• Thứ Hai, 16/01/2012 15:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/1/2012

  Tân Khoa
  Robot nhảy của Việt Nam là máy nghe nhạc hay nhất. Sinh viên Harvard đến thực tập tại VNG. Gia công phần mềm vẫn tăng trưởng tốt. Giao dịch tại ATM cuối năm: Vẫn lo thiếu tiền…

  Robot nhảy của Việt Nam là máy nghe nhạc hay nhất

  Kết thúc cuộc triển lãm Hàng điện tử tiêu dùng 2012 (CES 2012) ngày 14/1/2012 tại Las Vegas, Mỹ, chú robot có tên mRobo – robot nhảy của Việt Nam được tờ báo Huffington Post của Mỹ xếp hạng đứng thứ nhất trong chín thiết bị nghe nhạc hay nhất tại cuộc triển lãm này. Theo tờ Huffington Post, mRobo của công ty CP robot TOSY (Việt Nam) đã lọt vào mắt xanh của những fan âm nhạc mê âm thanh nổi và các chuyên gia công nghệ điện tử.

  Nếu theo thứ tự xếp hạng, mRobo được phóng viên Huffington Post xếp ở vị trí thứ nhất. Xếp hạng kế tiếp lần lượt là các thiết bị nghe nhạc gồm tai nghe iHip, loa Eton Rukus của hãng Eton, đồng hồ i’M, TheKube2, Sony Walkman Z1000, Sonomax eerE, tai nghe không dây SYNC by 50 và Klipsch Console. Trong khi hầu hết các thiết bị nghe nhạc của các hãng đều mang hình dáng thông thường như chiếc tai nghe đã quen thuộc, hoặc giống như chiếc smartphone, có thể kết nối với hệ thống máy tính, điện tử thì mRobo có cách trình diễn âm nhạc hoàn toàn khác biệt…

  Sản phẩm mRobo vừa là máy nghe nhạc, lại vừa là chú robot biến hình. Đây là sự tích hợp đẳng cấp giữa công nghệ điện tử và công nghệ tự động hoá. Tờ Washington Post cũng bình chọn mRobo là một trong 15 sản phẩm hấp dẫn nhất của CES 2012. Kênh thông tin đứng số năm tại Mỹ về lượt xem mô tả: “mRobo là chiếc loa kiêm robot nhảy này đã được giới thiệu tại gian hàng TOSY bởi anh chàng thần tượng của giới teen Justin Bieber, vì thế ngay lập tức nó đã được đặt tên là “Bieberbot”(robot Bieber).

  Tuy nhiên, nó còn hấp dẫn hơn thế rất nhiều. Đây có thể nói là sản phẩm tượng trưng cho giấc mơ thời thơ ấu của thế hệ 8X và 9X, với chiếc loa biến hoá thành một chú robot và có khả năng vừa phát nhạc vừa nhảy theo giai điệu bài hát yêu thích của bạn”. (Sài Gòn Tiếp Thị 16/1/2012)

  Sinh viên Harvard đến thực tập tại VNG

  Từ ngày 8 đến 15/1/2012, một nhóm sinh viên của Trường ĐH Havard (Hoa Kỳ) sẽ bắt đầu chuyến tham gia thực tập tại Công ty Cổ phần VNG (TPHCM). Chương trình được chia làm hai giai đoạn, gồm tìm hiểu các thông tin về thị trường Internet Việt Nam, đặc biệt là mảng thị trường kinh doanh nội dung số giải trí. Kế đó, nhóm sinh viên sẽ trực tiếp làm việc tại VNG và hoàn tất đề tài nghiên cứu.

  Nội dung tập trung về các sản phẩm web mới do VNG cung cấp. Trong đó đề cao tính nội địa hóa, tác động tới người dùng của một số sản phẩm như Zing Me, Zing Mp3, Zing News… Trong cả hai giai đoạn, công ty sẽ cung cấp tư liệu nghiên cứu, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên trong suốt thời gian thực tập. (Pháp luật TPHCM 16/1/2012)

  Thừa Thiên - Huế: máy ATM của Vietinbank bị tê liệt

  Ngày 15/1/2012, hầu hết các máy ATM của Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) trên địa bàn TP Huế đều bị tê liệt, không rút được tiền, máy báo hết tiền hoặc báo nhiều lỗi khác nhau, kéo dài từ khoảng 8g sáng đến cuối ngày. Ngay bốn máy rút đặt tại hội sở chi nhánh ngân hàng này trên đường Lê Quý Đôn, TP Huế, trong khoảng 10-12g đều báo bị lỗi. Đến 14g, chỉ một máy trong số đó rút được tiền khiến hàng chục người phải xếp hàng chờ đến lượt. Nhưng máy ATM duy nhất này cũng hoạt động thất thường, khi thì cho rút tối đa 3 triệu đồng/lần, lúc tối đa 1,5 triệu đồng và phải nhập số tiền cần rút theo yêu cầu của máy...

  Ông Nguyễn Tạ Hiền, giám đốc chi nhánh Vietinbank Thừa Thiên - Huế, cho biết sự cố xảy ra do ngân hàng này dời máy chủ sang trụ sở mới ở 20 Hà Nội, sẽ hoạt động bình thường kể từ sáng 16/1/2012. Ông Hiền nói đã thông báo việc chuyển dời máy chủ trên truyền hình và trên báo địa phương. Tuy nhiên, các thông tin trên đã không thông báo trên các máy ATM và tại các địa điểm đặt máy. Ở Huế rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp trả lương cho cán bộ, công nhân qua hệ thống ATM của Vietinbank. Vì ngày 15/1/2012 là ngày chủ nhật nên nhiều người cần rút tiền để sắm tết. (Tuổi Trẻ 16/1/2012)

  Bộ Công thương đứng đầu trong bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2011

  Bộ Công thương đứng đầu bảng xếp hạng 25 bộ, cơ quan ngang bộ trong Báo cáo về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT của Việt Nam (Vietnam ICT Index) năm 2011 vừa được Hội Tin học Việt Nam công bố tại Hà Nội. Một cuộc “đổi ngôi” đã diễn ra khi Bộ Công thương từ vị trí thứ tư năm 2010 đã trở thành cơ quan có chỉ số ICT Index cao nhất trong năm 2011, còn Bộ Giáo dục – Đào tạo từ vị trí thứ nhất năm 2010 nay xuống thứ tư. Bộ Ngoại giao cũng tăng từ hạng năm lên vị trí thứ hai, và Ngân hàng nhà nước Việt Nam vượt 10 bậc so với năm 2010, xếp hạng ba trong năm 2011. Bộ Tài chính lùi ba bậc khi từ vị trí thứ hai năm 2010 nay đứng ở thứ năm. Đơn vị chủ quản là Bộ Thông tin - Truyền thông cũng tụt đến bốn bậc khi từ vị trí thứ ba xuống đến thứ bảy. Đứng cuối của bảng xếp hạng này là Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam.

  Trong khối các tỉnh, thành, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đã ba năm liền trụ vững ở ngôi thứ nhất và thứ hai. Bắc Ninh đã nhảy vọt từ vị trí 27 năm 2010 lên đứng thứ ba. Còn Nghệ An cũng đã nhảy đến sáu bậc từ thứ 10 lên vị trí số bốn. Riêng Hà Nội sau hai năm chỉ đứng sau hai TP đứng đầu là Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, nay đã tụt xuống vị trí thứ bảy. Chỉ số bị tụt nhiều nhất của Hà Nội là về hạ tầng nhân lực, từ vị trí 17 của năm 2010 xuống vị trí thứ 32.

  Trong khối các ngân hàng thương mại, dẫn đầu về ICT Index là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Công thương Việt Nam. Ngân hàng Ngoại thương đứng ở vị trí thứ ba và Ngân hàng Đông Á lần đầu tham gia nhưng cũng có thứ hạng khá cao - thứ tư trong bảng xếp hạng. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng đã có bước phát triển, vươn từ vị trí thứ 10 lên đứng thứ năm. Đối với khối các doanh nghiệp lớn, Tổng công ty Thép Việt Nam đã phải nhường vị trí dẫn đầu cho Tập đoàn Bảo Việt và đứng ở vị trí thứ hai. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đứng thứ tư trong khi Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội lần đầu tham gia đánh giá đã có vị trí thứ ba.

  Đây năm thứ sáu liên tiếp Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT thực hiện việc thu thập số liệu, phân tích, đánh giá và đưa ra Báo cáo về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam (hay còn được gọi là Vietnam ICT Index). Vào tháng 2/2012, Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT sẽ công bố Tổng kết 5 năm Vietnam ICT Index và khen thưởng cho các đơn vị có vị trí xếp hạng cao nhất và xuất sắc nhất trong 5 năm triển khai Vietnam ICT Index (2006 - 2011). (Nhân dân Điện tử 14/1/2012)

  Giải quyết dứt điểm số tiền đặt cọc thi tuyển 3G 

  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đề xuất Bộ TTTT sớm có ý kiến trả lời kiến nghị của doanh nghiệp (DN) về việc các DN trúng tuyển 3G muốn được rút nốt số tiền đặt cọc tại các ngân hàng để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Trước đề xuất này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo, Bộ TT-TT chủ trì phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước liên quan phải trình phương án xử lý dứt điểm số tiền đặt cọc thi tuyển 3G để trả lời các DN trúng tuyển trước ngày 15/2/2012. Trước đó, cuối năm 2010, 3 nhà mạng Vietel, Mobifone và Vinaphone đã được rút 50% tiền đặt cọc 3G, tương đương với 3.750 tỷ đồng sau khi được Bộ TTTT xác nhận đã hoàn tất các cam kết đầu tư cho 3G. (Hà Nội mới 16/1/2012)

  Thêm 3 doanh nghiệp được ưu tiên đặc biệt trong xuất nhập khẩu 

  Ngày 14/1/2012 tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã trao chứng nhận "Doanh nghiệp ưu tiên" cho 3 doanh nghiệp (DN) gồm: Liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsopetro), Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và Công ty TNHH Canon Việt Nam. Như vậy, đã có 12 DN được công nhận danh hiệu này. Chương trình "Doanh nghiệp ưu tiên" do TCHQ thực hiện từ năm 2011.

  Để được công nhận, DN phải được cơ quan thuế nội địa, quản lý thị trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư xác nhận tuân thủ tốt pháp luật. DN ưu tiên loại 1 phải có kim ngạch xuất nhập khẩu tối thiểu 500 triệu USD/năm, DN ưu tiên loại 2 kim ngạch phải đạt 100 triệu USD/năm. Nếu được công nhận danh hiệu này, DN được miễn kiểm tra hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử hay truyền thống…

  Theo đánh giá của 9 DN đã được công nhận ưu tiên, việc được ưu đãi khi thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa đã giúp các DN tiết kiệm hiệu quả thời gian, chi phí và nâng cao sức cạnh tranh. (Hà Nội mới 15/1/2012)

  Bộ trưởng Vương Đình Huệ sắp đối thoại trực tuyến

  Vào lúc 14h ngày 17/1/2012, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ sẽ đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Cuộc đối thoại sẽ tập trung vào các vấn đề lớn như việc chỉ đạo, điều hành chính sách tài khóa; thu chi ngân sách, vấn đề thuế, quản lý giá cả, thị trường...

  Như vậy, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tăng cường giao lưu trực tuyến, đối thoại trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ góp phần định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đến nay hầu hết các “tư lệnh ngành” chủ chốt đã thực hiện giao lưu trực tuyến với nhân dân.

  Cụ thể, đã có Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã lần lượt có các cuộc đối thoại trực tuyến về các vấn đề nóng của ngành. (SGGP Online 15/1/2012)

  Qualcomm ủng hộ Việt Nam dùng băng tần 2.6 GHz cho 4G

  Theo khẳng định của ông John Stefanac – Chủ tịch Qualcomm khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Qualcomm khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam với quy hoạch sử dụng dải tần 2.6 GHz cho LTE và đồng thời khuyến khích sử dụng dải tần 700 MHz cho băng rộng di động trong thời gian tới. Mặc dù tại Châu Âu, việc lựa chọn tần số cho 4G lại thiên về băng tần 1800 MHz, thậm chí là 800 MHz và 900 MHz.

  Ông John Stefanac cho biết thêm, theo thể lệ Vô tuyến điện của Liên minh viễn thông quốc tế, việc phân bổ và sử dụng băng tần ở châu Âu phải khác với Việt Nam và các nước châu Á Thái Bình Dương. Vì vậy, Việt Nam không thể quy hoạch theo băng tần của châu Âu là 800 MHz. Qualcomm tin rằng việc phân bổ các dải tần 2.6 GHz và 700 MHz cho băng rộng di động bao gồm cả LTE là cách tốt nhất cho Việt Nam để đảm bảo cho người tiêu dùng khả năng kết nối cao với một loạt thiết bị giá phải chăng.

  Qualcomm luôn ủng hộ Việt Nam với các quyết định sử dụng dải tần 2.6 GHz, đồng thời khuyến khích sử dụng dải tần 700 MHz cho băng rộng di động, cũng như cân đối việc sử dụng dải tần này theo quy hoạch băng tần được chấp thuận bởi Cộng đồng Viễn thông châu Á Thái Bình Dương. Ông còn cho rằng, việc cân đối các phổ tần sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng và đảm bảo tính kết nối rộng rãi với mức giá phải chăng. Sử dụng băng rộng di động 700 MHz là đặc biệt phù hợp cho việc cung cấp kết nối và dịch vụ băng thông rộng cho vùng nông thôn và vùng xa, giúp tăng khả năng kết nối trên toàn quốc. 

  Qualcomm cho biết, chipset của mình hỗ trợ hầu hết các lớp băng tần 3GPP, bao gồm cả dải tần 2.6 GHz và 700 MHz. “Hiện nay đã có những thiết bị 2.6 GHz được trang bị chipset đa hệ 3G/LTE của Qualcomm và các ứng dụng hỗ trợ cho việc hòa mạng dải tần 2.6 GHz tại VN. Chúng tôi đang chờ nốt phần hoàn tất công đoạn chuẩn hóa 3GPP trên hệ băng tần APT 700MHz nhằm phát triển những sản phẩm mới. Việc chuẩn hóa 3GPP dự kiến được hoàn tất vào tháng 3/2012”, ông John Stefanac nói. (Bưu điện Việt Nam 16/1/2012)

  Ba tháng nữa, giá đĩa cứng sẽ hạ nhiệt

  Vài ngày sau trận lụt kéo dài ở Thái Lan, giá đĩa cứng ở thị trường Việt Nam nói riêng và toàn khu vực Châu Á đã tăng đột biến khoảng 15%, do các nhà máy sản xuất đĩa cứng tại nước này phải ngưng hoạt động. Theo ông Võ Ngọc Tài, giám đốc Công ty Tầm Nhìn Số chuyên kinh doanh các thiết bị chơi phim HD, giá đĩa cứng tăng quá cao khiến cho số lượng người mua đĩa cứng lưu phim HD và 3D cũng giảm đi phân nửa, đồng thời kéo theo số lượng đầu phát phim HD cũng giám theo, mặc dù giá của các đầu thu HD không tăng do không bị ảnh hưởng từ sự cố thiên nhiên ở Thái Lan.

  Giá đĩa cứng đột ngột tăng cũng khiến các công ty cung cấp máy tính bàn theo dự án bị thiệt khi chưa triển khai xong. Trung bình với mỗi máy tính bán trong dự án thì nhà đầu tư phải mất cả triệu đồng. “Rất may là các sản phẩm CNTT khác không bị tăng giá đột biến như đĩa cứng, bằng không thì các cửa hàng bán lẻ khó mà đảm bảo được doanh thu. Một phần cũng là nhờ các nhà phân phối giữa giá để bình ổn thị trường”, ông Nguyễn Cảnh Hiền, bộ phận kinh doanh của Bách Khoa Compter, chia sẻ.

  Tuy nhiên, theo quan sát hàng năm của ông Hiền, qua tết Nguyên Đán Canh Thìn thì một số sản phẩm CNTT khác có thể tăng nhẹ do lượng hàng dự trữ của các nhà phân phối trong nước không còn, trong khi các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc thì nghỉ tết lâu. Một đại diện của Công ty phân phối FPT, tiết lộ, theo thông tin mà họ có được từ các hãng sản xuất đĩa cứng lớn như Seagate, Western thì có thể phải hết quý I/2012 (tức hết tháng 3) giá đĩa cứng mới trở lại bình thường như trước đây, khi mà các nhà máy sản xuất đĩa cứng được vận hành trở lại, hoặc được di dời. (Khoa học Phổ thông 13/1/2012)

  Không ngành nghề, tổ chức nào trong xã hội lại không sử dụng CNTT

  Theo PGS TS Thái Quang Vinh – Viện trưởng Viện CNTT trực thuộc Viện KHCN Việt Nam, có thể nói không ngành, nghề nào, không tổ chức nào trong xã hội lại không sử dụng CNTT. Ðề cập định hướng phát triển của ngành CNTT đến năm 2015 và 2020, PGS, TS Thái Quang Vinh cho biết: Viện CNTT tiếp tục tăng cường nghiên cứu cơ bản, đồng thời chú trọng nghiên cứu ứng dụng theo bốn hướng: Tin học, công nghệ mạng và đa phương tiện, cơ sở toán học của CNTT và tự động hóa, nhằm phát triển công nghệ cơ bản, một số công nghệ nguồn.

  Nghiên cứu chuyển giao và ứng dụng công nghệ mới (như công nghệ vũ trụ) để tạo ra các sản phẩm khoa học - công nghệ cao trong các lĩnh vực: Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu, công nghệ phần mềm, trí tuệ nhân tạo, công nghệ mạng thế hệ mới, kỹ thuật đa phương tiện, đo lường điều khiển thông minh và điều khiển robot; đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong xu thế hội nhập đang diễn ra sâu rộng. (Nhân Dân 15/1/2012)

  Doanh nghiệp đổi mới công nghệ cần cả lực kéo lẫn lực đẩy

  Hoạt động đổi mới công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến năng suất, giá trị gia tăng và hiệu quả sản xuất kinh doanh của các DN. Xúc tiến đổi mới công nghệ trong DN là một quá trình liên tục và lâu dài, đòi hỏi phải phối hợp giải quyết đồng thời nhiều yếu tố có liên quan như ban hành cơ chế chính sách phù hợp, môi trường thực thi pháp luật minh bạch, xác định rõ nhu cầu sản phẩm mới, tìm kiếm giải pháp công nghệ tối ưu, tìm nguồn tài chính để thực thi dự án, xác định nhu cầu của thị trường, đồng thời không thể thiếu vai trò quan trọng của khâu tuyên truyền... và đặc biệt rất cần DN mạnh dạn tham gia.

  Theo ông Đặng Ngọc Hùng - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn,  điều cần thiết là DN cần phải biết công nghệ của ta đang ở đâu mới định hướng được việc đổi mới công nghệ như thế nào. Và quan trọng hơn, để hỗ trợ DN, cơ quan quản lý nhà nước cần tạo ra những lực đẩy và song song đó, DN cần có lực kéo (khát vọng được đổi mới công nghệ). Hai lực này gặp nhau sẽ tạo ra những chuyển biến mạnh hơn, hiệu quả hơn trong đổi mới công nghệ của DN. (Đại biểu Nhân dân 14/1/2012)

  Gia công phần mềm vẫn tăng trưởng tốt

  Theo các doanh nghiệp, thị trường gia công phần mềm từ cuối năm 2011 đến nay vẫn tăng trưởng tốt. Ngoài các thị trường truyền thống, các doanh nghiệp đã có thêm những hợp đồng từ các thị trường mới như châu Âu, châu Úc và cả trong nước. Ông Trần Phúc Hồng, Giám đốc Trung tâm Giải pháp Di động của Công ty TMA cho biết, dù tình hình kinh tế thế giới có nhiều khó khăn nhưng thị trường gia công phần mềm vẫn tương đối ổn định, TMA vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá tốt từ đầu năm 2011 đến thời điểm này.

  Lượng đơn đặt hàng và giá trị hợp đồng vẫn được duy trì như năm 2011, với tốc độ tăng trưởng từ 20-25%. Khách hàng của TMA đến từ các thị trường truyền thống như Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và Nhật Bản. Năm 2012 sẽ là năm nhiều thử thách do có thể có các biến động của kinh tế thế giới. Do vậy, TMA vẫn tiếp tục đầu tư cho sự phát triển lâu dài bằng cách thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Khu công nghệ cao TP.HCM và mở rộng Trung tâm thực tập dành cho sinh viên vào thời gian gần đây, để phát triển nguồn nhân lực.

  Ông Ngô Văn Toàn, Phó tổng giám đốc Global CyberSoft (GCS) cho hay, phần lớn các dự án và đơn hàng gia công từ cuối năm ngoái công ty này vẫn đang thực hiện, và một số sẽ thực hiện trong nhiều tháng của 2012. Do vậy, tin rằng năm nay sẽ là một năm thành công của GCS và dự kiến doanh thu năm 2012 sẽ tăng khoảng 25% so với 2011.

  Ông Ngô Hùng Phương, Tổng giám đốc Công ty CSC Việt Nam lại cho biết, lượng đơn đặt hàng và giá trị hợp đồng của CSC Việt Nam vào thời điểm này tăng khoảng 10%, khách hàng chủ yếu vẫn từ thị trường Mỹ, chiếm 75%. Ông cũng cho hay, các doanh nghiệp trong ngành gia công phần mềm chưa bao giờ hết khó khăn trong việc tuyển dụng kỹ sư trong những năm qua, và sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong những năm tới cho dù thị trường có tăng mạnh vào đầu năm nay hay không. (TBKTSG Online 14/1/2012)

  Giao dịch tại ATM cuối năm: Vẫn lo thiếu tiền

  Việc thiếu tiền tại các máy ATM trong dịp cuối năm được nhiều ngân hàng khẳng định là sẽ chấm dứt, bởi họ đã lên kế hoạch phục vụ khách hàng đảm bảo thông suốt, đủ tiền. Tuy nhiên, với một hệ thống chuyển mạch thẻ đã liên thông, những ngân hàng lớn liệu có phục vụ được hết khách hàng, nếu ngân hàng nhỏ thiếu “hợp tác”? Thực tế, với khoảng 13.000 máy ATM phục vụ cho gần 40 triệu thẻ, việc đảm bảo cho khách hàng rút được tiền trong thời điểm cận Tết Nguyên đán vẫn có thể đáp ứng được.

  Bà Nguyễn Thu Hà - Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam cho biết, lượng tiền đổ về các ngân hàng tương đối lớn nên không thể có chuyện các ngân hàng thiếu tiền phục vụ khách khi rút qua ATM. Tuy nhiên, việc tập trung rút các khoản lương, thưởng, lợi nhuận vào những ngày sát Tết dẫn đến giao dịch qua ATM tăng gấp nhiều lần và việc một vài máy ATM chưa được tiếp đủ tiền là khó tránh khỏi. Theo một đại diện của Ngân hàng Á Châu (ACB), mỗi máy ATM chỉ chứa được tối đa 2 tỷ đồng tiền mặt, sẽ không đáp ứng được hết nếu như khách rút nhiều. Vì thế, khách hàng nên chuyển sang thanh toán thẻ và mong siêu thị, điểm bán hàng tích cực hỗ trợ.

  Có một lo ngại được đưa ra tại chính các ngân hàng, nhất là ngân hàng lớn, đó là việc ngân hàng nhỏ thiếu “hợp tác” đảm bảo phục vụ đủ tiền cho khách hàng tại ATM. Lãnh đạo một ngân hàng thương mại quốc doanh chia sẻ: Hiện đã có 49 ngân hàng phát hành thẻ. Mạng lưới ATM toàn thị trường cơ bản được liên thông, với sự liên kết của các công ty chuyển mạch thẻ, thực hiện giao dịch trên cây ATM của nhiều ngân hàng.

  Năm nay, đợt nghỉ Tết kéo dài (9 ngày), không phải ngân hàng nào, nhất là ngân hàng nhỏ cũng sẵn sàng để số tiền “chết” hàng trăm tỷ đồng trong các cây ATM. Vì thế, sẽ có ngân hàng tiếp quỹ rất ít, gây khan hiếm tiền cục bộ. Nếu hiện tượng này xảy ra, khách hàng sẽ đổ xô sang rút tiền tại ATM của các ngân hàng lớn, khiến họ khó có thể “tải” hết nhu cầu của thị trường.

  Bởi vậy, một số ý kiến cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần có văn bản yêu các các ngân hàng thương mại phải chuẩn bị sẵn và đủ tiền để đáp ứng nhu cầu tăng cao đột biến của thị trường vào dịp cuối năm. (Công Thương 16/1/2012)