• Thứ Ba, 03/01/2012 06:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/1/2012

  Tân Khoa
  TP.HCM: Cáp quang bị phá, hơn một triệu thuê bao di động và ADSL bị gián đoạn. Khoảng 350 thẻ tín dụng giả đã được mang vào Việt Nam trong năm 2011. Phần mềm dạy học có trí thông minh nhân tạo…

  TP.HCM: Cáp quang bị phá, hơn một triệu thuê bao di động và ADSL bị gián đoạn

  Theo ông Trần Thắng Công, giám đốc Viễn thông TP.HCM, hệ thống cáp quang lớn khu vực quận 1, TP.HCM bị kẻ xấu cắt khiến hệ thống liên lạc của đơn vị này bị mất liên lạc trên diện rộng từ ngày 29/12/2011. Theo điều tra bước đầu, Viễn thông TP.HCM cùng các lực lượng chức năng xác nhận mức độ thiệt hại do kẻ xấu cưa phá ống nhựa và cắt đứt các sợi cáp quang của Viễn thông TP.HCM từ các tuyến đường từ Hai Bà Trưng đi Thủ Đức, Hai Bà Trưng đi Văn Thánh, Hai Bà Trưng đi Thị Nghè, Hai Bà Trưng đi Thủ Thiêm đã làm mất liên lạc trên diện rộng, làm gián đoạn thông tin hơn 1.000.000 thuê bao điện thoại di động và trên 10.000 thuê bao ADSL.

  Theo đánh giá ban đầu tại hiện trường, kẻ xấu cắt đứt cáp quang từng phần nhỏ, nhưng không lấy cáp. Hiện Viễn thông TP.HCM đã khắc phục thông tin cho khách hàng theo tuyến cáp dự phòng. Được biết, giám đốc Viễn thông TP.HCM cũng có văn bản gửi giám đốc Công an TP.HCM hỗ trợ truy tìm đối tượng phá hoại và xử lý. (SGTT Online 30/12/2011)

  Hội nghị Toàn quốc về điểm bưu điện văn hoá xã sắp diễn ra tại Hà Nội

  Ngày 8/1/2012 tới, sau không ít lần “lỗi hẹn”, Hội nghị toàn quốc về điểm bưu điện văn hoá xã (BĐVHX) do Bộ TTTT chủ trì sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Bộ TTTT kỳ vọng tại hội nghị này, đại diện các Bộ ngành, địa phương cùng các đơn vị liên quan sẽ bàn bạc, thống nhất được những định hướng chiến lược để có thể thực sự đổi mới “diện mạo”, nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình điểm BĐVHX trong giai đoạn tới, làm sao để hệ thống điểm BĐVHX trở thành một hệ thống cấu thành, gắn kết với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

  Lý giải nguyên nhân cơ bản của việc thay vì diễn ra từ khoảng giữa năm 2011 như dự kiến ban đầu, Hội nghị toàn quốc về điểm BĐVHX được hoãn đến đầu tháng 1/2012, đại diện Tổ công tác về điểm BĐVHX cho biết, sở dĩ Tổ công tác đã nhiều lần thay đổi, lùi thời gian tổ chức hội nghị là muốn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn các nội dung, vấn đề sẽ được đưa ra bàn bạc, thảo luận tại Hội nghị.

  Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng khẳng định rõ, mặc dù hệ thống điểm BĐVHX đã bộc lộ một số tồn tại sau gần 13 năm hoạt động nhưng các điểm BĐVHX sẽ tiếp tục được duy trì để thực hiện các mục tiêu của Chính phủ, ngành TTTT hướng tới thực hiện các mục tiêu chương trình đưa thông tin về cơ sở và xây dựng nông thôn mới.

  Trong thời gian tới, khi chúng ta triển khai thực hiện những chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, xây dựng nông thôn mới thì các điểm BĐVHX sẽ giữ vai trò là “điểm tựa” giúp cho ngành TTTT có thể thực hiện thành công những mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình này. Thực trạng nhiều khó khăn, hoạt động kém hiệu quả của hệ thống điểm BĐVHX trong thời gian qua đòi hỏi ngành TT&TT cùng các Bộ, ngành, địa phương cần phải tìm hướng đổi mới, cải tổ mô hình điểm BĐVHX. Trong đó, có hai vấn đề quan trọng cần tập trung giải quyết, đó là: xem xét, cơ cấu lại hệ thống điểm BĐVHX phù hợp với tình hình mới; đồng thời cũng cần phải xem xét lại phương thức, cách thức cung cấp thông tin cho người dân tại các điểm BĐVHX để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, nhất là những người dân vùng nông thôn. (Bưu điện Việt Nam 2/1/2011)

  Khoảng 350 thẻ tín dụng giả đã được mang vào Việt Nam trong năm 2011

  Theo số liệu của Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, tình hình gian lận qua thanh toán thẻ quốc tế đã tăng vọt trong năm 2011. Tại Việt Nam, tổng giá trị giao dịch gian lận ước tính khoảng 1 triệu USD trong quý I/2011 đã tăng lên 1,5 triệu USD trong quý tiếp theo, gấp từ 3-5 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, gian lận từ thẻ giả đang trở thành vấn đề đau đầu của các NH. Thống kê của Tiểu ban Quản lý rủi ro Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam cho thấy khoảng 350 thẻ giả đã được mang vào Việt Nam nhằm mục đích lừa đảo.

  Các tổ chức thẻ quốc tế cũng nhận định cùng với tình trạng gian lận thẻ tín dụng đang bùng phát trên thế giới, bọn tội phạm thẻ cũng đang nhắm tới Việt Nam. Tại thị trường Việt Nam, đối tượng chúng nhắm tới thường là các đơn vị chấp nhận thẻ kinh doanh vàng bạc, đá quý, vận chuyển hàng không, điện tử, điện lạnh… bởi các mặt hàng này dễ chuyển đổi sang tiền mặt. Các giao dịch thực hiện bằng thẻ ATM giả trong thời gian qua tại nước ta chủ yếu là thẻ của NH phát hành ở nước ngoài, đặc biệt nhiều thẻ mang đầu BIN 06 (số đầu của dãy số thẻ) do các NH phát hành tại Mỹ, Canada… Bọn tội phạm thường đem vào Việt Nam 2 hộ chiếu: một hộ chiếu thật và một hộ chiếu giả nhằm sản xuất thẻ giả với thông tin trên thẻ trùng khớp thông tin trên hộ chiếu giả.

  Lãnh đạo Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam cho biết ngoài rủi ro gian lận do tội phạm thông đồng với các đơn vị chấp nhận thẻ để rút tiền bằng thẻ giả, bọn tội phạm còn có nhiều hành vi trắng trợn, liều lĩnh nhằm ăn cắp tiền tại máy ATM hoặc gắn thiết bị đánh cắp dữ liệu thẻ ATM của các chủ thẻ. (Người Lao Động 2/1/2012)

  Khóa cứng VS-Key và phần mềm bảo vệ dữ liệu

  Nhóm nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm trọng điểm về An toàn thông tin (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự) vừa nghiên cứu chế tạo thành công thiết bị khóa cứng VS-Key và phần mềm VS-Key.exe có khả năng bảo vệ an toàn cho các file dữ liệu trên máy tính cũng như trong quá trình trao đổi thư điện tử. Khóa cứng VS-Key có cấu tạo nhỏ gọn (kích thước 60x20x15mm; khối lượng 10g), có khả năng chống rung xóc và chịu nước. Khóa giao tiếp với máy tính thông qua cổng USB tốc độ cao, có khả năng lưu trữ password, mã khóa với dung lượng lưu trữ đến 4KB và lưu trữ đến 16GB dữ liệu.

  Thời gian lưu dữ liệu trong bộ nhớ ít nhất 10 năm; số lần nạp, xóa của bộ nhớ ít nhất 100.000 nghìn lần. Khóa cứng được sản xuất theo hướng tự phát triển Hardware, Firmware và nạp vào IC trắng, bảo đảm loại trừ việc cài đặt và xâm nhập dữ liệu trái phép. Trên bo mạch có tích hợp chíp vi xử lý hiện đại 16 bít, có thể thực hiện các thuật toán mã hóa bảo đảm an toàn dữ liệu. Khóa cứng VS-Key và phần mềm VS_Key.exe chạy được trên môi trường WinXP, Win7, Window Vista, Andrioid, Linux. Ngoài ra, nhà sản xuất có thể chế tạo thêm các chức năng mở rộng khác về phần cứng cũng như phần mềm theo yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm khóa cứng VS-Key có giá thành hợp lý, là giải pháp phù hợp cho các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội sử dụng trong bảo đảm an toàn thông tin. (QĐND 31/12/2011)

  Phần mềm dạy học có trí thông minh nhân tạo

  ThS. Phạm Minh Tân, nhà giáo nghỉ hưu, đã thiết kế phần mềm tích hợp dạy học hóa học hữu cơ Đomino V2.0 có trí thông minh nhân tạo. V2.0 được xây dựng trên nền Dotnet và sử dụng ngôn ngữ VBNET. Phần mềm đã đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quảng Bình.  Phần mềm dạy học hoá học hữu cơ (HHHC) V2.0 có 2 chức năng chính: chọn bài học dùng để dạy và tự học trực tuyến trên máy, gồm có lý thuyết và bài tập vận dụng, bài tập trắc nghiệm cũng có 2 loại, trắc nghiệm có 4 phương án lựa chọn và trắc nghiệm bằng hình, tất cả đều có hàm kiểm tra tự động để biết kết quả.

  Chức năng chơi cờ để ôn luyện kiến thức, giúp người chơi rèn luyện kỹ năng giải quyết hầu hết các bài tập có liên quan đến việc xác lập công thức cấu tạo (CTCT) và phương trình phản ứng (PTPU) hữu cơ. Tất cả các nội dung hoạt động của các chức năng trên đều dưới chỉ dẫn của chương trình máy tính có trí thông minh nhân tạo. Các kiến thức hóa học được sắp xếp thành thư mục, theo thứ tự các chương, bài có trong chương trình SGK hóa học hiện nay, gọi là “Cây bài học”, để tiện tra cứu các nội dung kiến thức, kỹ năng của các bài học cụ thể cần học hay cần chơi. (Khoa học Phổ thông 30/12/2011)

  Thủ tướng phê duyệt Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020

  Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt. Theo đó, mỗi năm giải quyết việc làm cho ít nhất 600.000 thanh niên, trên 80% thanh niên được tư vấn về nghề nghiệp, việc làm. Giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên đô thị xuống dưới 7% và giảm tỷ lệ thiếu việc làm của thanh niên nông thôn xuống dưới 6%. Đến năm 2020, có ít nhất 80% thanh niên được trang bị kỹ năng sống, kiến thức về bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản, xây dựng hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình… (SGGP 2/1/2012)

  Chưa có cơ sở dữ liệu đầy đủ và nhân lực để thẩm định nhà đầu tư chuyển giá

  Ngày 30/12/2011, Bộ KH-ĐT họp báo công bố thông tin về tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2011 và kế hoạch năm 2012. Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Đầu tư Nước ngoài, Bộ KH-ĐT đang xây dựng Đề án hạn chế và chống chuyển giá, tuy nhiên việc nhận diện doanh nghiệp FDI chuyển giá rất khó. Ông cũng cho biết là ít ngày trước đó, Tổ chống chuyển giá đã họp và nhận định đến thời điểm này, vẫn chưa có bộ cơ sở dữ liệu đầy đủ về vấn đề này cũng như chưa có đủ nhân lực am hiểu về chuyển giá. Do đó, để chống chuyển giá, cần phải nghiên cứu sâu, từ đó mới nhận diện được các loại hình chuyển giá. Việc kết luận doanh nghiệp FDI chuyển giá là rất khó khăn nhưng khi có kết luận cụ thể, Bộ KH-ĐT sẽ công bố rộng rãi. (Tiền Phong 31/12/2011)

  Thông minh, sáng dạ nhưng nếu không chăm chỉ, nghiêm túc thì thành công cũng không đáng kể

  Là thành viên trẻ nhất được nhận Giải thưởng Quả cầu vàng 2011 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KHCN, Vương Linh – sinh viên ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội cho biết, tin học đòi hỏi một công sức và thời gian rất lớn. Bất kể có thông minh, sáng dạ đến cỡ nào nếu không dành đủ thời gian luyện tập chăm chỉ, nghiêm túc như một môn thể thao thì thành công đạt được cũng không đáng kể.

  Rải rác trong ba năm cấp 3, Vương Linh có chơi game online. Như nhiều bạn nam khác, có một thời gian em cũng có thú vui chơi game online nhưng chưa có game nào để lại cho em ấn tượng đến mức ham quá, không có thời gian cho việc học. Với em niềm đam mê tin học, niềm đam mê giải quyết những bài toán khó, thử thách mình cao hơn. Sau đó việc bỏ game online đối với em khá dễ dàng. Trong thời gian tới em sẽ tham dự cuộc thi lập trình Facebook. Ở cuộc thi 2011, Việt Nam đã có một thí sinh đạt được thành tích rất cao đó là anh Khúc Anh Tuấn. Anh là du học sinh ĐH công nghệ Nayang Singapore giành giải nhì tại chung kết cuộc thi lập trình Facebook Hacker CUP 2011 ở trụ sở của Facebook tại Hoa Kỳ. (Dân Trí 1/1/2012)