• Thứ Ba, 03/01/2012 09:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/1/2012

  Tân Khoa
  Công bố 5.700 thủ tục hành chính lên mạng. Đường dây làm thẻ tín dụng giả là tội phạm xuyên quốc gia. HTV phải ngưng phát sóng trên 2 dải tần số vì không có giấy phép...

  Công bố 5.700 thủ tục hành chính lên mạng

  Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính vừa tập huấn và công bố 5.700 thủ tục hành chính, 9.000 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thủ tục hành chính trên trang thông tin điện tử http://csdl.thutuchanhchinh.vn. Đây là cơ sở dữ liệu quốc gia đang trong quá trình hoàn thiện. Người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu toàn bộ thủ tục hành chính tại các bộ, ngành và từng địa phương trên hệ thống dữ liệu này. Đồng thời, qua trang thông tin điện tử, người dân và doanh nghiệp có thể phản ánh những đơn vị thực hiện không đúng, áp dụng thêm các biểu mẫu không đúng quy định, chưa công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia cho hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính. (SGGP 2/1/2012)

  HTV phải ngưng phát sóng trên 2 dải tần số vì không có giấy phép

  Ngày 31/12/2011, Đài Truyền hình TPHCM (HTV) đã chấp nhận ngừng phát sóng trên kênh 25 và 30 theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Lý do là HTV không có giấy phép sử dụng tần số ở 2 kênh này và như vậy là vi phạm Luật Tần số Vô tuyến điện. Lâu nay HTV sử dụng kênh 25 để phát truyền hình kỹ thuật số với gói nhiều chương trình nhiều của HTV và VTV. Còn kênh 30 là phát analog cho HTV2. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương (BTV) phải ngừng phát sóng trên kênh 40 (BTV2) trước ngày 28/2/2012 và thông báo rộng rãi cho khán giả biết. (Tuổi Trẻ 3/1/2012)

  Làm chính sách về thương mại điện tử là động chạm đến rất nhiều lĩnh vực trong điều kiện các công nghệ mới thường xuyên thay đổi chóng mặt

  Theo ông Nguyễn Thành Hưng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, sự phát triển của TMĐT vẫn còn nhiều hạn chế và phần lớn người dân vẫn chưa quen với cách thức thanh toán điện tử. Đây chính là rào cản lớn nhất cho việc mở rộng quy mô TMĐT.

  Ông cũng thừa nhận là rất nhiều doanh nghiệp vẫn chỉ dừng ở mức ứng dụng TMĐT một cách đơn giản là thấy hay hay, thấy cần phải xây dựng một website thì thuê người làm nhưng không chăm sóc. Nói cách khác là sinh ra website nhưng không thường xuyên chăm lo để nó thực sự là công cụ bán hàng cho mình.

  Về góc độ quản lý nhà nước, ông cho biết TMĐT là một lĩnh vực đa ngành, không chuyên sâu, không có ranh giới rõ ràng đâu là thương mại, đâu là CNTT và đâu là Internet mà là pha trộn giữa nhiều lĩnh vực với nhau. Nói cách khác, làm chính sách về TMĐT động chạm đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong khi các công nghệ mới liên quan đến TMĐT lại thường xuyên thay đổi “chóng mặt”. Không chỉ lãnh đạo của ngành TMĐT mà tất cả những người lãnh đạo về CNTT nói chung đều khó có thể ban hành ngay tức khắc những cơ chế, chính sách liên quan tới những công nghệ mới xuất hiện… (Bưu điện Việt Nam 2/1/2012)

  Đường dây làm thẻ tín dụng giả là tội phạm xuyên quốc gia

  Sau khi bắt giữ Cổ Kim Thạch (39 tuổi, ngụ Q.5), ngày 30/12/2011 Công an Q.11 và Công an TP.HCM tiếp tục bắt giữ thêm ba nghi can người nước ngoài khác, đồng thời bước đầu làm rõ một đường dây làm giả thẻ ATM để trộm tiền xuyên quốc gia. Công an Q.11 đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ, tang vật và bốn đối tượng liên quan tới vụ dùng thẻ ATM giả rút tiền hàng loạt ngân hàng cho Phòng an ninh điều tra Công an TP để tiếp tục điều tra mở rộng, truy tìm các đối tượng có liên quan.

  Theo khai nhận của Thạch, y đã gặp và kết bạn với một người đàn ông nước ngoài tên Cheng. Ngày 28/12/2011, Cheng đưa cho Thạch một số thẻ ATM, “nhờ” Thạch rút tiền tại các trụ máy ATM, được trả công 0,1% tổng số tiền rút được. Ngay ngày 28/2/2011, Thạch dùng các thẻ rút được 18 triệu đồng, Cheng cho 800.000 đồng tiền công. Sáng sớm 30/12/2011, Thạch tiếp tục đi rút tiền, khi rút được khoảng 40 triệu đồng thì bị bắt.

  Qua lời khai của Thạch, Công an Q.11 bí mật xác minh khách sạn Cheng đang ở và nhận thấy người này sử dụng hộ chiếu của Singapore, tên là Luis Khoo Boo (29 tuổi). Sau khi cho Thạch nhận diện bí mật, Công an Q.11 bắt khẩn cấp Boo, thu giữ thêm 13 thẻ tín dụng các loại. Trong khi bắt Boo có hai người đàn ông khác đang ở cùng với Boo là Yeap Poh Boon và Looi Haw Yang (cả hai là công dân Malaysia) cũng được Công an Q.11 đưa về làm việc.

  Tại các phòng trọ, khách sạn - nơi ba đối tượng này thuê ở, Công an Q.11 thu giữ tổng cộng hơn 40 thẻ ATM, thẻ tín dụng các loại, máy tính xách tay, máy in chuyên dùng để in lên thẻ ATM, máy tính bảng, thiết bị đọc thẻ ATM, phiếu chuyển tiền và nhiều vật dụng làm thẻ giả. Công an Q.11 xác định hộ chiếu mang tên Luis Khoo Boo là giả, tên thật của người này là Loi Haw Shyan (22 tuổi, quốc tịch Malaysia). Các đối tượng này khai mang theo một số thẻ ATM, thẻ tín dụng giả do một ông trùm ở Malaysia cung cấp, yêu cầu vào Việt Nam với lời dặn: “Cứ vào Việt Nam sẽ có người đón và hướng dẫn thực hiện các bước tiếp theo”.

  Khoảng cuối tháng 11/2011, khi nhập cảnh Việt Nam, các đối tượng được người đón, sắp xếp chỗ ở, cung cấp các vật dụng cần thiết và yêu cầu chờ chỉ thị tiếp theo. Những lần có chỉ thị nhận phôi thẻ ATM hoặc thẻ tín dụng, các đối tượng đều được hẹn tới khách sạn hoặc nhà hàng sang trọng để lấy. Thông tin về số thẻ, ngân hàng phát hành, thông tin chủ thẻ, mã bí mật đều được thông báo qua điện thoại. Khi có đủ các thông tin cần thiết, các đối tượng sử dụng các dụng cụ được cung cấp trước đó, lần lượt thực hiện các bước in số thẻ, tên chủ thẻ, thương hiệu, logo của ngân hàng lên những phôi thẻ trắng giống như thật. Cuối cùng, nhóm này tìm những người như Thạch để giao thẻ, mã bí mật yêu cầu đi rút tiền. (Tuổi Trẻ 2/1/2012)

  Sẽ xây dựng Luật An toàn thông tin số

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, trong năm 2012 Bộ TTTT sẽ có một số hoạt động điển hình như: Nghiên cứu dự thảo kế hoạch xây dựng Luật An toàn Thông tin số để trình Chính phủ xem xét; Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan Nhà nước; tiếp tục triển khai các dự án, nhiệm vụ thuộc Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT… Ông thừa nhận, CNTT là một lĩnh vực mới, phát triển nhanh. Các mô hình, công nghệ liên tục thay đổi đòi hỏi mô hình quản lý, phương thức quản lý và các quy định quản lý cũng phải được điều chỉnh để thích ứng. (Bưu điện Việt Nam 2/1/2012)

  Sẽ cấp giấy phép xây dựng qua mạng

  Đó là một trong những nội dung của tờ trình về Đề án đổi mới quản lý đầu tư xây dựng do Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng. Theo đó, bộ này đề xuất xây dựng lộ trình cấp giấy phép xây dựng, giấy phép thầu, giấy chứng nhận đầu tư, chứng chỉ hành nghề… qua mạng. Cùng với đó, Bộ Xây dựng đề xuất cần có chính sách khuyến khích các chủ sử dụng đất liên kết xây dựng nhà ở. Xây dựng cơ chế chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ tại các đô thị góp vốn bằng quyền sử dụng đất và nhà ở của mình cùng doanh nghiệp xây dựng nhà chung cư, khu đô thị trong nội đô. Mặt khác, cấm xây dựng nhà ở, công trình trên diện tích đất nhỏ, hẹp. (Pháp luật TPHCM 3/1/2012)

  Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Bộ Y tế sắp đối thoại trực tuyến

  Vào lúc 14 giờ ngày 6/1/2012, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Buổi đối thoại nhằm thông tin về các hoạt động của ngành công thương trong năm 2011 và các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2012, đồng thời giải đáp sự quan tâm của người dân trên lĩnh vực này.

  Tiếp sau đó, vào 14 giờ ngày 7/1/2012, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cũng sẽ tổ chức đối thoại trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với nhân dân cả nước. Cuộc đối thoại tập trung vào các nhóm vấn đề như khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện (đặc biệt là bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh); đổi mới cơ chế tài chính của các cơ sở y tế công lập theo hướng tự chủ, công khai, minh bạch; viện phí phù hợp; hoàn thiện các chính sách bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh. Đồng thời tăng cường đào tạo nâng cao chất lượng chuyên môn, y đức của đội ngũ cán bộ y tế; quản lý hoạt động sản xuất và kinh doanh dược phẩm; phát triển y tế dự phòng, không để xảy ra dịch lớn… Người dân tham gia đặt câu hỏi gửi về địa chỉ email doithoai@chinhphu.vn. (Pháp luật TPHCM 3/1/2012)

  Phú Thọ: 7/14 chi nhánh ngân hàng thương mại kết nối thanh toán máy POS

  Tính đến nay, 7/14 chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành kết nối liên thông thanh toán thẻ qua hệ thống máy chấp nhận thẻ (POS) với tổng số 153 máy POS. Doanh số thanh toán qua POS của toàn tỉnh năm 2011 đạt 4,121 tỷ đồng. Được biết, các tỉnh Đồng Tháp và Bắc Cạn cũng vừa hoàn thành kết nối POS. (Lao Động 3/12/2012)

  Báo Pháp luật TPHCM cung cấp văn bản qua website

  Từ ngày 1/1/2012,  Pháp Luật TP.HCM tổ chức cung cấp văn bản qua website của báo (có thu phí). Bạn đọc trên cả nước có thể vào trang web www.phapluattp.vn, vào mục VĂN BẢN LUẬT để tham khảo hoặc tải văn bản mình cần một cách sớm nhất, nhanh nhất và đầy đủ nhất. Để bạn đọc tiện cập nhật, theo dõi thông tin văn bản mới, hằng tuần báo tiếp tục đăng tải danh sách các văn bản mới nhận được trong tuần trên báo thứ Hai (trang Nhịp sống đô thị) và điểm văn bản mới trên trang Bạn đọc. 20.000 trang văn bản đã được Chương trình cung cấp ở thời kỳ đầu với khoảng 850 lượt khách/tháng. Vào các tháng cao điểm, số lượng này từ 60.000 đến 120.000 trang với 1.500 lượt khách. Khoảng thời gian gần đây, con số tương ứng là 4.500 trang/tháng (giảm 70% so với cao điểm năm 2004).

  Cùng với việc đó, báo cũng đã ngưng cung cấp dịch vụ này bằng văn bản giấy. Chương trình cung cấp văn bản miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM ra đời từ ngày 21/9/1998 - nhân sinh nhật lần thứ 18 của báo. Tính đến nay chương trình đã có thâm niên 13 năm - quãng thời gian hoạt động với không ít khó khăn nhưng cũng đầy ý nghĩa. Nhằm mục đích chủ yếu là tuyên truyền, phổ biến pháp luật nên ngay từ khi có ý tưởng đến khi thành lập, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, cổ vũ rất lớn của nhiều cơ quan chức năng và đông đảo bạn đọc. (Pháp luật TPHCM 3/12/2012)

  Chung kết Hoa khôi Trí tuệ Việt Nam 2011 sắp diễn ra

  Ngày 8/1/2012, tại khu nghỉ dưỡng ASEAN Resort, sẽ diễn ra đêm chung kết cuộc thi Miss ITgo 2011 - Hoa khôi Trí tuệ Việt Nam 2011. Cuộc thi khởi động đầu tháng 10 năm 2011 với hơn 1.000 thí sinh đăng ký tham dự. Trải qua các vòng sơ loại, 16 gương mặt đẹp nhất giành quyền tham dự vòng chung khảo kéo dài từ 28/12/2011 đến ngày 8/1/2012.

  Cuộc thi được tổ chức 2 năm một lần, bởi Cty Cổ phần Đầu tư Vietnamnet và Tập đoàn Sara, nhằm tôn vinh sắc đẹp, nhân cách và trí tuệ người con gái Việt Nam. Thí sinh đoạt danh hiệu Hoa khôi sẽ nhận vương miện cùng các phần thưởng trị giá 120 triệu đồng. (Tiền Phong 2/1/2012)