• Thứ Sáu, 30/12/2011 13:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/12/2011

  Tân Khoa
  Đấu thầu qua mạng vướng vì công nghệ. Phát động Giải thưởng Báo chí Khoa học Công nghệ lần đầu tiên. Khi công nghệ số “xâm lăng” điện ảnh. "Trùm bánh ít" tặng CEO Facebook tên miền .vn. E dè khối thi Toán, Lý, tiếng Anh cho việc tuyển sinh ngành CNTT.

  Phát động Giải thưởng Báo chí Khoa học Công nghệ lần đầu tiên

  Chiều 29/12/2011, tại Hà Nội, Bộ KHCN tổ chức phát động Giải thưởng Báo chí về KHCN năm 2012. Nhằm nâng cao nhận thức và đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông về KHCN, ngày 8/6/2011, Bộ trưởng Bộ KHCN đã ký Quyết định số 1638/QĐ-BKHCN về việc phê duyệt Quy chế xét tặng Giải thưởng Báo chí về KHCN. Giải thưởng sẽ được định kỳ tổ chức hàng năm để trao tặng cho những tác phẩm báo chí xuất sắc về KHCN của công dân Việt Nam đã đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chung được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động.

  Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Lê Đình Tiến hy vọng giải thưởng sẽ là động lực nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của KHCN trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông về KHCN. Thông qua các tác phẩm báo chí, những người làm truyền thông sẽ giúp công chúng hiểu hơn về tâm huyết của các nhà khoa học và nhân rộng những ứng dụng KHCN trong đời sống, giúp nâng cao nhận của công chúng về vai trò của KHCN trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

  Năm 2012, Giải thưởng Báo chí về KHCN sẽ được áp dụng cho các thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Dự kiến kết quả giải thưởng sẽ được công bố vào trung tuần tháng 1/2013. (Bee 29/12/2011)

  Khi công nghệ số “xâm lăng” điện ảnh

  Sáng 28/12/2011, Viện Phim Việt Nam (VFI) đã tổ chức buổi toạ đàm “Sản xuất, khai thác và lưu trữ bảo quản tư liệu hình ảnh động với công nghệ số”. TS Nguyễn Thị Lan – Viện trưởng VFI khẳng định, việc ứng dụng công nghệ số với điện ảnh Việt Nam đòi hỏi phải có sự nghiên cứu nghiêm túc và đồng bộ về hệ thống thiết bị công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực. Đồng tình quan điểm, các nhà làm phim cũng nhất trí là so với công nghệ làm phim truyền thống, kỹ thuật số tạo ra chất lượng hình ảnh và âm thanh ngày các tốt hơn và giá thành cũng rẻ hơn.

  Đề cập về các ưu điểm của kỹ thuật số, KS Lê Tuấn Anh – chuyên viên kỹ thuật của VFI cho biết, 5 năm là vòng đời trung bình của một chuẩn. Vì vậy, sau 5 năm phải đầu tư một hệ thống phần cứng mới. Cùng với việc đó là đội ngũ nhân lực cũng phải đào tạo tương thích.

  TS Ngô Phương Lan – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Điện ảnh Việt Nam thừa nhận, việc chuyển đổi sang công nghệ số có liên quan tới sự phát triển của ngành điện ảnh. Vì thế theo nhiều ý kiến, quy hoạch điện ảnh Việt Nam đến năm 2020 đề ra đích sản xuất 36 – 40 phim truyện nhựa/năm là bất hợp lý. (Lao Động 30/12/2011)

  Đấu thầu qua mạng vướng vì công nghệ

  Tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm đấu thầu qua mạng (2009 - 2011) do Cục Quản lý đấu thầu (QLĐT) trực thuộc Bộ KH-ĐT tổ chức sáng 29/12/2011, ông Nguyễn Sơn - Phó Cục trưởng Cục QLĐT với góc nhìn của cơ quan quản lý Nhà nước, cho biết: Việc triển khai hệ thống đấu thầu qua mạng vẫn đang vấp phải khá nhiều khó khăn. Điển hình như trình độ CNTT và hạ tầng công nghệ của các bên tham gia chưa đồng đều, cộng với sự phức tạp của công nghệ hạ tầng khóa công khai (PKI) đã nảy sinh nhu cầu đào tạo, hỗ trợ rất lớn từ phía các doanh nghiệp, nhà thầu; khả năng kết nối dữ liệu dùng chung giữa các hệ thống chính phủ điện tử còn hạn chế, khiến một số chức năng như kiểm tra thông tin đăng ký, thanh toán qua mạng,... chưa thể thực hiện trực tuyến mà phải thực hiện trực tiếp theo cách truyền thống.

  Bà Nguyễn Thu Hiền - Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, với tư cách là một chủ đầu tư - cũng nhấn mạnh: "Đã có 2 gói thầu xây lắp của Tổng Công ty bị hủy, đành chuyển sang phương thức đấu thầu truyền thốngvì dung lượng bản vẽ quá lớn trong khi dung lượng file tham gia đấu thầu bị giới hạn dưới 20M. Mặt khác, quy định chứng thư số phải gia hạn 1 lần/năm cũng gây khó khăn cho đơn vị thực hiện, nên chăng áp dụng cơ chế tự động gia hạn nếu không có thay đổi về nhân sự để thuận tiện cho việc đấu thầu.

  Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện tử Tin học chuyên dụng Hanel - phân tích: "Với dung lượng tối đa 20M, doanh nghiệp sẽ phải chọn lọc rất kỹ thông tin, sẽ không "còn đất" để đưa thêm thông tin về lợi thế vượt trội của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác. Ghi nhận những kiến nghị của các doanh nghiệp, Cục trưởng Cục QLĐT Lê Văn Tăng cho biết các vướng mắc nêu trên sẽ được khắc phục trong năm 2012. Dự kiến trong năm tới sẽ mở rộng đối tượng thí điểm: Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Bộ KH-ĐT, Văn phòng Chính phủ, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng... Và  đến 2015, tất cả các cơ quan hành chính công sẽ áp dụng hệ thống đấu thầu điện tử như "một cửa" duy nhất cho toàn bộ hoạt động mua sắm công.

  Theo kinh nghiệm quốc tế, đấu thầu qua mạng có thể giúp tiết kiệm chi phí từ 3 - 20% giá trị đấu thầu mua sắm. Tại Việt Nam, tổng giá trị các gói thầu thực hiện theo Luật Đấu thầu hàng năm khoảng 20% GDP (tương đương hơn 20 tỷ USD). Nếu triển khai đấu thầu qua mạng cho 100% các gói thầu thì có thể tiết kiệm hàng tỷ đô la cho ngân sách nhà nước. Đặc biệt, đấu thầu qua mạng làm tăng tính công khai, minh bạch thông tin trong hoạt động đấu thầu, thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng của Chính phủ, tạo sự tin cậy với các nhà tài trợ quốc tế. (ICT News 29/12/2011)

  Trao giải Quả cầu vàng 2011

  Chiều 29/12/2011, tại Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp gỡ và trao giải thưởng cho 10 thanh niên đoạt giải Quả cầu vàng năm 2011. Anh Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn - cùng dự. Biểu dương các thành tích xuất sắc của 10 gương mặt nhận giải Quả cầu vàng và 20 gương mặt nữ sinh viên CNTT tiêu biểu năm 2011, Phó thủ tướng khẳng định các bạn trẻ được nhận giải thưởng chính là lực lượng xung kích trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, góp phần đưa Việt Nam tiến kịp với bạn bè thế giới trong lĩnh vực này.

  Anh Nguyễn Đắc Vinh cho biết, năm 2012 sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng quy mô, tăng số lượng, chất lượng của giải thưởng để tạo động lực, khuyến khích thanh niên cả nước phát huy tinh thần nghiên cứu, sáng tạo và áp dụng khoa học kỹ thuật. Buổi tối cùng ngày, 10 gương mặt nhận giải Quả cầu vàng đã có mặt trong chương trình giao lưu Tỏa sáng tài năng trẻ Việt Nam do T.Ư Đoàn phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức. (Thanh Niên 30/12/2011)

  "Trùm bánh ít" tặng CEO Facebook tên miền .vn

  Sau hành trình du lịch ở miền Bắc, CEO Facebook đã lên chuyến bay vào TP HCM, một người miền nam cũng đã có món quà tặng anh, đó là tên miền markzuckerbeg.vn. Nguyễn Trọng Khoa - người sở hữu hơn 700 tên miền quốc tế liên quan đến thương hiệu Việt Nam, sẽ có cuộc gặp gỡ Mark Zuckerberg trong chuyến du lịch của Mark và bạn gái đến TP HCM.

  Gọi Khoa là "trùm bánh ít" bởi anh từng là Giám đốc Marketing của FPT Online, sau đó anh bỏ ngang sang mở quán bánh ít kiểu Bình Định vào năm 2009, có hẳn website banhitlagai.com của Khoa lập ra cho thương hiệu đặc sản này. Là người may mắn được Facebook mời sang Mỹ để ghé thăm trụ sở vào tháng 2 vừa qua, anh Khoa cũng đã tặng người đứng đầu Facebook một bức tranh sơn dầu bản đồ Việt Nam. Nhân dịp Mark Zukerberg sang thăm Việt Nam lần này, anh dự định sẽ tặng tên miền markzuckerberg.vn cho CEO Facebook. Trọng Khoa chia sẻ, niềm vui và tự hào nhất của anh Khoa đó là được làm những gì mình thích, mang lại nhiều niềm vui cho cộng đồng, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam ra nước ngoài. (VTC News 27/12/2011)

  E dè khối thi Toán, Lý, tiếng Anh cho việc tuyển sinh ngành CNTT

  Trước thông tin Bộ GD-ĐT sẽ bổ sung khối thi A1 (Toán, Lý, tiếng Anh) trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, nhiều trường tuyển sinh khối ngành kinh tế, CNTT hồ hởi đón nhận và khẳng định khối thi này phù hợp nhu cầu đào tạo. Thế nhưng, chính các trường lại chưa mặn mà với việc tuyển sinh khối này. Khi nhắc đến ngoại ngữ, lãnh đạo các trường đều thống nhất đó là chìa khóa không thể thiếu để thực hành nghiệp vụ chuyên ngành, nhưng rốt cuộc vẫn từ chối tuyển sinh ba môn toán, lý, ngoại ngữ vì lo ít sinh viên dự thi và ngại thay đổi bộ máy tổ chức tuyển sinh cũ.

  Là trường nhiều lần đề xuất bổ sung khối thi A1 cho ngành CNTT, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông khẳng định chắc chắn sẽ tuyển thêm khối A1 nếu được Bộ GD-ĐT cho phép. Tuy vậy, PGS.TS Lê Hữu Lập, phó giám đốc học viện, cho hay dù hưởng ứng nhưng học viện dự định không tổ chức thi tuyển đối với khối này mà xét tuyển thông qua kết quả của thí sinh từ trường khác có tổ chức thi khối A1. “Nếu khối A1 thi riêng, khác đợt với khối A, học viện còn cân nhắc việc tổ chức. Nếu thi khối mới chung đợt với khối A, trường quyết định không tổ chức thi khối A1 mà sẽ xét tuyển khối này như đã xét tuyển khối D1 năm 2011”, PGS Lập nói.

  Riêng tại Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, khối A và A1 với 370 chỉ tiêu được xác định để xét tuyển hai ngành CNTT-TT và điện tử viễn thông. PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình - hiệu trưởng nhà trường - cho hay dù chỉ tuyển 370 chỉ tiêu cho cả hai khối A và A1, trường vẫn quyết định tổ chức thi tuyển. Vấn đề phát sinh lớn nhất của trường khi bổ sung khối mới là công tác chấm thi. Theo kế hoạch, để chấm thi ngoại ngữ cho thí sinh thi khối A1, trường sẽ “nhờ” các giảng viên của Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội đảm nhận.

  Tại ĐHQG TPHCM, nơi có đến 4 trường thành viên đào tạo các ngành liên quan đến CNTT, TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐHQG TP.HCM cho rằng: Nếu thi bổ sung khối A1, ĐHQG TP.HCM cũng sẵn sàng. Tuy nhiên, vấn đề mà ông băn khoăn là ở khâu tổ chức, ra đề, in sao đề thi vì không biết sẽ có bao nhiêu thí sinh đăng ký thi khối A1”. Thông thường trong đợt thi thứ nhất có khoảng 50% tổng số thí sinh dự thi nên nếu thêm khối A1 sẽ phải tính toán lại về khâu kỹ thuật.

  Vấn đề tuyển sinh ĐH-CĐ rất nhạy cảm vì nó không chỉ là chuyện của các trường mà liên quan đến cả xã hội. Hơn nữa, số lượng thí sinh thi lại lần thứ hai, thứ ba... hằng năm lên đến 300.000-400.000 (chiếm trên 20% tổng số thí sinh cả nước), việc đổi mới tuyển sinh cần phải có lộ trình để bảo đảm tính công bằng về thông tin và điều kiện ôn tập cho mọi thí sinh. Bên cạnh đó, chủ trương đổi mới đều phải kèm theo giải pháp kỹ thuật để bảo đảm tính khả thi. (Tuổi Trẻ 30/12/2011)

  ĐH Bách khoa Hà Nội hợp tác đào tạo và nghiên cứu với ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân

  Ngày 28/12/2011, Trường ĐH Kỹ thuật-Hậu cần Công an Nhân dân đã tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác với Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội về công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác tổ chức các khóa đào tạo ĐH chuyên ngành CNTT, Kỹ thuật điện tử, truyền thông, đào tạo thạc sỹ một số chuyên ngành kỹ thuật và kinh tế tại trường ĐH Kỹ thuật-Hậu cần CAND và do trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cấp bằng, hợp tác triển khai các chường trình đạo tạo quốc tế trình độ đại học và sau đại học theo các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế.

  Tại buổi lễ, Thiếu tướng Phạm Văn Sinh, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật-Hậu cần CAND và GS.TS Nguyễn Trọng Giảng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, nâng cao chất lượng đào tạo bậc ĐH và sau ĐH, tiến tới mở rộng hợp tác với các trường ĐH trong và ngoài nước, mở ra nhiều chuyên ngành kỹ thuật khác ngoài hai ngành CNTT và Điện tử truyền thông. (Giáo dục & Thời đại Online 29/12/2011)

  Chủ tịch VTC Thái Minh Tần nghỉ hưu

  Chiều ngày 29/12/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son đã trao quyết định nghỉ hưu cho ông Thái Minh Tần, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC).

  Theo Quyết định số 2089/QĐ-BTTTT ngày 5/12/2011, ông Thái Minh Tần – Chủ tịch Hội đồng thành viên VTC, được nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/2012.

  Theo Quyết định số 2253/QĐ-BTTTT ngày 22/12/2011, ông Nguyễn Khả Dân, thành viên Hội đồng thành viên VTC sẽ đảm nhận nhiệm vụ phụ trách Hội đồng thành viên kể từ ngày 1/1/2012. Tại buổi trao quyết định, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao những đóng góp của ông Thái Minh Tần trong quá trình xây dựng và đưa VTC phát triển "từ không đến có" như ngày hôm nay. (VietnamNet 29/12/2011)
  Quảng Trị: Sử dụng máy soi container tại cửa khẩu Lao Bảo

  Ngày 28/12/2011, Tổng cục Hải quan bàn giao hệ thống máy soi container do Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.Đây là hệ thống máy soi container thứ ba tại Việt Nam sau hai máy soi ở Cảng Cát Lái (TP.HCM) và Cảng Hải Phòng, có công nghệ hiện đại với tính năng bán di động do Đức sản xuất, có khả năng soi qua 180mm thép, với sản lượng soi chiếu trên 20 xe chở container/giờ). Việc sử dụng máy soi này góp phần tạo thuận lợi cho việc kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, giảm thời gian làm thủ tục qua biên giới và giảm chi phí về thủ tục hải quan cho doanh nghiệp. (Dân Việt 29/12/2011)

  Kon Tum: Trường THCS Đắc Nhoong được tặng phòng máy vi tính và quà tết

  Ngày 29/12/2011, tại xã biên giới Đắc Nhoong, huyện Đắc Glei (tỉnh Kon Tum), đại diện Ban tổ chức chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum, Công ty Pepsi co Việt Nam đã trao 1 phòng máy vi tính tặng Trường THCS Đắc Nhoong, cùng 200 suất quà tết cho đồng bào dân tộc thiểu số của xã. Các phần quà trên trị giá gần 200 triệu đồng, do Công ty Pepsico Việt Nam tài trợ.

  Đắc Nhoong là xã vùng sâu, vùng xa, có hơn 98% nhân khẩu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của đại bộ phận nhân dân còn rất khó khăn, cơ sở hạ tầng còn yếu kém; điều kiện trường lớp cho con em trong xã còn nhiều thiếu thốn… Những phần quà của chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo SGGP đã phần nào động viên nhân dân trong xã đón Tết Nguyên đán sắp tới, đồng thời giúp học sinh vùng biên giới này tiếp cận với CNTT một cách tốt nhất. (SGGP 30/12/2011)