai cung cấp dịch vụ theo quy định. Còn theo ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, Cục sẽ sớm ra quy định về quản lý giá cước, cách tính giá thành để chống việc các doanh nghiệp viễn thông bán phá giá dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ thông tin di động. Tuy nhiên, hiện việc xác định giá thành giữa các doanh nghiệp viễn thông vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Mỗi doanh nghiệp lại có một kiểu tính giá thành riêng của mình. Vì vậy, Cục sẽ làm việc với các doanh nghiệp để đưa ra quy định này.

  Trong năm 2011, Cục Viễn thông đã ban hành nhiều văn bản điều chỉnh giá cước viễn thông nhằm đảm bảo việc phát triển các dịch vụ viễn thông của các doanh nghiệp, lợi ích của người dùng, đồng thời đảm bảo thực hiện cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Vừa qua, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại nội hạt báo cáo giá thành dịch vụ và thực hiện đăng ký giá thành gói cước cơ bản của dịch vụ này.

  Cục Viễn thông cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại quốc tế chiều về nghiêm chỉnh chấp hành việc tăng cường quản lý dịch vụ viễn thông quốc tế và đề xuất giá thành thanh toán để chống bán phá giá dịch vụ này. Một số các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại quốc tế chiều về cho hay, trong thời gian qua, để có thị phần lưu lượng quốc tế chiều về, nhiều doanh nghiệp đã bán phá giá dịch vụ này. Trong khi đó, các đối tác nước ngoài lợi dụng việc các doanh nghiệp Việt Nam đua nhau bán phá giá nên đã ép giá xuống rất thấp. (VietnamNet 28/12/2011)

  Đến năm 2015, thanh toán tiền mặt còn dưới 11%

  Đó là mục tiêu đặt ra trong đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2011-2015 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 27/12/2011. Song song đó, phấn đấu tăng mạnh số người dân được tiếp cận các dịch vụ thanh toán, nâng tỉ lệ người dân có tài khoản tại ngân hàng lên mức 35% - 40% dân số. Để đạt các mục tiêu trên, ngành ngân hàng sẽ phát triển dịch vụ thanh toán thẻ, trọng tâm là phát triển thanh toán qua điểm chấp nhận thẻ.

  Đến năm 2015, toàn thị trường có khoảng 250.000 thiết bị chấp nhận thẻ được lắp đặt với số lượng giao dịch đạt khoảng 200 triệu giao dịch/năm. Trong quá trình triển khai, đề án cũng tiếp tục mở rộng việc trả lương qua tài khoản đối với những đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước; nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ trả lương qua tài khoản và các dịch vụ đi kèm; vận động, khuyến khích cán bộ, công chức thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt thông qua tài khoản… (Người Lao Động 29/12/2011)

  Quản lý nhân khẩu bằng vân tay đem lại nhiều lợi ích

  Việc quản lý nhân khẩu bằng vân tay tại phường Bến Thành, quận 1 TP.HCM đã được triển khai khá thành công. Toàn phường hiện có 18.000 nhân khẩu đã được cập nhật thông tin. Kinh phí đầu tư của hệ thống là khoảng 1,2 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Văn Long – Tổ trưởng tổ tiếp nhận và trả lời kết quả hồ sơ của UBND phường Bến Thành, đa số người dân khi tiếp cận dịch vụ này đã nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật sử dụng. Người già và người không thành thạo sử dụng máy tính chỉ cần mất 10 phút để thao tác là sử dụng được.

  Theo một cán bộ hưu trí ở phường, với cách làm mới này, người dân có thể đến phường bằng… tay không mà vẫn được đáp ứng các yêu cầu về thủ tục hành chính. Ông Lê Trương Hải Hiếu – Bí thư Đảng uỷ phường, tác giả của phần mềm khẳng định, độ bảo mật phần mềm đều số hoá 100% và tuyệt đối an toàn dữ liệu được lưu trữ phòng 4 lần. Mỗi người dân chỉ cần 5 phút là hoàn thành quy trình xác nhận làm thủ tục hành chính. Hiện tại, hệ thống đã chạy ổn định. (Khoa học & Đời sống 29/12/2011)

  Cuối 2012 có thể họp trực tuyến từ Trung ương đến xã, phường

  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) dự kiến cuối năm 2012 sẽ triển khai xong hệ thống hội nghị truyền hình (HNTH) phục vụ họp trực tuyến từ Trung ương đến cấp xã, phường.

  Đề án Họp trực tuyến từ Trung ương đến cấp xã, phường được Chính phủ giao VNPT xây dựng và triển khai nhằm mục đích bảo đảm phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao của Chính phủ và các Bộ, ngành, và lãnh đạo các địa phương, giảm các cuộc họp đông người, tiết kiệm chi phí hội họp, truyền tải thông tin nhanh chóng, thuận tiện.

  Theo yêu cầu của Chính phủ, VNPT sẽ xây dựng hệ thống HNTH trên nền mạng truyền số liệu chuyên dùng phục vụ các cơ quan Đảng và Nhà nước, bước đầu có khả năng hỗ trợ họp trực tuyến giữa Chính phủ và các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tới tất cả các quận, huyện, xã, phường, đảm bảo các điểm cầu khác có thể theo dõi thời gian thực hình ảnh của điểm cầu Hà Nội như được ngồi dự ở Hà Nội; khi Thủ tướng yêu cầu, đầu cầu Hà Nội có thể trao đổi (có cả hình ảnh và âm thanh) với một huyện nào đó trong cả nước; và đến cuối năm 2012, khi Thủ tướng yêu cầu, đầu cầu Hà Nội có thể trao đổi (có cả hình ảnh và âm thanh) với một xã nào đó trong cả nước.

  Tại cuộc họp sáng 28/12/2011, lãnh đạo VNPT đã khẳng định với Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng rằng, hệ thống HNTH phục vụ Đề án Họp trực tuyến từ Trung ương đến cấp xã, phường của VNPT hoàn toàn có khả năng đáp ứng các yêu cầu nêu trên của Chính phủ. Hệ thống HNTH phục vụ Đề án Họp trực tuyến từ Trung ương đến cấp, xã phường có phạm vi phục vụ rất rộng, gồm 95 đơn vị cơ quan Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương; 696 đơn vị quận, huyện, thị xã trên toàn quốc và 11.068 đơn vị xã, phường, thị trấn trên toàn quốc.

  Dự kiến năm 2012, hệ thống HNTH phục vụ đề án Họp trực tuyến từ Trung ương đến cấp xã, phường sẽ được triển khai theo 2 giai đoạn:
  Giai đoạn 1 từ quý 2/2012 sẽ triển khai HNTH 2 chiều tới tất cả các quận, huyện, thị xã trên phạm vi toàn quốc và HNTH 1 chiều tới tất cả các xã, phường (100% xã phường được trang bị thiết bị đầu cuối STB để thực hiện HNTH 1 chiều qua hệ thống MyTV của VNPT). Giai đoạn 2 từ quý 4/2012 sẽ triển khai HNTH 2 chiều tới tất cả các quận, huyện, xã, phường; đầu tư thiết bị webconference cho 100% xã, phường và 1 số bộ thiết bị đầu cuối HNTH dự phòng di động khi có yêu cầu họp trực tuyến 2 chiều (cho phòng họp lớn) từ Trung ương tới 1 xã, phường nào đó. (ICT News 28/12/2011)

  Bộ VH-TT-DL tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác lễ hội

  Sáng 28/12/2011, Bộ VH-TT-DL đã tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2011, một năm thực hiện Công điện 162/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với ba điểm cầu Hà Nội, TP.HCM, TP.Đà Nẵng. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có 7.000 lễ hội do các cơ quan, đơn vị nhà nước, tư nhân và người dân tổ chức. Mặc dù đã có văn bản quy định, nhưng việc quy trách nhiệm, áp dụng chế tài khi có vấn đề xảy ra tại lễ hội vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Trong dịp lễ hội 2012, đoàn thanh tra Bộ VH-TT-DL sẽ tới thanh tra tại 50 lễ hội thuộc 50 di tích của 17 tỉnh, thành. (Thanh Niên 29/12/2011)

  35 năm Viện Công nghệ Thông tin

  Sáng 27/12/2011, Viện CNTT trực thuộc Viện KHCN Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 35 thành lập. Tới dự, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn  Minh Hồng đã bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành CNTT và tự động hoá nước nhà. (Bưu điện Việt Nam 28/12/2011)

  Hà Nội: Sẽ quy hoạch lại đại lý Internet

  Ngày 28/12/2011, Sở TTTT Hà Nội đã công bố kết quả điều tra, khảo sát mức độ sử dụng Internet và trò chơi trực tuyến tại các đại lý Internet trên địa bàn thủ đô. Hiện toàn Hà Nội có 2.110 đại lý Internet đang hoạt động. Nhìn chung, các đại lý thường chấp hành tốt quy định về đăng ký kinh doanh, hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ…

  Tuy nhiên, họ thường lách luật bằng cách tháo biển kinh doanh nhưng vẫn cung cấp dịch vụ, dùng đường truyền cá nhân để kinh doanh, tắt đèn sau 23g lén lút hoạt động phía trong… Thống kê cho thấy Đột kích chiếm tỉ lệ cao nhất với 15,24%, kế đó là Audition với 15,03%, Võ lâm truyền kỳ 13,71%...

  Cũng trong năm 2011, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội đã phối hợp các đơn vị chức năng kiểm tra theo kế hoạch với 71 đại lý Internet và xử phạt 20 đại lý vi phạm với số tiền 37,5 triệu đồng. Lỗi vi phạm là hoạt động quá giờ quy định, không có hợp đồng đại lý. Cắt đường truyền 10 đại lý Internet do cách trường học dưới 200m. Ngoài ra, sở thanh tra đột xuất theo đơn của người dân với năm đại lý, xử phạt 12 triệu đồng, tịch thu bốn cây máy tính.

  Tiến hành xử phạt Công ty cổ phần hạ tầng viễn thông CMC 15 triệu đồng vì không chấm dứt cung cấp Internet cho đại lý khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước. Thanh tra sở đã phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội kiểm tra hoạt động 14 đại lý Internet hoạt động sau 23g, xử phạt 25,5 triệu đồng, tịch thu ba cây máy tính và chuyển Công an phường Dịch Vọng Hậu thu 30 bộ máy tính vi phạm. Ông Phạm Quốc Bản – Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, cho biết sau khi có kết quả khảo sát sẽ đề xuất UBND TP.Hà Nội ban hành quy hoạch đại lý Internet. (Vietnam Plus 28/12/2011)

  Cần xây dựng kho thông tin về hóa đơn

  Theo Luật sư Trần Xoa - Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, ngành thuế cần xây dựng kho thông tin về hóa đơn trên Internet để phục vụ doanh nghiệp tra cứu thông tin hóa đơn hợp pháp hay bất hợp pháp. Cụ thể là doanh nghiệp nào nộp thông báo phát hành hóa đơn rồi thì đưa tên doanh nghiệp, đưa nội dung thông báo vào kho thông tin này.

  Doanh nghiệp mua hàng có thể vào trang thông tin này để tra cứu xem doanh nghiệp đối tác có thông báo phát hành hóa đơn hay chưa, hóa đơn mà mình nhận có hợp pháp hay không… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có dữ liệu cần thiết này. Doanh nghiệp đang phải tự bơi, tự cứu với hóa đơn tự in! (Pháp luật TPHCM 29/12/2011)

  Bộ TTTT cần vào cuộc để cụ thể hoá hành lang pháp lý với các hành vi sao chép số

  Nạn xâm phạm bản quyền tác giả đang diễn ra sôi động nhờ CNTT. Có không ít website đang “sống khoẻ” bằng cách tập hợp bài viết của các báo điện tử khác rồi bán quảng cáo mà không hề xin phép. Để hạn chế tình trạng bất cập này, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) đã đề xuất giải pháp cấp phép và thu phí. 

  Theo ông Nghiêm Quốc Bảo, Phó Chủ tịch VIETRRO thì hiện VIETRRO còn khá lúng túng triển khai. Đã có một số chủ diễn đàn, website chủ động liên hệ để xin cấp phép nhưng hiện vẫn chưa thể xác định được cách thức chi tiết, cụ thể. Việc xây dựng được biểu phía là rất khó và VIETRRO không thể biết một website sao chép chính xác bao nhiêu ấn phẩm trong một năm để thu phí đúng với thực tế sử dụng. Cái khó hiện nay là chưa có chính sách, chế tài cụ thể. Ông Nguyễn Đức Hoàng – Chánh văn phòng Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) đề xuất, Bộ TTTT cần sớm vào cuộc để có được hành lang pháp lý hoàn thiện hơn. (Bưu điện Việt Nam 28/12/2011)