• Thứ Sáu, 13/01/2012 15:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/1/2012

  Tân Khoa
  Không nên lo lắng thái quá về tắc nghẽn ATM. CleverAd hỗ trợ doanh nghiệp Việt quảng cáo Google trên mobile. Khó khăn cho lộ trình không sử dụng tiền mặt và chưa rõ về giải pháp CNTT với các loại phí giao thông...

  Không nên lo lắng thái quá về tắc nghẽn ATM

  Những ngày giáp Tết, nhu cầu rút tiền từ hệ thống ATM của người dân đã tăng mạnh. Khảo sát tại Hà Nội cho thấy về cơ bản hệ thống ATM của nhiều ngân hàng vẫn hoạt động tốt dù lượng người giao dịch khá đông. Dẫu sao, chuyện nghẽn mạch hệ thống hay ATM “rỗng ruột” vẫn là mối lo ngại chung mỗi khi Tết đến. Vì thế, năm nào Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng phải tăng cường ứng trực, hỗ trợ hệ thống ATM.

  Thêm nữa là 97% hệ thống ATM trên toàn quốc đã kết nối liên thông nên người dân có thể rút tiền ở máy ATM bất kỳ với mức phí 3.300 đồng/lần. Việc này có thể tránh được tình trạng tắc nghẽn ở một số điểm ATM. Còn trong trường hợp rút những khoản tiền lớn, người dân nên đến các phòng giao dịch thay vì phải rút nhiều lần ở máy ATM. (Lao Động 13/1/2012)

  Khó triển khai ứng dụng CNTT vì "vướng" chính sách

  Tại Hội thảo Vietnam ICT Insight do Hội Tin học Việt Nam tổ chức sáng 12/1/2012, giới CNTT-TT Việt Nam nêu ra hàng loạt những khó khăn vướng mắc trong triển khai ứng dụng CNTT kể từ khi Nghị định 102 ra đời. Chính phủ đã ban hành Nghị định 102 về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước từ năm 2009. Ngay sau đó, với mong muốn hỗ trợ giới CNTT-TT triển khai hiệu quả hoạt động ứng dụng CNTT, Bộ TTTT đã tích cực ban hành một loạt văn bản hướng dẫn như: Thông tư số 21 quy định về lập đề cương và dự toán chi tiết đối với hoạt động ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước nhưng không yêu cầu phải lập dự án; Thông tư số 06 quy định về lập và quản lý chi phí đầu tư ứng dụng CNTT; Quyết định số 993 công bố định mức tạm thời về chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước; Công văn số 2589 hướng dẫn xác định chi phí phát triển, nâng cấp phần mềm nội bộ; Công văn số 3364 về hướng dẫn xác định giá trị phần mềm; Công văn 2496 về việc sửa đổi giá trị trọng số BMT. Tuy nhiên, hệ thống văn bản pháp lý nêu trên vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp.

  "Điển hình, Nghị định 102 quy định quy trình thực hiện dự án đầu tư ứng dụng CNTT phải trải qua 3 giai đoạn gồm chuẩn bị đầu tư (xin chủ trương, lập dự án tổng mức đầu tư, thiết kế sơ bộ), thực hiện đầu tư (thiết kế thi công, tổng dự toán, lựa chọn nhà thầu, triển khai thực hiện), kết thúc đầu tư, đưa vào khai thác sử dụng. Quy trình này khiến chủ đầu tư và nhà thầu "méo mặt" vì thời gian triển khai dự án bị kéo dài, đặc biệt giai đoạn thực hiện đầu tư phải mất 6 tháng trở lên, có khi tới 1 năm", ông Lê Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam phân tích.

  Ông cũng nêu ra một số vướng mắc khác đã được Hội Tin học Việt Nam tổng hợp theo phản ánh của các cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp. Chẳng hạn, theo Công văn 2589, phương pháp xác định giá trị phần mềm nội bộ chưa tính đủ các chi phí cần thiết; khó áp dụng cho các dự án nâng cấp, chỉnh sửa phần mềm; để xác định giá trị phần mềm phải thực hiện, những công việc thường chỉ có nhà thầu thực hiện dự án mới làm được với thời gian và chi phí lớn, nhà thầu tư vấn không thể làm được.

  Hoặc trong Quyết định 993 về các định mức quản lý, tư vấn dự án CNTT, chỉ phân thành 2 loại dự án (gồm dự án hạ tầng kỹ thuật CNTT; dự án phần mềm nội bộ, cơ sở dữ liệu) là quá ít, khó bao trùm hết các loại dự án. Ví dụ dự án số hóa dữ liệu (chủ yếu làm công việc chuyển đổi số liệu trên giấy thành dữ liệu dạng số, hầu như không có lập trình), nếu phân vào cùng với nhóm dự án phần mềm nội bộ thì không hợp lý. Mặt khác, hầu hết các định mức cho dự án CNTT đều thấp hơn định mức tương tự cho các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt, các dự án phần mềm nội bộ thấp hơn hẳn so với các công trình công nghiệp.

  Sẵn sàng tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của cộng đồng CNTT-TT Việt Nam, lãnh đạo Bộ TTTT cho biết sau khi nhận được văn bản kiến nghị cụ thể của các hội, hiệp hội CNTT-TT, Bộ TTTT (trực tiếp là Cục Ứng dụng CNTT) sẽ tổng hợp lại tất cả ý kiến và nghiên cứu sửa đổi Nghị định 102 trong thời gian tới. (ICT News 12/1/2012)

  CleverAd hỗ trợ doanh nghiệp Việt quảng cáo Google trên mobile

  CleverAd, đối tác cao cấp chính thức đầu tiên và duy nhất của Google tại Việt Nam, vừa công bố sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt triển khai các dịch vụ quảng cáo Google trên điện thoại di động. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt dần làm quen và khai thác được tiềm năng của quảng cáo trên mobile, CleverAds sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt triển khai quảng cáo Google trên mobile theo phương thức hỗ trợ miễn phí việc thiết lập quảng cáo trong 1 tháng, nội dung quảng cáo do CleverAds thiết lập.

  "Việc triển khai quảng cáo trên mobile rất đơn giản, trung bình giá click trên mobile vẫn bằng click trên PC. Google tính tiền dịch vụ quảng cáo theo click, doanh nghiệp chi nhiều tiền thì sẽ thu được nhiều click, ít tiền thì thu được ít click", ông Nguyễn Khánh Trình, Giám đốc Công ty CleverAds cho biết. Tính đến nay, Google đã triển khai 6 dịch vụ quảng cáo gồm Google Adwords, SEO, Social Media marketing, AdNetwork, Yahoo Ads, Email marketing.

  Dự kiến năm 2012 Google sẽ tiếp tục tung ra thị trường 2 sản phẩm mới nhưng hiện thông tin về 2 sản phẩm này vẫn đang nằm trong vòng bí mật. Được biết, sau 4 năm hoạt động, CleverAds đã có hơn 1.000 khách hàng trong nước như MobiFone, VinaPhone, Vietnam Airlines, LG Electronic, Honda Auto Vietnam... (ICT News 13/1/2012)

  Nhiều học sinh sẽ gặp khó khi ngừng in cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh”

  Theo dự kiến, năm nay Bộ GD-ĐT sẽ không xuất bản cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012” vì mọi thông tin cần thiết đều có thể tìm được trên mạng, qua website của các trường. Dù rằng việc này được dư luận đồng tình nhưng cũng đã có không ít băn khoăn, đặc biệt là với các thí sinh ở vùng sâu, vùng xa – nơi gặp khó khăn để tiếp cận thông tin trên báo, đài, đặc biệt là qua Internet. Một học sinh lớp 12 ở huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình cho biết, để tiếp cận thông tin mà chỉ xem trên Internet thì ngay các bạn thành thạo cũng chưa chắc đã sàng lọc được thông tin hữu ích.

  Ngoài các trường lớn thì không mấy khó tìm thông tin chứ nhiều trường khác thì nhiều người cũng chẳng biết địa chỉ trang web và kể cả có thì cũng không phải là tất cả thông tin đều dễ tìm. Vì thế, học sinh này cho rằng vẫn nên có cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh. Còn theo một giáo viên ở Nam Định, ở nông thôn mặc dù có điểm truy cập Internet song các em sẽ mất nhiều thời gian để sàng lọc thông tin của vài trăm trường, trong đó có cả hàng ngàn ngành nghề khác nhau.

  Bà Bùi Thị Bích Hương – Trưởng phòng Giáo dục Chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Tuyên Quang cho rằng, nếu không phát hành sách hướng dẫn, không chỉ học sinh gặp khó khăn mà đội ngũ thu nhận hồ sơ cũng gặp không ít khó khăn. Cuốn cẩm nang này đã trở thành quen thuộc với họ để xem thí sinh có ghi đúng mã ngành, mã vùng hay không rồi hướng dẫn cho các em làm hồ sơ chính xác. Bên cạnh đó, không phải chỗ nào cũng có Internet nối mạng nên các thí sinh và gia đình sẽ rất vất vả tìm hiểu thông tin.

  Việc ngưng xuất bản cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh tuy có tiết kiệm nhưng sẽ khiến thí sinh phải đánh vật với một rừng các trường (hơn 400) trên phạm vi cả nước. Tiết kiệm được vài chục ngàn đồng để mua cuốn sách này, thí sinh sẽ mất rất nhiều thời gian để vào mạng tìm thông tin và có khi còn tốn kém hơn. Tuy nhiên, việc có in hay không cuốn cẩm nang này sẽ được quyết định tại Hội nghị Tuyển sinh của Bộ GD-ĐT vào tháng 2/2012. (Gia đình & Xã hội 13/1/2012)

  Phát triển nhân lực thành khâu đột phá

  Tại thông báo số 09/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu các bộ, ngành tập trung thực hiện nhiều công việc nhằm đẩy mạnh triển khai có hiệu quả hơn  nữa về công tác phát triển nhân lực, đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, đưa công tác phát triển nhân lực trở thành một trong những khâu đột phá trong giai đoạn tới.

  Theo đó, Phó Thủ tướng, Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, đề xuất việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về đào tạo theo nhu cầu xã hội giai đoạn 2008-2015 theo hướng: thành lập Ban Chỉ đạo triển khai quy hoạch phát triển nhân lực quốc gia và đào tạo theo nhu cầu xã hội giai đoạn 2011-2020, trong đó lưu ý lựa chọn được các thành phần hợp lý, có đại diện của 1 đến 2 tập đoàn, doanh nghiệp lớn đang tham gia tích cực vào công tác đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội.

  Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Nghị định quy định về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học, lưu ý làm rõ về các nội dung tự chủ, gắn liền với nghĩa vụ, trách nhiệm của các trường; có cơ chế giám sát hiệu quả, bảo đảm thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với các trường, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2012 sau khi Luật Giáo dục đại học được thông qua.

  Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GD-ĐT xây dựng đề án phát triển đội ngũ trí thức và nhân lực trình độ cao, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2012. (Giáo dục & Thời đại Online 12/1/2012)

  Khó khăn cho lộ trình không sử dụng tiền mặt và chưa rõ về giải pháp CNTT với các loại phí giao thông

  Ngày 12/1/2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin Điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn). Đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt là thực tế đã và đang phải đặt ra với Việt Nam và Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, có thể khẳng định đây là mong muốn của Chính phủ, của NHNN. Nguyên nhân là chi phí xử lý tiền mặt là rất lớn, ví dụ chi phí in tiền nhiều khi cao hơn mệnh giá đồng tiền và tiền mặt chỉ có một thời gian lưu hành nhất định.

  Trong khâu thanh toán của nền kinh tế, chi phí kiểm đếm, bảo quản và vận chuyển tiền mặt rất lớn. Do vậy, bớt sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế đó là mục tiêu của Chính phủ và của cả NHNN. Tuy nhiên, việc này không dễ dàng, do những khó khăn xuất phát từ tập quán, từ văn hóa, từ cấu trúc hạ tầng kinh tế. Trên thế giới, trước đây rất phổ biến chi tiêu bằng séc, nhưng hình thức này cũng rất tốn kém.

  Với kinh tế Mỹ hết sức hiện đại, hiện chi tiêu bằng séc cũng rất phổ biến vì đó tập quán của họ, nhất là với các ông chủ lớn. Hay như ở Nhật, tỷ lệ thanh toán tiền mặt cũng khá cao so với các nước phát triển do tập quán của nước này. Do đó, để đạt mục tiêu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đòi hỏi sự cố gắng của mọi tầng lớp xã hội, hay nói cách phải thay đổi được tập quán của người dân, dĩ nhiên trong đó NHNN có vai trò quan trọng.

  Trong thời gian qua, cơ sở hạ tầng cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đã được xây dựng bước đầu và hi vọng tiến trình sẽ diễn ra nhanh chóng cùng với việc nâng cao dân trí, nâng cao cơ sở hạ tầng.  Trong năm 2012, trong thể lệ tín dụng mới, chúng tôi sẽ quy định hết sức ngặt nghèo về quy định giải ngân dùng tiền mặt với nền kinh tế, góp phần hạn chế tiền mặt trong nền kinh tế. Một chương trình lớn của hệ thống ngân hàng nhiệm kỳ này là tạo bước tiến mạnh mẽ trong phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

  Còn tại buổi đối thoại của Bộ trưởng Đinh La Thăng vào buổi chiều cùng ngày, rất nhiều ý kiến đã đặt câu hỏi về việc thu phí lưu hành các phương tiện giao thông như đã đề ra. Bộ trưởng cho biết, tính pháp lý của đề án là đầy đủ. Đây không phải là sáng kiến mới mẻ của Bộ. Bộ Giao thông vận tải phải thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao và thực hiện Nghị quyết của Quốc hội. 

  Đây không phải là quy trình ngược. Tuy nhiên, trong buổi đối thoại không thấy Bộ trưởng đề cập đến giải pháp thu phí này như thế nào để đảm bảo giao thông thông suốt và không bị thất thu mà trong đó, hoàn toàn có thể ứng dụng CNTT để thực hiện. (Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ 12/1/2012)

  Việt Nam nên tích cực quảng bá về sự thuận tiện của hệ thống ATM với khách du lịch

  Ngày 12/1/2012, tổ chức thẻ tín dụng quốc tế Visa đã công bố Khảo sát về Xu thế du lịch Thế giới và Báo cáo Du lịch Quốc tế đến Việt Nam 2011. Bà Lorijon Bacchi – Giám đốc của Visa tại Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết, để thu hút khách du lịch, Việt Nam cần đưa ra các ưu đãi, giảm giá với nhiều dịch vụ và khuyến khích thanh toán bằng thẻ tín dụng. Cần tăng cường các điểm ATM để khuyến khích khách du lịch rút tiền và chi tiêu. Bà cũng cho rằng, Việt Nam nên tích cực quảng bá về sự thuận tiện của hệ thống ATM của mình với khách du lịch… (Tiền Phong 13/1/2012)

  Mở rộng thí điểm chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử

  Cục CNTT và Thống kê Hải quan vừa đề nghị 9 cục hải quan địa phương chuẩn bị một số công việc liên quan đến việc mở rộng thí điểm chữ ký số trong  thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT). Theo đó, các cục hải quan của Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, mỗi đơn vị chọn 1 chi cục có lưu lượng hàng hoá trung bình để áp dụng thí điểm.

  Chữ ký số để khai hải quan điện tử là chữ ký số của những tổ chức cung cấp dịch vụ đã được Bộ TTTT cấp phép. Các cục hải quan địa phương phải xúc tiến triển khai thí điểm tại 1 chi cục trong quý I/2012 và mở rộng trên toàn phạm vu trong quý II/2012. Riêng Cục Hải quan Hải Phòng sẽ triển khai trên toàn phạm vi ngay trong quý I/2012. (Hải Quan 12/1/2012)

  Khai trương Trung tâm giao dịch CNTT-TT Đà Nẵng 

  Ngày 12/01/2012, Sở TTTT Đà Nẵng tổ chức Lễ khai trương Trung tâm giao dịch CNTT-TT Đà Nẵng. Đây cũng là mô hình cung cấp dịch vụ công qua mạng, tham gia sâu vào lộ trình xây dựng Chính quyền điện tử năng động; góp phần cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tương tác đa chiều với tổ chức, công dân bằng hình thức trao đổi trực tuyến. Trung tâm đặt tại tầng 11, Công viên Phần Mềm Đà Nẵng (số 2 Quang Trung - Đà Nẵng), là đơn vị sự nghiệp thực hiện chức năng làm cầu nối, từng bước đưa chính quyền tới gần dân hơn và đưa dân tới gần chính quyền hơn.

  Trung tâm sẽ là đầu mối cung cấp và giải đáp mọi thắc mắc về thông tin kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố cho người dân; cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, giúp tổ chức và công dân truy vấn về tình trạng xử lý hồ sơ của các sở, ban, ngành, quận, huyện; tiếp nhận thông tin phản ánh của tổ chức, công dân để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan xử lý theo quy định; theo dõi, giám sát và đánh giá quá trìnhcung cấp dịch vụ công trực tuyến của các sở, ban,ngành, quận, huyện thuộc UBND thành phố cho tổ chức, công dân; thực hiện đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, công dân khi tham gia các dịch vụ công trực tuyến của thành phố; là đơn vị nhanh chóng truy xuất, tổng hợp thông tin phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố.

  Đồng thời đây cũng là địa chỉ thân thiện và đầu mối tiếp nhận mọi thông tin của người dân (khiếu nại, tố cáo, phản ánh thực trạng hạ tầng kỹ thuật, đời sống của người dân ...) để phân luồng, chuyển cho các cơ quan thẩm quyền liên quan xử lý một cách nhanh chóng, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước của chính quyền.

  Trong khuôn khổ Dự án phát triển CNTT-TT tại Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, dự án “trang bị thiết bị và công nghệ cho Trung tâm giao dịch CNTT & TT Đà Nẵng” được thực hiện bởi Liên danh giữa Công ty cổ phần Công nghệ Tinh Vân (Tinhvan Group) và Công ty Sun Ivy International Inc nhằm góp phần trong việc xây dựng một nền hành chính hiệu quả hơn, minh bạch hơn, lành mạnh hơn và đồng thời cũng là điều kiện tiên quyết để tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn mới. (Hà Nội mới 13/1/2012)