• Thứ Tư, 08/02/2012 23:34 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 8/2: Cuộc đua của VNPT và Viettel...

  Q.A
  TGVT chọn "Cuộc đua của VNPT và Viettel" là tin nổi bật trong ngày 8/2/2012 từ các báo. Tiếp đó là: Đà Nẵng "làm đẹp" thành phố bằng BTS thân thiện môi trường, Hơn 2,5 triệu máy tính sẽ cài phần mềm nguồn mở...

  Cuộc đua thị trường và doanh thu của VNPT và Viettel

  Hai “anh” cả trên thị trường viễn thông là VNPT và Viettel từ vài năm trở lại đây là hai mái chèo chính chèo lái ngành. Nói đúng hơn, thị trường viễn thông Việt Nam đã trở thành sân chơi và chứng kiến cuộc đua của 2 đại gia này. Sự phát triển của thị trường viễn thông Việt Nam đang phụ thuộc rất lớn vào sự tăng trưởng của VNPT và Viettel. Nhìn về mặt tích cực, Viettel và VNPT có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của ngành qua từng năm. Nhưng mặt trái cũng dễ thấy rằng, một khi hoạt động kinh doanh của Viettel và VNPT không thuận lợi thì thị trường viễn thông Việt Nam cũng rất dễ bị lao đao.

  Trong vài năm trở lại đây, sàn đấu Viettel và VNPT chính là cuộc đua doanh thu. Năm 2010 thị trường chứng kiến cuộc đua doanh thu trăm ngàn tỷ đồng. Kết năm, VNPT vượt mức này và dẫn trước Viettel khoảng 10.000 tỷ đồng (101.569 tỷ đồng so với 91.134 tỷ đồng). Sang năm 2011, doanh thu của Viettel và VNPT đã gần tiệm cận nhau: VNPT đạt 120.800 tỷ đồng và Viettel đạt 117.000 tỷ đồng. Khoảng cách 3.800 tỷ đồng tương đương 3,2% có lẽ không phải là quá lớn. Bởi nếu trong năm 2012 này Viettel tiếp tục đạt tăng trưởng bằng mức 28% như năm qua, và VNPT cũng thế (đạt mức tăng trưởng 18,6%) thì Viettel sẽ vượt qua VNPT về doanh thu. Khả năng, cuộc “lật đổ ngôi vương” trong làng viễn thông Việt Nam sẽ diễn ra trong năm 2012 này…

  Bao năm qua thị trường viễn thông Việt Nam chứng kiến Viettel rượt đuổi theo VNPT. Song, từ năm 2012 trở đi, nếu có một cuộc rượt đuổi như thế thì khả năng sẽ theo chiều ngược lại. (Lao Động 8/2/2012)

  Đà Nẵng "làm đẹp" thành phố bằng BTS thân thiện môi trường

  Theo ông Nguyễn Hoàng Cẩm, PGĐ Sở TTTT Đà Nẵng: Tại thành phố có 7 mạng di động đang khai thác với gần 2,1 triệu thuê bao. Với số lượng thuê bao khá lớn nên số lượng trạm phát sóng thông tin di động (BTS) cũng khá “dày đặc” với 1.686 trạm BTS 2G và 3G tại 950 vị trí. Thời gian đầu, với tiêu chí “phủ rộng” để phát triển thuê bao nên các DN viễn thông đã xây trạm có chiều cao tối thiểu trên 30m (36m - 80m) đối với trạm BTS loại 1 (công trình xây dựng bao gồm nhà trạm và cột ăng ten thu, phát sóng thông tin di động được xây dựng trên mặt đất) và 18m trên nóc nhà tối thiểu là 2 tầng của trạm BTS loại 2 (cột ăng ten thu, phát sóng thông tin di động và thiết bị phụ trợ được lắp đặt trên các công trình đã được xây dựng). Việc xây dựng trạm BTS có độ cao như vậy sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan của Đà Nẵng, dễ bị gãy đổ ở địa bàn thường xuyên có mưa bão, đặc biệt là sự phản ứng của người dân ở xung quanh vị trí đặt trạm.

  Để khắc phục tình trạng này, Sở TTTT và Sở Xây dựng Đà Nẵng đã phối hợp với một số doanh nghiệp viễn thông thực hiện thiết kế và lắp đặt thành công các trạm BTS dạng “thân thiện môi trường” (không xây dựng trụ ăng ten hoặc trụ ăng ten dạng trang trí). Từ thử nghiệm thành công bước đầu, Sở TTTT Đà Nẵng đã tham mưu và được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt cho triển khai rộng rãi 4 mẫu trạm BTS thân thiện môi trường đồng thời, cung cấp mẫu thiết kế cho các DN viễn thông. Năm 2011, Sở TTTT Đà Nẵng đã đồng ý để các doanh nghiệp viễn thông lắp đặt 27 trạm BTS thân thiện môi trường (chiếm 15% trong tổng số 180 trạm BTS cấp phép trong năm 2011). Tuy nhiên, việc chuyển đổi toàn bộ phải được tiến hành có lộ trình vì sẽ phát sinh chi phí cực lớn cho doanh nghiệp. Hiện MobiFone chưa có kế hoạch chuyển đổi các trạm cũ mà phải đợi thông tin định hướng của cơ quan quản lý Nhà nước. (ICTnews 8/2/2012)

  Gói cước Beeline có dấu hiệu phá giá thị trường

  Tại cuộc họp giao ban quản lý Nhà nước của Bộ TTTT diễn ra 6/2/2012, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông Bộ TTTT cho hay, thời gian qua, một số doanh nghiệp nhỏ như Beeline vẫn tiếp tục triển khai một số chương trình, gói cước có dấu hiệu phá giá thị trường. Trong thời gian tới, rất có thể các doanh nghiệp nhỏ vẫn tiếp tục có những gói cước phá giá tương tự. Do đó, sẽ phải kiên quyết đảm bảo xử lý nghiêm minh các vi phạm. Làm được điều này mới có thể đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông. Đây cũng là khuyến nghị mà Thanh tra Bộ TTTT đã đưa ra với Cục Viễn thông tại cuộc họp. Đó là không nên cấp phép cho những gói cước khuyến mại tương tự như gói cước khoảng 10 đồng/phút của Beeline hiện đang cung cấp… (VnMedia 8/2/2012)

  Hơn 2,5 triệu máy tính sẽ cài phần mềm nguồn mở

  Tại Hội thảo Quốc gia về CNTT-TT mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo từ nay đến năm 2015, 100% máy tính của Chương trình Máy tính nối mạng tri thức sẽ cài đặt PMTDNM. Đây là tin vui lớn đối với cộng đồng PMTDNM Việt Nam sau một thời gian dài việc triển khai ứng dụng và phát triển PMTDNM tại Việt Nam bị “chững”. Ông Nguyễn Thế Trung, Trưởng Nhóm tư vấn xây dựng Chương trình Máy tính nối mạng tri thức của Bộ TTTT cho biết mục tiêu của Chương trình đến năm 2015 sẽ trang bị và đưa vào sử dụng 2,5 triệu máy tính kết nối mạng, gồm 100.000 máy tính cho 2.500 phòng máy tại các trường phổ thông; 400.000 máy tính cho giáo viên các trường phổ thông và cao đẳng, đại học; 2 triệu máy tính cho học sinh và sinh viên… Ý tưởng đã được định hình song trước mắt vẫn còn rất nhiều băn khoăn về cách thức triển khai, khả năng cài đặt và sử dụng PMTDNM của người sử dụng, đặc biệt là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa…(ICTnews 8/2/2012)

  Máy photo, hộp mực in đã sử dụng sẽ không bị cấm nhập khẩu

  Bộ TTTT sẽ sớm ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư số 43/2009 ban hành Danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu, trong đó máy photo và hộp mực in đã qua sử dụng sẽ không bị "ghi tên" vào danh mục hàng cấm nhập khẩu. Máy photocopy đã qua sử dụng và hộp mực in là 2 trong số nhiều mặt hàng CNTT bị "ghi tên" vào Danh mục hàng cấm nhập khẩu của Bộ TTTT. Tuy nhiên, sau gần 1 năm Thông tư 43 có hiệu lực thi hành, Bộ TTTT đã nhận được rất nhiều phản hồi từ doanh nghiệp cho rằng 2 mặt hàng này không đáng bị đưa vào danh mục cấm.

  Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh việc cấm/hạn chế nhập khẩu hàng qua sử dụng nhằm tạo điều kiện phát triển cho công nghiệp trong nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng... Tuy nhiên, với những trường hợp cụ thể phải áp dụng một cách phù hợp. Thứ trưởng đồng tình về việc phải sửa đổi lại Thông tư 43 và Danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu. Việc quản lý các sản phẩm này nên theo hướng quản lý về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật…(ICTnews 8/2/2012)

  Tìm ra kẻ cướp từ điện thoại iPhone

  Khi đem chiếc iPhone trị giá gần 20 triệu đồng ra tiệm sửa chữa, người đàn ông có biểu hiện nghi vấn nên nhân viên tiệm điện thoại báo công an mời về trụ sở làm việc. Ngày 7/2/2012, cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành - Bình Phước tạm giữ 3 đối tượng để điều tra vụ dùng roi điện và dao để cướp tài sản của một phụ nữ. Ba đối tượng bị CSĐT Công an huyện Chơn Thành – Bình Phước tạm giữ gồm: Nguyễn Văn Tiên (SN 1961, tạm trú nhà trọ thuộc ấp Long Bình, xã Tân Quan, huyện Hớn Quản - Bình Phước), Sỹ Danh Quý (ngụ xã Tân Quan) và Lê Thành Trung (cùng SN 1991, ngụ xã Quang Minh, huyện Chơn Thành).

  Qua kiểm tra, xác định chiếc iPhone 4 chính là tang vật của vụ án, công an mời người đàn ông về trụ sở làm việc. Đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Tiên, đã mua lại iPhone từ một đối tượng chưa rõ lai lịch tại phòng trọ. Sau khi bắt khẩn cấp Tiên, Công an huyện Chơn Thành khám xét nơi ở của tên này, thu giữ 1 bộ sạc ĐTDĐ iPhone 4, một bộ dụng cụ dùng để đánh bạc (xóc đĩa), 2 ĐTDĐ cùng 21 triệu đồng. Đến ngày 4/2/2012, từ lời khai của Tiên, công an tiếp tục ra lệnh bắt khẩn cấp Quý và Trung. (Người Lao Động 7/2/2012)

  Núp bóng bói toán, khuyến mãi để móc túi thuê bao

  Bói vận mệnh, đo chỉ số tình yêu, cơ hội trúng thưởng iPhone 4S..., nhiều website dẫn dụ người tham gia nhắn tin đến các tổng đài dịch vụ để nhận kết quả. Cước phí cho mỗi lượt như vậy lên đến 15.000 đồng… Lãnh đạo một nhà mạng lớn cho biết hiện nay, các công ty cung cấp thông tin qua đầu số luôn tìm mọi cách để lôi kéo khách hàng. Theo đó, ngoài việc gửi SMS trực tiếp đến thuê bao, tổng đài dịch vụ này còn thông qua nội dung bói toán, khuyến mãi, xổ số... trên mạng Internet để kích cầu. "Gửi tin nhắn đến các đầu số đó đều bị trừ tiền trong tài khoản, ngay cả khi người dùng soạn tin sai cú pháp. Khách hàng nên cân nhắc đến chi phí phải bỏ ra cũng như nhu cầu để lựa chọn", vị đại diện doanh nghiệp viễn thông khuyến cáo…(VNExpress 8/2/2012)

  Các hãng bảo mật bị gọi là “Lang băm”: Các thương hiệu tại Việt Nam phản ứng

  Ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc khối nghiên cứu và phát triển của Bkav cho rằng, giữa phát ngôn (cho rằng các công ty bảo mật là lang băm) của DiBona với động thái mới nhất là Google công bố hệ thống an ninh mới Bouncer đã cho thấy tiền hậu bất nhất. Trên thực tế, trong năm 2011 đã xảy ra một vụ xì căng đan lớn khi hàng trăm triệu SP đã bị cài đặt phần mềm có tên Carrier IQ chuyên theo dõi thao tác bàn phím của người sử dụng.

  Theo ông Ngô Trần Vũ - Giám đốc NTS Security - đơn vị phân phối sản phẩm Kaspersky tại Việt Nam, các nghiên cứu của hãng này từ tháng 8/2010 - 3/2011 đã phát hiện ra những trojan (mã độc) nguy hiểm trên Android chuyên ăn cắp thông tin của khách hàng dưới dạng ứng dụng cài đặt trên chợ ứng dụng Android. Các hacker và tội phạm mạng nhằm vào các hệ điều hành phổ biến để tấn công và trộm cắp tài sản của người dùng.

  Ông Ngô Việt Khôi - Gíam đốc bán hàng của hãng bảo mật Trend Micro tại Việt Nam lý giải thêm: “Android là hệ điều hành mã nguồn mở. Trên kho ứng dụng của Android hiện nay có sự đóng góp từ nhiều người, khi có kẻ xấu cài đặt mã độc vào các ứng dụng mà không có sự kiểm soát chặt thì mã độc sẽ lan tỏa rất nhanh theo phương thức tự nguyện khi cài đặt ứng dụng vào máy điện thoại”. Cũng theo ông Khôi, nguy cơ đối với smartphone là có thật chứ không còn là nghi ngờ. Ngay cả Apple với hệ điều hành iOS đóng nhưng gần đây cũng xảy ra lỗ hổng và hãng này phải nhờ Công ty bảo mật cung cấp giải pháp khắc phục. Ông Khôi nói: “Phát ngôn của Chris DiBona không chính xác với thực tế”... (Báo Lao Động 7/2/2012)