• Thứ Bảy, 07/01/2012 22:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/1/2012

  Tân Khoa
  Bộ TTTT cần có những đề xuất sát với thực tiễn. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đối thoại trực tuyến qua Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ. Hoàng tử nhạc Pop quảng cáo cho robot Việt Nam?...

  Bộ TTTT cần có những đề xuất sát với thực tiễn

  Ngày 6/1/2012, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, ngành TTTT Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao cả về quy mô, doanh số, thị trường. Số lượng doanh nghiệp tham gia ngày càng tăng và mở rộng theo hướng cho phép mọi thành phần kinh tế cùng tham gia kinh doanh dịch vụ và thiết lập hạ tầng. Các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục giữ mức cao về tốc độ tăng trưởng doanh thu mà điển hình là VNPT và Viettel với doanh thu 120.800 tỷ đồng và 117.000 tỷ đồng.

  Tuy nhiên theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Viettel, Bộ TTTT nên định hướng chiến lược viễn thông để đưa Internet băng rộng đến mọi người, mọi nhà. Đây là tiền đề quan trọng trong việc tăng tốc, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, bùng nổ nội dung số. Ông cũng kiến nghị phải có giải pháp bảo vệ thị trường trong nước, tránh cạnh tranh không lành mạnh.

  Còn với VNPT, Tổng giám đốc Vũ Tuấn Hùng cho biết, nhiệm vụ trọng tâm năm 2012 là tái cơ cấu và trong tháng 2/2012 sẽ trình đề án tái cơ cấu. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị được sớm giải chấp khoản tiền đặt cọc thi tuyển 3G nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: Năm 2012, Bộ TTTT cần chú trọng giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế; đẩy mạnh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở để phục vụ đời sống tinh thần của người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đẩy mạnh thực hiện Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT; tăng cường ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước; đặc biệt có chương trình đào tạo chuyên sâu về an ninh mạng. Ngoài ra, Bộ cần có những đề xuất sát với thực tiễn để trình Chính phủ tháo gỡ khó khăn. (TBKTVN 7/1/2012)

  Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đối thoại trực tuyến qua Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ

  Chiều 6/1/2012, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có buổi đối thoại trực tuyến qua Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn). Buổi đối thoại đã diễn ra rất thẳng thắn về nhiều vấn đề như giá điện, minh bạch giá xăng dầu, chất lượng xăng dầu gây cháy nổ các phương tiện giao thông thời gian qua, quản lý thị trường với hàng giả, hàng nhái… (Lao Động 7/1/2012)

  VTC ra mắt truyền hình kỹ thuật số mặt đất miễn phí

  Chiều 6/1/2012, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đã công bố dịch vụ truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T không thu phí. Theo đó, VTC sẽ phát sóng quảng bá miễn phí trên hệ thống truyền hình số mặt đất DVB-T tất cả các kênh truyền hình SD của VTC và các kênh truyền hình khác như VTV1, VTV3, HN1, HTV7. Đây được xem là bước đi mới của VTC trong công cuộc đưa thông tin về cơ sở và lộ trình phổ cập truyền hình số theo lộ trình của Chính phủ. Hiện nay, VTC đã triển khai 47 trạm phát sóng truyền hình số mặt đất trên toàn quốc, trong đó có 36 trạm cấp tỉnh và 11 trạm cấp huyện phát theo công nghệ DVB-T trên 2 kênh tần số. Ước tính trên cơ sở công suất và vị trí các trạm phát, diện phủ sóng 47 trạm phát truyền hình số mặt đất của VTC có khả năng phục vụ khoảng trên 50% dân số Việt Nam.

  Đại diện VTC cho biết, việc áp dụng công nghệ số trong truyền hình cũng như bất cứ lĩnh vực truyền dẫn nào khác sẽ mang lại chất lượng tín hiệu đảm bảo, không bị tác động của can nhiễu trên đường truyền. Đối với người xem truyền hình, truyền hình số nói chung và truyền hình số mặt đất nói riêng sẽ giúp chất lượng hình ảnh sắc nét, âm thanh trung thực hơn truyền hình analog. Đối với nhà cung cấp dịch vụ, công nghệ này cho phép thu di động, tích hợp các chương trình phát thanh và các dịch vụ truyền dẫn dữ liệu khác. Công nghệ này cũng có thể thực hiện việc tách ghép chương trình trên cùng một hạ tầng truyền dẫn phát sóng đồng thời mở ra khả năng mới cho truyền hình HD, truyền hình 3D mà mạng Analog không thể thực hiện được. (Vietnam Plus 6/1/2012)

  Hoàng tử nhạc Pop quảng cáo cho robot Việt Nam?

  Ngôi sao ca nhạc Justin Bieber có thể sẽ xuất hiện tại Triển lãm CES 2012 để công bố một mẫu “robot giải trí mới” của TOSY. Thông tin này được tiết lộ trong thông cáo báo chí phát đi từ ban tổ chức của Triển lãm CES 2012 sáng 6/1/2012. Trên website của mình, TOSY tuyên bố họ là “nhà sản xuất robot và đồ chơi công nghệ cao hàng đầu Việt Nam”. Một trong những sáng tạo của hãng là robot chơi bóng bàn TOPIO được trình diễn lần đầu cách đây 4 năm. Tuy nhiên, thông tin này đang được các trang công nghệ của Mỹ xác minh lại. Câu hỏi lớn nhất đặt ra là, bằng cách nào một công ty chưa có nhiều tên tuổi trên thị trường quốc tế như TOSY lại có thể đặt hàng được một siêu sao như Justin Bieber làm người đại diện hình ảnh cho mình, bởi thù lao mà tầm cỡ như Bieber đòi hỏi chắc chắn phải rất “khủng”. (VietnamNet 6/1/2012)

  Không thể có chuyện lấy dữ liệu khách hàng trực tiếp từ các mạng di động để rao bán

  Sau sự việc bị phát giác một đường dây chuyên bán thông tin của doanh nghiệp, cá nhân trên mạng, đại diện mạng di động Mobifone cho rằng, có thể danh sách các thuê bao sử dụng dịch vụ của Mobifone bị rao bán được tập hợp từ nhiều nguồn. Còn lấy dữ liệu từ chính Mobifone thì không thể thực hiện được. Với hệ thống bảo mật dữ liệu hiện nay của Mobifone, không thể cóp được hàng nghìn khách hàng như vậy. Nhà mạng đã cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng.

  Đại diện Viettel và Vinaphone cũng khẳng định như vậy và cho biết, mẫu khai của chủ thuê bao chỉ có thông tin về ngày sinh, tên tuổi, địa chỉ… không có thông tin về sở thích cá nhân, mức thu nhập… nên cũng không đủ sức hấp dẫn. Đại diện Vinaphone cho biết, các thông tin được rao bán trên mạng hiện được phân loại rất kỹ, chia ra nhiều danh mục để bán cho nhiều loại khách hàng khác nhau. Vì vậy, phải được lấy từ nhiều nguồn như các CLB doanh nhân, sàn giao dịch bất động sản, trung tâm chăm sóc sức khoẻ… chứ không thể từ các mạng di động. (Tiền Phong 7/1/2012)

  Thẻ chip sẽ tiêu diệt thẻ ATM giả

  Dư luận mấy ngày gần đây đang hoang mang trước thông tin lo lắng khi có tin về một đường dây làm thẻ ATM giả bị bắt tại TP.HCM. Về chuyện này, ông Tôn Quốc Bình – Phó TGĐ Ngân hàng Bảo Việt cho biết, làm thẻ ATM giả là chuyện đã có từ lâu và đặc biệt phổ biến ở các nước vẫn còn sử dụng công nghệ thẻ từ. Vì thế, từ năm 2004 các liên minh thẻ như Europay, Master Card và Visa đã khuyến cáo các nước chuyển đổi sang thẻ chip để có tính năng bảo mật cao hơn.

  Ông Bùi Quang Tiên – Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có khuyến cáo nên chuyển đổi sang thẻ chip nhưng dư luận rộ lên phản ứng là tốn kém không cần thiết nên việc này chưa làm được. Tuy nhiên, trước nguy cơ thẻ giả như hiện nay thì các ngân hàng sẽ phải xúc tiến chuyển đổi. (Bưu điện Việt Nam 6/12/2012)

  Bí mật hậu trường bản tin thời tiết trên truyền hình

  Mỗi ngày, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sản xuất 5 bản tin thời tiết có người dẫn chương trình và 10 bản tin không có người dẫn. Để tạo được sự hấp dẫn của các bản tin thời tiết đó là sự kết hợp giữa số liệu được xử lý đồ hoạ với người dẫn chương trình. Trước đây, để minh hoạ cho bản tin thời tiết, các biên tập viên phải cắt từng hình nhỏ rồi dán lên phông căn cứ theo các số liệu nhận được. Nhưng hiện tại, tất cả đã được cải thiện nhờ công nghệ hiện đại với phần mềm chuyên dụng. Tuy nhiên, các phần mềm và mô hình cũng chỉ đóng vai trò hỗ trợ vì không thể để bản tin thời tiết cứ lặp đi lặp lại giống nhau.

  Theo như các bản tin được phát hình thì phát thanh viên đứng trước bản đồ Việt Nam với các hình biểu minh hoạ được gắn lên đó. Tuy nhiên, trên thực tế tại trường quay thì đằng sau họ chỉ có duy nhất tấm phông lớn màu xanh và kỹ xảo ghép hình sẽ cho thấy họ đang đứng trước bản đồ. Nếu ai tinh mắt thì sẽ thấy họ cầm một vật nhỏ màu đen. Đó là một thiết bị điều khiển từ xa có 4 nút giúp người dẫn chương trình điều chỉnh các hình trên màn hình. Tuy nhiên, việc điều chỉnh hình bản đồ lại không khó bằng chỉ tay trên tấm phông xanh cho thật khớp. (Khoa học & Đời sống 7/1/2012).