• Thứ Ba, 10/01/2012 14:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/1/2012

  Tân Khoa
  Bán vé tàu qua mạng: Khâu kiểm soát còn yếu. Phân nửa người sử dụng Internet Việt Nam truy cập Google. Ít ai lường được hậu họa khủng khiếp của hoạt động mua bán thông tin cá nhân...

  Bán vé tàu qua mạng: Khâu kiểm soát còn yếu

  Ngày 9/1/2012, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Lê Mạnh Hùng đã ký kết luận về việc kiểm tra công tác bán vé tàu tại Công ty Vận tải Hành khách đường sắt Sài Gòn (KSG). Theo kết luận, việc bán vé tàu qua mạng vetau.com.vn giúp người dân mua vé tàu thuận tiện hơn nhưng quá trình bán vé còn nhiều hạn chế. Cụ thể, hạ tầng, quản trị và việc bảo trì hệ thống mạng còn phụ thuộc đơn vị bên ngoài; hệ thống mạng hay bị quá tải, chưa kiểm soát được tài khoản “ảo” dẫn đến khan vé ảo…

  Tình trạng người dân khó mua vé trên website là có thật. Vì thế, Bộ GTVT yêu cầu KSG tổ chức rút kinh nghiệm và sớm lập đề án khắc phục các hạn chế trên. Cụ thể, KSG phải nhanh chóng làm chủ hệ thống vetau.com.vn; có biện pháp ngăn chặn tài khoản ảo, kiểm soát sự sai lệch thông tin… KSG cũng không được bán vé theo hình thức đối ngoại (hiện nay dành 6% với hơn 6.000 vé) nhằm đảm bảo công bằng. (Pháp luật TP.HCM 10/1/2012)

  Phân nửa người sử dụng Internet Việt Nam truy cập Google

  Theo cuộc nghiên cứu của tổ chức Cimigo, một tập đoàn độc lập chuyên nghiên cứu thị trường và thương hiệu, Google hiện là trang web phổ biến nhất tại Việt Nam, cứ 10 người sử dụng net ở Việt Nam thì gần phân nửa là truy cập vào trang Google. Hai trang Google bao gồm Google.com và Google.com.vn thông dụng với cư dân mạng tại Việt Nam xét về các yếu tố như nhóm tuổi, giới tính, tầng lớp xã hội, và cả khu vực địa lý.

  Google là công cụ tìm kiếm được dùng nhiều nhất ở Việt Nam, với 89% những người trong nước lên mạng tìm kiếm thông tin đều qua Google. Khảo sát cũng cho thấy gần 90% người dùng net ở Việt Nam truy cập vào internet hơn 1 lần trong tuần và trên 62% lên mạng mỗi ngày. Tính tới cuối năm ngoái, có gần 28 triệu dân sử dụng internet tại Việt Nam, tức chiếm khoảng 32% dân số cả nước. (Người Đưa Tin 8/1/2012)

  Doanh nghiệp khó hợp tác công - tư về CNTT

  "Tham gia hoạt động hợp tác công - tư (PPP) với các cơ quan Nhà nước, DN phải lần mò tìm cách giải nhiều bài toán phức tạp", ông Tống Viết Trung, Phó TGĐ Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chia sẻ. Lấy ngay Viettel làm ví dụ minh họa cụ thể cho nhận định trên, ông Trung cho biết: "Khi tham gia dự án của các cơ quan Nhà nước, Viettel thấy có nhiều bài toán phức tạp. Chẳng hạn để quản lý chuyện cập bến và lưu chuyển hàng hóa của tàu thuyền, Bộ GTVT triển khai một dự án ứng dụng CNTT, Tổng cục Hải quan triển khai một dự án khác và các đại lý vận chuyển cũng triển khai ứng dụng. 3 dự án này không thể ghép được với nhau.

  Nếu không có kiến trúc tổng thể từ đầu để nhìn nhận xuyên suốt cách vận hành và các đối tượng cần tương tác thì sẽ rất khó triển khai những dự án PPP". Vì thế, Viettel phải lần mò rất nhiều. Chẳng hạn, khi có nhiều đơn vị quản lý Nhà nước cùng tham gia dự án, trước hết phải xét xem phạm vi trách nhiệm của một đơn vị có thể liên kết với các đơn vị khác trong guồng máy công việc hay không. Có hạ tầng, kinh phí, nguồn nhân lực và có mong muốn tham gia dự án, nhưng chúng tôi khó có thể tổng hợp tất cả yếu tố trên bài toán tổng thể. Rất mong có 1 đơn vị đứng ra lo việc này. Về vấn đề khả năng thu hồi vốn và chia sẻ đầu tư giữa các DN với cơ quan Nhà nước vốn đang có nhiều băn khoăn, ông Trung khẳng định: "Các DN sáng tạo lắm. Nhà nước cứ giao dự án, DN sẽ tính toán được".

  Những khó khăn trong việc tham gia PPP của DN đã "đến tai" lãnh đạo cấp cao của Chính phủ. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đều biết Viettel, VNPT rất muốn các Bộ, ngành hữu quan cụ thể hóa quy định, chính sách về PPP. Đánh giá cao sự nhiệt thành của các DN, Phó Thủ tướng đề xuất triển khai một quy định cụ thể là trong vòng 4 năm (2012 - 2015), những DN tham gia PPP sẽ được miễn thuế doanh nghiệp. Sự quan tâm đúng mức của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan sẽ tạo động lực cho các DN tích cực tham gia PPP, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả cho các chương trình, dự án CNTT-TT Việt Nam trong thời gian tới. (Bưu điện Việt Nam 9/1/2012)

  Ít ai lường được hậu họa khủng khiếp của hoạt động mua bán thông tin cá nhân

  Qua vụ việc một đường dây mua bán thông tin cá nhân trên mạng vừa bị bắt tại TPHCM, TS Nguyễn Chí Thành, Chánh văn phòng Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã khẳng định như trên và cho biết, ngay từ năm 2010-2011, VNISA đã có cảnh báo về nguy cơ bị mất thông tin của doanh nghiệp, cá nhân. Đối với an ninh quốc gia, nếu để mất thông tin cá nhân còn nguy hại hơn nhiều như phát tán thông tin lạ hoặc gửi các thông tin gây ra náo loạn xã hội. Thậm chí các đối tượng có mục đích chiếm đoạt thông tin cá nhân không chỉ đánh vào hệ thống thông tin mà đánh cả vào cơ sở hạ tầng xã hội như vụ đánh vào hệ thống công nghiệp hạt nhân của Iran làm hỏng hệ thống máy ly tâm cao tốc. Hoặc nếu các đối tượng có được những thông tin cá nhân, doanh nghiệp, tìm ra lỗ hổng để đánh vào hệ thống điều khiển các nhà máy điện sẽ làm vô hiệu hóa cả một hệ thống cung cấp điện thì sẽ gây ra những hậu quả vô cùng lớn.

  Về nguồn tin bị lộ, ông cho rằng xuất phát chính từ những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Có trường hợp là nhân viên nhân sự của doanh nghiệp chủ động phổ biến ra ngoài, bán để tư lợi. Ở đây phải đặt vấn đề có cầu thì mới có cung. Những người mua là các doanh nghiệp cần thông tin để mở rộng quy mô kinh doanh, ngân hàng cần danh sách khách hàng mời chào mua dịch vụ, vay tiền hay mua bảo hiểm... Thậm chí các đơn vị truyền thông cũng cần thông tin doanh nghiệp. Vì vậy, chúng ta phải thấy thông tin cá nhân có giá trị chứ không đơn thuần là số nhà, số điện thoại.

  Có trường hợp cá nhân tự để lộ nhưng số này rất ít. Còn số lượng thông tin cá nhân bị mua bán nhiều như thế này, không loại trừ được tiếp tay như trên hoặc các đối tượng chủ động tấn công vào hệ thống cơ sở dữ liệu lấy thông tin để kinh doanh dữ liệu này. Năm 2011, Việt Nam là một trong những quốc gia bị tấn công nặng nhất và việc mất thông tin là một hiện tượng, vấn đề về an ninh thông tin. Ông cũng cho rằng với vụ việc vừa rồi ở TPHCM khi thu lợi đến 250 triệu đồng thì chế tài xử phạt mới chỉ là xử phạt hành chính còn quá nhẹ. Tuy nhiên, nếu tái phạm chắc chắn sẽ bị xử lý nặng hơn, thậm chí là xử lý hình sự. Hiện Bộ luật hình sự đã quy định rõ: người nào mua bán thông tin cá nhân mà không được phép của người chủ sở hữu thông tin cá nhân là vi phạm pháp luật, đặc biệt là việc sử dụng vào mục đích kinh doanh.

  Để ngăn ngừa tình trạng mua bán thông tin cá nhân, ông cho biết: Thứ nhất, phải nâng cao nhận thức ở cả người sở hữu thông tin cá nhân của mình và người mua bán. Thứ hai, phải biết bảo vệ các thông tin của mình, đặc biệt là những người có trọng trách, nhất là doanh nghiệp bị lộ thông tin trao đổi trên mạng thì ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp. Thứ ba, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khách hàng phải có trách nhiệm quản lý cho tốt, phải có trách nhiệm với khách hàng, không để dữ liệu bị lộ ra ngoài. (Tuổi Trẻ 10/1/2012)

  Các đại biểu quốc hội chuyên trách thảo luận trực tuyến về Luật Giáo dục Đại học

  Ngày 9/1/2012, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các đại biểu quốc hội (ĐBQH) chuyên trách về dự án Luật Giáo dục Đại học và Luật Công đoàn sửa đổi. Theo TS Trần Du Lịch  - Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM, thuộc tính của ĐH là tự chủ. Nhưng lâu nay, quyền tự chủ đó bị Bộ GD-ĐT “thâu tóm” rồi “nhả” ra một cách từ từ. Bây giờ dự luật này nhả ra tiếp nhưng dường như vẫn còn “vương vấn”. Trong khi đó, do không tự chủ, các trường không thể chủ động tuyển sinh, dẫn đến nảy sinh rất nhiều bất cập, không đảm bảo được chất lượng.

  GS Đặng Hữu, nguyên Trưởng ban Khoa giáo Trung ương, Chủ tịch HĐQT ĐH Quốc tế Bắc Hà, cũng nhấn mạnh: Không có quyền tự chủ thì không phát triển được ĐH. Vì thế, yếu tố quyết định là phải giao quyền tự chủ cho các trường ĐH bởi đó là thuộc tính của các trường ĐH. Đã là thuộc tính thì một khi thành lập trường ĐH thì phải thực hiện được quyền tự chủ chứ không thể chờ đợi theo lộ trình. (Pháp luật TPHCM 10/1/2012)

  Tiếp tục thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử

  Văn phòng Chính phủ vừa cho biết Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử đến hết quý II/2012. Thực tế sau hai năm thí điểm, thủ tục hải quan điện tử mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần giảm thời gian thông quan, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

  Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử vẫn chỉ tập trung chủ yếu vào quy trình thông quan hàng hóa chứ chưa tiếp nhận, xử lý các thông tin trước khi thông quan hàng hóa. Hiện có hơn 20 cục hải quan địa phương với tổng số 90 chi cục thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Có 46.919 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử, đạt tỉ lệ 86,25%. (Tuổi Trẻ 10/1/2012)

  Sẽ có quy định đối với dịch vụ trung gian thanh toán

  Lần đầu tiên quy định đối với các tổ chức trung gian thanh toán, hiện nay là các doanh nghiệp cung cấp ví điện tử, tài khoản ảo để mua bán trên mạng, gồm cả các tài khoản của người chơi game online… được đưa vào văn bản pháp luật. Đây là nội dung của dự thảo nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt (thay thế Nghị định 64/2001 về thanh toán qua các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán) dự kiến được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trình Chính phủ ban hành đầu năm 2012.

  Theo TS Dương Hồng Phương, Vụ phó Vụ Thanh toán - NHNN, dịch vụ trung gian thanh toán là loại hình dịch vụ hỗ trợ hoạt động thanh toán rất mới, xuất hiện và phát triển khá nhanh cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và viễn thông. Do chưa có quy định về khuôn khổ pháp lý cho hoạt động này nên cho đến nay NHNN chỉ dừng ở việc cấp phép thí điểm cho 9 tổ chức triển khai thực hiện dịch vụ ví điện tử (ước đạt 650.000 ví vào cuối năm 2011).

  Bà Phương cũng cho rằng, đây là các loại hình dịch vụ ứng dụng công nghệ cao mang tính phức tạp, luôn đi kèm rủi ro, do vậy dự thảo nghị định đã đưa ra các quy định khá chặt chẽ về các điều kiện cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nhằm đảm bảo an toàn, phòng tránh rủi ro liên quan. (TBKTSG Online 9/1/2012)

  Vietinbank cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ VISA tại hệ thống siêu thị Metro

  Tập đoàn Metro Cash & Carry Việt Nam vừa ký kết hợp tác với Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) và tổ chức thẻ tín dụng quốc tế VISA về triển khai hình thức thanh toán bằng thẻ trong hệ thống phân phối của Metro trên toàn quốc. Theo đó, các siêu thị Metro sẽ chấp nhận thanh toán bằng thẻ ATM nội địa và thẻ VISA. Vietinbank sẽ cung cấp sản phẩm, dịch vụ thẻ và lắp đặt các máy chấp nhận thẻ tại tất cả hệ thống Metro ở Việt Nam. (TBKTVN 10/1/2012)

  Nhà báo Trần Duy Phương quay trở lại báo Lao Động

  Ngày 23/12/2012, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký quyết định bổ nhiệm nhà báo Trần Duy Phương làm quyền Tổng biên tập báo Lao Động. Theo đó, ông Trần Duy Phương đã về đảm nhận cương vị này từ ngày 6/1/2012 và thôi nhiệm cương vị Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC). Trước khi đảm nhận cương vị Phó Tổng giám đốc VTC, nhà báo Trần Duy Phương từng có 12 năm công tác liên tục tại báo Lao Động. Sau đó, ông sang làm Tổng biên tập báo Khoa học & Đời sống (Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam) rồi được mời về làm Giám đốc Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC và sau đó làm Phó Tổng giám đốc VTC. (Lao Động 10/1/2012)

  Các địa phương cần chủ động thu thập dữ liệu về sinh viên của chính mình

  Cũng nhân sự việc nói trên, đã có ý kiến đặt vấn đề là chúng ta đang nói rất nhiều về vấn đề phát triển và sử dụng nguồn nhân lực. Song nếu đặt câu hỏi với một tỉnh A, tỉnh B về thực trạng sinh viên đại học của chính tỉnh đó sau khi tốt nghiệp đi đâu, làm gì thì câu trả lời cũng chỉ là hết sức cảm tính, không đưa ra được các con số  thống kê chính thức.

  Nguyên nhân vì dường như chưa có những điều tra, khảo sát cho việc này và cũng phải nói thêm rằng, nếu có muốn có những số liệu đó cũng là việc không dễ vì chắc chắn là số liệu điều tra trên địa bàn tỉnh cũng chẳng là bao nhiêu và ít nhất cũng phải làm được ở những đầu mối có nhiều trường đại học hoặc là nơi hấp dẫn nhân lực có trình độ. Vì thế, việc rất cần làm là phải thường xuyên cập nhật và quản trị được dữ liệu về nguồn nhân lực đó mà trước hết là với đội ngũ sinh viên đại học, cao đẳng, trường dạy nghề cùng số lượng đã tốt nghiệp đi đâu, về đâu. Căn cứ vào những dữ liệu đó, tỉnh sẽ chủ động tìm kiếm và thu hút được nguồn nhân lực của chính quê hương mình cho những công việc cần triển khai như đầu tư cho giáo dục, phát triển công nghiệp, thu hút khách du lịch…

  Có thể khẳng định, đây là việc rất nên làm và cũng là để nối dài thêm cho dự án tuyển chọn 600 trí thức trẻ làm Phó Chủ tịch xã mà Bộ Nội vụ đang cùng với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai. Sự phát triển của nông thôn, miền núi chắc chắn là không thể chỉ có 600 con người này mà còn cả cho nhiều công việc cụ thể khác như điện, đường, trường, trạm... Đương nhiên, làm thế nào để nguồn dữ liệu thống kê này không bị lợi dụng vào những mục đích xấu cũng phải là vấn đề phải nghiêm túc đặt ra và phải có giải pháp cả về kỹ thuật lẫn con người. (Tầm Nhìn 9/1/2012)