• Thứ Năm, 05/01/2012 10:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/1/2012

  Tân Khoa
  Sắp đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số. Bkav chi 2,3 tỷ đồng mua lại tên miền quốc tế Bkav.com. Việt Nam có 12,8 triệu thuê bao 3G. TP.HCM: 700 nhà hàng, quán cà phê đã được trang bị máy POS cầm tay.

  Sắp đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số

  Cục Tần số Vô tuyến Điện (Bộ TTTT) vừa hoàn thành xây dựng Dự thảo quy định chi tiết về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện và đang trình Thủ tướng ký ban hành. Ngoài ra, Cục cũng đang tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý cho việc đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện. Việc đấu giá tần số sẽ thực hiện qua hai vòng. Vòng thứ nhất là những cam kết của doanh nghiệp để triển khai dịch vụ nếu được cấp phép như đầu tư, nhân lực, chất lượng dịch vụ...

  Vòng thứ hai có thể tiến hành đấu giá kín gần giống đấu thầu. Bản chất của vòng đấu thứ 2 này là thi đấu về tiền giữa các nhà cung cấp dịch vụ. Vòng thi đấu này được thực hiện giống quy chế đấu thầu. Ngoài ra, chỉ thực hiện đấu giá cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng. Việc đấu giá tần số sẽ được thực hiện đối với những băng tần có giá trị kinh tế cao và số lượng doanh nghiệp có nhu cầu với băng tần này lớn hơn số lượng băng tần sẵn có.  Chính vì thế, Cục tần số sẽ xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ "Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt các băng tần được đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện" vào tháng 9/2012.

  Giới phân tích cho rằng, việc đưa ra quy định về đấu giá tần số sẽ làm minh bạch thị trường viễn thông đồng thời doanh nghiệp có khả năng triển khai và mong muốn cung cấp dịch vụ sẽ được nhận giấy phép. Việc đấu giá này sẽ buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải tính toán đến hiệu quả kinh doanh khi phải bỏ “tiền tươi, thóc thật” ra để lấy giấy phép tần số. (ICT News 4/1/2012)

  Bkav chi 2,3 tỷ đồng mua lại tên miền quốc tế Bkav.com

  Ngày 4/1/2012, Công ty Bkav chính thức đưa vào sử dụng tên miền quốc tế Bkav.com sau khi đàm phán mua lại thành công tên miền này từ một công ty của Mỹ với giá 2,3 tỷ đồng. Ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc Công ty Bkav cho biết: "Cách đây hơn 10 năm, Bkav không nghĩ tới việc có thể đưa thương hiệu ra toàn cầu, do đó Công ty đã không mua tên miền quốc tế mà chỉ mua tên miền trong nước Bkav.com.vn".

  Cũng theo ông Quảng, mãi tới năm 1997 Việt Nam mới kết nối Internet, nền kinh tế lại chưa phát triển, trong hoàn cảnh đó, doanh nghiệp chưa thể nghĩ đến "câu chuyện" toàn cầu. Có lẽ đây cũng là lý do mà hàng loạt công ty có thương hiệu trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam bị mất tên miền quốc tế. Điển hình như Viettel.com bị một người ở Mỹ mua từ năm 1997, FPT.com bị mua từ năm 1995, còn tên miền Bkav.com bị mua từ năm 2001.

  Bkav đã phải bỏ ra 2,3 tỷ đồng để mua lại tên miền, có lẽ đây là số tiền lớn nhất cho một tên miền của Việt Nam được biết đến chính thức tới thời điểm hiện nay. “Khi sản phẩm bắt đầu có thương hiệu, các doanh nghiệp nên mua ngay tên miền quốc tế để tránh phải chi nhiều tiền mua lại sau này”, ông Quảng khuyến nghị. (ICT News 4/1/2012)

  Khóa hai trang web của một công ty dược ảo

  Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa xác minh hai trang web thuocchuabenh và thaythuocgioi của Công ty Dược phẩm Phú Hải (được ghi là ở 27 Chợ Thương, TP Bắc Giang, Bắc Giang) vì có nhiều sai phạm quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh.

  Theo xác minh, ở Bắc Giang không có Công ty Dược Phú Hải. Hai trang web trên có đăng ký và duy trì tên miền tại Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa. Phía Công ty Nhân Hòa cho biết chủ thể tên miền của hai trang web này là ông Ngô Minh Hải, có địa chỉ 27 Chợ Thương, TP Bắc Giang. Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu Công ty Nhân Hòa khóa tên miền hai trang web này. Đồng thời, đề nghị Sở TTTT Bắc Giang phối hợp với công an tỉnh, Thanh tra Sở Y tế tỉnh xử lý nghiêm vi phạm của ông Hải. (Pháp luật TPHCM 5/1/2012)

  Ra mắt website giáo dục sức khỏe cộng đồng

  Với mục đích tăng cường sự hiểu biết trong cộng đồng, giảm bớt nguy cơ mắc cũng như kiểm soát bệnh tim mạch, ngày 4/1/2012, Viện Tim mạch quốc gia đã ra mắt website giáo dục sức khỏe cộng đồng bệnh tim mạch. Tại địa chỉ www.vnha.org.vn/100fag.asp, 100 vấn đề mà người bệnh tim mạch thường gặp và thắc mắc, như các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, tìm hiểu và kiểm soát tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, nguy cơ bệnh tim mạch… sẽ được trả lời.

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch Việt Nam cho biết, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu đang là vấn đề lớn về sức khỏe cộng đồng với 25% số người trưởng thành ở nước ta mắc tăng huyết áp. Tuy nhiên, qua kết quả điều tra của Hội Tim mạch Việt Nam, trong số 847 người bị rối loạn lipid máu, chỉ có 40,1% đạt được mục tiêu điều trị. (Hà Nội mới 5/1/2012)

  Xây chính quyền điện tử vẫn chưa có chiến lược tổng thể

  Điểm lại hiện trạng hạ tầng CNTT ở các địa phương cho thấy, một số tỉnh vẫn còn thiếu đồng bộ,cơ sở dữ liệu của các sở, ban, ngành không thể liên thông với nhau, gây lãng phí khá nhiều ngân sách. Hầu hết các địa phương hiện vẫn trông chờ hướng dẫn thực hiện các quy hoạch, kiến trúc hạ tầng CNTT từ Bộ TTTT. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy triển khai chính quyền điện tử ở địa phương không chỉ bao gồm việc ứng dụng CNTT trong nội bộ của cơ quan chính quyền địa phương mà liên quan tới rất nhiều đối tượng, lĩnh vực khác nhau như: Phát triển hạ tầng CNTT phục vụ hoạt động giao tiếp điện tử; xây dựng chính sách thương mại điện tử của địa phương…

  Tuy nhiên, theo phản ánh của, hiện các quy định cho ứng dụng CNTT của cơ quan Nhà nước ở Trung ương và địa phương mới chỉ tập trung về ứng dụng nội bộ và một số ứng dụng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Việc xây dựng chính quyền điện tử ở các địa phương vẫn chưa có chiến lược tổng thể, lâu dài, bền vững. Bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo CNTT tại các địa phương được điều chuyển từ ngành khác, chưa có kiến thức, kinh nghiệm quản lý, dẫn đến gặp rất nhiều khó khăn trong công tác hoạch định chiến lược và chính sách phát triển CNTT. “Hầu hết hoạt động tư vấn dự án CNTT của các sở, ban, ngành đều phải nhờ các đơn vị tư vấn, hệ lụy là rất nhiều dự án được phê duyệt với ngân sách không nhỏ nhưng hiệu quả đạt được lại khiêm tốn hoặc không thể triển khai được” - đại diện Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TTTT nhận xét.

   Nhận thức rõ những khó khăn, bất cập nêu trên, Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TTTT đang từng bước hỗ trợ các địa phương hiện thực hóa mô hình chính quyền điện tử. Đại diện Cục cho biết: "Cục Ứng dụng CNTT đã hoàn tất dự thảo hướng dẫn mô hình thành phần chính quyền điện tử cấp tỉnh. Với mô hình này, trong lúc chờ ban hành chiến lược phát triển chính quyền điện tử địa phương, các tỉnh/thành phố vẫn lập kế hoạch phát triển các hệ thống thông tin đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp, tăng cường khả liên thông kết nối và tích hợp giữa các hệ thống thông tin của chính quyền điện tử". (ICT News 4/1/2012)

  Việt Nam có 12,8 triệu thuê bao 3G

  Theo Bộ TTTT, tổng số thuê bao 3G của các mạng di động hiện đã đạt mức 12,8 triệu. Tổng số trạm BTS 3G đã được thiết lập là 33.700 và mức độ phủ sóng đạt 91,5% trong đó Viettel có vùng phủ sóng 3G lớn nhất. (TBKTVN 5/1/2012)

  Thị trường bán lẻ hàng điện tử Việt Nam có thể lên tới 5 – 6 tỷ USD/năm

  Theo ông Đinh Anh Huân, Giám đốc Kinh doanh của Thegioididong.com kiêm Tổng giám đốc Dienmay.com, thị trường bán lẻ hàng điện tử Việt Nam vẫn còn đầy tiềm năng với giá trị khai thác có thể lên tới 5 – 6 tỷ USD. Tuy nhiên, việc kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước vẫn còn manh mún và chưa có đơn vị nào vượt trội. Đây sẽ là một đấu trường khốc liệt và 2012 – 2013 sẽ là  thời điểm quyết định để đơn vị nào có thể vươn lên chiếm giữ mẩu bánh lớn nhất của thị trường. (Đầu Tư 4/1/2012)

  TP.HCM: 700 nhà hàng, quán cà phê đã được trang bị máy POS cầm tay

  Sau vụ việc một đường dây làm thẻ tín dụng giả bị bắt mới đây, nhiều người có thói quen thanh toán bằng thẻ tại các quán cà phê, nhà hàng bắt đầu giật mình vì họ thường giao phó thẻ của mình cho nhân viên phục vụ để quầy thu ngân “cà” mà chẳng bao giờ giám sát. Có thể trong quá trình đó, thông tin thẻ sẽ bị lộ. Tại TPHCM, hiện đã có khoảng 700 nhà hàng, quán cà phê được các ngân hàng trang bị máy POS cầm tay có thể đem đến tận bàn để thanh toán nhằm tránh xảy ra tình trạng này. Nhiều ngân hàng cũng đã mã hoá dữ liệu truyền từ máy POS nhằm tránh tình trạng hacker đột nhập đường truyền để đánh cắp dữ liệu. (Tuổi Trẻ 5/1/2012)

  Chưa trị được bệnh tắc nghẽn ATM

  Theo một số dự báo, dịp Tết 2012 hệ thống ATM của các ngân hàng lại tiếp tục tắc nghẽn. Nguyên nhân vì nhu cầu rút tiền tăng mạnh. Theo thống kê của Hiệp hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, nếu năm 2006 toàn thị trường mới có khoảng 5 triệu thẻ ATM thì đến 31.12.2011, con số này đã tăng gấp 8 lần, tương đương khoảng 40 triệu thẻ. Số lượng thẻ tăng chóng mặt, với sự tham gia của 50 NH, hơn 200 thương hiệu nhưng sự đầu tư “bèo bọt” về công nghệ, thậm chí mỗi nơi một kiểu, mạnh ai nấy làm, khiến liên minh “tam quốc” BanknetVN - Smartlink - VNBC cát cứ, phân chia thẻ NH này không rút được của NH khác.

  Thời gian gần đây, khi “ba cây này chụm lại” tưởng chừng người dân được hưởng nhiều tiện ích, nhưng do hạ tầng không đồng bộ, nên thẻ thường xuyên bị nuốt khi dùng ATM của NH này rút của NH khác. Sự méo mó, thiếu đồng bộ này cũng được bà Dương Hồng Phương - Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán NH Nhà nước thừa nhận. Theo bà Phương, NH Nhà nước có phần trách nhiệm khi chưa kịp thời ban hành tiêu chuẩn chung về kỹ thuật và công nghệ để các NH áp dụng.

  Bà Nguyễn Tú Anh, Giám đốc Công ty thẻ Smartlink cho biết, sẽ không có một hệ thống nào có thể chịu đựng được hàng triệu giao dịch trong một thời điểm. Vì vậy, trước mắt không thể “điều trị” được tận gốc vấn nạn tắc, nghẽn ATM dịp tết. Các NH phải chủ động trong khâu phục vụ khách hàng, nếu có bảo dưỡng máy móc phải dán thông báo cho khách hàng và cung cấp địa chỉ để khách hàng có thể rút ở địa điểm khác. Đặc biệt, phải bố trí người và xe nhằm tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời vì nhiều NH thông báo và hứa hẹn, nhưng khi làm lại đổ lỗi cho nhiều lý do khách quan như tắc đường, không đủ người... dẫn tới ATM hết tiền, giở chứng. Cũng theo bà Tú Anh, do đường truyền và hệ thống quản lý dữ liệu ATM tại các NH là khác nhau, tại mỗi NH các chi nhánh, khu vực đầu tư công nghệ khác nhau nên rất hay xảy ra sự cố: chậm nhả tiền, không nhả hóa đơn, thời gian giao dịch lâu...

  Vì vậy, các NH phải chủ động nâng cấp hệ thống, quan trọng hơn về lâu dài NH Nhà nước phải ban hành được bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chung, buộc các NH phải áp dụng theo, nếu không sẽ có chế tài. Có như vậy, mới có thể đảm bảo đường truyền được thông suốt, ổn định. (Thanh Niên 5/1/2012)