• Thứ Năm, 12/01/2012 16:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/1/2012

  Tân Khoa
  Thi thiết kế giao diện website biển đảo Việt Nam. Chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp trong nước đã đăng ký tên miền ".vn". Kế hoạch đối phó với tội phạm mạng: Vẫn trên giấy tờ!

  Chính phủ họp hội nghị trực tuyến về dạy nghề cho nông dân

  Ngày 11/1/2012, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả các địa phương trong cả nước để sơ kết hai năm thực hiện đề án “Đào tạo nghề lao động nông thôn đến năm 2020” (Đề án 1956). Theo Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện đề án, trong hai năm, số lao động nông thôn được dạy nghề chỉ đạt 87% so với yêu cầu đặt ra, việc tổ chức dạy nghề ở nhiều địa phương chưa gắn với nhu cầu, việc làm và điều kiện của người học mà chỉ tập trung chạy theo số lượng. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo trong quý I/2012, các địa phương cần khắc phục được “bốn thiếu”, đó là thiếu đề án cấp địa phương, thiếu biên chế cho công tác dạy nghề ở cấp huyện, thiếu ban chỉ đạo dạy nghề cho lao động nông thôn ở 11% số huyện và 27% số xã trên cả nước, thiếu quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của 9 tỉnh. (Pháp luật TPHCM 12/1/2012)

  Thi thiết kế giao diện website biển đảo Việt Nam

  Ngày 11/1/2012, được sự bảo trợ của Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL), Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ TN-MT) và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Công ty Đào tạo Ứng dụng Aprotrain và Công ty Micronet đã tổ chức phát động cuộc thi “Thiết kế giao diện website biển đảo Việt Nam”. Thời hạn nộp bài kéo dài tới ngày 21/3/2012 với các website cần thiết kế giao diện gồm quandaohoangsa.vn, quandaotruongsa.vn, daocatba.vn, daophuquy.com.vn, daolyson.vn, phuquocisland.com.vn, daoconco.vn, daobachlongvi.vn, quandaonamdu.vn, quandaothochu.vn và các đảo, quần đảo khác. Các bài dự thi phù hợp với tiêu chí đặt ra sẽ được đưa lên mạng để cộng đồng bình chọn, cho điểm bên cạnh những đánh giá, chấm điểm của hội đồng giám khảo. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 4/4/2012. (TBKTVN 12/1/2012)

  Chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp trong nước đã đăng ký tên miền ".vn"

  Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), hiện tại đã có trên 181.000 tên miền".vn" của Việt Nam đã được đăng ký. Trong số đó, lượng tên miền do các tổ chức và doanh nghiệp đăng ký là 124.000. Nếu so với con số doanh nghiệp hiện nay đang hoạt động là trên 500.000 (số liệu của VCCI) thì số lượng tên miền được đăng ký bởi các doanh nghiệp trong nước còn rất ít. Đó là chưa kể tới trong số tên miền hiện tại, có những doanh nghiệp đăng ký cho riêng mình hàng chục tên liên quan tới tên công ty, sản phẩm, dịch vụ của mình.

  Và như vậy, tính ra số doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký tên miền .vn chỉ vào khoảng 20%. Mặc dù đã có rất nhiều vụ việc tranh chấp liên quan đến tên miền đã diễn ra nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn tiếp tục chậm chân, thậm chí là thờ ơ trong việc đăng ký bảo vệ tên miền. Điều này sẽ khiến các tổ chức, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ tự mua lấy sự phiền toái, rắc rối cho chính mình vì sẽ phải mất thời gian theo đuổi việc khiếu nại hoặc thỏa thuận giải quyết tranh chấp với chủ thể đăng ký trước đó. Thậm chí còn phải mất nhiều công sức, chi phí để khiếu kiện mà không chắc đã giành lại được tên miền. (ICT News 11/1/2012)

  Kế hoạch đối phó với tội phạm mạng: Vẫn trên giấy tờ!

  Dự đoán về tình hình an ninh mạng 2012, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng của Công ty an ninh mạng Bkav cho rằng, năm 2012 sẽ tiếp tục “nóng” với loại hình tấn công qua các mạng xã hội và vào điện thoại di động sẽ gia tăng. Ông cho biết, trước tiên tin tặc vẫn sẽ tấn công vì mục đích tài chính. Vì thế, các website của ngân hàng, trang web phục vụ thương mại điện tử dễ có nguy cơ bị đột nhập. Ngoài ra, tin tặc cũng có thể tấn công vì mục đích cạnh tranh không lành mạnh. Chúng tấn công vào hệ thống của doanh nghiệp, tổ chức đối thủ để làm ảnh hưởng tới uy tín hoặc gây thiệt hại tài chính.

  Tin tặc còn có thể tấn công vào hệ thống của cơ quan chính phủ để đánh cắp tài liệu hoặc đưa nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng đến cơ quan đó. Thủ đoạn của chúng là tự tạo ra virus hoặc sử dụng các công cụ có sẵn trên mạng để tấn công. Ngoài ra, chúng sẽ kết hợp với yếu tố xã hội để lừa đảo, tùy thuộc vào môi trường như Facebook, Yahoo, email, hoặc dựa vào những sự kiện như Tết, Valentine để đưa ra kịch bản lừa đảo hợp lý. Về mặt kỹ thuật thì các vụ tấn công không có gì khác so với thế giới. Hacker tấn công dựa vào các lỗ hổng của hệ thống, như lỗ hổng kỹ thuật khi server chưa được cập nhật bản vá, phần mềm có lỗi dễ bị khai thác. Phương thức và mục tiêu thì không có gì khác, nhưng mức độ bảo vệ khác nhau. Cơ quan, doanh nghiệp ở Việt Nam lơ là hơn nên hacker dễ dàng tấn công hơn.

  Về thực tế của an ninh mạng ở Việt Nam thời gian qua, ông cho rằng tuy  nhận thức có cải thiện, nhưng biến thành hành động, biện pháp cụ thể thì chưa nhiều. Điển hình là tháng 6/2011, có tới hơn 400 website bị tấn công, trong đó có nhiều website quan trọng. Sau thời gian này có nhiều bài học được rút ra. Nhiều cơ quan tổ chức đã lên kế hoạch cho việc đầu tư nâng cấp hệ thống, rà soát lại hệ thống và đào tạo nhân lực. Tuy nhiên, do hạn chế về mặt kinh phí nên chưa triển khai được ngay và những kế hoạch đó vẫn nằm trên giấy tờ. Vì thế, vẫn chưa có sự nâng cấp nào được thực hiện, nhưng ít nhất cũng đã được lên kế hoạch.

  Về mặt bằng chung, các hệ thống cũng tiến bộ hơn so với những năm trước, nhưng chưa đáng kể và chưa triệt để. Chỉ có một số nhóm doanh nghiệp, như trong lĩnh vực ngân hàng, thương mại điện tử có sự đầu tư vào hệ thống tốt hơn nhóm doanh nghiệp và các tổ chức khác. (Đất Việt 12/1/2012)

  VNPT cần đẩy nhanh tiến độ dự án cáp quang biển Bắc-Nam

  Phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai kế hoạch năm 2012 của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) ngày 11/1/2012, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son đã lưu ý VNPT cần đặc biệt quan tâm đến 2 dự án lớn. Đó là dự án phóng vệ tinh Vinasat 2 và dự án cáp quang biển Bắc – Nam. Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo VNPT thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, khẩn trương rà soát, rút kinh nghiệm triệt để, có biện pháp khắc phục; kiểm điểm và xử lý nghiêm với những tập thể, cá nhân sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu. Trọng tâm công tác năm 2012, VNPT cần ưu tiên đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh để ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư. (Tuổi Trẻ 12/1/2012)

  Vinasat 1 đạt doanh thu 263,5 tỷ đồng

  Theo ông Lâm Quốc Cường – Giám đốc Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI), doanh thu năm 2011 của vệ tinh Vinasat 1 đạt 263,5 tỷ đồng, trong đó hơn 85% dung lượng được sử dụng để phục vụ nhu cầu của các đơn vị thành viên Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Trong năm 2011, Trung tâm Điều khiển Vinasat 1 đã chủ động hợp tác với các nhà khai thác vệ tinh trong khu vực để kiểm soát chất lượng và tránh ảnh hưởng lẫn nhau.

  Vinasat 1 đã góp phần quan trọng trong việc tăng mạnh thị phần dịch vụ thuê kênh riêng và dung lượng quốc tế tại thị trường Campuchia. VTI đã ký kết hợp tác với Telecom Cambodia nhằm cung cấp dịch vụ thuê kênh quá giang cho doanh nghiệp viễn thông Campuchia. Đây là bước đi đầu tiên hết sức quan trọng để VTI tiếp tục nghiên cứu, xúc tiến hoạt động kinh doanh tại những thị trường tiềm năng khác như Myanmar, Lào… (Bưu điện Việt Nam 11/1/2012)

  Mobifone trao 80 học bổng Vì tương lai Việt cho học sinh, sinh viên miền Trung

   Sáng 11/1/2012, tại Đà Nẵng, T.Ư Đoàn phối hợp với MobiFone trao 80 suất học bổng “Vì tương lai Việt” cho HS-SV của Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi. Đây là đợt trao học bổng thứ ba nằm trong chương trình học bổng MobiFone “Vì tương lai Việt” năm học 2011-2012. Học bổng được trao cho HS-SV tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, gương mẫu và tích cực đi đầu trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trong các nhà trường. Từ tháng 9/2011 – 4/2012, chương trình trao 535 suất học bổng tại 30 tỉnh, thành trên cả nước. (Thanh Niên 12/1/2012)

  VDC kinh doanh dịch vụ băng rộng ra nước ngoài

  Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) đặt mục tiêu, năm 2012 sẽ thực hiện nhanh các dự án phối hợp với đối tác đầu tư kênh truyền dẫn và dịch vụ Internet không dây băng rộng tại thị trường Lào và Campuchia, tạo nguồn doanh thu mới cho doanh nghiệp. Năm 2011 được đánh giá là năm diễn ra cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ Internet, đặc biệt là việc cạnh tranh bằng giá cước dịch vụ và các chương trình siêu khuyến mại, các chương trình truyền thông, khuếch trương dịch vụ. Cùng với thị trường trong nước, đối với mảng phát triển kinh doanh quốc tế, ngoài hai thị trường truyền thống là Lào và Campuchia vẫn giữ được sự tăng trưởng mạnh trong năm 2011, VDC đã phát triển kinh doanh thành công sang thị trường HongKong.

  Mặc dù mới bắt đầu tập trung khai thác từ tháng 9/2011, VDC đã cung cấp dịch vụ thành công cho 3 khách hàng, đem lại doanh thu khoảng 5,7 tỷ đồng. Điều này đã góp phần giúp tổng doanh thu bán hàng quốc tế chiều đi năm 2011 của VDC tăng khoảng 70% so với năm 2010. Năm 2012, VDC đặt mục tiêu sẽ đưa các dịch vụ mới, các dịch vụ gia tăng với nội dung Việt Nam ra nước ngoài hướng tới cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài. Đẩy mạnh phát triển bán hàng quốc tế tại thị trường HongKong. Với thị trường truyền thống Lào, Campuchia, dịch vụ Internet không dây băng rộng đang được VDC nỗ lực phối hợp với đối tác đầu tư kênh truyền dẫn để có thể chính thức cung cấp dịch vụ trong năm 2012. VDC cho hay, cũng đang nghiên cứu nhu cầu và tìm kiếm cơ hội để phát triển kinh doanh sang thị trường Mỹ, Úc và Đài Loan. (VnMedia 12/1/2012)

  Trọng tài bóng đá Việt Nam được trang bị thiết bị liên lạc

  Kể từ trận tranh Siêu cúp Bóng đá Việt Nam 2011 đến nay, trên ngực áo một số trọng tài bóng đá xuất hiện một vật màu đen, to hơn ngón tay út một chút. Đó là máy bộ đàm để trọng tài chính, hai trợ lý trọng tài và trọng tài bàn liên lạc với nhau. Bên cạnh đó, một số tổ trọng tài còn nhận được thêm bộ cờ beep gồm 1 máy phát tín hiệu được trọng tài chính đeo bên trong tay áo (to bằng cỡ bao thuốc lá). Mỗi khi phát hiện sai sót của cầu thủ, việt vị, ký hiệu thay người… một trong 2 trợ lý sẽ nhấn nút được gắn ở cán cờ. Khi ấy, thiết bị trong tay áo trọng tài chính sẽ rung lên để người này phải hướng mắt ra hai biên để quan sát và xử lý.

  Từ sau World Cup 2006, các trang thiết bị này đã được sử dụng với nền bóng đá nhiều nước. Các trọng tài bóng đá Việt Nam cũng đều biết đến nhưng việc trang bị khá tốn kém và một bộ cờ beep có giá 20 triệu đồng, một bộ máy bộ đàm gồm 4 chiếc do Alcatel sản xuất có giá khoảng 90 triệu đồng. Khi được các trọng tài giới thiệu, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch CLB Hoàng Anh – Gia Lai đã vận động đóng góp được 420 triệu đồng cho Hội đồng Trọng tài để mua một số bộ thiết bị này và đã thử nghiệm tại Siêu Cúp 2011 đến nay. Bầu Đức cũng đã hứa, nếu việc thử nghiệm có thành công và hiệu quả, ông sẽ vận động các doanh nghiệp cùng ủng hộ thêm để trang bị cho tất cả các sân tổ chức Super Ligue, V-Ligue trên toàn quốc. (Tuổi Trẻ 12/1/2012)