• Thứ Bảy, 14/01/2012 12:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/1/2012

  Tân Khoa
  VNPT nằm trong top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Mexico sẽ giúp Việt Nam phát triển vệ tinh nhỏ. Dịch vụ phi thoại của VinaPhone chiếm 40% tổng doanh thu cước. iPhone, iPad cho Táo Công chầu trời...

  VNPT năm trong top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

  Ngày 13/1/2012, tại TP.HCM, lễ công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2011 và lễ công bố giải thưởng quốc gia châu Á và doanh nghiệp châu Á có uy tín tốt nhất trên truyền thông quốc tế năm 2011 diễn ra tại Hội trường Thống Nhất. Để được xếp hạng trong bảng VNR500 mọi thành phần kinh tế năm 2011, doanh thu tối thiểu của DN phải trên 1.500 tỷ đồng. Còn bảng xếp hạng VNR500 khu vực tư nhân năm 2011, doanh thu tối thiểu của DN phải đạt trên 600 tỷ đồng.

  Bảng xếp hạng được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Công ty Vietnam Report, định kỳ công bố thường niên từ năm 2007. Cùng với những hoạt động tích cực của Ban tổ chức và các thành viên Câu lạc bộ VNR500 với sự tư vấn và tham dự của các giáo sư hàng đầu thế giới đến từ Trường Kinh doanh Harvard, Hoa Kỳ (HBS) như GS John Quelch – nguyên Phó Hiệu trưởng HBS, GS Thomas Patterson – Giám đốc Trung tâm Shorenstein, HBS, GS Robert S.Kaplan, GS Joseph Nye, GS Stephen Walt... Đứng đầu danh sách là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), tiếp đó là Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đứng thứ 3. Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đứng thứ 7. (Lao Động 14/1/2012)

  Mexico sẽ giúp Việt Nam phát triển vệ tinh nhỏ

  Đây là một trong những đề xuất hợp tác KHCN trong chuyến thăm và làm việc với Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc vào sáng 13/1/2012 của Chủ tịch Thượng viện Mexico, ngài Jose Gonzalez Morfin. Bên cạnh đó, còn có một số lĩnh vực KHCN sẽ được chú trọng trong hợp tác KHCN Việt Nam - Mexico trong thời gian tới là y tế, sản xuất thuốc từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên… TS Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, kiêm Trưởng ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc cho biết, ông đã từng đến thăm Mexico và rất ấn tượng với sự phát triển của quốc gia này, đặc biệt là những thành tựu về công nghệ vũ trụ. Ông đã đặt vấn đề chuyển giao công nghệ vũ trụ của Mexico cho Việt Nam và dịp đến thăm của ngài Jose Gonzalez Morfin là cơ hội tốt để hiện thực hóa đề xuất này.

  Ngài Jose Gonzalez Morfin cũng khẳng định sẽ ủng hộ và sớm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực KH&CN trong thời gian tới. Trước mắt, hai bên sẽ hợp tác trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh giữa ĐHQG Hà Nội và ĐHQG Mexico.Mexico là đất nước có nền kinh tế đứng thứ 14 thế giới, có thị trường mở với hơn 40 quốc gia trên thế giới với nhiều ngành KHCN mũi nhọn như y tế, vũ trụ… Song hợp tác KHCN giữa hai quốc gia mới chỉ dừng lại ở việc chuyển giao công nghệ trồng cây Nopal, tiếp cận công nghệ viễn thám. (Bee 13/1/2012)

  Khu công nghệ cao TP.HCM hợp tác với ĐH Tsukuba

  Ngày 13/1/2012, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và Trường Sau Đại học Khoa học Tổng hợp Nhân văn (Graduate School of Comprehensive Human Sciences) thuộc Đại học Tsukuba, Nhật Bản đã ký kết ghi nhớ (MOU) nhằm phát triển các chương trình nghiên cứu, đào tạo trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ sinh học nghiên cứu về con người.

  Theo kế hoạch đề ra do SHTP cung cấp, trong năm 2012 cả hai bên sẽ tiến hành các chương trình đào tạo liên kết trong lĩnh vực khoa học công nghệ sinh học nghiên cứu về con người (Program in Human Biology).Toàn bộ giáo viên giảng dạy cho chương trình liên kết này sẽ do Đại học Tsukuba mời đến; chứng chỉ của khóa học do Đại học Tsukuba và SHTP đồng cấp.

  Trung tâm Đào tạo của SHTP sẽ chịu trách nhiệm chiêu sinh và tuyển sinh cho chương trình. Học viên có thể là các sinh viên đang theo học tại các trường đại học của Việt Nam, hoặc sinh viên đã tốt nghiệp muốn nâng cao kiến thức. Đây sẽ là tiền đề để SHTP tiếp nhận những nghiên cứu sinh trong Chương trình Tiến sĩ Khoa học con người trong những dự án tiếp theo.

  Trước mắt, trong quý I/2012 hai bên sẽ cùng phối hợp để thành lập phòng thí nghiệm với máy móc do Đại học Tsukuba cung cấp. SHTP sẽ hỗ trợ địa điểm, hướng dẫn quy trình nhập khẩu máy móc thiết bị phục vụ nghiên cứu. Lĩnh vực công nghệ sinh học cũng được SHTP đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới. Đây là khung hoạt động trong 5 năm đầu giữa hai đơn vị nhằm cùng nhau thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, đào tạo sinh viên, nhà khoa học trẻ Việt Nam thành những chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa, khoa học đời sống và công nghệ sinh học. (TBKTSG Online 13/1/2012)

  Dịch vụ phi thoại của VinaPhone chiếm 40% tổng doanh thu cước

  Theo ông Lâm Hoàng Vinh, Phó Tổng giám đốc VNPT, Giám đốc VinaPhone, trong năm 2011 doanh thu của VinaPhone đạt 28.000 tỷ đồng và doanh thu tiêu dùng tăng gần 20% so với năm 2011. Đặc biệt, năm 2011 doanh thu từ các dịch vụ phi thoại của VinaPhone tăng mạnh, chiếm đến 40% tổng doanh thu cước của nhà mạng này. Hiện VinaPhone đang cung cấp hơn 50 dịch vụ giá trị gia tăng và các ứng dụng trên mạng 3G. Trong năm 2011, doanh thu dịch vụ chuyển vùng quốc tế chiều đến của VinaPhone cũng tăng trưởng gần 200%, khẳng định hiệu quả và thế mạnh của VinaPhone khi gia nhập liên minh di động Conexus năm 2009.

  Năm 2012, VinaPhone sẽ tăng cường triển khai các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền mạng 3G. VinaPhone sẽ hợp tác mạnh với các đối tác trong và ngoài nước để cung cấp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng cho khách hàng. Đồng thời, VinaPhone sẽ củng cố và có cơ chế khuyến khích kênh bán hàng của mình đến tận tuyến xã, với phương châm không để tồn tại những địa bàn “trắng”, không có điểm bán hàng hoặc không có đủ sản phẩm của VinaPhone. (ICT News 13/1/2012)

  iPhone, iPad cho Táo Công chầu trời

  Còn ít ngày nữa là đến Tết ông Công ông Táo nên không khí chuẩn bị cho của người dân Hà Nội đã rộn ràng, tấp nập. Trong dịp này trên thị trường xuất hiện chuyện khá “lạ đời” khi các thiết bị công nghệ thông tin hiện đại như iPhone, iPad rất hút khách. Tại phố Hàng Mã, 1 điều khá “lạ đời” là nhiều người hỏi mua sắm iPhone, iPad cho ông Công ông Táo dễ bề soạn tấu khi về chầu trời bẩm báo. iPhone, “iPad hàng mã” được làm giống y như thật với 2 màu sắc chủ đạo là đen và trắng. Mặt hàng này có giá bán dao động trong khoảng từ 100.000 - 150.000 đồng/chiếc. Theo chủ một của hàng, bản thân chị cũng khá bất ngờ khi nhiều khách hỏi mua mặt hàng này vào dịp Tết ông Công, ông Táo. Vì hàng không còn nhiều, nên muốn mua thì khách thường phải đặt trước nửa ngày.

  Với việc mua sắm khá lạ và một khách hàng lý giải dí dỏm: “Ông Táo về chầu trời sẽ phải viết sớ, viết bản tấu rất dài để báo cáo Ngọc Hoàng về mọi vấn đề của trần thế trong suốt 1 năm. Tuy nhiên, hiện nay CNTT khá phổ biến nên phải sắm cho ông Táo 1 cái iPad thì chuyện viết sớ, soạn tấu của ngài sẽ đơn giản hơn, khi bẩm báo với Ngọc Hoàng cần gì là tìm được ngay. Nói ra có vẻ hơi lạ nhưng cứ chuẩn bị chu đáo thì các Táo sẽ ban phúc cho gia đình nhà mình nhiều. Một khách hàng khác lại cho biết, trần sao âm vậy, mã nào cũng là mã, ngoài sắm quần sắm áo thì sắm thêm những vật dụng cần thiết khác càng tốt. Hiện việc sử dụng iPhone và iPad đang là trào lưu, mình sắm cho các ngài cũng để các ngài có điều kiện sử dụng những thiết bị tốt của trần gian, không sắm biết đâu các ngài lại quở trách là thiếu quan tâm… (Dân Trí 13/1/2012)

  Khi ai cũng có thể mua được sim dành cho cán bộ Đoàn

  Các mạng di động Mobifone và Vinaphone đang có những gói cước ưu đãi dành cho cán bộ Đoàn. Chương trình này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên. Tuy nhiên, loại sim này đang trôi nổi trên thị trường. Tại Hà Nội, hoàn toàn có thể dễ dàng mua được sim VinaPhone gói cước cán bộ Đoàn mà không phải xuất trình CMND hay giấy tờ chứng minh là cán bộ Đoàn. Giá bán lẻ sim cán bộ Đoàn là 40.000 đồng, sim có tài khoản 25.000 đồng và 60 phút gọi nội mạng/tháng, 60 tin nhắn nội mạng/tháng.

  Sim cán bộ Đoàn cũng được rao bán nhiều tại các diễn đàn sim thẻ trên mạng. Một người làm dịch vụ này khẳng định: Giá chuyển sim bình thường sang gói cước cán bộ Đoàn là 120.000 đồng. Sau 10 - 30 phút gửi tiền qua tài khoản, khách hàng sẽ sở hữu sim không hạn chế thời gian sử dụng. Ngoài ưu đãi nội mạng như kể trên trong 1 tháng, còn có 60 MB Mobile internet/tháng; miễn cước thuê bao dịch vụ nhạc chuông chờ và nhiều ưu đãi khác.

  Về khoản phí 120.000, người ta đã giải thích rằng phí đó bao gồm tiền làm hồ sơ trọn gói, khách hàng chỉ cần chuyển tiền không cần lo làm thủ tục. Trong khi đó nếu đến các trung tâm, đại lý của mạng VinaPhone, MobiFone, mất 25.000 đồng để chuyển gói cước nhưng khách hàng bắt buộc phải là cán bộ Đoàn, có các giấy tờ xác minh và phải hoàn thiện nhiều thủ tục đúng theo quy định.

  Về phía các nhà mạng, một phó phòng phụ trách giá cước và tiếp thị của MobiFone bất ngờ với thông tin sim Q263 (dành cho cán bộ Đoàn) trôi nổi trên thị trường và được rao bán công khai. Cán bộ này nói, gói cước Q263 đang được triển khai đúng đối tượng là cán bộ Đoàn, nếu có trường hợp nêu trên, MobiFone sẽ kiểm tra và yêu cầu các đại lý bán hàng làm theo đúng quy định.

  Đại diện MobiFone khẳng định đã kiểm tra hệ thống phân phối, bán hàng ở Hà Nội và không thấy hiện tượng nêu trên. Việc đăng ký sim cán bộ Đoàn chỉ thực hiện được tại các cửa hàng của MobiFone, không cho phép đăng ký qua kênh đại lý. Đại diện của Vinaphone cũng cho biết sẽ kiểm tra hệ thống bán hàng và chưa có câu trả lời về hướng xử lý hiện tượng nói trên. (Tiền Phong 14/1/2012)

  Tội phạm mại dâm thường lợi dụng triệt để Internet

  Theo Đại tá Vũ Viết Phàng, Trưởng phòng Phòng ngừa và đấu tranh chống tệ nạn xã hội (Bộ Công an), hoạt động mại dâm hiện nay tuy không công khai với quy mô lớn mà kín đáo và tinh vi, tổ chức tuy nhỏ nhưng lan đến nhiều khu vực cả nước. Tội phạm mại dâm lợi dụng triệt để Internet, lập nhiều trang web diễn đàn bình luận, giới thiệu về hoạt động tình dục, có tới hàng trăm địa chỉ giới thiệu, gái bán dâm…dùng điện thoại di động, nhắn tin mời chào, quảng cáo việc mua bán dâm.

  Các đường dây mại dâm không chỉ tổ chức trong nước mà còn vươn ra nước ngoài, như: Trung Quốc, Thái Lan, Singapore... Để xử lý, lực lượng công an sẽ phối hợp với an ninh mạng để ngăn chặn, tháo gỡ các trang web "đen", đồng thời sẽ triệt phá các đường dây gái gọi theo tour du lịch sex ra nước ngoài. (Đất Việt 14/1/2012)

  Phát hiện mua bán thông tin cá nhân trên mạng không khó

  Theo ông Nguyễn Tử Quảng (Tổng giám đốc Công ty An ninh mạng Bkav): Việc một nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao vào việc mua bán, trao đổi thông tin trên mạng đã có từ trước đây. Trước đây, ở nước ta có việc mua bán trao đổi thông tin tín dụng một cách trái phép. Hiện nay việc mua bán, trao đổi thông tin đó được rao bán, giao dịch thông qua Internet. Việc biết được các thông tin cá nhân một phần cóp nhặt được trên mạng.

  Có thể do cá nhân, tổ chức chủ quan công bố thông tin cá nhân lên các trang mạng xã hội, blog, diễn đàn... trên Internet cũng như công tác bảo mật thông tin không tốt đã trở thành "mồi ngon" kẻ xấu lợi dụng để đánh cắp thông tin. Do đó, các cá nhân và tổ chức phải thận trọng khi tham gia các trang thông tin xã hội trên mạng. Thông tin cá nhân là quyền cá nhân của người đó. Nếu ai sử dụng không xin phép là vi phạm pháp luật.

  Những người mua bán và sử dụng thông tin của cá nhân chủ yếu để phục vụ mục đích kinh doanh trong lĩnh vực quảng cáo, mua bán hàng hóa. Việc này gây phiền nhiễu đối với các tổ chức cá nhân. Vì vậy, những hành vi này cần được nhanh chóng ngăn chặn. Việc phát hiện những kẻ mua bán thông tin cá nhân trên mạng không khó. Vì để bán những thông tin cá nhân cho người khác, những người nắm giữ thông tin này phải thực hiện giao dịch trên mạng, gặp nhau trao đổi, nhận tiền và đổi lấy thông tin cá nhân. Nếu chúng ta theo dõi, thì cũng dễ dàng phát hiện và bắt giữ được những đối tượng đang lợi dụng việc thu giữ thông tin cá nhân để trao đổi, mua bán trái phép. (Bee 14/1/2012).