• Thứ Sáu, 17/02/2012 01:57 (GMT+7)

  Vui - buồn chuyện CNTT trong ngày 16/2

  Quỳnh Anh
  Tin vui, Viettel muốn nhắm tới thị trường viễn thông Angola; Phần mềm bảo mật của CMC được IPP tài trợ. "Thay máu" công nghệ là con đường duy nhất cho S-Fone dù rất "đau lòng" là tin buồn trong ngày 16/2/2012...

  Viettel muốn nhắm tới thị trường viễn thông Angola

  Theo đánh giá của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), hạ tầng dịch vụ viễn thông của Angola đã phát triển nhưng chưa phát triển đủ mức. Tại Diễn đàn Việt Nam - Angola diễn ra sáng nay, 16/2, ông Nguyễn Đức Quang, Phó Tổng giám đốc CTCP đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global) là đại diện doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam bày tỏ mong muốn hợp tác phát triển kinh doanh tại Angola.

  Theo ông Quang, từ năm 2010, Viettel đã có nghiên cứu ban đầu về thị trường viễn thông Angola. Theo đánh giá của Viettel, hạ tầng dịch vụ viễn thông của Angola đã phát triển nhưng chưa phát triển đủ mức (vùng phủ, phổ cập dịch vụ viễn thông vẫn còn chưa vươn tới nhiều khu vực địa lý xa xôi).

  "Với năng lực của Viettel, chúng tôi mong muốn tìm kiếm cơ hội để hợp tác kinh doanh tại thị trường Angola", ông Quang nói. Để chứng minh năng lực của mình, đại diện Viettel dẫn ra những thành công đã đạt được tại 3 quốc gia gồm Campuchia (cung cấp dịch vụ với thương hiệu Mefone từ tháng 2/2009), Lào (thương hiệu Unitel, cung cấp dịch vụ từ tháng 10/2009), Haiti (thương hiệu Natcom, cung cấp dịch vụ từ tháng 9/2011). Trong năm 2012, Viettel sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh tại 2 thị trường khác là Mozambique và Peru.

  Angola hiện đang tăng cường thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài để tái thiết đất nước, giảm thiểu nghèo đói. Viễn thông là 1 trong 7 lĩnh vực cơ sở hạ tầng đang được Angola ưu tiên đầu tư (6 lĩnh vực còn lại gồm năng lượng, nước, đường bộ, đường sắt, cảng biển, sân bay). (ICTnews 16/2/2012)

  Phần mềm bảo mật của CMC được IPP tài trợ

  Ngày 15-2, tại văn phòng IPP, hợp đồng tài trợ dự án “Phát triển và thương mại hóa CMC Mobile Security” chính thức được ký kết giữa Công ty Cổ phần An ninh an toàn thông tin CMC (CMC Infosec) và Ban quản lý Dự án “Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan”, Bộ Khoa học và Công nghệ. Dự án “Phát triển và thương mại hóa CMC Mobile Security” là một trong những tiểu dự án thuộc dự án IPP, với mục đích phát triển một sản phẩm bảo mật hoạt động an toàn, hiệu quả, dễ dàng cài đặt, dễ dàng sử dụng, bảo vệ các điện thoại thông minh trước các nguy cơ an ninh mạng.

  IPP là viết tắt của Chương trình đổi mới sáng tạo Bộ Khoa học và Công nghệ (Innovation Partnership Programme) được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Phần Lan tài trợ dựa trên Hiệp định giữa chính phủ hai nước được ký ngày 23-7-2009.  Chính phủ Việt Nam thiết lập chương trình IPP với mong muốn tăng cường hệ thống đổi mới - sáng tạo quốc gia và khoa học công nghệ nhằm giúp các doanh nghiệp có thể cạnh tranh tốt hơn. Phần Lan có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này vì là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực phát triển đổi mới- sáng tạo. (Nhân Dân điện tử 16/2/2012)

  "Thay máu" công nghệ là con đường duy nhất cho S-Fone dù rất "đau lòng"

  EVN Telecom cũng đã chết vì không giải được bài toán thiết bị đầu cuối nên nếu S-Fone còn muốn tiếp tục cuộc chơi di động, thì "thay máu" sang công nghệ là con đường duy nhất, dù biết nó thực sự "đau lòng". Thay máu" công nghệ là con đường duy nhất cho S-Fone dù rất "đau lòng".

  Với tình hình hiện nay, S-Fone gần như không thể trụ lại với công nghệ CDMA tại Việt Nam. Bài toán nan giải nhất vẫn là bài toán về thiết bị đầu cuối. EVN Telecom cũng đã chết vì không giải được bài toán thiết bị đầu cuối. Trong khi EVN Telecom có thể coi là tiềm lực tài chính mạnh hơn nhiều so với S-Fone, thì cơ sở đâu để S-Fone giải quyết được bài toán trên? Chưa nói đến sự đầu tư về vùng phủ sóng của EVN Telecom đã rất mạnh, đến tận cả vùng sâu vùng xa, còn S-Fone thì vẫn đang còn quá hẹp.

  Nếu S-Fone còn muốn tiếp tục cuộc chơi di động, thì "thay máu" sang công nghệ GSM là con đường duy nhất, dù biết nó thực sự "đau lòng". (ICTnews 16/2/2012)

  Cơ hội kinh doanh trên Facebook

  Không đơn thuần chỉ là công cụ giao tiếp, kết nối với bạn bè qua mạng, mạng xã hội Facebook đang dần trở thành cơ hội kinh doanh của nhiều cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Một căn phòng nhỏ chưa đầy 12m2, một chiếc máy tính nối mạng. Đó là tất cả những gì chị Thảo, nhân viên văn phòng cần để mở một cửa hàng kinh doanh quần áo qua mạng xã hội. Không cần đến một trang web trả phí, hay thuê một cửa hàng ngoài phố, trang facebook của cửa hàng với gần 1.000 bạn bè đã giúp chị Thảo duy trì một lượng khách hàng đều đặn. Theo chị Thảo, lợi thế của kinh doanh qua mạng xã hội Facebook là chị có thể dễ dàng tương tác với khách hàng.

  Duy trì một tài khoản Facebook hoàn toàn miễn phí, nhưng lại có phần hiệu quả hơn các trang web thương mại điện tử có trả phí khi doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng một cách nhanh chóng - Đó là lý do gần đây rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức này.  Số liệu của Facebook cho thấy, Việt Nam có gần 3,8 triệu tài khoản Facebook đang hoạt động tính đến hết tháng 1/2012, xếp thứ 40 trên thế giới. Đây rất có thể là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp muốn tiếp cận với khách hàng qua mạng xã hội này. Theo một khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, có tới 80% số người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam đã từng sử dụng mạng xã hội để tra cứu, tham khảo địa chỉ mua sắm và dịch vụ. (VTV online 16/2/2012)

  Mật khẩu thành viên BKAV forum bị lộ

  Mới đây, những tin tặc tấn công trang web công ty BKAV đã công bố những thông tin về cách đặt mật khẩu tài khoản thành viên diễn đàn BKAV. Theo đó, trong tổng số 134.000 thành viên của diễn đàn thì có tới 11.820 thành viên để mật khẩu là “123456”, 1.793 thành viên chọn mật khẩu dài hơn “123456789”, còn lại hầu hết người dùng đều chọn dãy mật khẩu dễ nhớ, dễ thuộc nhưng độ bảo mật cực thấp.  Thậm chí, còn có 38 thành viên chọn “bkav” làm mật khẩu cho mình.

  Khi được hỏi vấn đề này, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng (BKAV) đã xác nhận có việc tin tặc tiết lộ thông tin mật khẩu thành viên diễn đàn BKAV. “Thời gian gần đây, trang chủ BKAV đã bị tin tặc tấn công (>> chi tiết). Và phía công ty đã phối hợp với cơ quan an ninh bắt được tin tặc. Nhưng từ sau vụ việc đó, BKAV bị tăng cường tấn công, một trong những vụ tấn công đó thì tin tặc đã lấy được thông tin thành viên diễn đàn,” ông Nguyễn Minh Đức nói.

  Theo ông, thành viên nào đặt mật khẩu yếu thì các công cụ của tin tặc có thể dễ dàng dò ra được. Tuy nhiên, phía BKAV đã đưa ra ngay giải pháp để bảo vệ độ an toàn tài khoản các thành viên. “Cụ thể hệ thống sẽ tự động kiểm tra, khi các user đặt mật khẩu yếu như đã nêu trên đăng nhập, hệ thống sẽ yêu cầu kích hoạt đổi lại mật khẩu mới để đảm bảo mật khẩu đủ mạnh,” ông Đức cho biết. (Đất Việt online 16/2/2012)

  'Năm 2018 mới có thể cấp phép mạng 4G'

  Để các doanh nghiệp viễn thông kịp thu hồi số vốn từ mạng 3G và tránh lãng phí khoản tiền đầu tư thiết bị của người tiêu dùng, Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến đến năm 2018 mới xem xét cấp phép mạng 4G. Dự thảo quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020 nêu rõ, hiện tại các doanh nghiệp cần mở rộng vùng phủ sóng, nâng cao hiệu quả sử dụng hệ thống mạng 3G. Theo đó, đến năm 2015, những đơn vị này mới được xem xét triển khai dịch vụ viễn thông di động thế hệ tiếp theo.

  "Tại thời điểm năm 2015, căn cứ vào sự phát triển chung của thế giới và điều kiện cụ thể ở Việt Nam, chúng ta mới cân nhắc có nên đầu tư mạng 4G không, hay vẫn tiếp tục phát triển 3G và nâng cấp lên 3,5G", ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

  Theo Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son, dự kiến, đến năm 2018, Bộ mới xem xét cấp phép mạng 4G cho các doanh nghiệp. Điều này nhằm giúp doanh nghiệp kịp thu hồi số vốn đã đầu tư cho công nghệ 3G, người tiêu dùng cũng không lãng phí với số tiền mua thiết bị đầu cuối cho dịch vụ. (VnExpress 16/2/2012)

  Tập huấn quy chế quản lý đầu tư ứng dụng CNTT

  Sáng 16/2/2012, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn quy chế quản lý đầu tư ứng dụng CNTT tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Tài chính ban hành kèm theo Quyết định số 2699/QĐ-BTC ngày 10/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

  Trình bày tại buổi tập huấn, ông Võ Anh Trung, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết: Với quy mô triển khai trên phạm vi rộng (gần 3.000 đơn vị, bao gồm cả các Sở Tài chính, Phòng Tài chính), kinh phí đầu tư cho CNTT lớn (tổng kinh phí cho CNTT hàng năm trên 2.000 tỷ đồng), do vậy việc xây dựng quy chế quản lý đầu tư ứng dụng CNTT tại các đơn vị thuộc Bộ Tài chính là hết sức cần thiết.

  Theo ông Trung, quy chế này phải tuân thủ được các nguyên tắc: Bám sát chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, các quy định nội bộ của ngành Tài chính về quản lý tài chính, tài sản và đầu tư,… để thực hiện ủy quyền, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm chủ trì, phối hợp giữa các đơn vị đảm bảo tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong triển khai ứng dụng CNTT của các đơn vị thuộc Bộ Tài chính. Đồng thời, vận dụng các kinh nghiệm trong thực tế triển khai CNTT để cụ thể hóa các quy trình, mẫu biểu (chưa được cơ quan Nhà nước quy định) để các đơn vị hiểu và thực hiện thống nhất… (Tài Chính Điện Tử 16/2/2012)