• Thứ Tư, 15/02/2012 22:16 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 15/2: Nhà mạng ồ ạt tung dịch vụ…

  Quỳnh Anh
  Ngày 15/2/2012, nhiều dịch vụ mới của các nhà mạng ra mắt. Lĩnh vực ngân hàng cũng rất đáng quan tâm: Kho bạc Nhà nước sẽ cung cấp 3 dịch vụ công trên Internet; Bùng nổ phát tán mã độc lấy cắp dữ liệu ngân hàng…

  Viettel ra mắt dịch vụ cung cấp thông tin kinh tế xã hội 106x 

  Ngày 15/2, Công ty Viễn thông Viettel đã cho ra mắt dịch vụ cung cấp thông tin kinh tế xã hội 106x với 4 tổng đài riêng biệt: 1060 (trả lời tự động các thông tin văn hoá - xã hội – giải trí); 1066 (thử nghiệm cung cấp thông tin lao động - việc làm); 1068 (giải đáp các vấn đề kinh tế - xã hội) và 1069 (tư vấn chuyên sâu các lĩnh vực thể thao, pháp luật). Cước phí từ 1000-3000đ/phút (dành cho thuê bao cố định, di động Viettel) thấp hơn từ 30-50% so với các dịch vụ tương đương trên thị trường hiện nay.
   
  Dịch vụ 106x của Viettel được tổ chức theo mô hình hoạt động tập trung tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, giúp cho việc tìm kiếm thông tin giải đáp nhanh, thống nhất cho tất cả các khách hàng trên mọi miền đất nước. Theo đó, khách hàng là thuê bao cố định, di động Viettel trên toàn quốc có thể trực tiếp kết nối đến tổng đài 106x mà không phải bấm mã vùng. Các thuê bao ngoại mạng Viettel cũng chỉ cần bấm (04) hoặc (08) trước đầu số tổng đài 106x cần kết nối...(Hà Nội Mới 15/2/2012)

  MobiFone cung cấp gói cước Zing không giới hạn dành cho Mobile Internet 

  MobiFone vừa cung cấp thêm gói cước Zing dành cho tất cả các thuê bao sử dụng dịch vụ Mobile Internet trả trước và trả sau với việc không giới hạn dung lượng truy cập vào tất cả các tiện ích của Zing.vn để nghe nhạc, tải nhạc (zingmp3), xem tin tức (zingnews), tham gia mạng xã hội (zingme) chỉ với 15.000 đồng/tháng…

  Để đăng kí gói cước Zing khách hàng soạn tin DK_ZING gửi 999. Các khách hàng có thể đăng ký đồng thời gói cước Zing với các gói mobile internet khác, trừ gói MIU của MobiFone. Trong quá trình sử dụng, đối với các địa chỉ internet khác không do Zing cung cấp, cước truy cập sẽ được tính vào dung lượng miễn phí của gói cước mobile internet cơ bản (nếu khách hàng đồng thời đăng ký 2 gói cước) hoặc tính theo gói M0 (nếu khách hàng không đăng ký gói mobile internet khác).

  Theo đại diện MobiFone, thông qua một nghiên cứu tìm hiểu về nhu cầu, thói quen sử dụng dịch vụ data của nhóm khách hàng mục tiêu (18-35 tuổi) được MobiFone tiến hành gần đây, gói cước mobile internet Zing ra đời với mục tiêu đáp ứng nhu cầu truy cập cơ bản trên internet của các bạn trẻ, những người thường xuyên nghe nhạc, xem tin tức và đặc biệt là giữ liên lạc với bạn bè qua mạng xã hội, ngay trên điện thoại di động. (Hà Nội Mới 15/2/2012)

  Kho bạc Nhà nước sẽ cung cấp 3 dịch vụ công trên Internet

  Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết, sắp tới đơn vị này sẽ cung cấp 3 dịch vụ công trên Internet gồm: Khai báo phiếu giao nhận hồ sơ giao dịch kiểm soát chi qua mạng và giao dịch một cửa với KBNN; giao diện thông tin yêu cầu thanh toán qua mạng và chương trình kê khai yêu cầu thanh toán; đăng ký mở và sử dụng tài khoản tại KBNN.

  Theo KBNN, những dịch vụ công này thực sự cần thiết để có thể trao đổi thông tin, hồ sơ theo trình tự quy định thường xuyên giữa KBNN với các đơn vị có quan hệ với ngân sách, chủ đầu tư, người nộp thuế..., cho phép các cá nhân, tổ chức tra cứu - xem - in kết quả xử lý hồ sơ; công khai hóa thông tin và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về KBNN của các tổ chức quốc tế, của các cá nhân, tổ chức trong xã hội...Tuy nhiên, KBNN cho rằng đến thời điểm hiện tại việc trao đổi thông tin liên quan đến đơn vị và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến vẫn chưa thể thực hiện được do KBNN vẫn chưa có cổng thông tin điện tử hoặc website trên Internet. (Tài chính điện tử 15/2/2012)

  Bùng nổ phát tán mã độc lấy cắp dữ liệu ngân hàng

  Hãng bảo mật Kaspersky ngày 15/2 cho biết, mỗi ngày cơ sở dữ liệu chống virus của hãng ghi nhận khoảng 780 chương trình độc hại nhắm vào thông tin nhạy cảm về tài chính. Đáng chú ý, trong tháng 1 vừa qua, chuyên gia của Kaspersky Lab đã phát hiện chương trình độc hại Trojan-Banker.MSIL.MultiPhishing.gen. Chương trình này được thiết kế để lấy cắp thông tin tài khoản khách hàng của các ngân hàng nổi tiếng trên thế giới như HSBC, Barclays, Metro...

  Sau khi thâm nhập vào máy tính, Trojan này sẽ ở trạng thái “chờ” cho đến khi một dịch vụ ngân hàng trực tuyến được thực hiện. Sau đó, nó sẽ mở một cửa sổ mô phỏng giống như một hình thức ủy quyền của ngân hàng vừa thực hiện và kiểm tra rất chính xác các dữ liệu được nhập vào. Khi đã thu thập được thông tin, tin tặc sẽ dễ dàng truy nhập vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân và trục lợi.

  Được biết, chương trình Trojan này chủ yếu nhắm vào người dùng ở Vương quốc Anh (với 90% lượng virus được phát hiện ở các ngân hàng là Trojan Banker.MSIL.MultiPhishing.gen). Kế đó là Brazil với 16,9%, Nga là 15,8%, Trung Quốc là 10,8%. Tại Việt Nam, Kaspersky cho biết có khoảng từ 8.600 đến 17.000 người dùng có thể bị ảnh hưởng bởi loại Trojan này. (Vietnam+ 15/2/2012)

  Đại học FPT ra mắt 2 cơ sở dữ liệu trực tuyến mới

  Thư viện trường ĐH FPT vừa chính thức đưa vào sử dụng 2 cơ sở dữ liệu trực tuyến mới “EngineeringPro” và “BusinessPro”. Cùng với cơ sở dữ liệu trực tuyến “IT Pro” đã được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2011, những cơ sở dữ liệu mới này sẽ cung cấp nguồn kiến thức đồ sộ cho cán bộ và sinh viên ĐH FPT trên toàn quốc.

  Hiện nay, hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến của ĐH FPT với 3 cơ sở dữ liệu “EngineeringPro”, “BusinessPro” và “IT Pro” đã có khoảng 20.500 nhan đề sách điện tử (ebook) về kỹ thuật, CNTT và kinh doanh, tài chính… Tất cả sách trong hệ thống này đều được viết bằng tiếng Anh và xuất bản bởi các nhà xuất bản hàng đầu thế giới như ZATZ Publishing, Wrox Press, Wordware Publishing, Visibooks, LLC, The MIT Press, Jons & Willey… (ICTnews 15/2/2012)

  Vinamilk đầu tư hệ thống phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến

  Hôm nay (15/02/2012), tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra lễ ký kết hợp tác xây dựng, triển khai phần mềm bán hàng trực tuyến giữa Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk và Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel.

  Lần đầu tiên trong ngành Sữa nói riêng, ngành Thực phẩm nói chung tại việt Nam có một hệ thống quản lý doanh nghiệp được xây dựng đồng bộ, tích hợp giữa viễn thông và CNTT do Viettel triển khai. Hệ thống quản lý này không những không làm thay đổi phần mềm quản lý hiện nay của Vinamilk mà còn tích hợp với các hệ thống quản lý doanh nghiệp sẵn có nhằm đảm bảo toàn bộ hệ thống chạy thông suốt.

  Giải pháp bán hàng trực tuyến của Viettel cung cấp dịch vụ hoàn chỉnh từ hạ tầng, đường truyền, máy chủ... cho đến ứng dụng, các tiện ích, thông qua nhiều giao diện khác nhau (Web, Thiết bị di động, Máy tính bảng) và tích hợp với các dịch vụ viễn thông thông qua việc sử dụng các công nghệ GPS, AGPS, LBS để hỗ trợ quản lý theo dõi giám sát các hoạt động tác nghiệp của các kênh giám sát, phân phối của công ty Vinamilk. Dự kiến đến giữa năm 2013, hệ thống quản lý bán hàng của Vinamilk sẽ hoàn toàn chạy trên phần mềm này. (Tài Chính Điện tử 15/2/2012)

  Đầu tư 117 triệu USD xây Trung tâm dữ liệu điện tử Chính phủ

  Dự án Trung tâm thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ (GIDC) với tổng vốn đầu tư 117,327 triệu USD sẽ được Bộ TT&TT triển khai nhằm giảm chi phí, tăng hiệu quả quản lý dữ liệu của cả hệ thống cơ quan Chính phủ.

  GIDC sẽ lưu trữ tập trung các CSDL quy mô quốc gia hiện đang được lưu trữ tại các Bộ, ngành, địa phương cũng như các CSDL sẽ được xây dựng trong thời gian tới; cho phép hoạt động trao đổi thông tin giữa các Bộ, ngành, địa phương giảm sự lưu trữ dữ liệu trùng lặp, chồng chéo và không đồng bộ, hướng tới kết nối thông suốt các hệ thống thông tin vận hành trong toàn hệ thống cơ quan Nhà nước.

  Ban đầu, nhiệm vụ triển khai xây dựng dự án GIDC được giao cho Văn phòng Chính phủ, sau đó đã chuyển sang Bộ TT&TT để đảm bảo mục tiêu, hiệu quả và tiến độ. Sau khi dự án hoàn thành, Văn phòng Chính phủ sẽ quản lý vận hành GIDC. GIDC sẽ được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc trên tổng diện tích 20.000m2, cung cấp hạ tầng và máy chủ phục vụ hoạt động trung tâm dữ liệu của các Bộ, ngành, địa phương. Dự kiến trong tương lai, khi nhu cầu sử dụng tăng lên sẽ có thể xây dựng thêm 1 GIDC ở miền Nam và 1 GIDC khác ở miền Trung.

  Dự án GIDC được triển khai với tổng vốn đầu tư 117,327 triệu USD, trong đó vốn ODA vay ưu đãi của Hàn Quốc là 100 triệu USD, còn lại 17,327 triệu USD là vốn đối ứng của Việt Nam. Dự kiến ngay trong quý 1/2012, Bộ TT&TT sẽ phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu tư vấn thiết kế của dự án GIDC. (ICTnews 15/2/2012)