• Thứ Bảy, 04/02/2012 16:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/2/2012

  Q.A
  Đà Nẵng: Cấp nhà, chung cư thu hút chuyên gia công nghệ. Điện thoại xách tay ồ ạt hạ giá sau Tết. Chấn thương công nghệ cao ở trẻ. Thị trường điện thoại sau Tết: Nhiều sản phẩm giảm giá…

  Đà Nẵng: Cấp nhà, chung cư thu hút chuyên gia công nghệ

  Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cho biết, hiện nay Đà Nẵng ưu tiên phát triển công nghệ cao, CNTT, công nghệ sinh học. Đà Nẵng đã đề nghị Bộ KHCN quan tâm hỗ trợ và đầu tư vào các lĩnh vực trên, đặc biệt là về nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ các chuyên gia công nghệ những điều kiện tốt nhất, như cấp đất làm nhà hoặc chung cư cùng các chế độ chính sách ưu tiên khác. Ông Thanh khẳng định: “Đà Nẵng không bao giờ để ngành KH-CN thiếu tiền nghiên cứu, triển khai các dự án. Nếu thiếu tiền, TP sẽ đi vay để đầu tư cho KH-CN”.

  Tại buổi làm việc mới đây với Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng Khu công nghệ cao Đà Nẵng thành khu công nghệ quốc gia. Thời gian tới, bộ sẽ xúc tiến với các đầu mối ở 12 quốc gia kêu gọi đầu tư và giới thiệu đội ngũ nhân lực KH-CN cho Đà Nẵng.(Sài Gòn Giải Phóng online 4/2/2012)

  Chấn thương công nghệ cao ở trẻ 

  Một thế hệ trẻ nhỏ và thanh thiếu niên đang chịu đựng những chấn thương như người trưởng thành vì “nghiện” sử dụng máy tính bảng hoặc smartphone. Ngày nay, các máy tính bảng như iPad là một trong những món đồ chơi thời thượng phải có mà không ít bậc cha mẹ ở Việt Nam và các nước trên thế giới tự hào sắm cho con trẻ.

  Thay vì đưa trẻ nhỏ đi chơi công viên hoặc những nơi vui chơi thích hợp, một bộ phận phụ huynh thời hiện đại lại dẫn con trẻ vào những nơi như quán cà phê máy lạnh hoặc trung tâm thương mại và quẳng cho con chiếc máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để dỗ trẻ ngồi yên. Tuy nhiên, họ quên rằng trẻ con cũng có thể mắc những chấn thương do công nghệ cao cũng giống như người lớn, mà hậu quả còn tệ hại hơn nhiều.

  Các chấn thương do thực hiện những động tác lặp đi lặp lại, gọi là RSI, và đau cổ thường xảy ra ở những người dành quá nhiều thời gian sử dụng các thiết bị như iPad và iPhone. Một lẽ tất nhiên là nếu người lớn còn bị đau thì trẻ nhỏ càng dễ trở thành nạn nhân của công nghệ cao, theo khảo sát của Viện Chấn thương chỉnh hình Úc ở New South Wales.

  Báo cáo cho thấy ngày càng có nhiều bệnh nhân nhỏ tuổi than phiền vì đau ngón cái, cổ tay và khuỷu tay, cứng cổ, đau đầu, đau vai, theo ghi nhận của các bác sĩ. Chủ tịch viện là tiến sĩ Kerein Earney cho biết, trẻ con đang đối mặt với nguy cơ chấn thương vĩnh viễn, vốn chỉ thường xuất hiện ở những bệnh nhân thuộc giới cổ cồn trắng, do thói quen sử dụng quá đà các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy bộ điều khiển và máy game cầm tay.

  Các đồ chơi công nghệ cao có tác động rất tích cực với sự phát triển của trẻ em, nhưng chỉ khi việc sử dụng những công cụ này hợp lý và song hành với những hoạt động thể chất cần thiết cho từng độ tuổi. (Thanh Niên online 4/2/2012)

  CIO bộ, ngành “đối mặt” nhiều thách thức

  Đảm nhận vai trò “kiến trúc sư trưởng”, lãnh đạo CNTT (CIO) bộ, ngành luôn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn đối với sự nghiệp ứng dụng CNTT-TT trong cơ quan Nhà nước (CQNN) nói chung và bản thân họ nói riêng. Với cương vị CIO của một cơ quan khá đặc thù trong hệ thống CQNN, ông Phùng Văn Ổn, Giám đốc Trung tâm Tin học - Văn phòng Chính phủ giãi bày: “Văn phòng Chính phủ là cơ quan tham mưu tổng hợp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, do vậy sự sẵn sàng về thông tin, dữ liệu là rất cần thiết. Việc triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu (CSDL) tổng hợp, liên kết hoặc tích hợp dữ liệu từ các Bộ ngành, địa phương rất khó khăn. Một phần là các Bộ ngành, địa phương cũng đang trong quá trình hình thành CSDL nên dữ liệu dạng điện tử vẫn chưa sẵn sàng. Phần khác do cơ sở pháp lý cho sự chia sẻ thông tin, tích hợp dữ liệu giữa các CQNN chưa đầy đủ”.

  Còn ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử & CNTT, Bộ Công Thương lại chia sẻ về một khó khăn đặc thù khác: “Ngành Công Thương khá rộng lớn, bao gồm cộng đồng doanh nghiệp nhiều quy mô, loại hình, cung cấp đa dạng ngành hàng, từ hàng hóa tới dịch vụ với những nghiệp vụ từ đơn giản tới phức tạp. Khó khăn lớn nhất trong năm qua là làm sao hiểu được thực trạng, nhu cầu ứng dụng CNTT của từng loại hình doanh nghiệp bởi vì mỗi doanh nghiệpN ở các quy mô, ngành hàng lại có nhu cầu khác nhau. Chỉ khi hiểu được doanh nghiệp gặp khó khăn, trở ngại gì trong việc ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh thì mới có được định hướng, chính sách và hoạt động hỗ trợ kịp thời, chính xác”. Cũng đề cập tới khó khăn của CIO, ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ - Bộ Công an nhấn mạnh tới hai “khó khăn muôn thuở” là đầu tư và nhân lực.

  Trong bối cảnh luôn phải thường trực để ứng phó với đầy rẫy khó khăn như vậy, đáng buồn là các CIO vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Trong hệ thống chức danh cán bộ công chức của Việt Nam vẫn chưa có chức danh CIO. Hệ lụy là chưa có cơ chế, chính sách cụ thể cho chức danh CIO. Mới đây, Bộ TTTT với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực CNTT-TT đã chính thức thành lập Hội đồng Giám đốc CNTT các bộ ngành và Hội đồng Giám đốc CNTT các địa phương nhằm phối hợp hoạt động, triển khai ứng dụng và phát triển CNTT tại các bộ ngành, địa phương. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng sự liên kết, hợp tác giữa CIO các bộ ngành còn lỏng lẻo; đặc biệt sự liên kết với doanh nghiệp còn rất yếu. Thời gian tới, các bộ ngành, hiệp hội cần tăng cường các mối liên kết thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của CNTT ở VN. (ICTnews 3/2/212)

  Hacker 'đột nhập' website của Bkav

  Từ một lỗ hổng trên website, một hacker đã tải lên thành công file html vào máy chủ Webscan của Bkav kèm theo lời khẳng định "đã bị hack".
  Vụ việc diễn ra từ 2/2/2012 nhưng đường dẫn và lời bình vẫn tồn tại đến sáng 3/2/2012. Việc tải được dữ liệu lên chứng tỏ lỗi bảo mật này khá nghiêm trọng. Tuy nhiên, hacker chỉ dừng lại ở việc cảnh cáo cho công ty an ninh mạng nổi tiếng của Việt Nam.

  Đại diện của Bkav cho hay, sau khi nhận được cảnh báo từ thành viên có nick kataro92, họ đã kiểm tra và xác nhận thông tin đó là chính xác. Lỗ hổng xuất hiện trên website WebScan, một nhánh con của Bkav.com.vn, chuyên cung cấp dịch vụ đánh giá lỗ hổng đang trong gian đoạn chạy thử nghiệm beta. Bkav quyết định thưởng 3,5 triệu đồng cho kataro92 vì cung cấp thông tin. Chính sách trao thưởng phát hiện lỗ hổng được Bkav bắt đầu áp dụng từ tháng 10/2010 với mức thưởng từ 500.000 đồng đến tối đa 5 triệu đồng, tùy mức độ nguy hiểm của lỗi. (Vnexpress 3/2/2012)

  Smartphone “mất hút” trên thị trường Việt

  Thị trường smartphone chính hãng tại Việt Nam hiện vẫn vắng bóng rất nhiều sản phẩm đã được bán chính thức trên thế giới từ cuối năm 2011. Hai tên tuổi hiện có nhiều sản phẩm chính hãng nhất là Samsung và HTC Việt Nam. Có thể kể đến các mẫu điện thoại thông minh nổi bật mới nhất của họ như: Samsung Galaxy S II, Samsung Nexus, Samsung Wave M, HTC Sensation (XL và XE)… Theo đại diện bán hàng của Samsung và HTC, các smartphone này mới được nhập về trong tháng 1 năm nay.

  Với LG Việt Nam, Optimus là dòng điện thoại thông minh mới nhất với các model: Optimus Net P698, Optimus Hub E510, Optimus Sol E730, Optimus 3D, Optimus 2x và Optimus Black, trong đó đắt nhất là Optimus 3D (12,5 triệu đồng – giá chính hãng). Khá “vắng vẻ” là điện thoại thông minh chính hãng của 2 tên tuổi Motorola và Nokia, đặc biệt là Nokia. So với thị trường thế giới, số lượng smartphone dán nhãn “hàng mới về” tại Việt Nam còn thiếu vắng rất nhiều sản phẩm nổi bật.

  Có thể dễ dàng “điểm mặt” một số điện thoại mới của các hãng hiện chưa có mặt ở thị trường trong nước như: dòng sản phẩm Windows Phone Samsung Focus, Motorola Droid Razr và Droid Razr MAXX, Motorola Droid Bionic, LG Spectrum VS920, LG Optimus 2 AS680, Nokia Lumia 710 và 800. Các mẫu điện thoại trên đa phần đã được bán chính thức ở nhiều nước từ quý IV năm 2011 và là các sản phẩm nổi bật xuất hiện trong khá nhiều bảng xếp hạng điện thoại bán chạy nhất quý IV hoặc smartphone tốt nhất năm 2011 của các trang web công nghệ nổi tiếng thế giới.

  Tuy nhiên, chúng vẫn “mất hút” trên thị trường Việt Nam. Và một điều chắc chắn là, trong tháng 2 này, người tiêu dùng trong nước vẫn sẽ chưa thể có cơ hội sở hữu các sản phẩm này từ đại diện phân phối chính thức của những nhà sản xuất điện thoại di động. Nguyên nhân chính của điều này là do các nhà phân phối hàng chính hãng thường chỉ nhập hàng mới vào đầu mỗi quý. Trong tháng 1 vừa qua, đại diện chính thức của các công ty sản xuất điện thoại nổi tiếng tại Việt Nam đã nhập về một số mẫu smartphone, và phải đến đầu quý II mới có đợt hàng tiếp theo...

  Với sự “chậm chạp” của điện thoại thông minh chính hãng, trong tháng một vài tháng tới, người tiêu dùng Việt Nam vẫn sẽ phải tìm đến các sản phẩm mang nhãn “xách tay” nếu muốn sở hữu những chiếc smartphone đang “hot” nhất trên thế giới. (VnMedia 4/2/2012)

  Miễn nhiệm chức Chủ tịch EVN của ông Đào Văn Hưng

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đối với ông Đào Văn Hưng. Theo đó, ông Đào Văn Hưng sẽ về nhận công tác mới tại Bộ Công Thương. Nhiệm vụ cụ thể của ông Đào Văn Hưng do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phân công. Việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên đối với ông Đào Văn Hưng được đưa ra theo đề nghị của Bộ Công Thương và Bộ Nội vụ hồi giữa tháng 1/2012 vừa qua.

  Ông Đào Văn Hưng được bổ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kể từ tháng 10/2007. Sau khi EVN chuyển đổi mô hình sang Công ty TNHH Một thành viên, ông Hưng tiếp tục được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên của EVN. (Dân Trí 4/2/2012)

  Từ tháng 2/2012 FPT sẽ có những đồng doanh số đầu tiên từ kinh doanh hàng điện tử gia dụng

  Thông tin trên được ông Hùng Công Hiển, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh sản phẩm điện tử FPT (FCE), thuộc Công ty Cổ phần Thương mại FPT, cho biết trên trang tin của tập đoàn này.

  Từ quý 4/2011, FCE đã và đang tiếp tục đàm phán với một số đối tác lớn trong ngành hàng, đặc biệt là các hãng của Nhật Bản. Tháng 1, FCE chính thức giành được quyền phân phối độc quyền một số sản phẩm của hãng Panasonic và Syabas (Mỹ), một hãng hàng đầu thế giới về thiết bị HD với các sản phẩm như Popcorn Hour, Popbox.

  Sắp tới, FCE sẽ tiếp tục làm việc với hãng Dvico (Hàn Quốc) để giành quyền phân phối thiết bị giải trí và tiến hành đàm phán với một số hãng điện tử gia dụng khác. Ông Hiển cũng cho biết, kinh doanh các sản phẩm điện tử gia dụng không khác nhiều so với những ngành hàng truyền thống mà FPT Trading đang làm, nhưng mức độ cạnh tranh thì khốc liệt hơn rất nhiều.

  Theo FPT, đối tác của FCE là các hãng sản xuất trong ngành, hoặc đối tác ủy quyền của các hãng tại Việt Nam, FCE hướng tới khách hàng mục tiêu là tất cả đại lý, các siêu thị cũng như các shop bán lẻ trên toàn quốc. FCE sẽ sử dụng mô hình phân phối bán sỉ và thầu hầu hết sản phẩm thuộc mảng điện tử gia dụng, ngoại trừ hai nhóm sản phẩm CNTT và điện thoại di động, đồng thời, FCE cũng sẽ tiếp cận các mảng sản phẩm khác như thiết bị y tế…(VNEconomy 3/2/2012)

  Dược phẩm “online” - Hậu họa khôn lường

  Thượng vàng hạ cám, từ các loại biệt dược như Seduxen, Viagra, thuốc trị ung thư, kháng sinh, cho tới vitamin, giảm câm, tăng chiều cao… loại nào cũng có. Trước nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân không ngừng tăng cao đã khiến thị trường dược phẩm trên mạng Internet ở nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, đáng lo ngại là việc quản lý việc mua bán, kinh doanh thuốc “online” vẫn đang bị buông lỏng nên người tiêu dùng và nhất là người bệnh đang phải đối mặt không ít mối nguy hại…

  Đáng chú ý hơn cả, cùng với nhiều loại biệt dược, thực phẩm chức năng, vitamin, kháng sinh được rao bán tràn lan, quảng cáo như “thần dược” thì các loại thuốc dành cho “chuyện ấy”, thuốc gây nghiện, đòi hỏi việc mua bán, sử dụng phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bệnh viện và bác sĩ cũng tràn ngập trên rất nhiều trang mua bán trực tuyến.

  Thuốc là loại sản phẩm đặc biệt có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nhất là với người bệnh. Trước việc trên nhiều trang mua bán trực tuyến rao bán thuốc chữa bệnh dễ dàng như rao bán thứ đồ tiêu dùng hàng ngày, thậm chí như “mớ rau, con cá” ngoài chợ khiến việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, sử dụng không đúng cách, thuốc giả, thuốc kém chất lượng ngày càng gia tăng, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

  Tìm hiểu của chúng tôi tại Viện Da liễu Trung ương và Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, hầu như ngày nào các y bác sĩ ở đây cũng phải tiếp nhận cứu chữa cho không ít trường hợp bị dị ứng hay ngộ độc thuốc vì dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc được mua bán qua mạng và không có chỉ dẫn của thầy thuốc.

  Do đó, để bảo đảm an toàn sức khỏe và tính mạng, người tiêu dùng tuyệt đối không nên mua thuốc qua mạng, nhất là những thuốc phải kê đơn, thuốc cần có chỉ dẫn của bác sĩ, nếu không rất dễ phải chịu cảnh “tiền mất tật mang”. (Sài Gòn Giải Phóng online 3/2/2012)

  Thị trường điện thoại sau Tết: Nhiều sản phẩm giảm giá

  Các hãng điện thoại đã có sự điều chỉnh hạ giá ở nhiều sản phẩm, còn các cửa hàng bán lẻ cũng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi để hút khách hàng. Các cửa hàng kinh doanh điện thoại cho biết, sau Tết khách hàng đến mua ĐTDĐ tăng nhanh chóng, lượng sản phẩm bán ra rất tốt. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là thời gian này nhiều sản phẩm có mức giá giảm mạnh, đồng thời rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn được triển khai.

  Chẳng hạn như chiếc Galaxy Note của Samsung, ở thời điểm ra mắt trước Tết được các siêu thị như Viễn thông A, thegioididong.com rao bán với giá 18,5 triệu đồng nhưng giờ chỉ còn 16 triệu đồng (giảm 2,5 triệu). Hay Nokia N9, phiên bản 64GB, mức giá hiện tại chỉ còn 14 triệu đồng (giảm 700 ngàn đồng), bản 16GB còn 11,3 triệu đồng (trước đó mức giá bán của nó là 13,2 triệu), ở các phân khúc cấp thấp của Nokia, một số dòng cũng giảm giá từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng. Bên cạnh đó, các sản phẩm của HTC, LG, Sony Ericsson… cũng có mức giá giảm từ vài trăm đến vài triệu đồng/chiếc.

  Đáng chú ý nhất chính là việc bán hàng thông qua hệ thống online của Viễn Thông A, khách hàng có thể được cửa hàng giảm giá đến 2 triệu đồng (sau khi giá các hãng đã giảm) nếu mua hàng thông qua hệ thống này. Cụ thể, Galaxy Note mua online chỉ còn 15,2 triệu đồng (giảm 800 ngàn đồng so với giá mua trực tiếp tại cửa hàng), HTC EVO còn 13.890.000 đồng (giảm 2 triệu đồng so với mua trực tiếp), Samsung Galaxy SII giảm thêm 1 triệu, LG Optimus Black giảm 800 ngàn đồng… Tất cả sản phẩm này đều được miễn phí giao hàng và giá giảm trực tiếp ngay trên hóa đơn.

  Hệ thống bán hàng online của thegioididong.com cũng áp dụng chương trình giảm giá ĐTDĐ cho khách hàng, tuy nhiên mức giá giảm thấp hơn chỉ từ 100 đến 500 ngàn đồng. Ngoài ra, số sản phẩm giảm giá cũng kém đa dạng hơn bên Viễn Thông A. Bên cạnh những sản phẩm giảm giá, sau Tết khách hàng mua sản phẩm tại các cửa hàng bán ĐTDĐ còn được tham gia rất nhiều chương trình khuyến mãi.

  Tại thegioididong.com, chương trình khuyến mãi của các hãng như Nokia, HTC, LG, Samsung, F-Mobile, Bluefone… vẫn đang được triển khai, một số chương trình còn kéo dài đến 29/2. Khách mua hàng sẽ có nhiều cơ hội tham gia chương trình trúng thưởng, nhận được quà tặng đi kèm như sim khuyến mãi, bao da, sạc dự phòng, phiếu mua hàng trị giá 500 ngàn đến 2 triệu đồng… Còn ở hệ thống siêu thị Viễn Thông A, cũng có nhiều chương trình khuyến mãi áp dụng từ trước Tết và sẽ kết thúc trong tháng 2/2012. Hay tại Phước Lập Mobile, một loạt chương trình lì xì đầu năm cũng được triển khai cho đến 9/2/2012.

  Do những tháng đầu năm là thời điểm lượng khách hàng đến mua sản phẩm tăng mạnh, các cửa hàng kinh doanh thuận lợi… nên đại diện của nhiều cửa hàng cho biết, trong thời gian sắp tới sẽ có rất nhiều chương trình kích cầu khác được đưa ra. Khách hàng mua điện thoại tiếp tục được mua những sản phẩm giá rẻ hơn và tham gia chương trình rút thăm may mắn, nhận nhiều quà tặng giá trị. (ICTnews 3/2/2012)

  VietnamPost góp thêm 450 tỷ đồng vào LienVietPostBank

  Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) vừa góp thêm 450 tỷ đồng bằng tiền mặt vào Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), nâng tổng giá trị vốn góp của VietnamPost tại LienVietPostBank từ 360 tỷ đồng lên 810 tỷ đồng. Theo thông tin từ LienVietPostBank, ngân hàng này vừa phát hành 45 triệu cổ phần phổ thông cho VietnamPost, tương đương với 450 tỷ đồng tiền mặt mà VietnamPost góp thêm vào LienVietPostBank trong thời gian cuối tháng 12/2011.

  Đây là lần góp vốn thứ 2 của VietnamPost vào LienVietPost Bank, đưa vốn điều lệ của ngân hàng này từ mức 6.040 tỷ đồng lên 6.490 tỷ đồng, đồng thời nâng tổng giá trị vốn góp của VietnamPost tại LienVietPostBank lên 810 tỷ đồng. Trước đó, vào tháng 7/2011, VietnamPost đã góp vốn lần đầu vào Ngân hàng Liên Việt 360 tỷ đồng, bằng giá trị của Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện.

  Như vậy tính đến nay, VietnamPost đã sở hữu tổng cộng 81 triệu cổ phần của LienVietPostBank, tương ứng với 12,5% tổng vốn điều lệ mới của ngân hàng này. Được biết, theo kế hoạch đã được hai bên thống nhất, trong thời gian tới, VietnamPost sẽ tiếp tục thực hiện góp vốn bằng tiền mặt vào LienVietPostBank để tăng tổng số vốn thuộc sở hữu của VietnamPost tại ngân hàng lên 997 tỷ đồng, tương đương với khoảng 14,9% tổng số cổ phần.

  Trong năm 2012, VietnamPost xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là phối hợp với LienVietPostBank để triển khai mô hình phòng giao dịch bưu điện nhằm thúc đẩy tăng trưởng huy động dịch vụ tiết kiệm bưu điện và triển khai hiệu quả các dịch vụ tài chính ngân hàng khác. (ICTnews 3/2/2012).