• Thứ Tư, 01/02/2012 17:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/2/2012

  Q.A
  VNPT sẽ cho sáp nhập VTN và VTI. Dùng SIM nội mạng thay... bộ đàm taxi. Quảng Ninh hướng tới ngành công nghiệp công nghệ cao. Hải quan Đồng Nai triển khai thí điểm chữ ký số...

  VNPT sẽ cho sáp nhập VTN và VTI

  Ông Nghiêm Phú Hoàn, Phó Tổng giám đốc VNPT (Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam) cho biết, VNPT đã lên kế hoạch sáp nhập Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN) và Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI). Tuy nhiên, ông Hoàn chưa cho biết thời điểm nào việc này được hoàn tất. Việc sáp nhập VTN và VTI đã được "đánh tiếng" từ vài năm trước, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay mới chính thức được VNPT công bố. Theo đó, sẽ hình thành công ty kinh doanh hạ tầng truyền dẫn trong nước vào quốc tế. Ông Hoàn cho biết, sau khi sáp nhập VTN và VTI sẽ vẫn hình thành một bộ phận kinh doanh viễn thông quốc tế.

  Việc sáp nhập này diễn ra trong bối cảnh "quả đấm thép" của VNPT đang gặp nhiều khó khăn do bị cạnh tranh rất mạnh từ các nhà khai thác khác. Khoảng hơn 10 năm về trước VTI đem lại doanh thu và lợi nhuận chính cho VNPT. Tuy nhiên, tỷ trọng doanh thu của VTI so với tổng doanh thu của VNPT ngày càng giảm. Hiện doanh thu chính của VNPT đến từ hai mạng di động là VinaPhone và MobiFone (MobiFone chiếm khoảng 60% lợi nhuận của Tập đoàn).  

  Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2012 của VNPT, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo trong quý I/2012, VNPT cần hoàn thành việc xây dựng và trình cấp có thẩm quyền Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của Tập đoàn. Việc xây dựng đề án trước tiên phải bám sát các định hướng, chỉ đạo chung của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. VNPT phải đẩy mạnh cổ phần hóa những doanh nghiệp trong tập đoàn mà Nhà nước không cần nắm giữ 100% vốn, thoái vốn đầu tư vào những ngành nghề không liên quan.

  Ông Vũ Tuấn Hùng, Tổng Giám đốc VNPT cho biết, tháng 2/2012 VNPT sẽ trình Bộ TTTT Đề án tái cơ cấu Tập đoàn. (ICTnews 1/2/2012)

  Vĩnh Phúc hỗ trợ thêm tới 3 lần lương tối thiểu cho cán bộ CNTT-TT

  Hỗ trợ thêm thu nhập cho cán bộ CNTT-TT được coi là giải pháp hữu hiệu để “giữ chân” và thu hút “chất xám” CNTT-TT cho các cơ quan Nhà nước. Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vừa chính thức quyết định hỗ trợ thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức làm CNTT-TT trong các cơ quan Đảng, đoàn thể, Nhà nước cấp tỉnh, huyện ủy, và UBND cấp huyện, xã, áp dụng từ ngày 1/1/2012 đến hết ngày 31/12/2015.

  Trong đó, cán bộ ở cơ quan cấp tỉnh, huyện ủy, UBND cấp huyện được hưởng mức hỗ trợ 3 lần mức lương tối thiểu chung đối với trình độ tiến sĩ; 2,5 lần mức lương tối thiểu với trình độ thạc sĩ; 2 lần mức lương tối thiểu đối với trình độ đại học; và 1 lần đối với trình độ cao đẳng.

  Cán bộ chuyên trách về CNTT-TT ở cơ quan, đơn vị cấp chi cục thuộc ngành hoặc tương đương hưởng mức hỗ trợ bằng 60% mức hỗ trợ cán bộ chuyên trách làm về CNTT-TT ở cơ quan cấp tỉnh có trình độ tương ứng. Cán bộ cấp xã sẽ được hưởng mức hỗ trợ bằng 40% mức hỗ trợ cán bộ chuyên trách về CNTT ở cơ quan cấp tỉnh có trình độ tương ứng.

  Cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh được nhận 0,8 lần mức lương tối thiểu chung; cấp huyện 0,5 lần mức lương tối thiểu. Cán bộ lãnh đạo, quản lý kiêm nhiệm cấp tỉnh được nhận 0,6 lần mức lương tối thiểu; cấp huyện được 0,3 lần mức lương tối thiểu.

  Chế độ hỗ trợ nêu trên chỉ được áp dụng với các cán bộ, công chức, viên chức được hưởng lương từ ngân sách địa phương, có bằng chuyên môn trình độ cao đẳng về CNTT-TT trở lên, được thủ trưởng, cơ quan, đơn vị giao thực hiện một trong các nhiệm vụ sau: Quản trị mạng; Quản trị các dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu theo quy định của Nhà nước; Quản trị Cổng thông tin – Giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc; Quản trị trang thông tin (Cổng thông tin) điện tử các cơ quan, địa phương.

  Đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý, sẽ chỉ áp dụng hỗ trợ thu nhập cho những người được phân công trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công tác CNTT-TT tại các cơ quan Đảng, Đoàn thể và Nhà nước chuyên trách về CNTT cấp tỉnh, cấp huyện, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu của tỉnh, Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử của tỉnh; tại cơ quan, địa phương có Trang thông tin (Cổng thông tin) điện tử hỗ trợ dịch vụ công qua môi trường mạng từ mức độ 2 trở lên... (ICTnews 1/2/2012)

  Hải quan Đồng Nai triển khai thí điểm chữ ký số

  Ngày 1-2, Cục Hải quan Đồng Nai cho biết sẽ triển khai thí điểm chữ ký số đối với các doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại các chi cục hải quan trực thuộc từ quý 2-2012. Riêng đối với một số doanh nghiệp làm thủ tục tại Chi cục HQ Khu chế xuất Long Bình được lựa chọn sẽ triển khai thí điểm trong quý 1-2012.

  Cục Hải quan Đồng Nai đã có văn bản thông báo đến các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan để các doanh nghiệp có bước chuẩn bị trước nhằm phối hợp triển khai thuận lợi. Cục cũng đề nghị các doanh nghiệp liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ về chữ ký số và chứng thực chữ ký số đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép để đăng ký sử dụng cũng như tìm hiểu các quy định có liên quan để việc thực hiện được chính xác. (Hải Quan Online ngày 1/2/2012)

  Quảng Ninh hướng tới ngành công nghiệp công nghệ cao

  Trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2020, Quảng Ninh sẽ tập trung kêu gọi đầu tư theo định hướng ưu tiên các dự án kỹ thuật cao, các dự án thân thiện môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, đồng thời tạo lập thương hiệu sản phẩm công nghiệp. Từ đó sẽ nâng cao chất lượng dự án đầu tư vào các khu công nghiệp; tập trung đầu tư hình thành khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghệ cao chuyên ngành công nghệ sinh học, các khu công nghiệp hỗ trợ và phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp phục vụ cho nông nghiệp. (Nhân dân online 1/2/2012)

  Dùng SIM nội mạng thay... bộ đàm taxi

  Hiện nay, hầu hết các nhà mạng lớn nhỏ trong nước đều đã và đang áp dụng các gói cước nội mạng khá hấp dẫn. Tính ra trung bình một tháng, tổng đài mất chi phí chưa đến 60 ngàn/tài xế cho một SIM nội mạng. Trong khi khấu hao hệ thống bộ đàm hàng năm cũng xấp xỉ con số này.

  Việc các nhà mạng hiện nay đang phổ biến chính sách SIM di động gọi cố định giá rẻ và ngược lại cũng là một điều kiện tốt cho các tổng đài điều phối kiểu này bởi việc lắp hệ thống cố định/cố định không dây cùng mạng với SIM di động là một cách làm rất dễ dàng cùng chi phí thấp, lắp đặt, bảo trì nhanh chóng.

  Một điều dễ thấy là, nếu như các đối tượng người dùng là sinh viên, hãng taxi hay hãng vệ sĩ đã nhìn thấy tiềm năng của loại hình dịch vụ SIM di động nội mạng giá cước rẻ này thì đại đa số người dùng vẫn chưa nắm bắt để khai thác triệt để Hầu hết các chương trình lớn của VNPT, Viettel hay Beeline gần đây đều tạo ra khá nhiều giá trị sử dụng cho khách hàng nội mạng. Bằng việc miễn phí các cuộc gọi dưới 10 phút, vô hình chung, các đối tượng khách hàng đăng ký dịch vụ tại thời điểm này có khả năng tiếp cận các phương thức liên lạc giá rẻ, đặc biệt là các đối tượng doanh nghiệp như vừa nêu.

  Khác với bộ đàm sử dụng sóng ngắn, băng tần thấp và tính bảo mật không cao, sóng di động hiện nay được coi là loại hình có độ phủ rộng và mạnh nhất trong mọi điều kiện, bất kể vật cản.

  Dựa trên nền tảng sóng di động này, các dịch vụ không dây có thể triển khai dễ dàng không riêng gì các gói cước nội mạng giá rẻ. Đó có thể là định vị đối tượng, kết nối thông tin bản đồ dẫn đường hoặc thậm chí là triển khai các gói cước WiFi trên taxi như một số nước trên thế giới đã từng làm. (Vietnamnet 1/2/2012)

  Quy định về hoá đơn điện tử

  Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2010/NĐ - CP ngày 14/5/2010 quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trong đó có hình thức hoá đơn điện tử và Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

  Sử dụng hoá đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng: giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh; rút ngắn thời gian thanh toán do việc lập, gửi/nhận hoá đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử; góp phần hiện đại hoá công tác quản trị doanh nghiệp.

  Nguyên tắc sử dụng hóa đơn điện tử: Tổ chức, cá nhân lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải thông báo cho khách hàng của mình về định dạng hoá đơn điện tử, cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử. Người bán, người mua, tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và các đơn vị có liên quan  phải có thoả thuận về yêu cầu kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm tính toàn vẹn, bảo mật có liên quan đến hoá đơn điện tử đó...

  Để sử dụng hoá đơn điện tử, các tổ chức, cá nhân xem xét điều kiện thực tế của mình về hạ tầng công nghệ thông tin, trình độ sử dụng công nghệ thông tin; việc lưu trữ, sử dụng chứng từ điện tử; chữ ký số; khả năng chấp nhận sử dụng hoá đơn điện tử của khách hàng... để triển khai áp dụng hình thức hoá đơn điện tử.

  Khuyến khích những đơn vị đang sử dụng khối lượng lớn hoá đơn giấy, những đơn vị đã thực hiện giao dịch điện tử qua ngân hàng và đã thực hiện khai thuế qua mạng internet, những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, viễn thông, điện lực, hàng không...sớm triển khai áp dụng hình thức hoá đơn điện tử. (Tạp chí Tài chính Online 1/2/2012)

  Du xuân "méo mặt" với GPS

  Sử dụng thiết bị định vị vệ tinh (GPS) để du xuân, chơi Tết không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào loại “hoa tiêu” hi-tech này đã khiến không ít người phải “cười như mếu” vì bị dẫn đi lòng vòng hoặc đi vào đường cấm bị CSGT phạt tiền.

  Khi các thiết bị công nghệ như máy GPS, điện thoại di động có tính năng GPS giá thành ngày càng rẻ thì không chỉ những người đi ô tô mà rất nhiều người sử dụng xe máy cũng dùng để tìm đường, nhất là vào những dịp đi chơi Tết, du xuân tới những vùng đất “lạ nước lạ cái”. Thế mạnh của các thiết bị GPS là được tích hợp bản đồ số đầy đủ 63 tỉnh thành trên cả nước, với số nhà, đường sá chi tiết, thông tin phong phú các nhà hàng, khách sạn, máy ATM, trạm xăng, tụ điểm ăn uống, trung tâm giải trí…; cho phép tìm lộ trình nhanh nhất hoặc ngắn nhất từ vị trí đang đứng.

  Về chủng loại, hiện trong nước cũng có đến hơn chục thương hiệu khác nhau đến từ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam… như Vigo, Papago, NaviS, Naviinfo, Looknet, PND, OpenEyes, Mio… hoặc hàng loạt thiết bị “noname” khác (không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được gắn bất kỳ thương hiệu nào được bán với giá chỉ hơn 1 triệu đồng) với phần mềm định vị được cài sẵn trong thẻ nhớ hoặc phải mua riêng.

  Chính vì phần mềm định vị, thiết bị đến từ nhiều hãng có chất lượng "thượng vàng hạ cám" khác nhau như vậy nên không ít người phải "khóc dở, mếu dở" khi đến những nơi xa lạ, phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị nên bị chỉ dẫn đi lòng vòng, lạc đường hoặc mất tiền oan.

  Theo nhận định của những người am hiểu thiết bị GPS, sử dụng phần mềm, thiết bị đồng bộ của thương hiệu có tiếng thì người dùng sẽ yên tâm hơn do được cập nhật tình hình đường sá thường xuyên, chi tiết hơn. Tuy nhiên, “tiền nào của nấy”, các thiết bị như vậy thường đắt đỏ hơn với giá bán từ 4 - 7 triệu đồng cho cả thiết bị và phần mềm (riêng phần mềm đã có giá hàng triệu đồng). Và hơn hết, dù “cao giá” như vậy nhưng người dùng vẫn phải lưu ý là không nên đặt niềm tin hoàn toàn vào sự chỉ dẫn bởi các lỗi chỉ đường lòng vòng, “dụ” bạn lái xe vào đường cấm vẫn có thể xảy ra… như thường. (ICTnews 1/2/2012)