• Thứ Hai, 09/01/2012 14:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/1/2012

  Tân Khoa
  Thủ tướng chỉ đạo xây dựng mạng xã hội cho thanh niên. CNTT đóng góp rất quan trọng với ngành y tế. Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình: Bộ, cục “vênh” nhau, nhà xe lãnh đủ. Samsung sẽ xây dựng Trung tâm Nghiên cứu tại Hà Nội…

  Vẽ lại ma trận chính sách để triển khai Đề án Tăng tốc

  Hội thảo Quốc gia về CNTT-TT Việt Nam diễn ra ngày 7/1/2012, với 2 chủ đề "Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT - Một năm nhìn lại" và "Chương trình Máy tính nối mạng tri thức", được kỳ vọng sẽ tìm được những cách thức cụ thể, hữu hiệu để việc triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT (Đề án Tăng tốc). Tuy nhiên, sau hơn 1 năm Đề án, các Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa thể vượt qua sức ỳ của quá trình khởi động.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son khẳng định, trở thành nước mạnh về CNTT-TT là nhu cầu bức thiết của xã hội trong thời gian tới, tuy nhiên, ngành CNTT-TT vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trên tiến trình đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT. Điển hình như chưa xây dựng được cơ chế quản lý đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất khi triển khai các chương trình, dự án CNTT-TT; chưa xác định được thứ tự ưu tiên của các chương trình, dự án CNTT và các giải pháp mới để huy động nguồn lực tài chính; chưa phân định rõ những nội dung nào cần sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, nội dung nào cần doanh nghiệp làm hoặc huy động đầu tư xã hội... Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã đề nghị Hội thảo tập trung thảo luận để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc vừa nêu.

  Ghi nhận những khó khăn trong triển khai Đề án, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT bày tỏ: Năm vừa rồi là năm quá độ về mặt tài chính, quản lý, chẳng hạn Đề án được phê duyệt tháng 10 khi các cơ quan Nhà nước đều đã chốt kế hoạch tài chính năm... Nhiều lý do khách quan đã khiến việc triển khai Đề án chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

  Xác định danh mục 1 số việc cần làm để triển khai Đề án, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới việc vẽ lại ma trận chính sách liên quan tới Đề án. Phó Thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ TTTT phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng một bộ tài liệu khẳng định khả năng đóng góp của CNTT đối với đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như hoạt động quản lý Nhà nước. Bởi thực tế nhiều khi lý do khiến lãnh đạo không quan tâm đúng mức tới CNTT chính vì không đủ thông tin cần thiết về tiềm năng, cách thức phát triển và ứng dụng CNTT-TT. 

  Để nâng cao nhận thức về CNTT-TT nói chung và tầm quan trọng của Đề án, theo Phó Thủ tướng, các cơ quan truyền thông đại chúng như Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Thanh Niên... cần mở chuyên mục "Cửa sổ Nước mạnh về CNTT-TT" để thường xuyên nhắc nhở rằng Đề án vẫn đang được triển khai và cập nhật kịp thời những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai để có giải pháp tháo gỡ, khắc phục.

  Mặt khác, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan chú trọng tới việc đưa thanh niên thành lực lượng nòng cốt, xung kích triển khai Đề án. Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, Bộ TTTT và Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT cần cân nhắc thành lập Ban Điều hành chuyên điều phối hoạt động triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT để đảm bảo hiệu quả cho việc triển khai. (ICT News 7/1/2012)

  Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình: Bộ, cục “vênh” nhau, nhà xe lãnh đủ

  Những ngày qua, hàng loạt doanh nghiệp vận tải ở TP.HCM và Nam Bộ có xe liên tỉnh chạy trên 300 km, xe hợp đồng… bị các trạm đăng kiểm từ chối kiểm định. Lý do, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ 1/1/2012, các loại xe trên chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GPS) nên không được kiểm định. Tuy nhiên, theo văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, lộ trình lắp đặt GPS không được chậm quá sáu tháng so với thời hạn quy định (giãn thời gian từ 1/1 đến 1/7/2012). Theo Sở GTVT TP.HCM, sự “vênh” nhau như trên giữa chỉ đạo của Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm Việt Nam đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải trong việc đưa xe vào kinh doanh và gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước. (Pháp luật TPHCM 9/1/2012)

  Samsung sẽ xây dựng Trung tâm Nghiên cứu tại Hà Nội

  Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Hà Nội. Theo xác nhận của ông Kim Yong Seok – giám đốc bộ phận kế hoạch của Samsung Complex, UBND thành phố Hà Nội đã bày tỏ thái độ ủng hộ dự án và sẵn sàng giới thiệu địa điểm để Samsung lựa chọn. Không tiết lộ tổng mức đầu tư nhưng ông Kim cho biết, riêng việc xây dựng trụ sở văn phòng có thể sẽ hết khoảng 20 triệu USD. Tiến độ dự án sẽ được đẩy nhanh để hy vọng vào giữa 2013, trung tâm này sẽ đi vào hoạt động và đến 2015 sẽ thu hút 1.500 – 2.000 kỹ sư vào làm việc. Ông cũng cho biết, cam kết của Samsung là chi khoảng 1% doanh thu/năm cho R&D. Với kim  ngạch xuất khẩu năm 2011 khoảng 5,8 tỷ USD thì con số này không hề là nhỏ. Tuy vậy, Samsung sẽ kiến nghị Chính phủ để điều chỉnh tỷ lệ này cho phù hợp, nhất là khi doanh thu của Samsung Complex ngày càng lớn. (Đầu Tư 9/1/2012)

  Khẩn trương xây dựng mạng xã hội cho thanh niên

  Chiều 7/1/2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn khẩn trương xây dựng đề án xây dựng mạng xã hội cho thanh niên. “Mạng xã hội sẽ là một không gian mạng riêng cho hàng triệu đoàn viên, thanh niên, trở thành nơi tập hợp, hướng dẫn, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho thanh niên trước những sự kiện, biến động lớn của đất nước, làm sao mạng này kết hợp với các tờ báo lớn của Đoàn như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong” - Thủ tướng nói. (Tuổi Trẻ 9/1/2012)

  CNTT đóng góp rất quan trọng với ngành y tế

  Chiều 7/1/2012, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn). Bên cạnh nhiều vấn đề khác, Bộ trưởng đã trả lời câu hỏi của một cán bộ làm CNTT trong ngành. Bộ trưởng cho biết, CNTT là vấn đề được bà quan tâm từ lúc còn làm Thứ trưởng. Về mặt tổ chức, Bộ Y tế đã quy định các bệnh viện phải có phòng CNTT với các cán bộ chuyên trách. Đối với đơn vị trực thuộc Bộ, gần như Bộ đã phê duyệt toàn bộ đề án ứng dụng CNTT cho các bệnh viện. Bộ cũng đã chỉ đạo xuyên suốt cho hệ thống các bệnh viện tỉnh.

  Một số bệnh viện tỉnh đã ứng dụng rất tốt. Bộ Y tế đã trình Chính phủ đề án bệnh án điện tử. Ngay cả vấn đề kê đơn thuốc điện tử, Bộ Y tế đã thực hiện trong hầu hết các bệnh viện trực thuộc Bộ. Đóng góp của CNTT là rất quan trọng với ngành y tế. Với chính sách hiện nay, để thu hút cán bộ CNTT vào các bệnh viện không phải dễ, trừ các bệnh viện có nguồn thu lớn, có chênh lệch thu chi thì có nguồn thưởng, các chính sách đãi ngộ khác... Sắp tới, chúng ta cũng cần có ngạch cho những cán bộ CNTT, không làm chuyên môn trực tiếp. Bộ Y tế đang có đề án sử dụng vốn ODA và các nguồn tài trợ khác để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các bệnh viện nói riêng và trong ngành Y tế nói chung. Bởi nếu chúng ta không ứng dụng CNTT thật nhanh, thật kịp thời thì quản lý yếu, chuyên môn yếu và nguy cơ tụt hậu.

  Về thực tế máy móc, thiết bị y tế hiện đại càng ngày càng được sử dụng nhiều, bộ trưởng cho biết, việc ứng dụng công nghệ cao là vấn đề rất quan trọng đối với ngành Y tế, vì gốc là y học, để ứng dụng y học vào cuộc sống phải có kỹ thuật và công nghệ. Bộ Y tế về mặt tổ chức có Vụ khoa học đào tạo để lo phát triển chính sách, quản lý ngành, thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao. Về trang thiết bị, hiện nay các trang thiết bị, máy móc chẩn đoán của chúng ta hiện đại không thua kém Singapore. Vừa rồi, trong chính sách khoa học- công nghệ của Bộ Y tế, đã tăng cường rất nhiều đề tài nghiên cứu. Phải nói rằng, với đất nước còn gặp nhiều khó khăn, ngành y tế là một trong những ngành đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ. (Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ 7/1/2012)

  Viettel hỗ trợ Trung ương Đảng Lào ứng dụng CNTT

  Chiều 8/1/2012, tại Vientiane, Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Công ty Star Telecom (Unitel) đã chính thức khởi công Dự án “Hỗ trợ các cơ quan Trung ương Đảng Nhân dân Cách Mạng Lào ứng dụng CNTT.” Dự lễ khởi công có đại diện Văn phòng Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Đại sứ Tạ Minh Châu và lãnh đạo các công ty. Đây là một dự án lớn với tổng trị giá 3,5 triệu USD có mạng Intranet kết nối Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với năm cơ quan Đảng còn lại, có trung tâm quản trị mạng, giám sát hệ thống và tích hợp dữ liệu máy tính và máy in cho các cán bộ chuyên viên của sáu cơ quan Đảng. Dự án còn xây dựng trang thông tin điện tử của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, của Văn phòng Trung ương và các cơ quan Đảng; xây dựng hệ thống thông tin điều hành tác nghiệp hệ thống thông tin phối hợp, cộng tác qua mạng và các phần mềm hỗ trợ cùng cơ sở dữ liệu chuyên ngành để quản lý hồ sơ dữ liệu.

  Khi hoàn thành, bước đầu dự án tạo ra một hạ tầng công nghệ thông tin tương đối hoàn chỉnh, sẵn sàng kết nối với hạ tầng công nghệ thông tin của các tỉnh, thành phố trong cả nước góp phần xây dựng một phương thức làm việc mới, một đội ngũ nhân lực CNTT; góp phần nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, tham mưu, tổng hợp của các cơ quan trung ương. Tập đoàn Viettel và Công ty Unitel (liên doanh giữa Viettel và Laos Asia Telecom) sẽ là hai đơn vị triển khai dự án này trong thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2013. (Vietnam Plus 2012)

  Viettel phát triển bộ gõ Khmer để kích cầu SMS tại Campuchia.

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Viện CNTT - ĐHQG Hà Nội vừa ký kết hợp đồng thực hiện dự án phát triển bộ phông (font) và bộ gõ tiếng Khmer trên điện thoại di động nhằm hỗ trợ cộng đồng người dân Campuchia nhắn tin SMS nhân hội thảo "Công nghệ xử lý ngôn ngữ và phát triển thị trường nội dung số Việt Nam ra thế giới" do Viện CNTT tổ chức ngày 5/1/2012.

  Dự án này có ý nghĩa rất lớn về kinh doanh đối với Viettel. Cho đến nay, Viettel chưa thể đạt nhiều doanh thu SMS tại Campuchia vì người dân Campuchia vẫn buộc phải sử dụng tiếng Anh khi nhắn tin SMS. Dự án phát triển bộ gõ và font tiếng Khmer được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh việc kinh doanh SMS của Tập đoàn tại đất nước Chùa Tháp. Bên cạnh đó, Viettel cũng sẽ có thêm cơ hội đẩy nhanh các dịch vụ khác như marketing, bán hàng...

  Hiện giờ, việc quảng bá các dịch vụ của Viettel đến các thuê bao tại Campuchia vẫn phải sử dụng tiếng Anh, không đến được số đông người dân Campuchia. Ngoài ý nghĩa về mặt kinh tế, dự án phát triển font và bộ gõ tiếng Khmer còn có ý nghĩa lớn về mặt chính trị, thể hiện sự nhiệt thành của Việt Nam trong việc hỗ trợ Campuchia đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

  Dự kiến khoảng 6 tháng nữa, dự án phát triển font và bộ gõ Khmer trên di động sẽ có kết quả. Tiếp đến, Viettel sẽ mở rộng dự án đưa tiếng bản địa vào thiết bị cầm tay cho các thuê bao tại Lào. Tăng cường bản địa hóa ngôn ngữ trên điện thoại di động tại các quốc gia, dân tộc có ngôn ngữ bản địa mà vẫn phải sử dụng tiếng Pháp, Anh sẽ là lợi thế để Viettel cạnh tranh với các đối thủ tầm cỡ thế giới như Vodafone, Orange... (ICT News 6/1/2012)

  CNTT hỗ trợ quản trị ngân hàng

  Với các ngân hàng thương mại, việc quản lý rủi ro sẽ khó có thể làm tròn chức năng nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của CNTT. Đó chính là lý do của việc nhiều ngân hàng đã đầu tư rất nhiều cho CNTT để phục vụ công việc này. Cái bắt tay giữa các ngân hàng với các đối tác CNTT hàng đầu thế giới về quản trị rủi ro cũng đã được tiến hành. Điển hình như Techcombank hợp tác với Experian, Maritime Bank với Kondor+. Nhờ công nghệ của các đối tác này, các ngân hàng sẽ được cảnh báo và có thể đưa ra những quyết định thức thời với từng giao dịch, đảm bảo thực sự an toàn.

  Ông Phạm Huyền Anh – Vụ trưởng Vụ An toàn và Chính sách Ngân hàng cho rằng, thành công của Maritime Bank cho thấy, đây là hướng đi đúng trong giai đoạn hiện nay. Điều này sẽ giúp ngân hàng hạn chế được rủi ro và tăng tính minh bạch trong hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố công nghệ thì hành lang pháp lý cũng là rất cần thiết. Được biết, Ngân hàng Nhà nước đang gấp rút hoàn tất Thông tư về Quản lý rủi ro trong hoạt động ngân hàng. (TBKTVN 9/1/2012)

  Không một nền khoa học công nghệ nào có thể phát triển trên một nền giáo dục yếu kém

  Theo GS Chu Hảo – nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN, Giám đốc NXB Tri thức (Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam), cả giáo dục và đào tạo lẫn khoa học công nghệ Việt Nam đều đang rơi vào tình trạng rất đáng lo ngại. Tiềm năng trí tuệ của dân tộc không những không được phát huy mà ngược lại còn đang bị xói mòn. Có thể nói rằng không một nền khoa học công nghệ nào có thể phát triển trên cơ sở một nền giáo dục yếu kém như của Việt Nam trong mấy chục năm qua. Chúng ta đang chứng kiến sự tụt hậu rất đáng lo ngại của năng lực khoa học công nghệ nước nhà với các nước trong khu vực và trên thế giới. (Tiền Phong 9/1/2012)

  Việc sử dụng các thông tin của cá nhân, tổ chức vào mục đích kinh doanh là loại hình tội phạm mới trong thời đại CNTT

  Về sự việc mới đây là công an đã xử lý 3 người mua, bán thông tin của các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thiếu tá Nguyễn Tuấn Việt, Phó trưởng phòng An ninh Báo chí, A 87 - Bộ Công an cho biết, những đối tượng sử dụng thông tin của cá nhân, tổ chức vào mục đích kinh doanh để trục lợi có thể bị xử lý theo điều 226 mục 1 khoản b của Bộ luật Hình sự về hành vi "Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó”.

  Mức xử lý theo quy định là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng; cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, do đây là loại hình tội phạm mới, các đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội chưa ý thức hành vi vi phạm pháp luật của mình nên việc đề nghị xử lý hành chính là để thể hiện việc muốn cảnh báo, răn đe và phòng ngừa đối với loại tội phạm này.

  Ông cũng cho biết, việc sử dụng các thông tin của cá nhân, tổ chức vào mục đích kinh doanh chính là một trong những loại hình tội phạm mới tại Việt Nam trong thời đại CNTT. Có thể nhận thấy, có hai nguồn chính để các đối tượng thu thập được các thông tin cá nhân. Một là chính mỗi cá nhân chúng ta đã chủ quan khi công bố thông tin cá nhân trên mạng internet như: mạng xã hội (Facebook, Tiwtter, Linkedin…), blog (hay còn gọi là nhật ký điện tử cá nhân), các forum (diễn đàn)…Hai là các thông tin cá nhân của chúng ta khi cung cấp cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đã không được bảo mật tốt dẫn đến lộ, lọt ra ngoài bởi một vài cá nhân trong chính các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

  Theo ông, mỗi cá nhân cần hết sức cẩn trọng trong việc cung cấp thông tin cá nhân của mình trên mạng internet hay với các tổ chức, doanh nghiệp mà mình tham gia. Mỗi cá nhân cũng cần chú ý yêu cầu các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp có hình thức bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng. Đối với tổ chức, doanh nghiệp, cần chú ý rà soát thật kỹ, thật chắc công tác bảo mật thông tin của khách hàng trong hệ thống của mình vì đây cũng chính là bảo vệ uy tín, thương hiệu của tổ chức, doanh nghiệp đó với khách hàng. (Thanh Niên Online 7/1/2012)

   

  Từ khóa: tin tức CNTT