• Thứ Sáu, 03/02/2012 15:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/2/2012

  Q.A
  Tháng đầu năm, cả nước thêm 830.000 thuê bao di động. Hà Nội: các quán Net “đìu hiu” mùa Tết. Quảng Bình: Nhân viên vô hiệu hóa camera, "khoắng" đồ siêu thị. Đua nhau làm chủ shop online. Ra mắt dịch vụ mới của BlackBerry...

  Tháng đầu năm, cả nước thêm 830.000 thuê bao di động

  Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, số thuê bao điện thoại phát triển mới trong tháng đầu tiên của năm 2012 ước tính đạt 832,2 nghìn thuê bao, nâng tổng số thuê bao điện thoại cả nước lên 134 triệu. Con số 832,2 nghìn thuê bao nói trên được Tổng cục Thống kê nhận định là đã tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 2,2 nghìn thuê bao cố định (giảm tới 88%) và 830 nghìn thuê bao di động (tăng 18,1%).

  Như vậy, số thuê bao điện thoại trong cả nước tính đến cuối tháng 1/2012 ước tính đạt 134 triệu thuê bao (tăng 3,9% so với cùng thời điểm năm 2011), bao gồm 15,5 triệu thuê bao cố định và 118,5 triệu thuê bao di động. Cùng đó, số thuê bao Internet băng rộng của cả nước tính đến cuối tháng 1/2012 ước đạt 4,3 triệu thuê bao (tăng 18,7% so với cùng thời điểm năm trước) và số người sử dụng Internet ước tính đạt 33,4 triệu người. Cũng theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, tổng doanh thu thuần bưu chính, viễn thông trong tháng 1/2012 ước tính đạt 11,1 nghìn tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2011. (ICTnews 3/2/2012)

  Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân: Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung hiệu quả hơn nữa

  Ngày 2-2, đoàn lãnh đạo thành phố do Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC).

  Năm 2011 là năm đầu tiên thực hiện mô hình chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên, QTSC thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch do thành phố đề ra. Các doanh nghiệp tại QTSC vượt qua thách thức khủng hoảng kinh tế thế giới và khó khăn về tài chính trong nước, tiếp tục tăng trưởng bình quân gần 20% so với 2010. Năm 2012 tiếp tục định hướng phát triển QTSC thành một đô thị sản xuất phần mềm, dịch vụ CNTT uy tín hàng đầu của Việt Nam và khu vực. Các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp và QTSC ngày càng đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố theo hướng phục vụ nâng cao năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng…

  Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân khẳng định: Trong nhiều năm qua, QTSC đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thử thách, trở thành khu CNTT uy tín hàng đầu của cả nước, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố. Đồng chí Lê Hoàng Quân đề nghị QTSC nghiên cứu các chính sách hỗ trợ đối với ngành CNTT của các nước phát triển và các nước trong khu vực, từ đó đề xuất lên thành phố những chính sách hỗ trợ cho phù hợp với sự phát triển của ngành và mong muốn QTSC tập trung quyết liệt xây dựng hiệu quả, phục vụ tốt hơn nữa sự phát triển kinh tế, từ đó tạo sự lan tỏa nhanh, rộng khắp cả nước. Dịp này, đoàn lãnh đạo UBND TPHCM cũng thăm một số công ty đang hoạt động tại QTSC. (Sài Gòn Giải Phóng online 3/2/2012)

  Hà Nội: các quán Net “đìu hiu” mùa Tết

  Chỉ 3 năm trước, các điểm kinh doanh Internet/game online luôn phải hoạt động "thâu đêm" để phục vụ các “thượng đế” mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nhưng nay thì ngược lại, vắng khách hoặc hầu như không có khách là tình trạng trở nên phổ biến nhất. Tại khu “công nghệ cao” của Hà Nội bao gồm các phố Trần Đại Nghĩa, Tạ Quang Bửu, Đại Cồ Việt…thì vẫn có vài chục điểm kinh doanh internet công cộng/ game o¬nline hoạt động liên tục mỗi ngày. Mỗi điểm có từ 30 – 100 máy tính nên việc phải hoạt động hết công suất là chuyện bình thường.

  Vài năm trước, thời điểm Tết là dịp để các địa điểm kinh doanh này “hốt bạc”. Đối tượng khách hàng chính là giới trẻ bao gồm sinh viên và học sinh nên việc kinh doanh trở nên hết sức sôi động. Khi đó mỗi đại lý đã làm việc hết công suất mỗi ngày để phục vụ cho nhu cầu khách hàng. Nhưng có vẻ như năm nay thì mọi chuyện đã khác đi rất nhiều, hơn 80% các cơ sở kinh doanh internet tại khu vực Bách Khoa đóng cửa trong suốt 9 ngày nghỉ Tết.

  Nhiều chủ cửa hàng thì mặc dù đã tìm đủ các chiêu bài nhằm thu hút khách hàng nhưng lượng khách cũng không thể đạt bằng ½ ngày bình thường. Nguyên nhân được cho là dịp nghỉ lễ, các khách hàng chủ yếu là người ngoại tỉnh nên đã “kéo nhau” về quê ăn Tết hết. Sự ảm đạm tại các cơ sở kinh doanh internet/game o¬nline còn bắt nguồn từ một nguyên nhân chủ quan khác là sự gia tăng nối mạng tại các gia đình, cơ quan cũng góp phần khiến lượng người truy cập tại các đại lý công cộng giảm đi ít nhiều. (VnMedia 3/2/2012)

  Quảng Bình: Nhân viên vô hiệu hóa camera, "khoắng" đồ siêu thị

  Bằng những thủ đoạn tinh vi, một nhân viên siêu thị ở Quảng Bình đã qua mặt hệ thống Camera để trộm cắp nhiều tài sản có giá trị. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước đó, ngày 28/1, ông Lê Xuân Tế - Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại Hiếu Hằng (trụ sở đóng tại số 58, đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Đồng Hới) trình báo với cơ quan chức năng, hệ thống siêu thị Hiếu Hằng bị kẻ gian đột nhập vào trộm cắp nhiều tài sản giá trị.

  Nhận được đơn trình báo, Cơ quan điều tra Công an TP. Đồng Hới đã nhanh chóng vào cuộc. Qua quá trình điều tra và kết quả khám nghiệm tại hiện trường, cơ quan chức năng xác định nhiều khả năng đối tượng trộm là chính nhân viên làm việc tại đây. Từ những thông tin ban đầu, các trinh sát Đội CSĐT Công an TP. Đồng Hới đã xác định khoanh vùng đối tượng Phí Quý Vũ. Vũ là nhân viên siêu thị Hiếu Hằng, có nhiều biểu hiện hết sức nghi vấn, đặc biệt trong thời điểm cơ quan điều tra đang làm việc thì Vũ có những biểu hiện rất bất thường.

  Phát hiện đối tượng tình nghi biểu hiện nhiều nghi vấn, các trinh sát đã nhanh chóng cho triệu tập Vũ để xác minh vụ việc. Tại cơ quan điều tra, Vũ đã nhanh chóng nhận tội. Theo khai nhận của Vũ, để qua mặt được hệ thống camera giám sát, Vũ đã dùng cây sào dài để đẩy camera này về một hướng khác hoặc ngắt cầu dao điện, rồi ung dung lấy trộm nhiều tài sản có giá trị qua cửa sau, rồi đem cất giấu ở khu vực máy phát điện ở phía hồi sau siêu thị, đợi hết giờ làm y dùng xe máy vận chuyển ra và nói với bảo vệ là hàng bảo hành đang vận chuyển cho khách hàng.

  Vũ còn khai nhận, ngoài vụ trộm trên y đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm khác tại siêu thị Hiếu Hằng. Những tài sản lấy được gồm: 2 ti vi Toshiba, 1 máy quay JVC, 1 cặp loa, tổng thiệt hại trị giá trên 40 triệu đồng. Công an TP. Đồng Hới đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phí Quý Vũ về hành vi trộm cắp tài sản. (Dân Trí online 3/2/2012)

  Đua nhau làm chủ shop online

  Chỉ cần lập shop bán dăm ba mặt hàng trên mạng Internet, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng... đều có thể trở thành ông bà chủ.
  Tận dụng lợi thế của kinh doanh trên mạng như không mất tiền thuê địa điểm, đăng ảnh thoải mái, có thể gửi link quảng bá tới cộng đồng mạng dễ dàng..., nhiều bạn trẻ chỉ sau một đêm đã trở thành ông chủ, bà chủ. Tại trang raovat.com. raovat360.com.vn, enbac.com. muare.vn, vatgia.com... hay mạng xã hội như Facebook, đa số chủ shop là bạn trẻ từ 14 đến 30 tuổi.

  Dạo qua thị trường online, có thể tìm thấy đủ mặt hàng từ thời trang, mỹ phẩm đến đồ điện tử, gia dụng, thực phẩm, có các sản phẩm phục vụ cho từng đối tượng như bà bầu, trẻ em... Kinh doanh thời trang không còn hấp dẫn như vài năm trước nên nhiều bạn trẻ chọn các mặt hàng thực phẩm hoặc sản phẩm tiêu dùng độc, lạ, đặc thù dành cho bà bầu như tai nghe, kem chống rạn da... Lý giải vì sao kinh doanh online ngày càng thu hút giới trẻ, Nguyễn Ngọc Ánh (giảng viên một trường Cao đẳng tại Hà Nội), chủ 3 shop mỹ phẩm, giày dép online, cho rằng: Kinh doanh trên mạng tiết kiệm được nhiều chi phí, lại dễ tiếp thị trong cộng đồng trẻ, phù hợp với người mới khởi nghiệp.

  Hơn nữa, khách hàng ngày càng ưa chuộng mua bán trên mạng vì không tốn công đi lại, chỉ cần lướt web lựa chọn mẫu mã, lại được giao hàng tận nhà với giá cả phải chăng, mẫu mã cập nhật. Sau thời gian cắm mặt ở văn phòng từ sáng đến tối vẫn không đủ tiền chi tiêu, Lê Hương Giang (công ty truyền thông tại Hà Nội) quyết định bán hàng qua mạng. Sản phẩm Giang chọn bán là hàng tươi sống cá, cua, ếch, ốc… nhập từ Hải Phòng, Quảng Ninh lên Hà Nội. Nhà ở sâu trong ngõ phố Minh Khai nên Giang thuê người giao hàng đến tận nhà cho những đơn giá trên 500 nghìn đồng... (Tiền Phong 2/2/2012)

  Game “Cắt dây” ra bản tiếng Việt

  Microsoft hợp tác với nhà sản xuất game ZeptoLab vừa cho ra mắt phiên bản tiếng Việt chạy online của game “Cắt dây” (tên gốc Cut the Rope) với nhiều “ưu đãi” dành riêng cho máy tính cài Windows và Internet Explorer 9. Được tải về với con số hơn 60 triệu lần, “Cắt dây” (Cut the Rope) hiện đang là một trong những trò chơi phổ biến nhất trên điện thoại di động hiện nay.

  Bà Mai Quỳnh Hoa, Giám đốc Tiếp thị Microsoft Việt Nam cho hay trước sức hấp dẫn của game này tại Việt Nam, Microsoft đã cộng tác với ZeptoLab tung ra bản tiếng Việt và lần đầu tiên cho phép chạy trên máy tính, để người hâm mộ dùng Internet Explorer 9 và Windows được trải nghiệm các hiệu ứng đẹp nhất, cảm nhận theo cách hoàn toàn mới. Người chơi game còn nhận ngay hai "ưu đãi" khác là được ZeptoLab tặng thêm “Kẹo” (một phần thưởng trong game - PV), đồng thời có thể “ghim” vào thanh tác vụ để có thể khởi động nhanh game mỗi khi muốn chơi. (ICTnews 3/2/2012)

  Khuyến mại “Vui Xuân mới - Rước tài lộc” thay đổi thể lệ

  Thông tin từ mạng di động MobiFone cho hay, chương trình khuyến mại dành cho khách hàng khi đăng ký mua gói SMS nội mạng nhân dịp năm mới 2012 mang tên “Vui Xuân mới - Rước Tài Lộc” đã được thay đổi thể lệ từ 31/1/2012. Được biết, chương trình khuyến mại “Vui Xuân mới - Rước Tài Lộc” của MobiFone đã chính thức bắt đầu từ ngày 18/01/2012 theo Giấy phép số 24/XTTM-QLXTTM ngày 9/1/2012 và số 58/XTTM-QLXTTM ngày 17/01/2012.

  Để đảm bảo chương trình diễn ra nhanh chóng, chính xác, đúng yêu cầu của Cơ quan chức năng và quyền lợi của tất cả khách hàng tham gia chương trình, MobiFone đã điều chỉnh một số thể lệ chương trình (đã gửi lên Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công thương ngày 31/01/2012) cho phù hợp với thực tế triển khai.

  Cụ thể, hình thức và thời gian quay thưởng: Sử dụng phần mềm điện tử, quay thưởng 01 tuần/lần vào ngày thứ 3 hàng tuần. Riêng các ngày từ 18/1/2012 đến 29/1/2012,việc quay thưởng được thực hiện vào ngày 3/2/2012 cho các giải ngày và 1 giải tuần (tuần từ 18/1/2012 đến 29/1/2012). Địa điểm quay thưởng: Văn phòng Công ty Thông tin Di động - Tòa nhà MobiFone, Lô VP1, KĐT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. (VnMedia 3/2/2012)

  VietnamPost sẽ sáp nhập 2 dịch vụ EMS và VExpress

  Ông Đỗ Ngọc Bình, TGĐ Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) cho biết, từ đầu quý III/2012, song song với việc kiện toàn tổ chức của Công ty CP chuyển phát nhanh Bưu điện (VNPost Express), DN sẽ sắp xếp lại các dịch vụ chuyển phát nhanh VExpress và EMS. Đây là 2 dịch vụ được cung cấp đồng thời trên mạng lưới của Bưu chính VN từ 2007 đến nay, trong đó EMS là sản phẩm ra đời trước do VNPost Express (DN mà VietnamPost nắm giữ trên 50% vốn) là đơn vị chủ quản và trở thành thương hiệu quen thuộc với đông đảo khách hàng; còn VExpress là sản phẩm ra đời trên cơ sở sự hợp tác giữa một số Bưu điện tỉnh, TP trong mạng lưới của VietnamPost. Ban lãnh đạo VietnamPost đã thấy rõ sự bất cập khi để tồn tại đồng thời cả hai dịch vụ EMS và VExpress với nhiều đặc điểm tương đồng trong cùng một hệ thống cung cấp dịch vụ.

  Chủ trương kiện toàn lại toàn bộ lĩnh vực chuyển phát nhanh của VietnamPost, trong đó nội dung quan trọng là kiện toàn tổ chức của VNPost Express đồng thời sắp xếp lại dịch vụ chuyển phát nhanh EMS và VExpress đã được Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT nhất trí từ cuối năm 2011. Theo kế hoạch, VietnamPost sẽ ghép 2 dịch vụ EMS và Vexress làm một. Cụ thể, VietnamPost sẽ giữ lại thương hiệu dịch vụ chuyển phát EMS; toàn bộ hệ thống khai thác của dịch vụ VExpress cũ được kiện toàn lại và sử dụng để triển khai cung cấp các dịch vụ bưu phẩm, bưu kiện ưu tiên.

  Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, VietnamPost đang phân loại lại các sản phẩm dịch vụ theo hướng: bên cạnh sản phẩm thông thường, sẽ có các sản phẩm ưu tiên với chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ cao hơn. Chẳng hạn như, trong dịch vụ bưu phẩm sẽ có dịch vụ bưu phẩm thường và dịch vụ bưu phẩm ưu tiên. (ICTnews 3/2/2012)

  Ra mắt dịch vụ mới của BlackBerry

  VinaPhone và Tập đoàn Research In Motion (RIM) công bố cung cấp các gói cước mới dịch vụ của BlackBerry. Theo đó, người dùng có thể kết nối không dây để đàm thoại, duyệt web, nhắn tin, chat, truy cập kho ứng dụng hay các mạng xã hội. Cụ thể, với gói cước dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp (BES), người dùng có thể quản lý tài khoản email công ty, đồng bộ lịch làm việc hay danh bạ một cách nhanh chóng. Gói cước dịch vụ này kết hợp chặt chẽ với công nghệ email của các hãng IBM, Lotus, Domino, Microsoft, Novell, GroupWise cùng các trình quản lý an ninh, CNTT cao cấp khác. Với khách hàng cá nhân (BIS), sẽ có bốn gói trả trước và hai gói trả sau. Tiện ích này cho phép người dùng truy cập tới 10 tài khoản email và một tài khoản email BlackBerry cùng các mạng xã hội và dịch vụ chat phổ biến khác. (Pháp luật TP.HCM online 2/2/2012)