• Thứ Ba, 17/01/2012 14:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/1/2012

  Tân Khoa
  FPT đã lấy lại được tiền đặt cọc của thương vụ EVN Telecom. TP.HCM: Nhiều máy ATM không rút được tiền. Gần 480.000 tên miền tiếng Việt được đăng ký. Quỹ Singapore muốn "thâu tóm" FPT. VinaCapital đã đầu tư vốn vào 10 doanh nghiệp Việt Nam.

  FPT đã lấy lại được tiền đặt cọc của thương vụ EVN Telecom

  Tập đoàn FPT đã lấy lại được toàn bộ 708 tỷ đồng số tiền đặt cọc cho thương vụ mua EVN Telecom “hụt”, nâng số tiền mặt hiện có lên khoảng 3,5 nghìn tỷ đồng. Thông tin trên được Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) đề cập trong bản tin chứng khoán cuối tuần này. Số tiền 708 tỷ đồng đó FPT xác nhận đã nhận lại toàn bộ trong tháng 12/2011.

  Nhờ lấy lại được khoản tiền đặt cọc, hiện tại FPT có khoảng 3,5 nghìn tỷ tiền mặt. Khoản tiền 708 tỷ đồng nói trên cũng là sự kiện nổi bật của FPT trong năm 2011, khi thương vụ mua 60% cổ phần EVN Telecom không thành. Việc thu hồi số tiền đặt cọc kéo đó dài từ tháng 4 cho đến tháng 12/2011; thậm chí thị trường đã có sự hoài nghi về khả năng có lấy lại được toàn bộ hay không...

  Ngoài thông tin trên, bản tin HSC cũng cho biết FPT đang hoàn tất thương vụ mua một công ty băng thông rộng của Campuchia. Tuy nhiên, giá trị thương vụ này chưa đến 1 triệu USD và dự kiến sẽ đem lại doanh thu 4 triệu USD trong năm 2012. (VnEconomy 15/1/2012)

  TP.HCM: Nhiều máy ATM không rút được tiền

  Ngày 16/1/2012 tại TP.HCM, nhiều người đi rút tiền tại các cây ATM ở một số khu công nghiệp như Sóng Thần, Vĩnh Lộc, Bình Chánh… đều không rút được tiền. Theo đại diện một ngân hàng, vài năm gần đây cứ vào dịp giáp tết lại xảy ra tình trạng trên. Nguyên nhân không phải từ phía ngân hàng mà do đây là thời gian cao điểm, nhiều người rút tiền nên dù các ngân hàng tăng bơm tiền vào các máy ATM vẫn không đáp ứng kịp. Ngoài ra, hiện nay dù cả nước đã tăng đến hàng chục ngàn máy ATM nhưng vẫn không đáp ứng đủ bởi số người sử dụng quá lớn. (Pháp luật TP.HCM 17/1/2012)

  Gần 480.000 tên miền tiếng Việt được đăng ký

  Tính đến thời điểm hiện tại đã có 472.403 tên miền tiếng Việt được đăng ký. Tổng số lượng tên miền ".vn" tính đến hết tháng 11/2011 đạt 175.056 tên miền, tăng 40% so với cùng kỳ 2010 (đạt 112% so với kế hoạch). Theo báo cáo tổng kết của Bộ Thông tin và Truyền thông, số lượng tên miền .vn phát triển mới tính đến ngày 28/11/2011 đã đạt 72.256 tên miền, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2010 (đạt 158% so với kế hoạch).

  Về hạ tầng mạng lưới viễn thông, Internet Việt Nam tiếp tục được đầu tư phát triển mạnh mẽ về hệ thống mạng cáp quang và trạm thu phát sóng thông tin di động. Đến hết năm 2010, tổng băng thông truyền dẫn trong nước đạt 605,622 Gb/s và tổng băng thông truyền  dẫn quốc tế lên tới 487,2Gb/s với các tuyến cáp quang biển, đất liền sử dụng công nghệ truyền dẫn tiên tiến. Nâng cao hiệu quả hoạt động của hai tuyến cáp quang mới là tuyến AAG (80Gb/s) và tuyến IA (50Gb/s).

  Tổng lưu lượng trao đổi qua trạm trung chuyển lưu lượng internet quốc gia (Vnix) từ ngày thành lập 8/11/2003-31/10/2011 đạt trên 99 triệu Gbytes. Hệ thống mạng IPV6 hoạt động ổn định, sẵn sàng cho các doanh nghiệp kết nối. Độ phủ cáp quang đến cấp xã/phường trên cả nước đạt trên 90%. Hệ thống chuyển mạch tiếp tục được trang bị, đầu tư, mở rộng dung lượng. (Lao Động 16/1/2012)

  Canon Việt Nam đạt doanh thu 1,6 tỷ USD

  Năm 2011, công ty Canon Việt Nam đạt doanh thu 1,6 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2010. Canon Việt Nam hiện giải quyết việc làm cho khoảng 22.500 lao động… (Đầu Tư 16/1/2012)

  Quỹ Singapore muốn "thâu tóm" FPT

  Sau khi liên tiếp thực hiện mua vào cổ phiếu FPT, đến cuối tháng 11/2011, công ty có trụ sở tại Singapore này đã vượt qua ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT để trở thành cổ đông lớn nhất tại Tập đoàn này. Sau đó, Orchid Fund tiếp tục mua vào theo đăng ký đến hết ngày 4/1/2012 đã nắm giữ trên 19 triệu cổ phiếu FPT tương đương gần 9% số cổ phiếu FPT đang lưu hành.

  Sau khi hoàn tất giao dịch, Orchid Fund một lần nữa khiến giới tài chính bất ngờ khi lập tức đăng ký mua tiếp gần 13 triệu cổ phiếu nhằm nâng lượng cổ phiếu nắm giữ sau khi giao dịch lên trên 32 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 14,9%. Giao dịch dự kiến thực hiện bằng phương thức khớp lệnh trong vòng 2 tháng, từ ngày 10/1 - 10/3/2012. Điều đáng lưu ý là theo quy định của Chính phủ, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép nắm giữ tối đa 49% tổng số cổ phiếu của các công ty cổ phần.

  Theo đó, "room" dành cho khối ngoại của FPT tại thời điểm Orchid Fund đăng ký chỉ còn trên 2 triệu cổ phiếu. Động thái đăng ký mua vào với khối lượng rất lớn cho thấy Quỹ Singapore này đang muốn "vét sạch" tối đa số cổ phiếu FPT mà họ có thể mua được. Thậm chí, để đạt đủ số cổ phần muốn nắm giữ, Orchid Fund cần chờ hoặc thỏa thuận với các nhà đầu tư nước ngoài khác bán ra cổ phiếu FPT.

  Trong bối cảnh việc thu hút dòng tiền từ kênh thị trường chứng khoán đang rất khó khăn, đây là tin tốt với Tập đoàn FPT cũng như các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu này. Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/1/2012, cổ phiếu FPT đạt tròn 50.000/cổ phiếu - mức "đỉnh" trong 3 tháng gần đây. Đến thời điểm hiện tại, FPT vẫn chưa chính thức công bố kết quả kinh doanh năm 2011. Song trước đó, trả lời Hãng tin tài chính Bloomberg, Tổng Giám đốc FPT Trương Đình Anh cho biết FPT  không hoàn thành được mục tiêu kinh doanh năm 2011. (Người Đưa Tin 16/1/2012)

  Vai trò các viện nghiên cứu cao cấp trong phát triển Toán học tại Việt Nam và khu vực

  Sáng 16/1/2012, nhiều mô hình hoạt động của các viện toán học trên thế giới đã được chia sẻ tại hội thảo “Vai trò của các viện nghiên cứu cao cấp trong phát triển Toán học tại Việt Nam và khu vực” do Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán tổ chức tại Hà Nội. GS.Ngô Bảo Châu – Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán đã về nước dự hội thảo cùng các nhà khoa học và quản lý Viện nghiên cứu về Toán học đến từ nhiều nước trên thế giới.

  Mong muốn lớn của cộng đồng Toán học ở mọi nơi trên thế giới là được chứng kiến các hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực tri thức này và có thể đóng góp và tiến bộ chung của quốc gia mình. Các hoạt động dù là lý thuyết hay thực hành đều cần vì mục tiêu nâng cao trình độ văn minh cho con người.

  Điều này bao gồm việc nâng cao trình độ học vấn chung của cộng đồng, chất lượng sống, nâng tầm nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc hiểu nhau trong việc giải quyết các vấn đề của cộng đồng, trách nhiệm công dân và rất nhiều vấn đề khác. Nhiều người đã nhận ra rằng, Toán học đóng vai trò quan trọng và cơ bản trong sự phát triển của các ngành khoa học và đem lại tiến bộ cho nền kinh tế quốc gia. Đây là những  yếu tố cốt lõi để nâng cao nền văn minh của mỗi quốc gia. (Giáo dục & Thời đại Online 16/1/2012)

  Hà Nội: Triển khai hải quan điện tử còn chậm

  Những tháng cuối năm 2011, đã có khoảng 80% kim ngạch và tờ khai phát sinh được thông qua hình thức thông quan điện tử tại Cục Hải quan Hà Nội nhưng từ đầu năm 2012 đến nay, con số trên chỉ đạt khoảng 50%. Hiện tại, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn có tham gia thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) là 2.449, chiếm tới 99,11%.

  Tuy nhiên, theo báo cáo tổng kết thì nhiều doanh nghiệp tỏ ra không mấy thiện cảm với hình thức này vì không ít nguyên nhân trong đó có việc thường xuyên xảy ra sự cố về đường truyền. Thực tế, việc triển khai TTHQĐT vẫn còn bị chậm so với kế hoạch đề ra. Việc cung cấp trang thiết bị vẫn phụ thuộc vào kế hoạch của cấp trên và máy chủ chưa được trang bị đủ đã ảnh hưởng tới tiến độ chung.

  Chưa kể, một số thiết bị đã lạc hậu, không đảm bảo yêu cầu công việc. Mặt khác, việc xử lý lỗi đường truyền còn phụ thuộc vào nhà cung cấp… (TBKTVN 17/1/2012)

  DFJV đã đầu tư vốn vào 10 doanh nghiệp Việt Nam

  Theo ông Thân Trọng Phúc – Giám đốc Quỹ đầu tư Công nghệ VinaCapital (DFJV), trong 2 năm qua DFJV đã giải ngân được khoảng 80% vốn trong tổng số 30 triệu USD để đầu tư vào 10 dự án của doanh nghiệp phần mềm với quy mô khoảng 2 triệu USD/doanh nghiệp. Bên cạnh phần mềm, dịch vụ CNTT, DFJV rất quan tâm đến công nghiệp phụ trợ (CNPT) vì nếu giải quyết tốt sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm. Tuy nhiên, phát triển CNPT là một quãng đường dài và ước tính khoản đầu tư cần 5 – 10 triệu USD/doanh nghiệp chứ không thể thấp hơn. Về lời khuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam để thu hút vốn đầu tư, ông đưa ra 4 tiêu chí:
  - Đội ngũ lãnh đạo có năng lực.
  - Sản phẩm sẽ giải quyết được vấn đề gì của thị trường, dung lượng sản phẩm cho thị trường có lớn hay không?
  - Sự khác biệt của sản phẩm là gì?
  - Doanh nghiệp sẽ tổ chức sản xuất như thế nào để có thể phát triển nhanh khi có nhu cầu. (Đầu Tư 16/1/2012)

  Khi các doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao TPHCM đói nguyên liệu

  Theo Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP), nhu cầu cho sản xuất sản phẩm công nghệ cao sẽ chiếm tới 60% giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tại đây vẫn phụ thuộc chủ yếu vào các nhà sản xuất, cung cấp nước ngoài. Trong 6 năm qua, các nhà đầu tư tại SHTP đã liên tục xúc tiến các hoạt động tìm kiếm, liên kết với các đối tác trong nước nhằm nội địa hoá một số nguyên vật liệu. Song kết quả vẫn còn khiêm tốn và tỷ lệ nội địa hoá chưa đạt được 5% nhu cầu. Các sản phẩm chủ yếu là bao bì, cấu kiện nhựa, đồ gá phục vụ lắp ráp và đo kiểm, bảo trì hệ thống.

  Để thúc đẩy hoạt động này, SHTP sẽ bố trí một khu đất rộng 5 ha để phục vụ phát triển công nghiệp phụ trợ. Dự án này sẽ được triển khai đến 2015. Ngoài ra, SHTP sẽ tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề nhằm gắn kết nhu cầu với các doanh nghiệp công nghệ cao, phối hợp với Intel đẩy mạnh đào tạo về công nghiệp phụ trợ cho doanh nghiệp trong nước; xây dựng website riêng cho công nghiệp phụ trợ… (Đầu Tư 16/1/2012)

  Khó khăn khi dạy giáo án điện tử

  Ngành GD-ĐT đã và đang tiến hành phổ biến việc dạy học bằng giáo án điện tử (GAĐT) nhằm mang đến những tiết học hấp dẫn, lôi cuốn cũng như việc tiếp nhận kiến thức của học sinh sẽ tốt hơn.

  Tuy nhiên, đằng sau những tiết dạy này là những giọt mồ hôi, những đêm dài thao thức của người thầy tâm huyết với nghề. Từ thực tế soạn và dạy GAĐT ở trường phổ thông hiện nay, vẫn còn một số khó khăn mà giáo viên (GV) hay gặp phải khi sử dụng phương tiện này. Đầu tiên là khâu chuẩn bị và  đây là khâu vất vả nhất đối với GV, nó có ý nghĩa quyết định đến sự thành bại của việc soạn giáo án và tiến trình tiết học. Để có được những thước phim tư liệu, những bức hình sinh động, những lược đồ, hình vẽ động là điều không dễ.

  Nó đòi hỏi GV phải thành thạo kỹ năng tìm kiếm trên internet và khả năng sử dụng thành thạo một số phần mềm hỗ trợ - điều này không phải ai cũng tiếp cận được. Khi đã có đoạn phim hay hình ảnh rồi… thì việc lựa chọn, xử lí, sử dụng như thế nào cũng khiến không ít GV lúng túng. Vì thế, nhiều GV chấp nhận “lấy” giáo án trên mạng về sử dụng hoặc chỉnh sửa, nhưng đa số những giáo án này đều sơ sài và không khoa học…

  Tiếp theo là cơ sở vật chất còn khó khăn vì đa số các trường phổ thông không có phòng nghe – nhìn. Nhiều phòng học không có rèm che cửa gây tương phản cho màn hình. Trong điều kiện như vậy việc tiếp nhận kiến thức của học sinh sẽ bị hạn chế. Một khó khăn nữa làchưa có hình thức giáo án thống nhất. Hiện nay, dù GAĐT không còn xa lạ với mọi người nhưng đến nay vẫn chưa có quy định thống nhất về hình thức, nội dung của nó. Do đó, mỗi GV phải tự tìm tòi xử lý và không biết làm theo chuẩn nào.

  Cuối cùng, GV còn thiếu kỹ năng. Việc biết soạn, biết trình chiếu và kỹ năng soạn, giảng dạy GAĐT là khác nhau. Hiện nay, đa số GV chỉ mới dừng lại ở mức độ “biết”nên trong quá trình giảng dạy thường mất chủ động và giải quyết không hài hòa các mối quan hệ trong tiết học như: Thầy - trò, thầy - máy, học sinh - màn hình. Điều này thường gặp ở những GV mới ra trường. (Giáo dục TPHCM 16/1/2012)