• Thứ Tư, 18/01/2012 11:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/1/2012

  Tân Khoa
  Sẽ kết nối ATM toàn quốc. Viettel xếp thứ 30 về lợi nhuận trên thị trường viễn thông toàn cầu. SeaBank ra mắt hệ thống ngân hàng tự động hiện đại. Ôtô không gắn hộp đen không được kiểm định…

  Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán ra mắt quốc tế

   

  Ngày 17/1/2012, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã tổ chức lễ ra mắt quốc tế tại Thư viện Tạ Quang Bửu, thành phố Hà Nội. Chúc mừng sự ra đời của Việt, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chính phủ mong muốn với quy chế đặc biệt, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu xuất sắc của Việt Nam và khu vực, tạo môi trường làm việc tốt tương đương ở các nước phát triển để tiến hành trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học trong nước và nước ngoài, đồng thời là một mô hình nghiên cứu đầu tiên theo hướng nâng cao sự tự chủ của các nhà khoa học...

   
  GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã báo cáo về việc thành lập Viện và hoạt động trong thời gian vừa qua. Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết, hiện trạng toán học Việt Nam đang thiếu các công trình nghiên cứu mang tính quốc tế, tỷ lệ giảng viên Toán là Tiến sĩ còn chưa nhiều.

   

  Tuy nhiên, sau khi Đề án 322 gửi các nghiên cứu sinh đi học ở nước ngoài đã tăng lên đáng kể, nhiều nhà khoa học đã về Việt Nam làm việc. Viện Nghiên cứu về Toán được thành lập nhằm cải thiện khả năng nghiên cứu của Toán học Việt Nam, tăng thêm cơ hội tiếp xúc với những kiến thức tiên tiến trên thế giới. Trong năm 2012, Viện dự kiến sẽ triển khai một số chương trình nghiên cứu về toán xác suất…

   

   Ngoài việc hoàn thiện khả năng nghiên cứu và giảng dạy Toán học cao cấp ở các trường đại học và các Viện nghiên cứu ở Việt Nam, Viện sẽ phối hợp với các chương trình quốc gia phát triển Toán học để duy trì và thúc đẩy phong trào học Toán ở trường phổ thông và ở các trường đại học thông qua việc bồi dưỡng học sinh giỏi Toán, nâng cao trình độ các giáo viên Toán ở các trường trung học phổ thông chuyên.


  Tại lễ ra mắt, một số giáo sư quốc tế cũng đã chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu của các Viện nghiên cứu toán học quốc tế, từ đó giúp các nhà toán học Việt Nam cũng như cán bộ Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán Việt Nam có được cái nhìn tổng quan về hoạt động của Viện trong tương lai. Các nhà khoa học Việt Nam cũng bày tỏ sự vui mừng trước sự ra mắt của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, đặc biệt, giáo sư Ngô Việt Trung - Viện trưởng Viện Toán học hy vọng trong tương lai 2 viện sẽ có sự hợp tác đặc biệt, nâng cao hơn nữa chất lượng các công trình nghiên cứu. (
  Vietnam Plus 17/1/2012)

  Sẽ kết nối ATM toàn quốc

  Tại Hội nghị kinh doanh 2012 của Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) ngày 17/1/2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, tới đây, ngay khi thống nhất được tất cả các máy ATM trên toàn quốc về chung một đầu mối, sẽ tiến hành thu phí giao dịch. NHNN sẽ ban hành một biểu mẫu và cơ chế tính phí; mức thu phí sẽ theo lộ trình tránh “sốc”, miễn phí 1 năm đầu cho người sử dụng, năm thứ 2 áp 1/3, năm thứ 3 áp 2/3 và năm thứ tư mới thu toàn bộ.

  Ông thừa nhận để hệ thống ATM bị tắc nghẽn, quá tải... thời gian qua có lỗi của NHNN khi không đưa ra được chủ trương phát triển đồng bộ, hiện đại toàn hệ thống. Ông cũng phê phán hệ thống ATM phát triển quá ấu trĩ và sơ khai. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, NHNN sẽ triển khai dứt điểm, hoàn thành kết nối ATM trên toàn quốc, chấm dứt tình trạng tắc nghẽn, quá tải, nhất là dịp tết. (Thanh Niên 18/1/2012)


  Hà Nội phải giành được vị trí số 1 về CNTT của cả nước

   

  Ngày 16/1/2012, Sở TTTT Hà Nội tổ chức triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông năm 2012. Tại hội nghị, đánh giá về những kết quả đã đạt được trong năm qua, lãnh đạo Bộ TTTT và UBND TP Hà Nội đã biểu dương, nhấn mạnh vai trò của Sở trong một số lĩnh vực... Hai năm trở lại đây, Hà Nội đã đầu tư mạnh cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT và đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Trong đó có vai trò nổi bật của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành là Sở TTTT.

   

  Với vai trò là cơ quan tham mưu, Sở TT-TT đã kiến nghị UBND TP ra những quyết định để thực thi triệt để, quyết liệt nhiệm vụ này. Nói như vậy, bởi lẽ Hà Nội là Thủ đô của cả nước, lẽ ra phải là đơn vị đi đầu về nhiều lĩnh vực, trong đó có CNTT, nhưng trên thực tế từ nhiều năm, vị trí này lại hay thuộc về TPHCM hoặc Đà Nẵng (Theo báo cáo hằng năm của Hội Tin học Việt Nam đã được công bố trên các phương tiện truyền thông). Hơn nữa, bản thân việc ứng dụng CNTT của Hà Nội cũ (khi Hà Tây chưa hợp nhất) thường đứng ở vị trí chưa phải là số 1, sau khi mở rộng địa giới hành chính (năm 2008), thì cả hạ tầng lẫn việc ứng dụng CNTT lại càng khó khăn... 

   

  Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, dù sao Sở TTTT đã làm tốt các nhiệm vụ của mình và đó là "đà" thuận lợi để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2012 với chỉ tiêu cao hơn. Đó là, Sở phải tích cực hơn nữa, nhất là trong việc thúc đẩy ứng dụng CNTT để Thủ đô sớm giành được vị trí số 1 về CNTT trong cả nước. Năm 2012, Hà Nội phải đạt được các chỉ tiêu 80% sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã hoàn thành xây dựng "cơ quan điện tử", tiến tới điều hành công việc trên hệ thống thông tin.

   

  Để thực hiện mục tiêu đó, Phó Chủ tịch yêu cầu Sở TTTT rà soát nhu cầu đầu tư, hướng dẫn các đơn vị triển khai dự án hạ tầng kỹ thuật CNTT; nâng cao hiệu quả hoạt động website của các đơn vị; xây dựng lộ trình đào tạo ứng dụng CNTT, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp bảo đảm an ninh mạng... (Hà Nội mới 17/1/2012)

  Viettel xếp thứ 30 về lợi nhuận trên thị trường viễn thông toàn cầu

   

  Ngày 17/1/2012, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã công bố kết quả kinh doanh và lợi nhuận năm 2011. Dù nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng và đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Viettel vẫn tăng trưởng doanh thu 28%, đạt trên 117.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 20.000 tỷ đồng. Tại Việt Nam, Viettel là doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất ngành CNTT-VT, đứng thứ 2 trong toàn bộ gần 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Năng suất lao động bình quân tại Viettel là 4,7 tỷ đồng/người/năm.

   

  Các chỉ số về hiệu quả như lợi nhuận/vốn, lợi nhuận/tài sản, lợi nhuận/doanh thu... đều cao hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp cùng ngành. Kết quả trên là minh chứng cho 10 năm theo đuổi chiến lược vừa tập trung vào tăng trưởng, vừa tập trung vào hiệu quả của Viettel để phát triển bền vững.

   

  Tại thị trường trong nước, Viettel đã phát triển được thêm 8 triệu thuê bao di động mới trong năm 2011 – nhiều nhất trong 7 mạng viễn thông đang hoạt động, đưa ra nhiều sản phẩm dịch vụ mới phục vụ những nhu cầu đặc thù của từng nhóm khách hàng riêng như gói cước cho ngư dân SEA+, gói cước 3G không giới hạn MiMax,...

   

  Năm 2011 đánh dấu sự trưởng thành và đóng góp hiệu quả đáng kể của hoạt động đầu tư nước ngoài đối với Viettel với mức doanh thu đạt trên 10.000 tỷ đồng (xấp xỉ 500 triệu USD). Sau gần 3 năm hoạt động, mạng thông tin di động do Viettel đầu tư tại Lào và Campuchia đã trở thành mạng lớn nhất cả về thị phần, khách hàng và mạng lưới, đạt lợi nhuận sau thuế gần 70 triệu USD – tăng gấp 8 lần so với năm 2010. Viettel hiện có hoạt động kinh doanh tại 5 quốc gia (Campuchia, Lào, Haiti, Mozambique và Peru) với tổng dân số lên tới 86 triệu người – tương đương với dân số Việt Nam. (ICT News 18/1/2012)

  Thành lập Công ty TNHH FPT Nigeria

   

  Đầu tháng 1/2012, Chủ tịch Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) đã ký quyết định thành lập Công ty TNHH FPT Nigeria trực thuộc FPT Software. Theo đó, ông Nguyễn Thành Nam được bổ nhiệm là Chủ tịch công ty kiêm Giám đốc đại diện về pháp luật của doanh nghiệp. Công ty TNHH FPT Nigeria có trụ sở chính tại tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

   

  FPT Nigeria sẽ tập trung vào các mảng kinh doanh chính gồm: Sản xuất và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phần mềm; bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử viễn thông; hoạt động dịch vụ CNTT và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính; đào tạo cao đẳng, đại học và sau đại học; lập trình máy vi tính...

   

  Bên cạnh đó, công ty có chức năng và nhiệm vụ: Sản xuất, xây dựng, phát triển, triển khai cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phần mềm ứng dụng, đào tạo, phù hợp với quy định trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

   

  Nigeria đang hứa hẹn là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp ICT. Dự báo tới năm 2015 thuê bao băng rộng của quốc gia này sẽ đạt 12%, thuê bao di động đạt 80%, thuê bao Internet là 34%, số người dùng Internet là 70 triệu… và ngành ICT sẽ đóng góp 5% cho GDP. (ICT News 17/1/2012)

  Viettel trở thành nhà phân phối của HP

   

  Từ ngày 17/1/2012, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) trở thành nhà phân phối chính thức mới các sản phẩm máy chủ, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng của Công ty Hewlett Packard Việt Nam (HP Việt Nam). Trước đó, HP đã có bốn nhà phân phối khác phân phối mảng sản phẩm này là: FPT, CMC, Ingram Micro và AFNET.

   

  Viettel Distribution – thuộc Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel - sẽ đảm nhiệm việc phân phối các sản phẩm này. Viettel Distribution sẽ cung cấp dòng sản phẩm HP dành cho doanh nghiệp bao gồm các hệ thống máy chủ, hệ thống lưu trữ, thiết bị mạng và các giải pháp về hệ thống quản trị thế hệ mới mà HP đã đưa ra trong thời gian vừa qua.

   

  Trước đó, từ năm 2010, Viettel Distribution đã là nhà phân phối dòng sản phẩm máy tính xách tay, máy tính để bàn và màn hình của HP.Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Viettel Distribution, cho biết Viettel cũng được HP hỗ trợ thiết lập mạng lưới bán hàng cũng như dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng theo tiêu chuẩn của HP. (TBKTSG Online 18/1/2012)

  SeaBank ra mắt hệ thống ngân hàng tự động hiện đại

   

  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank) vừa chính thức ra mắt 2 điểm ngân hàng tự động (AutoBank) ở phố Lê Thái Tổ, Hà Nội và Lê Lai, TPHCM. Đây là hệ thống ngân hàng hiện đại nhất ở Việt Nam cho đến nay, được tích hợp đầy đủ các chức năng giao dịch ngân hàng cơ bản và cập nhật hàng loạt công nghệ mới nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

   

  Dịch vụ này cho phép người sử dụng thực hiện hoàn toàn tự động các giao dịch gửi tiền, rút tiền, đổi ngoại tệ, truy vấn thông tin, giao dịch trực tuyến… SeaBank có vốn điều lệ 5.335 tỷ đồng và hiện một trong các ngân hàng TMCP có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam. (Đầu Tư 18/1/2012)

  Ôtô không gắn hộp đen không được kiểm định

   

  Theo ông Nguyễn Hữu Trí, phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, theo nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, có năm loại ôtô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch và xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container.

   

  Ôtô không lắp đặt hộp đen hoặc hộp đen không hoạt động theo quy định sẽ bị xử phạt từ 2-3 triệu đồng. Ông Trí nhấn mạnh dù thời hạn xử phạt được lùi tới 1/7/2013, nhưng các loại ôtô nói trên vẫn phải lắp đặt hộp đen theo lộ trình mới được phép kinh doanh vận tải. Cục Đăng kiểm đã chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm không kiểm định cho ôtô đã tới thời hạn nhưng chưa lắp đặt hộp đen.

   

  Còn theo ông Nguyễn Văn Ích - phó vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), chỉ các hộp đen được Bộ GTVT chứng nhận hợp quy mới phù hợp theo quy định. Tính tới ngày 12/1/2012, có 24 doanh nghiệp cung cấp hộp đen được chứng nhận hợp quy (14 doanh nghiệp tại Hà Nội, tám doanh nghiệp tại TP.HCM và hai doanh nghiệp tại Hải Phòng). Danh sách các doanh nghiệp này được đăng tải chi tiết trên website của Bộ GTVT: http://www.mt.gov.vn. (Tuổi Trẻ 18/2/2012)

  Hợp đồng cung cấp dịch vụ điện thoại, Internet và truyền hình cáp phải đăng ký theo mẫu

   

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định 02 về việc ban hành danh mục hàng hoá, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Trong danh mục này, có dịch vụ điện thoại di động và điện thoại cố định trả sau, Internet, truyền hình cáp… (TBKTVN 18/1/2012)

  SPT đạt doanh thu 786 tỷ đồng năm 2011

   

  Năm 2011, Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) – nhà khai thác mạng di động S-Fone phát triển mới được 7.300 thuê bao cố định và trên 93.000 thuê bao di động, đạt doanh thu 786 tỷ đồng. SPT hiện vẫn giữ nguyên hạ tầng hiện có với 923 trạm phát sóng di động trên toàn quốc. (Đầu Tư 18/2/2012)


  Vietnammobile có trên 12 triệu thuê bao

   

  Tính đến hết năm 2011, mạng di động Vietnammobile của Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) có trên 12 triệu thuê bao và 5.200 trạm phát sóng. Năm 2011, Hanoi Telecom đạt doanh thu 9.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 300 tỷ đồng. (Đầu Tư 18/1/2012)

  Chỉ có 41% khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào tương lai phát triển của dịch vụ 3G tại Việt Nam

   

  Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen mới đây, chỉ có 41% khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào tương lai phát triển của dịch vụ 3G tại Việt Nam. Hiện tại, tỷ lệ khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ 3G hàng ngày cũng chỉ chiếm 42% tổng số khách hàng sử dụng 3G.

   

  Còn theo số liệu của Bộ TTTT, cả nước hiện có 12,8 triệu thuê bao 3G, trong đó 8 triệu thuê bao là của Mobifone và Vinaphone. Tổng số trạm thu phát 3G là 33.700 và phủ sóng đạt 91,5% lãnh thổ. (Đầu Tư 18/1/2012)

  Lương giảng viên đại học không hấp dẫn, nhất là với CNTT

   

  Theo GS TS Nguyễn Viết Thịnh – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chế độ lương hiện nay không hấp dẫn cán bộ trẻ có năng lực làm giảng viên ĐH, nhất là ở các chuyên môn như CNTT, kỹ thuật. Ngay với cán bộ được tuyển dụng, rồi cho đi học thạc sĩ nhưng học xong không được điều chỉnh lương ngay.

   

  Tồn tại một nghịch lý là trong 2 giảng viên trẻ, một người được cử đi học nghiên cứu sinh, có bằng tiến sĩ, nhưng không được điều chỉnh lương ngay, nên thu nhập vẫn thấp hơn giảng viên khác do thâm niên đi dạy không bằng. (Hà Nội mới 17/1/2012)

  30 triệu người chơi game nhưng để tuyển được 100 người làm game thực sự là khó

   

  Từ chỗ nhập khẩu game online để kinh doanh, tập đoàn VNG (tên cũ là VinaGame) đã sản xuất được game. Theo ông Lê Hồng Minh – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VNG, tuy lượng người chơi game tại Việt Nam lên tới 30 triệu nhưng để tuyển được 100 người làm game thực sự là khó. Giải pháp mà VNG đang sử dụng là thuê chuyên gia nước ngoài. (Đầu Tư 18/1/2012)

  Xuất hiện thiết bị gian lận lô đề

   

  Gần đây, làng lô đề tại nhiều thành phố lớn xôn xao về một thiết bị cho phép con bạc điều chỉnh tin nhắn và những đoạn ghi âm trên máy điện thoại để trúng theo kết quả của công ty xổ số công bố. Một người chào hàng ở TP.HCM, làm nghề sửa chữa thiết bị điện tửcho biết, nếu khách hàng có nhu cầu, anh sẽ bán cho phần mềm với giá 25 triệu đồng kèm hướng dẫn sử dụng chi tiết phần mềm cũng như sẵn sàng “bảo hành” tới 2 năm.

   

  Khi sản phẩm này mới xuất hiện, có ngày anh bán được gần chục bộ với giá khoảng 50 triệu đồng/bộ. Khi sản phẩm phổ thông hơn, giá chỉ còn khoảng 20 - 30 triệu đồng/bộ. Lúc sản phẩm này mới có mặt trên thị trường, dân nghiện lô đề Hải Phòng đổ xô vào đây săn hàng nhiều nhất, sau đó là khách từ Hải Dương, Hà Nội, Nam Định...

   

  Bằng phương thức tinh vi này, theo lời khoe của chủ nhân thiết bị, có ngày con bạc kiếm lời đến hàng trăm triệu đồng.“Đợt đầu các “đại lý” chưa biết đến thiết bị này nên chưa cảnh giác, mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm triệu”.

   

  Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thành công. Người chơi đề bình thường khó có thể chơi thiết bị này, bởi công đoạn đòi tiền hết sức phức tạp rất dễ xảy ra ẩu đả. Nên mỗi đầu chơi phần mềm, báo số này phải có “quan hệ” rộng để uy hiếp và sẵn sàng chấp nhận đổ máu. Với những “đại lý” lô đề thấp cổ bé họng, mặc dù biết là bị “chơi” nhưng cũng chỉ “ngậm bồ hòn làm ngọt”, bởi nếu không trả sẽ bị “xử lý”. (Đất Việt 18/1/2012)

  Để bớt phiền toái khi rút tiền ATM

   

  Về thực tế phức tạp nảy sinh cho các chủ thẻ ATM nhất là vào dịp Tết, ông Trần Duy Khiêm – Giám đốc Công ty Kinh doanh thẻ Vina đã đề xuất một số giải pháp. Trước hết, các ngân hàng nên tổ chức quản lý mạng lưới ATM ở tầm khu vực lớn hơn và không nên để tồn tại các máy ATM quá gần nhau.

   

  Các ngân hàng cũng nên dán hướng dẫn khách hàng đến máy ATM gần nhất của mình trong trường hợp máy hết tiền như một giải pháp tình thế. Và một khi 98% các máy ATM trên cả nước đã liên thông thì các ngân hàng cũng nên dán thông báo danh sách các địa điểm có ATM của ngân hàng bạn ở gần để khách hàng có thể sang đó.

   

  Còn với các chủ thẻ, thay vì rút tiền mặt để chi tiêu, họ nên thanh toán bằng thẻ qua máy POS khi mua hàng ở siêu thị, thanh toán ở nhà hàng… Cùng với việc đó, họ cũng nên sử dụng dịch vụ thanh toán thẻ để trả cước điện thoại, Internet, truyền hình cáp…

   

  Để thay đổi thói quen dùng tiền mặt, cần những hành động cụ thể và cần nỗ lực từ các bên để cùng đồng hành: ngân hàng tạo tiện ích thuận lợi cho người dùng, các đơn vị bán hàng khuyến khích chủ thẻ dùng thẻ thanh toán, người tiêu dùng chủ động sử dụng và yêu cầu được thanh toán bằng thẻ… (Tuổi Trẻ 18/1/2012)